vietbao

“Tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước Quốc hội”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thủ tướng Phan Văn Khải:

>> Thủ tướng Phan Văn Khải từ nhiệm
>> Video Clip " Phát biểu của Thủ tướng Phan Văn Khải" - Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XI

Toi xin nhan loi nhan trach nhiem truoc nhan dan truoc Quoc hoi
Thủ tướng Phan Văn Khải (phải) và Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng trong giờ giải lao của phiên chất vấn và trả lời chất vấn - Ảnh: Việt Dũng
“Đây có lẽ là lần cuối cùng tôi phát biểu trước Quốc hội (QH) trong cương vị người đứng đầu Chính phủ, do đó những điều tôi trình bày không chỉ xuất phát từ tình hình hiện nay mà còn dựa trên sự trải nghiệm 15 năm tham gia điều hành Chính phủ” - Thủ tướng Phan Văn Khải nói chiều 16-6 thay cho phần trả lời chất vấn.

Chế định rõ quyền được thông tin của người dân

Trong phần trình bày được chuẩn bị trước mang đậm nét tâm sự, Thủ tướng Phan Văn Khải chủ yếu nêu những trăn trở của ông về những việc chưa làm được với hi vọng có thể giúp ích cho công việc chung của Chính phủ trong thời gian sắp tới. Thủ tướng cho rằng công cuộc đổi mới chưa thành công trong giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ.

Hai lĩnh vực này còn nhiều mặt yếu, nhất là về chất lượng và còn tách rời nhau, ít gắn kết với sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội. Việc nâng cao dân trí bao gồm cả nâng tầm văn hóa, phát huy đời sống tốt đẹp, khắc phục thói hư tật xấu, phát triển nguồn nhân lực, phát hiện nhân tài chưa đáp ứng yêu cầu.

Thủ tướng Phan Văn Khải cũng nhận định mười năm cải cách hành chính chưa đạt được sự tiến bộ thực chất, nhất là trong quan hệ giữa Nhà nước với công chúng. Trong suy nghĩ và hành động, nhiều công chức chưa thật sự coi mình là công bộc của dân, chưa nhận thức rõ nghĩa vụ báo cáo, giải trình trước công chúng.

Tòa án hành chính đã được thiết lập nhưng còn bị hạn chế về phạm vi chức năng và thẩm quyền, thủ tục còn rườm rà nên chưa phải là chỗ dựa của dân khi có nhu cầu khiếu kiện về quyết định hành chính.

“Về quản lý nhà nước có mấy việc cấp bách phải làm - Thủ tướng nói - Đó là chế định cụ thể quyền được thông tin của người dân và bảo đảm tính công khai minh bạch của cơ quan nhà nước. Ai có trách nhiệm cung cấp thông tin và trả lời báo chí? Cơ quan và công chức vi phạm qui chế cung cấp thông tin cho dân bị chế tài như thế nào?”.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc giải trình trước QH, HĐND, họp báo... phải trở thành nền nếp, hoạt động thường xuyên của các cơ quan hành chính. Nhiều vấn đề cần công khai minh bạch phải được công khai minh bạch; xây dựng và thực hiện cơ chế phát huy trí tuệ của dân đóng góp vào công việc hoạch định chủ trương chính sách; ban hành qui chế rõ ràng về vai trò phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc, đảm bảo quyền thành lập hội của dân theo Hiến pháp...

Tạo điều kiện cần thiết để phát huy vai trò, khả năng giám sát kiểm tra của nhân dân đối với các hoạt động của cơ quan, công chức nhà nước, đặc biệt đối với việc sử dụng vốn và tài sản công. "Thực tiễn cho thấy các vụ tham nhũng, hối lộ khó lọt qua tai mắt của dân" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phan Văn Khải cho biết ông luôn “bị chìm ngập vào quá nhiều vụ việc cụ thể”. Mỗi tuần làm việc, Thủ tướng và ba phó thủ tướng trung bình ký ban hành 12 văn bản qui phạm pháp luật, ban hành 76 quyết định xử lý công việc, chủ trì tám cuộc họp, chưa kể đi họp, tiếp khách, công tác... Thủ tướng nói rằng sắp đến sẽ phân cấp mạnh mẽ hơn để không còn tình trạng vụ việc cụ thể “tràn ngập” như thế.

