vietbao

"Tôi sẵn sàng đối chất với Bộ trưởng"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Toi san sang doi chat voi Bo truong
Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến trong buổi "đối chất" với báo chí chiều qua. (Ảnh: C.T)

“Tôi muốn được đối chất với Bộ trưởng Đào Đình Bình trước cơ quan điều tra và báo chí”, Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến đã hơn một lần đề nghị như vậy khi trao đổi với báo chí ngày hôm qua (28/3), sau cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo bộ GTVT theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Tiến bức xúc:

Tôi không hiểu sao những sự việc xảy ra ở PMU 18 là vấn đề lớn, kéo dài trong nhiều năm, liên quan trực tiếp đến các lãnh đạo Bộ, vậy mà dư luận chỉ tập trung vào mình tôi. Tôi chỉ là Thứ trưởng, giúp việc cho Bộ trưởng.

Theo tôi, người đứng đầu ngành là Bộ trưởng, phải chịu trách nhiệm trước cơ quan pháp lý và công luận, vậy mà lại đứng ngoài cuộc. Bộ trưởng Đào Đình Bình lập ra người phát ngôn là Vụ trưởng Vụ Tổ chức Phạm Tăng Lộc. Nhưng hình như người phát ngôn này là của riêng Bộ trưởng.

Nếu cho rằng chỉ riêng cá nhân tôi phải chịu trách nhiệm về những sai phạm thì tôi đề nghị được đối chất với Bộ trưởng trước cơ quan điều tra và các cơ quan thông tấn báo chí.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GTVT và các lãnh đạo Bộ phải kiểm điểm trách nhiệm về vấn đề sử dụng xe dự án…?

Về việc này, nếu có sai thì Bộ trưởng là người sai đầu tiên. Bộ sử dụng 23 xe nhưng chỉ 8 xe là có quyết định của Bộ Tài chính. 15 xe còn lại, trong đó có cả xe của Bộ trưởng, các thứ trưởng, cơ quan văn phòng Bộ… đều sử dụng xe của dự án. Vậy mà họ chỉ nói đến 4 xe tôi điều động từ các dự án của PMU18 là sai phạm.

Tôi đề nghị Bộ phải xem xét, nếu quy kết việc cá nhân tôi điều động mấy xe ở cơ quan Bộ là sai thì tôi đề nghị được đối chất với Bộ trưởng trước cơ quan điều tra.

Có thông tin cho rằng một chiếc xe được điều động từ ban quản lý dự án lên Bộ, sau đó mất tích?

Không có xe nào bị mất cả. Chiếc xe mà dư luận nói rằng bị mất là do chính Bộ trưởng Đào Đình Bình ký chuyển cho Hội Cầu đường mượn.

Rất nhiều thông tin cho rằng, nguyên TGĐ PMU18 Bùi Tiến Dũng là do ông nâng đỡ?

Tôi cần phải nói rõ điều này, Bộ trưởng là người phụ trách về nhân sự. Năm 1998 Bộ trưởng Lê Ngọc Hoàn ký quyết định bổ nhiệm Bùi Tiến Dũng, năm 2003 Bộ trưởng Đào Đình Bình ký bổ nhiệm lại. Việc bổ nhiệm lại không được thông qua Ban cán sự theo đúng nguyên tắc.

Về nguyên tắc bổ nhiệm cán bộ phải thông qua Ban cán sự. Không phải là lấy ý kiến mà là phải thông qua bằng họp trao đổi tập thể trong ban cán sự. Nhưng riêng trường hợp của Bùi Tiến Dũng khi bổ nhiệm lại được thông qua bằng lấy ý kiến trực tiếp của từng người. Chính Bộ trưởng, Bí thư ban cán sự là người trực tiếp bổ nhiệm Bùi Tiến Dũng.

Có nghĩa là việc bổ nhiệm Bùi Tiến Dũng không hề được thông qua tại một cuộc họp của Ban cán sự và có ý kiến trái chiều?

Đúng thế. Theo qui định thì phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ của cán bộ, sau đó họp Ban cán sự để trao đổi trực tiếp, từng thành viên nêu ý kiến sau đó biểu quyết thông qua. Còn trường hợp Bùi Tiến Dũng là trực tiếp lấy ý kiến của từng cá nhân. Trong số các ý kiến có một người ghi là không bình luận. Có thể người này có nhiều phân vân nhưng không họp Ban cán sự nên không có điều kiện để trình bày. Cho nên quy định họp tập thể là rất quan trọng. Một ý kiến có khi lại mang tính quyết định.

Khi kiểm điểm về công tác cán bộ, Bộ đã nhìn nhận ra việc thiếu lắng nghe ý kiến tập thể khi bổ nhiệm Bùi Tiến Dũng. Vậy ai trong số các lãnh đạo Bộ đứng ra nhận trách nhiệm?

