vietbao

Tổng điều tra dân số qua lời kể của các điều tra viên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cuộc tổng điều tra dân số - nhà ở là cuộc điều tra có quy mô lớn, tiến hành từ ngày 01/4 và dự kiến kết thúc vào ngày 20/4. Kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào tháng 7 tới, nhưng qua một thời gian thực hiện điều tra, có những câu chuyện không khỏi khiến nhiều người bất ngờ…

Từ chuyện "rình rập"...

Trong cuộc tổng điều tra lần này, một số nơi đã huy động số lượng lớn sinh viên tham gia làm điều tra viên. Các điều tra viên này tuy được đào tạo cơ bản về kỹ năng, nghiệp vụ điều tra nhưng lại không thông thuộc địa bàn và khó tiếp cận với các hộ gia đình. Để khắc phục, các tổ trưởng tổ dân phố đã được huy động. Hình ảnh những nhóm làm việc “một già - một trẻ” đến gõ cửa các gia đình để lấy mẫu điều tra đã trở nên quen thuộc trong các khu dân cư thời gian qua.

Câu nói đùa hóm hỉnh của ông tổ trưởng tổ dân phố: “phải rình để gặp các hộ gia đình!...” không phải là không có lý. Giờ giấc sinh hoạt không giống nhau của các hộ gia đình khiến cho công tác thu thập mẫu điều tra gặp nhiều khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Thơm, tổ trưởng dân phố tổ 57B, khu tập thể Bộ Thủy sản (20 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội) là một tổ trưởng dân phố rất nhiệt tình. Theo lời bà Thơm, có nhiều gia đình đi từ sáng đến tối, giờ về cũng không cố định nên cũng khó tiếp cận. Có những hộ, một tối bà phải "đảo" qua vài lần nhưng vẫn không gặp. Lúc thoáng nghe thấy tiếng, bà vội vã thu xếp nốt tí việc dở dang, nhưng xuống đến nơi thì họ đã... đóng cửa đi ngủ. Lại phải "rình" vào hôm khác.

Ông Trần Văn May, sinh năm 1943, nguyên là chuyên viên viên Cục đo đạc bản đồ Việt Nam, đã được bầu làm tổ trưởng tổ dân phố số 8, phường Thượng Đình - Thanh Xuân - Hà Nội 15 năm nay. Nói về việc tham gia cuộc tổng điều tra dân số lần này, ông tâm sự: “ Nhận thức của nhiều bà con với cuộc tổng điều tra lần này còn rất mờ nhạt, dường như họ không quan tâm. Giá như trước khi diễn ra, phường có chỉ đạo để họp dân, tuyên truyền sâu rộng hơn, thì công việc điều tra sẽ đỡ vất vả hơn... Tuy nhiên đến giờ này kết quả cũng đáng tự hào. Hiện công việc được giao về cơ bản chúng tôi đã hoàn thành, đang trong giai đoạn rà soát lần cuối để tổng hợp, báo cáo đúng thời hạn…”

Dân số không thuần nhất, số lao động ngoại tỉnh thuê trọ trên địa bàn luôn biến động… nên việc gặp gỡ, điều tra gặp nhiều khó khăn. Để hoàn thành khối lượng công việc được giao, đòi hỏi ở những người cán bộ điều tra, các vị tổ trưởng tổ dân phố… không chỉ có trách nhiệm mà cần có lòng nhiệt tình, quyết tâm cao.

... đến giải thích, thuyết phục

Với các điều tra viên là tổ trưởng dân phố, là "người trong nhà" mà còn khó khăn như vậy, thì đối với các điều tra viên là sinh viên, công việc này dường như còn vất vả hơn nhiều.

Ảnh minh họa

Điều tra viên Thanh Nga làm nhiệm vụ


Bạn Nguyễn Như Quỳnh, sinh viên K51- Công tác xã hội - khoa Xã hội học, trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, tham gia điều tra khu vực phường Thanh Xuân Bắc - Quận Thanh Xuân - Hà Nội cho biết: “ Em rất tự hào vì được tham gia vào một sự kiện quan trọng của đất nước. Em được bầu làm tổ trưởng tổ điều tra sinh viên, nhiệm vụ chính là nhận phiếu điều tra từ các bạn tổ viên, tổng hợp và báo cáo lên phường. Ngoài ra, em cũng hỗ trợ các bạn khi cần thiết, đôn đốc, nhắc nhở các bạn trong công việc này. Em thấy rằng, một số bạn khi tham gia điều tra gặp khá nhiều thuận lợi, như: Được các bác tổ trưởng giúp đỡ nhiệt tình, nhận được sự ủng hộ từ phía các hộ gia đình.

