vietbao

“Tiền đầu xe” ở Tiền Giang

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tien dau xe o Tien Giang
Đường vào nhà ông phó chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo chuẩn bị trải nhựa...
Hàng trăm ngàn hộ dân ở một số huyện trong tỉnh Tiền Giang đang “ngất ngư” vì bị bắt buộc đóng những khoản phí kỳ quặc do chính quyền huyện, xã tự đặt ra như: thu phí các phương tiện cơ giới, “xin” thêm tiền thuế...

Nhận được thông báo của UBND thị trấn Chợ Gạo (huyện Chợ Gạo) yêu cầu đóng quĩ phúc lợi công trình đối với các phương tiện xe cơ giới năm 2006, ông Q. ở khu 2 đứng như “trời trồng”. Theo thông báo này, ông Q. phải đóng tổng cộng 400.000 đồng, trong đó một chiếc ôtô 300.000 đồng, hai chiếc xe gắn máy 100.000 đồng.

Hiện nay tất cả hộ dân sống trên địa bàn thị trấn Chợ Gạo đều đã nhận được thông báo này. Mức đóng “tiền đầu xe” được qui định: ôtô 200.000-500.000 đồng/chiếc tùy loại lớn nhỏ, xe máy 50.000 đồng/chiếc bất kể xe mới hay cũ.

Theo tìm hiểu của TS Cuối Tuần, việc lạm thu “tiền đầu xe” như ở thị trấn Chợ Gạo hiện đã trở thành “dịch” lan tới ít nhất là ba huyện gồm: Chợ Gạo, Gò Công Tây và Cai Lậy. Một cán bộ HĐND tỉnh Tiền Giang tiết lộ: “Nghe đâu thị xã Gò Công cũng vừa bị ảnh hưởng của “dịch” này. “Tiền đầu xe” là cách gọi nôm na của dân lao động nghèo, nhưng thực chất đây là một loại phí chưa rõ tên được “ra đời” từ... huyện ủy. HĐND huyện sau đó ra nghị quyết đồng ý cho các xã, thị trấn triển khai thực hiện.

Ngày 12-7-2005, Huyện ủy Chợ Gạo ban hành nghị quyết số 12 nêu rõ: “Vận động toàn dân trên địa bàn tham gia đóng góp xây dựng giao thông nông thôn; hộ không cư trú trên địa bàn nhưng có đất đai cơ sở sản xuất, phương tiện vận chuyển hoạt động thường xuyên trên địa bàn”. Mặc dù nói là vận động và không nêu cụ thể mức thu đối với từng loại xe hay từng loại ngành nghề sản xuất kinh doanh, nhưng rõ ràng nội dung nghị quyết này mang tính chất bắt buộc bởi vì “những hộ khó khăn muốn được miễn giảm phải đưa ra dân bình xét (?)”.

Các xã, thị trấn đã dựa vào “lá bùa” này ép dân đóng phí. UBND xã Song Bình in hẳn biểu mẫu thông báo cho dân đóng một loạt phí, quĩ trong đó có phí phương tiện xe máy. Những địa phương khác sử dụng cả biên lai thu tiền do Sở Tài chính ban hành để thu phí xe máy! Một hộ nông dân có hai xe máy cà tàng và một xe lam quá đát phải đóng 300.000 đồng, cộng thêm các khoản nghĩa vụ khác là hơn 500.000 đồng. Trưởng Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện Chợ Gạo Nguyễn Văn Thanh cho biết UBND huyện có họp các xã để bàn và thống nhất mức thu chung để tránh sự so bì giữa các xã!

Anh Nguyễn Văn Hòa ở ấp Tân Bình 1, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo nói: “Gia đình tui có hai chiếc xe máy. Mấy năm nay tui chạy xe ôm ở thị trấn Chợ Gạo nhưng UBND xã bảo phải đóng đủ cả hai chiếc hết 100.000 đồng”. Điều đáng nói là có rất ít xã họp dân để bàn bạc và lấy ý kiến. Lý do được lãnh đạo các xã đưa ra là: “Đã có chủ trương của huyện ủy, chỉ đạo của UBND huyện về mức đóng thì bàn làm chi nữa”(?).

Chuyện đóng “tiền đầu xe” đã dẫn tới nhiều chuyện cười không nổi. Đã mấy tuần rồi, bà Nguyễn Thị Thanh T. ở xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây vẫn còn ấm ức: “Gia đình tui có hai chiếc máy cày, đã đóng 400.000 đồng theo yêu cầu của xã.

Một hôm công an xã gõ cửa kiểm tra hộ khẩu và cán bộ tài chính xã xuất hiện bảo rằng tui khai báo không trung thực. Ổng nói tui có hai chiếc xe máy sao không đóng tiền. Tui nói đây là xe của mấy đứa con đi làm ăn xa về thăm mẹ ngủ lại một đêm mai sẽ đi liền. Giải thích cỡ nào ổng cũng không chịu nghe và xé biên lai bắt tui phải đóng tiền”.

Tien dau xe o Tien Giang
Ông Nguyễn Thanh N. ở xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo kể khi mang hồ sơ đất đai lên xã xin xác nhận thì cán bộ yêu cầu phải đóng phí xe cơ giới mới được xác nhận! Ông N. phải chạy mượn tiền nộp để hồ sơ được ký.

