vietbao

Tổng điều tra dân số qua lời kể của các điều tra viên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cuộc tổng điều tra dân số - nhà ở là cuộc điều tra có quy mô lớn, tiến hành từ ngày 01/4 và dự kiến kết thúc vào ngày 20/4. Kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào tháng 7 tới, nhưng qua một thời gian thực hiện điều tra, có những câu chuyện không khỏi khiến nhiều người bất ngờ…

Từ chuyện "rình rập"...

Trong cuộc tổng điều tra lần này, một số nơi đã huy động số lượng lớn sinh viên tham gia làm điều tra viên. Các điều tra viên này tuy được đào tạo cơ bản về kỹ năng, nghiệp vụ điều tra nhưng lại không thông thuộc địa bàn và khó tiếp cận với các hộ gia đình. Để khắc phục, các tổ trưởng tổ dân phố đã được huy động. Hình ảnh những nhóm làm việc “một già - một trẻ” đến gõ cửa các gia đình để lấy mẫu điều tra đã trở nên quen thuộc trong các khu dân cư thời gian qua.

Câu nói đùa hóm hỉnh của ông tổ trưởng tổ dân phố: “phải rình để gặp các hộ gia đình!...” không phải là không có lý. Giờ giấc sinh hoạt không giống nhau của các hộ gia đình khiến cho công tác thu thập mẫu điều tra gặp nhiều khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Thơm, tổ trưởng dân phố tổ 57B, khu tập thể Bộ Thủy sản (20 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội) là một tổ trưởng dân phố rất nhiệt tình. Theo lời bà Thơm, có nhiều gia đình đi từ sáng đến tối, giờ về cũng không cố định nên cũng khó tiếp cận. Có những hộ, một tối bà phải "đảo" qua vài lần nhưng vẫn không gặp. Lúc thoáng nghe thấy tiếng, bà vội vã thu xếp nốt tí việc dở dang, nhưng xuống đến nơi thì họ đã... đóng cửa đi ngủ. Lại phải "rình" vào hôm khác.

Ông Trần Văn May, sinh năm 1943, nguyên là chuyên viên viên Cục đo đạc bản đồ Việt Nam, đã được bầu làm tổ trưởng tổ dân phố số 8, phường Thượng Đình - Thanh Xuân - Hà Nội 15 năm nay. Nói về việc tham gia cuộc tổng điều tra dân số lần này, ông tâm sự: “ Nhận thức của nhiều bà con với cuộc tổng điều tra lần này còn rất mờ nhạt, dường như họ không quan tâm. Giá như trước khi diễn ra, phường có chỉ đạo để họp dân, tuyên truyền sâu rộng hơn, thì công việc điều tra sẽ đỡ vất vả hơn... Tuy nhiên đến giờ này kết quả cũng đáng tự hào. Hiện công việc được giao về cơ bản chúng tôi đã hoàn thành, đang trong giai đoạn rà soát lần cuối để tổng hợp, báo cáo đúng thời hạn…”

Dân số không thuần nhất, số lao động ngoại tỉnh thuê trọ trên địa bàn luôn biến động… nên việc gặp gỡ, điều tra gặp nhiều khó khăn. Để hoàn thành khối lượng công việc được giao, đòi hỏi ở những người cán bộ điều tra, các vị tổ trưởng tổ dân phố… không chỉ có trách nhiệm mà cần có lòng nhiệt tình, quyết tâm cao.

... đến giải thích, thuyết phục

Với các điều tra viên là tổ trưởng dân phố, là "người trong nhà" mà còn khó khăn như vậy, thì đối với các điều tra viên là sinh viên, công việc này dường như còn vất vả hơn nhiều.

Ảnh minh họa

Điều tra viên Thanh Nga làm nhiệm vụ


Bạn Nguyễn Như Quỳnh, sinh viên K51- Công tác xã hội - khoa Xã hội học, trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, tham gia điều tra khu vực phường Thanh Xuân Bắc - Quận Thanh Xuân - Hà Nội cho biết: “ Em rất tự hào vì được tham gia vào một sự kiện quan trọng của đất nước. Em được bầu làm tổ trưởng tổ điều tra sinh viên, nhiệm vụ chính là nhận phiếu điều tra từ các bạn tổ viên, tổng hợp và báo cáo lên phường. Ngoài ra, em cũng hỗ trợ các bạn khi cần thiết, đôn đốc, nhắc nhở các bạn trong công việc này. Em thấy rằng, một số bạn khi tham gia điều tra gặp khá nhiều thuận lợi, như: Được các bác tổ trưởng giúp đỡ nhiệt tình, nhận được sự ủng hộ từ phía các hộ gia đình.

