vietbao

Tình yêu Tổ quốc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tinh yeu To quoc
Văn hóa nơi công cộng đã ăn sâu vào huyết quản du khách như một quán tính đáng trân trọng (ảnh: D.Đ.M)

Tôi vô cùng cảm kích, khi đọc những bài báo trên diễn đàn “Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ ?”. Có thể nói, tôi không bỏ sót một bài nào và lưu trữ để tham khảo sau này. Tôi xin góp một tiếng nói chân thành đến Diễn đàn.

Tôi là Trần Kim Ngọc, năm nay 79 tuổi, quê ở Huế, cựu học sinh tú tài Pháp, Trường Khải Định - Huế (1940 - 1945). Tôi chuyên dạy tiếng Pháp, từ 1948 đến nay tại Thanh Hóa, Nghệ An (Liên khu Bốn cũ), Huế, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Buôn Ma Thuột. Tôi nghỉ mất sức năm 1983 và tiếp tục dạy hợp đồng tiếng Pháp tại ĐH Tây Nguyên (1989 - 2001). Hiện nay, tôi làm cộng tác viên dịch thuật tiếng Pháp cho Phòng Công chứng số 1 - Sở Tư pháp Đắk Lắk và cộng tác viên thường xuyên cho nhật báo tiếng Pháp Le Courrier Du Vietnam (thuộc Thông tấn xã Việt Nam tại Hà Nội). Ngoài ra, tôi đang công tác cho Hội Khuyến học TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Tôi vô cùng cảm kích, khi đọc những bài báo trên diễn đàn “Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ ?”. Có thể nói, tôi không bỏ sót một bài nào và lưu trữ để tham khảo sau này. Tôi xin góp một tiếng nói chân thành đến Diễn đàn.

Trong số Báo Thanh Niên ngày 26/5/2006, doanh nhân trẻ Đặng Lê Nguyên Vũ đã mạnh dạn đề xuất, một trong những việc cần làm ngay là khơi dậy và thổi bùng lên tinh thần ái quốc

mạnh mẽ để đoàn kết mọi người Việt trên thế giới, cùng hướng về một mục tiêu chung.

Lịch sử Việt Nam, từ các Vua Hùng đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã có biết bao đấng anh hùng hào kiệt, danh nhân, hiền tài khắp mọi lãnh vực, thế hệ này, qua thế hệ khác, tiếng thơm vẫn lưu truyền đến muôn vạn đời sau, chính là đã kết tinh trọn vẹn ĐỨC-TÀI trong phép XỬ THẾ và HÀNH ĐẠO.

Tài cao phải có Đức trọng; Đức trọng phải cần có Tài cao để thu phục nhân tâm, đưa đến sự đồng thuận, sự nhất quán trong xử thế và hành đạo.

Thi sĩ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu lúc sinh thời đã viết:

"... Cây cao nên rừng xanh,
Giếng trong từ mạch nước,
ĐỨC sáng như nước trong
TÀI - ĐỨC cùng trông mong..."

Đại thi hào Nguyễn Du, trong Truyện Kiều cũng đã viết:

"Thiện căn ở tại lòng ta,
Chữ TÂM kia mới bằng ba chữ TÀI".

Văn hào Pháp ở thế kỷ thứ 18 - 19, Félicité De Lamennais và cũng là nhà đạo đức học, đã ghi lại tư tưởng rất đẹp về đạo đức như sau: "Đạo đức ví như một cái cây, rễ mọc tự trên trời mà hoa quả xông hương thơm lừng trái đất".

Cũng bàn về đạo đức trong gia đình và học đường, văn hào Ý Edmondo De Amicis (1846 - 1908) đã mạnh dạn phê phán: "Do cử chỉ ngoài đường phố, người ta xét đoán được trình độ giáo dục của một DÂN TỘC. Nếu ngoài đường phố mà còn trông thấy sự thô lậu, thì chắc hẳn, trong gia đình cũng vậy...".

Tôi nhớ trong một số Báo Thanh Niên tháng trước, có đăng tin ngắn về một cô hàng nước giải khát ở một đường phố, vô tình ném một vỏ lon nước ngọt, vừa đúng lúc một du khách ngoại quốc đến nơi lề đường. Du khách bình tĩnh nhặt vỏ lon, tiến đến một thùng đựng rác bên lề đường, bỏ vỏ lon nước ngọt vào thùng và thanh thản ra đi... Đạo đức hay văn hóa nơi công cộng đã ăn sâu vào huyết quản du khách như một quán tính đáng trân trọng.

Hay một du khách khác, lùi về phía sau, nhường bước cho một phụ nữ, một cụ già, một người tàn tật lên xe buýt trước; một thanh niên ngoại kiều dẫn dắt một cụ già qua đường ở ngã tư...

Nói về đạo đức cách mạng, lúc sinh thời, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã cô đọng trong nhân sinh quan triết lý và khoa học như sau: "Trời có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông; đất nước có bốn phương: đông, tây, nam, bắc; người có bốn đức: cần, kiệm, liêm, chính. Thiếu một mùa, không thành trời; thiếu một phương, không thành đất; thiếu một đức, không thành người".