Trách nhiệm của Thủ tướng

Thủ tướng phân tích một số nguyên nhân: nhiều vấn đề cần giải quyết thì chưa được điều tra đến nơi đến chốn, giải pháp đưa ra chưa thực tế, thiếu đồng bộ; tổ chức chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách còn thiếu chặt chẽ, sít sao; công tác tổ chức cán bộ chậm đổi mới... Trong đó, công tác tổ chức cán bộ là "nguyên nhân của mọi nguyên nhân".

Thủ tướng cũng tự kiểm điểm các chương trình hành động của Chính phủ tuy có đầy đủ nhưng thiếu trọng tâm, phân tán; công tác kiểm tra, thanh tra nặng về thi hành của doanh nghiệp, chưa thanh tra việc thực thi công vụ của cán bộ công chức nên những vụ phát hiện chậm, không phát hiện được, khi phát hiện thì xử phạt thiếu nghiêm minh.

Thủ tướng cho rằng chính vì bộ máy hành chính thiếu tính chuyên nghiệp do cách đào tạo, sử dụng chưa hợp lý, không khuyến khích người có tài, có đức, qui định chức trách không rõ ràng... đã tạo kẽ hở cho nạn “chạy” chức.

Liên hệ trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng nói: “Vấn đề công tác cán bộ tuy có phần vượt ra khỏi thẩm quyền của Chính phủ nhưng không nằm ngoài trách nhiệm của tôi.

Với cương vị thủ tướng, đồng thời là ủy viên Bộ Chính trị, tôi hết sức day dứt về sự tiếp diễn nghiêm trọng tệ lãng phí, quan liêu và nhất là nạn tham nhũng trong bộ máy công quyền gây nhức nhối, bất bình trong xã hội, cản trở bước tiến của dân tộc, đe dọa sự tồn vong của chế độ ta.

Về những vụ đục khoét của công gần đây trong một số vụ án lớn đầu tư bằng vốn nhà nước, cùng với trách nhiệm trực tiếp của chủ đầu tư, ban quản lý dự án còn có khuyết điểm và trách nhiệm của Chính phủ, của cá nhân tôi là người đứng đầu Chính phủ. Với chức trách thẩm quyền được giao, không phát hiện và ngăn chặn sớm những vụ nghiêm trọng, kéo dài, tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước QH”.

Thủ tướng Phan Văn Khải nói hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo việc kiểm điểm, phân tích cặn kẽ những vụ tham nhũng nghiêm trọng đã phát hiện được để thấy rõ các nguyên nhân, nhìn rõ chỗ yếu trong công tác quản lý nhà nước, bổ sung các biện pháp hữu hiệu để tổ chức thực hiện tốt Luật phòng chống tham nhũng vừa có hiệu lực thi hành. Khép lại bài phát biểu, Thủ tướng tỏ ý mong người kế nhiệm rút được những bài học bổ ích trong việc điều hành để bộ máy hoạt động tốt hơn.

Đ.T. - N.T.U.

Việt Báo
Chìm tàu như Titanic trên sông Đuống: Nhiều người bơi lóp ngóp

Bài viết cùng chủ đề:Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XI

Comment :“Tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước Quốc hội”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước Quốc hội” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Toi xin nhan loi nhan trach nhiem truoc nhan dan truoc Quoc hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước Quốc hội” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"I got the error, take responsibility for people, to Congress"
Phan Van Khai, the head of government, the current situation, the people, accepting responsibility, of government, of from, prime minister, parliament, administration, apologized, state, discovery, work, service
"This is probably the last time I spoke before the National Assembly (NA) in the position as head of government , so the things I presented not only from the current situation but also based on 15 years experience operating government participation "- ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.