Tuy nhiên, công việc không phải lúc nào cũng xuôi xẻ. Có cũng có những khu vực dân cư rất khó tiếp cận. Họ nhìn chúng em với con mắt dò xét, có nhà lại còn thả chó ra khi chúng em đến. Cũng có bạn trong tổ em phải lấy thông tin điều tra qua song sắt của cánh cửa cao ngút… Nhiều khi buồn lắm, nhưng vì lợi ích chung, chúng em vẫn cố gắng hoàn thành…”

Ảnh minh họa

Nhóm trưởng Quỳnh đang tổng hợp phiếu điều tra


Bạn Nguyễn Thị Thanh Nga, sinh viên K52- Công tác Xã hội - Khoa Xã hội học - Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, một điều tra viên toàn diện góp thêm những câu chuyện kể: “ Khi tham gia công tác này, thời gian học của chúng em có ảnh hưởng ít nhiều. Thời gian thuận lợi nhất để tiến hành lấy mẫu là buổi chiều muộn và tối. Mỗi người được giao từ 100-300 phiếu, nên phải cố gắng rất nhiều đấy ạ. Là con gái, khi đi lấy thông tin bảng hỏi, bản thân em gặp nhiều phiền toái hơn, có đối tượng trêu ghẹo với thái độ không đứng đắn, có đối tượng lại đòi hỏi tiền công mới chịu kê khai… Chúng em phải mất thêm thời gian cho việc tuyên truyền, giải thích nữa. Vất vả lắm nhưng lại thấy vui, vì đây là công việc vì cộng đồng…”

Với lòng nhiệt tình, các tình nguyện viên, điều tra viên đã và đang cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nhưng qua những câu chuyện kể, rõ ràng nhận thức của người dân đối với cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở còn nhiều hạn chế mà nguyên nhân có lẽ do công tác tuyên truyền chưa được đánh giá đúng và chưa thực hiện một cách có bài bản.

Cuộc điều tra lần này được xác định là một nhiệm vụ quan trọng trong năm 2009, không chỉ bởi quy mô tiến hành mà còn bởi kết quả của cuộc điều tra lần này sẽ là cơ sở quan trọng để chính phủ đưa ra những chính sách kinh tế - xã hội phù hợp, hiệu quả trong tương lai.

Trong lần điều tra này có hai loại phiếu điều tra: loại điều tra toàn diện và điều tra mẫu. Phiếu điều tra toàn diện có 24 câu hỏi. Trong đó,18 câu hỏi về thông tin dân số: giới tính, độ tuổi, dân tộc, tôn giáo, trình độ văn hóa chuyên môn…và có 8 câu hỏi về nhà ở: loại nhà, kết cấu, vật liệu căn nhà (chất lượng căn nhà). Còn phiếu điều tra chọn mẫu có hơn 50 câu hỏi, ngoài phần hỏi về thông tin dân số như trên, ở loại phiếu này hỏi kỹ về tình trạng khuyết tật, việc làm, mức độ sinh chết, tình trạng sở hữu nhà, mức sống của các hộ gia đình như điện nước, chất đốt, những tiện nghi cơ bản để qua đó đánh giá chất lượng sống của người dân.

Thông tin kê khai sẽ được giữ bí mật, chỉ phục vụ công tác phân tích đánh giá tình hình kinh tế - xã hội chứ không hề có chuyện sử dụng thông tin này để quản lý hộ khẩu, đánh thuế kinh doanh cho thuê nhà trọ hoặc xác định chủ sở hữu nhà… Người dân hoàn toàn có thể loại bỏ tâm lý e ngại, tiếp tục ủng hộ, hợp tác với các điều tra viên để công việc điều tra được hoàn thành đúng tiến độ.


Song Linh - (bài, ảnh)

Việt Báo
Comment :Tổng điều tra dân số qua lời kể của các điều tra viên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng điều tra dân số qua lời kể của các điều tra viên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tong dieu tra dan so qua loi ke cua cac dieu tra vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng điều tra dân số qua lời kể của các điều tra viên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