vietbao

“Tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước Quốc hội”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thủ tướng Phan Văn Khải:

>> Thủ tướng Phan Văn Khải từ nhiệm
>> Video Clip " Phát biểu của Thủ tướng Phan Văn Khải" - Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XI

Toi xin nhan loi nhan trach nhiem truoc nhan dan truoc Quoc hoi
Thủ tướng Phan Văn Khải (phải) và Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng trong giờ giải lao của phiên chất vấn và trả lời chất vấn - Ảnh: Việt Dũng
“Đây có lẽ là lần cuối cùng tôi phát biểu trước Quốc hội (QH) trong cương vị người đứng đầu Chính phủ, do đó những điều tôi trình bày không chỉ xuất phát từ tình hình hiện nay mà còn dựa trên sự trải nghiệm 15 năm tham gia điều hành Chính phủ” - Thủ tướng Phan Văn Khải nói chiều 16-6 thay cho phần trả lời chất vấn.

Chế định rõ quyền được thông tin của người dân

Trong phần trình bày được chuẩn bị trước mang đậm nét tâm sự, Thủ tướng Phan Văn Khải chủ yếu nêu những trăn trở của ông về những việc chưa làm được với hi vọng có thể giúp ích cho công việc chung của Chính phủ trong thời gian sắp tới. Thủ tướng cho rằng công cuộc đổi mới chưa thành công trong giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ.

Hai lĩnh vực này còn nhiều mặt yếu, nhất là về chất lượng và còn tách rời nhau, ít gắn kết với sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội. Việc nâng cao dân trí bao gồm cả nâng tầm văn hóa, phát huy đời sống tốt đẹp, khắc phục thói hư tật xấu, phát triển nguồn nhân lực, phát hiện nhân tài chưa đáp ứng yêu cầu.

Thủ tướng Phan Văn Khải cũng nhận định mười năm cải cách hành chính chưa đạt được sự tiến bộ thực chất, nhất là trong quan hệ giữa Nhà nước với công chúng. Trong suy nghĩ và hành động, nhiều công chức chưa thật sự coi mình là công bộc của dân, chưa nhận thức rõ nghĩa vụ báo cáo, giải trình trước công chúng.

Tòa án hành chính đã được thiết lập nhưng còn bị hạn chế về phạm vi chức năng và thẩm quyền, thủ tục còn rườm rà nên chưa phải là chỗ dựa của dân khi có nhu cầu khiếu kiện về quyết định hành chính.

“Về quản lý nhà nước có mấy việc cấp bách phải làm - Thủ tướng nói - Đó là chế định cụ thể quyền được thông tin của người dân và bảo đảm tính công khai minh bạch của cơ quan nhà nước. Ai có trách nhiệm cung cấp thông tin và trả lời báo chí? Cơ quan và công chức vi phạm qui chế cung cấp thông tin cho dân bị chế tài như thế nào?”.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc giải trình trước QH, HĐND, họp báo... phải trở thành nền nếp, hoạt động thường xuyên của các cơ quan hành chính. Nhiều vấn đề cần công khai minh bạch phải được công khai minh bạch; xây dựng và thực hiện cơ chế phát huy trí tuệ của dân đóng góp vào công việc hoạch định chủ trương chính sách; ban hành qui chế rõ ràng về vai trò phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc, đảm bảo quyền thành lập hội của dân theo Hiến pháp...

Tạo điều kiện cần thiết để phát huy vai trò, khả năng giám sát kiểm tra của nhân dân đối với các hoạt động của cơ quan, công chức nhà nước, đặc biệt đối với việc sử dụng vốn và tài sản công. "Thực tiễn cho thấy các vụ tham nhũng, hối lộ khó lọt qua tai mắt của dân" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phan Văn Khải cho biết ông luôn “bị chìm ngập vào quá nhiều vụ việc cụ thể”. Mỗi tuần làm việc, Thủ tướng và ba phó thủ tướng trung bình ký ban hành 12 văn bản qui phạm pháp luật, ban hành 76 quyết định xử lý công việc, chủ trì tám cuộc họp, chưa kể đi họp, tiếp khách, công tác... Thủ tướng nói rằng sắp đến sẽ phân cấp mạnh mẽ hơn để không còn tình trạng vụ việc cụ thể “tràn ngập” như thế.