Như vậy, rõ ràng, đức hay nói rõ hơn là ĐẠO ĐỨC nhất thiết phải là nền móng vững chãi nhất, kiên cố nhất, quan trọng nhất để hỗ trợ cho TÀI hay nói rõ hơn là TÀI NĂNG của con người hội đủ điều kiện tinh thần nội lực để phát triển nhịp nhàng, cân đối.

Những vụ lừa đảo, tham nhũng, tiêu cực đã và đang xảy ra trong xã hội, chính là hậu quả tất nhiên của những kẻ có tài mà thiếu đức (thất đức); tham, sân, si lấn át lương tri; mất hẳn cần thắng (tiếng Pháp là frein, tiếng Anh là foot-brake hoặc hand-brake) đạo đức, và lao vào đường tội lỗi, lao lý...

Bàn đến "KHÁT VỌNG NƯỚC VIỆT VĨ ĐẠI" tức là làm cho đất nước ta DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH; XÃ HỘI CÔNG BẰNG, DÂN CHỦ, VĂN MINH, sánh vai cùng các cường quốc năm châu, bốn biển; khơi dậy và thổi bùng lên TINH THẦN ÁI QUỐC mạnh mẽ.
Nhân dây, tôi xin trích dẫn một đoạn văn đầy ý nghĩa cao quý của văn hào Ý, Edmondo De Amicis (1846 - 1908) giãi bày thiết tha về TÌNH YÊU TỔ QUỐC (Le sentiment patriotique):

"...Bây giờ, con chưa hiểu được trọn nghĩa tình yêu Tổ quốc. Con sẽ cảm thấy nó, khi con trưởng thành; khi đi du lịch xa về, một buổi sáng, đứng tựa lan can tàu, con nhìn thấy, ở chân trời, những núi cao xanh của xứ sở con, lúc đó, con sẽ thấy trào lòng mãnh liệt dâng lệ cảm xúc đôi mắt con và con thốt lên tiếng lòng mừng rỡ.

Con sẽ cảm thấy TÌNH YÊU TỔ QUỐC ở đất khách quê người, khi tâm hồn con thúc giục, xô đẩy con vào giữa đám người thản nhiên để tiến đến phía một người công nhân không quen biết với con, vừa chợt đi qua, nhưng đã thốt lên mấy tiếng của nước con.

Con sẽ cảm thấy tình yêu nước bởi lòng phẫn nộ đau đớn làm con đỏ mặt, khi con nghe một người ngoại quốc lăng mạ xứ sở con. Con sẽ cảm thấy TÌNH YÊU TỔ QUỐC mãnh liệt và kiêu hùng hơn, ngày nào một nước địch gây trận bão lửa, hăm dọa đất nước con...".

Tôi vẫn còn nhớ, thuở thiếu thời (1935 - 1942), lúc còn theo học bậc tiểu học Pháp - Việt ở cố đô Huế, một bài văn trong sách Giáo khoa thư lớp ba nói đến CHỐN QUÊ HƯƠNG LÀ ĐẸP HƠN CẢ, để NUNG NẤU TÌNH YÊU TỔ QUỐC một cách nhẹ nhàng mà thật sâu sắc: "Một người du sơn du thủy đã quá nhiều; khi quay trở về quê hương, hàng xóm láng giềng đến thăm hỏi ân cần. Khi có người hỏi người bạn đồng hương này rằng: Bạn đã ngao du khắp bốn phương trời, đã được thưởng ngoạn biết bao danh lam thắng cảnh, theo ý bạn, thì chỗ nào là đẹp hơn cả? Người bạn không một chút do dự, đã trả lời rằng: Theo ý tôi thì CHỐN QUÊ HƯƠNG của ta là đẹp hơn cả".

Để kết luận câu chuyện chân tình này về TÀI - ĐỨC và TÌNH YÊU TỔ QUỐC, trong lúc đất nước ta đang trên đường ĐỔI MỚI hội nhập cộng đồng thế giới, tôi vô cùng tâm đắc với ý kiến sau đây của doanh nhân tài năng trẻ Đ.L.N.V: "Chúng ta đang đứng trước cơ hội ngàn năm. Mỗi người Việt Nam, trong hay ngoài nước, đều có sứ mệnh tạo dựng nên một nước VIỆT NAM VĨ ĐẠI, ngàn năm giàu mạnh, ngàn năm thái bình. Để làm được sứ mệnh đó, mỗi người Việt, đều phải GIÀU VỀ TINH THẦN (đạo đức), GIÀU VỀ TRI THỨC (tài năng chân chính, đích thực, chất xám tự có), SUNG TÚC VỀ VẬT CHẤT (kinh tế quốc dân, khoa học kỹ thuật tiên tiến): mỗi người Việt đều có thể ngẩng cao đầu, đại diện cho ĐẤT NƯỚC...".

Trần Kim Ngọc

Việt Báo
Comment :Tình yêu Tổ quốc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tình yêu Tổ quốc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tinh yeu To quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tình yêu Tổ quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Love Fatherland
Country of Vietnam, NATIONAL LOVE, Vietnam, for reference, so to speak, moral, guests, infinity, French, country, a person, child, to, financial, sugar
I am extremely impressed, when I read the articles on the forum "Vietnam was small or not small". We can say, I did not miss a post and stored for any future reference. I would say a sincere contribution to the Forum ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