Theo tôi, Bộ trưởng không nhận là đã không lắng nghe, vẫn cho rằng làm như vậy là đúng thủ tục, đúng quy trình. Tôi thấy không riêng trường hợp Bùi Tiến Dũng mà còn nhiều trường hợp khác Bộ chưa làm đúng quy định, rất nhiều trường hợp lấy ý kiến riêng, chưa trao đổi tập thể, sau đó Bộ trưởng vẫn đồng ý.

Việc Bùi Tiến Dũng được bổ nhiệm chức TGĐ PMU18 (năm 1998), có dư luận cho rằng là do ông tác động?

Nói tôi đưa Bùi Tiến Dũng lên là không đúng. Ban đầu, Bùi Tiến Dũng được Bộ trưởng thời đó là ông Lê Ngọc Hoàn giao quyền TGĐ, sau đó cả quá trình theo dõi thì Ban cán sự mới xem xét bổ nhiệm. Chính Bộ trưởng Lê Ngọc Hoàn ký bổ nhiệm.

Khi tôi làm TGĐ PMU18, Bùi Tiến Dũng là cán bộ trẻ, năng động, hoàn thành các công việc được phân công và có tác phong hoạt bát, sôi nổi. Nói chung quan hệ quần chúng tốt. Những mặt hạn chế, tôi và tập thể cơ quan cũng xem xét uốn nắn, chỉ bảo.

Thời kỳ đó ông có nghe thông tin Bùi Tiến Dũng hành xử như dân giang hồ?

Không. Vụ va chạm ở quán cơm Thu Hằng tôi có ở đó. Khi xảy ra sự việc tôi đang ở tầng hai, tôi là người cuối cùng chạy xuống để can ngăn. Còn vụ thứ hai ở phố Bùi Thị Xuân thì tôi không có mặt nhưng có nhiều tin cho rằng tôi có mặt và bị giữ qua đêm tại công an phường.

Ông giải thích thế nào về việc đã bút phê vào văn bản cho một số công ty mà dư luận cho rằng đó là những doanh nghiệp “sân sau” của các cán bộ trong ngành giao thông?

Có hai công văn tôi ký theo đề nghị của các công ty tham gia đấu thầu, thi công. Theo qui định, tất cả văn bản của các đơn vị trong và ngoài ngành gửi đến Bộ đều qua văn phòng, văn thư, hoặc chuyên viên giúp việc đưa lên. Lãnh đạo Bộ phê chuyển xuống để giải quyết chứ không phải ghi để làm ám hiệu cho cấp dưới thi hành.

Trong gói thầu R1 thuộc dự án quốc lộ 2 do một thứ trưởng khác phụ trách, sao lại có văn bản do ông ký?


Đúng là dự án đó do thứ trưởng Ngô Thịnh Đức phụ trách. Thời gian đó, Thứ trưởng Đức nghỉ việc gia đình nên bộ phận này cũng do tôi phụ trách trong vòng 2-3 tháng. Cục giám định trình lên việc điều chuyển một số đơn vị trong liên danh không hoàn thành khối lượng thi công cho đơn vị còn lại. Tôi không cảm thấy có dấu hiệu khuất tất, tiêu cực trong việc này như báo chí phân tích.

Thứ trưởng có biết việc lập liên danh giữa công ty Hoa Việt và công ty xây dựng 889 có trước cả khi công ty Hoa Việt được cấp phép thành lập?

Việc này tôi nghĩ các Ban quản lý, trên nữa là Cục giám định phải thẩm định tính pháp lý của nhà thầu trước khi cho tham gia dự thầu.

Theo ông, lãnh đạo Bộ phải chịu trách nhiệm như thế nào khi để xảy ra những sai phạm tại PMU18?

Để xảy ra các vụ việc như đổ tàu E1 và PMU18, nếu là Bộ trưởng, tôi sẽ từ chức.

Vậy với trách nhiệm của một Thứ trưởng thường trực?

..........(im lặng)

Xin cảm ơn ông.

Đức Hòa (ghi)

Việt Báo
Comment :"Tôi sẵn sàng đối chất với Bộ trưởng"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Tôi sẵn sàng đối chất với Bộ trưởng" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Toi san sang doi chat voi Bo truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Tôi sẵn sàng đối chất với Bộ trưởng" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"I'm ready to confront the ministers'
Bui Tien Dung, Dao Dinh Binh, Vietnamese Nguyen Tien, Le Ngoc Hoan, Investigation Agency, the worker and opinions, upon request, on Yesterday, ministers, deputy ministers, the cross-examination, appointment, leadership, journalism, the
"I want to be confronted with the Minister Dao Dinh Binh before the investigating agencies and the press", Vietnamese Deputy Minister Tien with more than one such request for exchange with the press yesterday (28/3), after a meeting to review the responsibilities of leadership ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.