vietbao

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Quảng Đông

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 13/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh đi thăm tỉnh Quảng Đông, nơi được coi là cửa ngõ của Trung Quốc hướng ra thế giới, đặc biệt là Đông Nam Á.

Tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có ông Vương Gia Thụy, Trưởng Ban liên lạc Đối ngoại; Đại sứ Khổng Huyễn Hựu và một số cán bộ của Trung Quốc.

Ngay sau khi đoàn đến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Uông Dương, cùng nhiều vị lãnh đạo tỉnh Quảng Đông đã đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, báo cáo tình hình quan hệ hợp tác giữa Quảng Đông và Việt Nam.

Tong Bi thu Nguyen Phu Trong tham Quang Dong
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp ông
Uông Dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Thay mặt Tỉnh ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Đông, ông Uông Dương nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm, thể hiện sự coi trọng đối với việc phát triển quan hệ giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc nói chung và tỉnh Quảng Đông nói riêng.

Ông Uông Dương đánh giá cao ý nghĩa quan trọng, kết quả chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo động lực thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc, trong đó có tỉnh Quảng Đông. Ông cũng chúc mừng những thành tựu to lớn mọi mặt mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ giao lưu, hợp tác giữa Quảng Đông với các địa phương của Việt Nam.

Tổng Bí thư đánh giá cao vị trí, vai trò quan trọng của tỉnh Quảng Đông đối với sự phát triển của Trung Quốc, là địa phương đi đầu và là biểu tượng thành công của công cuộc cải cách mở cửa ở đất nước Trung Quốc. Việt Nam và Quảng Đông không chỉ gần gũi về địa lý mà còn có quan hệ gắn bó từ lâu. Nơi đây, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều bậc tiền bối cách mạng Việt Nam từng sinh sống và hoạt động cách mạng; nhắc đến Quảng Đông là nhắc đến Trường quân sự Hoàng Phố, nhắc đến Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội.

Cùng với sự phát triển chung của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, tỉnh Quảng Đông đã có nhiều hình thức hợp tác, trao đổi với các địa phương của Việt Nam. Đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, từ năm 2008 đến nay, kim ngạch thương mại Việt Nam và tỉnh Quảng Đông đạt tốc độ tăng trưởng trên 30%/năm. Năm 2010, kim ngạch thương mại song phương đạt 5,83 tỷ USD và 6 tháng đầu năm nay là 3,56 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp lớn của Quảng Đông đã sang Việt Nam hợp tác, làm ăn. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai bên chưa tương xứng với tiềm năng, nhiều lĩnh vực Quảng Đông có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, cần được tăng cường và mở rộng hợp tác, vì lợi ích và sự phát triển của cả hai bên.

Trong thời gian tới, để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với tỉnh Quảng Đông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, qua đó tăng hiểu biết, tin cậy lẫn nhau; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật.

Tổng Bí thư mong rằng tỉnh Quảng Đông sẽ luôn quan tâm giữ gìn các di tích lịch sử, văn hóa Việt Nam tại Quảng Đông; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống hữu nghị, hợp tác, để quan hệ hai nước tiếp tục phát triển mãi về sau.

Ông Uông Dương khẳng định rất coi trọng các biện pháp mà Tổng Bí thư đã nêu nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước; đồng thời cam kết sẽ quan tâm, đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới. Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị lâu đời và gắn bó, Quảng Châu rất coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam, đã cử nhiều đoàn sang thăm Việt Nam và thực tế quan hệ giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai bên đã có sự phát triển vượt bậc.

Các doanh nghiệp, công ty của Quảng Đông đã mở rộng hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực; 100.000 du khách Quảng Đông đã thăm Việt Nam trong năm 2010; hơn 1.200 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Quảng Đông. Quảng Đông mong muốn các bộ, ngành, cơ quan hữu quan của Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Quảng Đông sang hợp tác, đầu tư.

