vietbao

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Quảng Đông

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 13/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh đi thăm tỉnh Quảng Đông, nơi được coi là cửa ngõ của Trung Quốc hướng ra thế giới, đặc biệt là Đông Nam Á.

Tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có ông Vương Gia Thụy, Trưởng Ban liên lạc Đối ngoại; Đại sứ Khổng Huyễn Hựu và một số cán bộ của Trung Quốc.

Ngay sau khi đoàn đến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Uông Dương, cùng nhiều vị lãnh đạo tỉnh Quảng Đông đã đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, báo cáo tình hình quan hệ hợp tác giữa Quảng Đông và Việt Nam.

Tong Bi thu Nguyen Phu Trong tham Quang Dong
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp ông
Uông Dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Thay mặt Tỉnh ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Đông, ông Uông Dương nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm, thể hiện sự coi trọng đối với việc phát triển quan hệ giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc nói chung và tỉnh Quảng Đông nói riêng.

Ông Uông Dương đánh giá cao ý nghĩa quan trọng, kết quả chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo động lực thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc, trong đó có tỉnh Quảng Đông. Ông cũng chúc mừng những thành tựu to lớn mọi mặt mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ giao lưu, hợp tác giữa Quảng Đông với các địa phương của Việt Nam.

Tổng Bí thư đánh giá cao vị trí, vai trò quan trọng của tỉnh Quảng Đông đối với sự phát triển của Trung Quốc, là địa phương đi đầu và là biểu tượng thành công của công cuộc cải cách mở cửa ở đất nước Trung Quốc. Việt Nam và Quảng Đông không chỉ gần gũi về địa lý mà còn có quan hệ gắn bó từ lâu. Nơi đây, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều bậc tiền bối cách mạng Việt Nam từng sinh sống và hoạt động cách mạng; nhắc đến Quảng Đông là nhắc đến Trường quân sự Hoàng Phố, nhắc đến Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội.

Cùng với sự phát triển chung của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, tỉnh Quảng Đông đã có nhiều hình thức hợp tác, trao đổi với các địa phương của Việt Nam. Đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, từ năm 2008 đến nay, kim ngạch thương mại Việt Nam và tỉnh Quảng Đông đạt tốc độ tăng trưởng trên 30%/năm. Năm 2010, kim ngạch thương mại song phương đạt 5,83 tỷ USD và 6 tháng đầu năm nay là 3,56 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp lớn của Quảng Đông đã sang Việt Nam hợp tác, làm ăn. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai bên chưa tương xứng với tiềm năng, nhiều lĩnh vực Quảng Đông có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, cần được tăng cường và mở rộng hợp tác, vì lợi ích và sự phát triển của cả hai bên.

Trong thời gian tới, để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với tỉnh Quảng Đông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, qua đó tăng hiểu biết, tin cậy lẫn nhau; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật.

Tổng Bí thư mong rằng tỉnh Quảng Đông sẽ luôn quan tâm giữ gìn các di tích lịch sử, văn hóa Việt Nam tại Quảng Đông; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống hữu nghị, hợp tác, để quan hệ hai nước tiếp tục phát triển mãi về sau.

Ông Uông Dương khẳng định rất coi trọng các biện pháp mà Tổng Bí thư đã nêu nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước; đồng thời cam kết sẽ quan tâm, đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới. Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị lâu đời và gắn bó, Quảng Châu rất coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam, đã cử nhiều đoàn sang thăm Việt Nam và thực tế quan hệ giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai bên đã có sự phát triển vượt bậc.

Các doanh nghiệp, công ty của Quảng Đông đã mở rộng hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực; 100.000 du khách Quảng Đông đã thăm Việt Nam trong năm 2010; hơn 1.200 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Quảng Đông. Quảng Đông mong muốn các bộ, ngành, cơ quan hữu quan của Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Quảng Đông sang hợp tác, đầu tư.