Trách nhiệm của Thủ tướng

Thủ tướng phân tích một số nguyên nhân: nhiều vấn đề cần giải quyết thì chưa được điều tra đến nơi đến chốn, giải pháp đưa ra chưa thực tế, thiếu đồng bộ; tổ chức chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách còn thiếu chặt chẽ, sít sao; công tác tổ chức cán bộ chậm đổi mới... Trong đó, công tác tổ chức cán bộ là "nguyên nhân của mọi nguyên nhân".

Thủ tướng cũng tự kiểm điểm các chương trình hành động của Chính phủ tuy có đầy đủ nhưng thiếu trọng tâm, phân tán; công tác kiểm tra, thanh tra nặng về thi hành của doanh nghiệp, chưa thanh tra việc thực thi công vụ của cán bộ công chức nên những vụ phát hiện chậm, không phát hiện được, khi phát hiện thì xử phạt thiếu nghiêm minh.

Thủ tướng cho rằng chính vì bộ máy hành chính thiếu tính chuyên nghiệp do cách đào tạo, sử dụng chưa hợp lý, không khuyến khích người có tài, có đức, qui định chức trách không rõ ràng... đã tạo kẽ hở cho nạn “chạy” chức.

Liên hệ trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng nói: “Vấn đề công tác cán bộ tuy có phần vượt ra khỏi thẩm quyền của Chính phủ nhưng không nằm ngoài trách nhiệm của tôi.

Với cương vị thủ tướng, đồng thời là ủy viên Bộ Chính trị, tôi hết sức day dứt về sự tiếp diễn nghiêm trọng tệ lãng phí, quan liêu và nhất là nạn tham nhũng trong bộ máy công quyền gây nhức nhối, bất bình trong xã hội, cản trở bước tiến của dân tộc, đe dọa sự tồn vong của chế độ ta.

Về những vụ đục khoét của công gần đây trong một số vụ án lớn đầu tư bằng vốn nhà nước, cùng với trách nhiệm trực tiếp của chủ đầu tư, ban quản lý dự án còn có khuyết điểm và trách nhiệm của Chính phủ, của cá nhân tôi là người đứng đầu Chính phủ. Với chức trách thẩm quyền được giao, không phát hiện và ngăn chặn sớm những vụ nghiêm trọng, kéo dài, tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước QH”.

Thủ tướng Phan Văn Khải nói hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo việc kiểm điểm, phân tích cặn kẽ những vụ tham nhũng nghiêm trọng đã phát hiện được để thấy rõ các nguyên nhân, nhìn rõ chỗ yếu trong công tác quản lý nhà nước, bổ sung các biện pháp hữu hiệu để tổ chức thực hiện tốt Luật phòng chống tham nhũng vừa có hiệu lực thi hành. Khép lại bài phát biểu, Thủ tướng tỏ ý mong người kế nhiệm rút được những bài học bổ ích trong việc điều hành để bộ máy hoạt động tốt hơn.

Đ.T. - N.T.U.

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XI

Comment :“Tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước Quốc hội”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước Quốc hội” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Toi xin nhan loi nhan trach nhiem truoc nhan dan truoc Quoc hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước Quốc hội” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"I got the error, take responsibility for people, to Congress"
Phan Van Khai, the head of government, the current situation, the people, accepting responsibility, of government, of from, prime minister, parliament, administration, apologized, state, discovery, work, service
"This is probably the last time I spoke before the National Assembly (NA) in the position as head of government , so the things I presented not only from the current situation but also based on 15 years experience operating government participation "- ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.