Ông Uông Dương mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Khu hợp tác kinh tế, thương mại Thẩm Quyến-Hải Phòng. Đây là khu hợp tác mang tính biểu tượng giữa hai địa phương, nếu thực hiện tốt sẽ góp phần quan trọng thu hút các doanh nghiệp Quảng Đông sang hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Ông Uông Dương cho biết Quảng Đông đang thực hiện điều chỉnh cơ cấu kinh tế và sẽ khuyến khích các doanh nghiệp có công nghệ, kỹ thuật cao đầu tư vào Việt Nam.

Chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã chuyển tải một thông điệp mạnh mẽ rằng Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ giao lưu, hợp tác với tỉnh Quảng Đông. Về phần mình, Quảng Đông sẽ cùng hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan hữu quan của Việt Nam, góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ giao lưu, hợp tác giữa Trung Quốc, Quảng Đông với Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Khu di tích Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội, tại số 250 phố Văn Minh, quận Đông Sơn, thành phố Quảng Châu, nơi cách đây hơn 80 năm về trước, Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội, tiền thân của Đảng Lao động Việt Nam, đã được thành lập và đề ra nhiều chủ trương, quyết sách quan trọng đối với con đường cách mạng Việt Nam. Cũng chính tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết cuốn “Đường kách mệnh” bí mật gửi về Việt Nam; mở lớp huấn luyện chính trị cho thanh niên Việt Nam.

Sau khi tham quan, tìm hiểu từng hình ảnh, hiện vật còn được lưu giữ tại Khu di tích, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xúc động ghi vào sổ lưu bút: “Tôi và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vô cùng xúc động khi đến thăm Khu di tích Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội tại Quảng Châu, Trung Quốc. Sự ra đời của tổ chức Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội, không chỉ là dấu mốc lịch sử quan trọng trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, mà còn là biểu tượng của tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết, gắn bó giữa hai Đảng, hai nước, nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi xin bày tỏ sự cảm ơn chân thành Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, đặc biệt là Tỉnh ủy, chính quyền Quảng Đông, thành phố Quảng Châu đã giữ gìn và bảo tồn chu đáo Khu di tích này. Chúc quan hệ hai Đảng, hai nước, nhân dân hai nước anh em Việt Nam-Trung Quốc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.”

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tại mộ liệt sỹ Phạm Hồng Thái, tại Nghĩa trang Hoàng Hoa Cương, thành phố Quảng Châu.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến tham quan Khu khoa học kỹ thuật tiết kiệm năng lượng Panyu - khu phát triển nhanh nhất của vùng tam giác sông Châu Giang, trong tương lai sẽ là khu mới của trung tâm thành phố Quảng Châu, có nhiều cơ hội to lớn và không gian phát triển vô hạn.

Trong phạm vi bán kính 30km, Panyu tập trung nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, là nơi sản xuất các sản phẩm hoàn thiện, hàm lượng công nghệ cao, với hơn 400.000 công nhân của hơn 3.000 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang an cư lạc nghiệp tại đây. Đây là một công viên khoa học kỹ thuật với ý tưởng hoàn toàn mới, huy động nguồn lực từ các mặt, tính toán đầy đủ đến nhu cầu của các doanh nghiệp, tập hợp các chức năng đồng bộ, hoàn thiện như nghiên cứu và phát triển...

Tối cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đến chào./.

Theo TTXVN/Vietnam+)

Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Quảng Đông
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Quảng Đông bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tong Bi thu Nguyen Phu Trong tham Quang Dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Quảng Đông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Party General Secretary Nguyen Phu Trong visited Guangdong
Vietnam Nguyen Phu Trong, China, Guangzhou, Vietnam Thanh, Mr. Wang Yang, partnerships, technological, economic cooperation, secretary general, province Guangdong delegation, especially, high-level, revolution, to
continue his official visit to China, on 13/10, General Secretary Nguyen Phu Trong and high-level delegation Vietnam has left Beijing to visit Guangdong province, which is regarded as China's gateway facing the world, especially Southeast Asia ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t