Ông Uông Dương mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Khu hợp tác kinh tế, thương mại Thẩm Quyến-Hải Phòng. Đây là khu hợp tác mang tính biểu tượng giữa hai địa phương, nếu thực hiện tốt sẽ góp phần quan trọng thu hút các doanh nghiệp Quảng Đông sang hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Ông Uông Dương cho biết Quảng Đông đang thực hiện điều chỉnh cơ cấu kinh tế và sẽ khuyến khích các doanh nghiệp có công nghệ, kỹ thuật cao đầu tư vào Việt Nam.

Chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã chuyển tải một thông điệp mạnh mẽ rằng Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ giao lưu, hợp tác với tỉnh Quảng Đông. Về phần mình, Quảng Đông sẽ cùng hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan hữu quan của Việt Nam, góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ giao lưu, hợp tác giữa Trung Quốc, Quảng Đông với Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Khu di tích Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội, tại số 250 phố Văn Minh, quận Đông Sơn, thành phố Quảng Châu, nơi cách đây hơn 80 năm về trước, Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội, tiền thân của Đảng Lao động Việt Nam, đã được thành lập và đề ra nhiều chủ trương, quyết sách quan trọng đối với con đường cách mạng Việt Nam. Cũng chính tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết cuốn “Đường kách mệnh” bí mật gửi về Việt Nam; mở lớp huấn luyện chính trị cho thanh niên Việt Nam.

Sau khi tham quan, tìm hiểu từng hình ảnh, hiện vật còn được lưu giữ tại Khu di tích, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xúc động ghi vào sổ lưu bút: “Tôi và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vô cùng xúc động khi đến thăm Khu di tích Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội tại Quảng Châu, Trung Quốc. Sự ra đời của tổ chức Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội, không chỉ là dấu mốc lịch sử quan trọng trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, mà còn là biểu tượng của tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết, gắn bó giữa hai Đảng, hai nước, nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi xin bày tỏ sự cảm ơn chân thành Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, đặc biệt là Tỉnh ủy, chính quyền Quảng Đông, thành phố Quảng Châu đã giữ gìn và bảo tồn chu đáo Khu di tích này. Chúc quan hệ hai Đảng, hai nước, nhân dân hai nước anh em Việt Nam-Trung Quốc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.”

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tại mộ liệt sỹ Phạm Hồng Thái, tại Nghĩa trang Hoàng Hoa Cương, thành phố Quảng Châu.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến tham quan Khu khoa học kỹ thuật tiết kiệm năng lượng Panyu - khu phát triển nhanh nhất của vùng tam giác sông Châu Giang, trong tương lai sẽ là khu mới của trung tâm thành phố Quảng Châu, có nhiều cơ hội to lớn và không gian phát triển vô hạn.

Trong phạm vi bán kính 30km, Panyu tập trung nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, là nơi sản xuất các sản phẩm hoàn thiện, hàm lượng công nghệ cao, với hơn 400.000 công nhân của hơn 3.000 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang an cư lạc nghiệp tại đây. Đây là một công viên khoa học kỹ thuật với ý tưởng hoàn toàn mới, huy động nguồn lực từ các mặt, tính toán đầy đủ đến nhu cầu của các doanh nghiệp, tập hợp các chức năng đồng bộ, hoàn thiện như nghiên cứu và phát triển...

Tối cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đến chào./.

Theo TTXVN/Vietnam+)

Comment :Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Quảng Đông
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Quảng Đông bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tong Bi thu Nguyen Phu Trong tham Quang Dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Quảng Đông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Party General Secretary Nguyen Phu Trong visited Guangdong
Vietnam Nguyen Phu Trong, China, Guangzhou, Vietnam Thanh, Mr. Wang Yang, partnerships, technological, economic cooperation, secretary general, province Guangdong delegation, especially, high-level, revolution, to
continue his official visit to China, on 13/10, General Secretary Nguyen Phu Trong and high-level delegation Vietnam has left Beijing to visit Guangdong province, which is regarded as China's gateway facing the world, especially Southeast Asia ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