Tuy nhiên, công việc không phải lúc nào cũng xuôi xẻ. Có cũng có những khu vực dân cư rất khó tiếp cận. Họ nhìn chúng em với con mắt dò xét, có nhà lại còn thả chó ra khi chúng em đến. Cũng có bạn trong tổ em phải lấy thông tin điều tra qua song sắt của cánh cửa cao ngút… Nhiều khi buồn lắm, nhưng vì lợi ích chung, chúng em vẫn cố gắng hoàn thành…”

Ảnh minh họa

Nhóm trưởng Quỳnh đang tổng hợp phiếu điều tra


Bạn Nguyễn Thị Thanh Nga, sinh viên K52- Công tác Xã hội - Khoa Xã hội học - Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, một điều tra viên toàn diện góp thêm những câu chuyện kể: “ Khi tham gia công tác này, thời gian học của chúng em có ảnh hưởng ít nhiều. Thời gian thuận lợi nhất để tiến hành lấy mẫu là buổi chiều muộn và tối. Mỗi người được giao từ 100-300 phiếu, nên phải cố gắng rất nhiều đấy ạ. Là con gái, khi đi lấy thông tin bảng hỏi, bản thân em gặp nhiều phiền toái hơn, có đối tượng trêu ghẹo với thái độ không đứng đắn, có đối tượng lại đòi hỏi tiền công mới chịu kê khai… Chúng em phải mất thêm thời gian cho việc tuyên truyền, giải thích nữa. Vất vả lắm nhưng lại thấy vui, vì đây là công việc vì cộng đồng…”

Với lòng nhiệt tình, các tình nguyện viên, điều tra viên đã và đang cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nhưng qua những câu chuyện kể, rõ ràng nhận thức của người dân đối với cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở còn nhiều hạn chế mà nguyên nhân có lẽ do công tác tuyên truyền chưa được đánh giá đúng và chưa thực hiện một cách có bài bản.

Cuộc điều tra lần này được xác định là một nhiệm vụ quan trọng trong năm 2009, không chỉ bởi quy mô tiến hành mà còn bởi kết quả của cuộc điều tra lần này sẽ là cơ sở quan trọng để chính phủ đưa ra những chính sách kinh tế - xã hội phù hợp, hiệu quả trong tương lai.

Trong lần điều tra này có hai loại phiếu điều tra: loại điều tra toàn diện và điều tra mẫu. Phiếu điều tra toàn diện có 24 câu hỏi. Trong đó,18 câu hỏi về thông tin dân số: giới tính, độ tuổi, dân tộc, tôn giáo, trình độ văn hóa chuyên môn…và có 8 câu hỏi về nhà ở: loại nhà, kết cấu, vật liệu căn nhà (chất lượng căn nhà). Còn phiếu điều tra chọn mẫu có hơn 50 câu hỏi, ngoài phần hỏi về thông tin dân số như trên, ở loại phiếu này hỏi kỹ về tình trạng khuyết tật, việc làm, mức độ sinh chết, tình trạng sở hữu nhà, mức sống của các hộ gia đình như điện nước, chất đốt, những tiện nghi cơ bản để qua đó đánh giá chất lượng sống của người dân.

Thông tin kê khai sẽ được giữ bí mật, chỉ phục vụ công tác phân tích đánh giá tình hình kinh tế - xã hội chứ không hề có chuyện sử dụng thông tin này để quản lý hộ khẩu, đánh thuế kinh doanh cho thuê nhà trọ hoặc xác định chủ sở hữu nhà… Người dân hoàn toàn có thể loại bỏ tâm lý e ngại, tiếp tục ủng hộ, hợp tác với các điều tra viên để công việc điều tra được hoàn thành đúng tiến độ.


Song Linh - (bài, ảnh)

Việt Báo
Công nghệ pha chế nước dừa tắc siêu bẩn
Comment :Tổng điều tra dân số qua lời kể của các điều tra viên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng điều tra dân số qua lời kể của các điều tra viên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tong dieu tra dan so qua loi ke cua cac dieu tra vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng điều tra dân số qua lời kể của các điều tra viên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t