Ở huyện Chợ Gạo và Gò Công Tây hiện nay còn rất nhiều xe lam. Không ai biết chính xác tuổi của những chiếc xe này, nhưng chắc một điều là cơ quan đăng kiểm đã lắc đầu. Do không được phép lưu hành nên chủ của những chiếc xe này chỉ lén lút chở hàng hóa nông sản quanh xóm và chúng cũng không được buông tha với mức phí 200.000 đồng/chiếc. Anh V. ở xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo than thở: “Không đóng không được đâu. Mấy ổng kêu thanh tra giao thông tới thì coi như đem xe về tháo ra trồng hành luôn”.

Ông Nguyễn Văn Thanh nói rằng chủ trương của huyện là vận động dân đóng góp tiền để nhựa hóa, bêtông hóa đường nông thôn. Việc làm đường nào, làm bao nhiêu tiền... đều do dân bàn, dân quyết định. Tuy nhiên trên thực tế chẳng có người dân nào được quyết định. Đơn cử là con đường dẫn vào nhà ông Bùi Văn Thành (phó chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo) để hằng ngày ôtô đến tận nhà đưa đón ông Thành đến cơ quan...!

Trưởng Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện Nguyễn Văn Thanh và phó chủ tịch UBND thị trấn Chợ Gạo Nguyễn Việt Dũng đều thừa nhận con đường vô nhà ông Thành được làm từ phần lớn tiền thu phí xe cơ giới của dân.

Chưa hết, mới đây UBND xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo đã gửi thông báo tới các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn “xin” thêm nửa tháng thuế. Trong thông báo, phó chủ tịch xã Đào Văn Thanh nêu rõ: “Để thực hiện thành công nghị quyết 12 của huyện ủy về việc huy động vốn thực hiện nhựa hóa, bêtông hóa đường giao thông nông thôn giai đoạn 2005-2010, UBND xã mời ông, (bà) đóng góp 50% của một tháng thuế/năm” (UBND xã đề nghị những người có tên phải nộp đầy đủ, hạn chót 30-9-2006).

Chúng tôi đem chuyện này hỏi phó chủ tịch UBND thị trấn Chợ Gạo Nguyễn Việt Dũng, ông này tỉnh queo: “Đây là qui định của ngành thuế!”. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tấn Lộc, phó cục trưởng Cục Thuế Tiền Giang, khẳng định: “Ngành thuế không hề có qui định nào về khoản “xin” thêm này. Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói tới khoản thu kỳ quặc”.

“Theo qui định, HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mới có thẩm quyền ban hành nghị quyết về mức thu phí, nhưng những loại phí đó phải nằm trong danh mục do trung ương cho phép (hơn 20 loại). Ban pháp chế HĐND tỉnh đã biết việc một số huyện, thị xã trong tỉnh sử dụng phiếu thu phí để thu “tiền đầu xe” mà dư luận phản ánh. Làm như vậy là sai. Thực chất đây là một loại quĩ xây dựng công trình phúc lợi ở địa phương. Quĩ này do chính quyền hoặc người dân tự đứng ra vận động, nhưng phải đảm bảo hai yếu tố: tuân thủ nghị định 24 của Chính phủ, tức là quá trình vận động phải có sự bàn bạc, thống nhất của người dân tham gia đóng góp; tuân thủ nghị định 79 về qui chế dân chủ ở cơ sở. Thực tế trong thời gian qua một số địa phương đã làm tắt, không tuân thủ hai nghị định trên, dẫn đến việc người dân thắc mắc, phản ứng.

Việc huyện ủy ban hành nghị quyết về chỉ tiêu phấn đấu thực hiện nhựa hóa, bêtông hóa đường giao thông nông thôn như vậy là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên tới khi UBND huyện tổ chức thực hiện thì sai do không tuân thủ các qui định của pháp luật. Lẽ ra chính quyền địa phương phải họp dân lấy ý kiến, nếu dân đồng tình mới tiến hành thu. Đằng này các huyện không (hoặc chưa) hỏi ý kiến dân mà lại ra thông báo ép dân đóng tiền. Đầu tháng 10-2006 tới đây thường trực HĐND tỉnh sẽ có cuộc họp, khi đó Ban pháp chế sẽ đưa việc này ra thảo luận, nhắc nhở các huyện chấn chỉnh tình trạng này. Chúng ta phải tôn trọng quyền dân chủ của người dân chứ không nên ép buộc họ”.

(Ông Nguyễn Văn Hùng, phó trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh Tiền Giang)

VÂN TRƯỜNG

Việt Báo
Comment :“Tiền đầu xe” ở Tiền Giang
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Tiền đầu xe” ở Tiền Giang bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tien dau xe o Tien Giang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Tiền đầu xe” ở Tiền Giang ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"parking" in Tien Giang
Cho Gao, Go Cong Tay, motor vehicles, vice president, Tien Giang Province, vehicles, money first, the car, town, notices, resolutions, motor, social, charges
Hundreds of thousands of households in several districts in Tien Giang province is "syncope fishing, "the forced closing of the odd charges by the district authorities, social self-imposed, such as collecting the motor vehicle charge," please "more tax money ....
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.