vietbao

“Tiền đầu xe” ở Tiền Giang

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tien dau xe o Tien Giang
Đường vào nhà ông phó chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo chuẩn bị trải nhựa...
Hàng trăm ngàn hộ dân ở một số huyện trong tỉnh Tiền Giang đang “ngất ngư” vì bị bắt buộc đóng những khoản phí kỳ quặc do chính quyền huyện, xã tự đặt ra như: thu phí các phương tiện cơ giới, “xin” thêm tiền thuế...

Nhận được thông báo của UBND thị trấn Chợ Gạo (huyện Chợ Gạo) yêu cầu đóng quĩ phúc lợi công trình đối với các phương tiện xe cơ giới năm 2006, ông Q. ở khu 2 đứng như “trời trồng”. Theo thông báo này, ông Q. phải đóng tổng cộng 400.000 đồng, trong đó một chiếc ôtô 300.000 đồng, hai chiếc xe gắn máy 100.000 đồng.

Hiện nay tất cả hộ dân sống trên địa bàn thị trấn Chợ Gạo đều đã nhận được thông báo này. Mức đóng “tiền đầu xe” được qui định: ôtô 200.000-500.000 đồng/chiếc tùy loại lớn nhỏ, xe máy 50.000 đồng/chiếc bất kể xe mới hay cũ.

Theo tìm hiểu của TS Cuối Tuần, việc lạm thu “tiền đầu xe” như ở thị trấn Chợ Gạo hiện đã trở thành “dịch” lan tới ít nhất là ba huyện gồm: Chợ Gạo, Gò Công Tây và Cai Lậy. Một cán bộ HĐND tỉnh Tiền Giang tiết lộ: “Nghe đâu thị xã Gò Công cũng vừa bị ảnh hưởng của “dịch” này. “Tiền đầu xe” là cách gọi nôm na của dân lao động nghèo, nhưng thực chất đây là một loại phí chưa rõ tên được “ra đời” từ... huyện ủy. HĐND huyện sau đó ra nghị quyết đồng ý cho các xã, thị trấn triển khai thực hiện.

Ngày 12-7-2005, Huyện ủy Chợ Gạo ban hành nghị quyết số 12 nêu rõ: “Vận động toàn dân trên địa bàn tham gia đóng góp xây dựng giao thông nông thôn; hộ không cư trú trên địa bàn nhưng có đất đai cơ sở sản xuất, phương tiện vận chuyển hoạt động thường xuyên trên địa bàn”. Mặc dù nói là vận động và không nêu cụ thể mức thu đối với từng loại xe hay từng loại ngành nghề sản xuất kinh doanh, nhưng rõ ràng nội dung nghị quyết này mang tính chất bắt buộc bởi vì “những hộ khó khăn muốn được miễn giảm phải đưa ra dân bình xét (?)”.

Các xã, thị trấn đã dựa vào “lá bùa” này ép dân đóng phí. UBND xã Song Bình in hẳn biểu mẫu thông báo cho dân đóng một loạt phí, quĩ trong đó có phí phương tiện xe máy. Những địa phương khác sử dụng cả biên lai thu tiền do Sở Tài chính ban hành để thu phí xe máy! Một hộ nông dân có hai xe máy cà tàng và một xe lam quá đát phải đóng 300.000 đồng, cộng thêm các khoản nghĩa vụ khác là hơn 500.000 đồng. Trưởng Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện Chợ Gạo Nguyễn Văn Thanh cho biết UBND huyện có họp các xã để bàn và thống nhất mức thu chung để tránh sự so bì giữa các xã!

Anh Nguyễn Văn Hòa ở ấp Tân Bình 1, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo nói: “Gia đình tui có hai chiếc xe máy. Mấy năm nay tui chạy xe ôm ở thị trấn Chợ Gạo nhưng UBND xã bảo phải đóng đủ cả hai chiếc hết 100.000 đồng”. Điều đáng nói là có rất ít xã họp dân để bàn bạc và lấy ý kiến. Lý do được lãnh đạo các xã đưa ra là: “Đã có chủ trương của huyện ủy, chỉ đạo của UBND huyện về mức đóng thì bàn làm chi nữa”(?).

Chuyện đóng “tiền đầu xe” đã dẫn tới nhiều chuyện cười không nổi. Đã mấy tuần rồi, bà Nguyễn Thị Thanh T. ở xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây vẫn còn ấm ức: “Gia đình tui có hai chiếc máy cày, đã đóng 400.000 đồng theo yêu cầu của xã.

Một hôm công an xã gõ cửa kiểm tra hộ khẩu và cán bộ tài chính xã xuất hiện bảo rằng tui khai báo không trung thực. Ổng nói tui có hai chiếc xe máy sao không đóng tiền. Tui nói đây là xe của mấy đứa con đi làm ăn xa về thăm mẹ ngủ lại một đêm mai sẽ đi liền. Giải thích cỡ nào ổng cũng không chịu nghe và xé biên lai bắt tui phải đóng tiền”.

Tien dau xe o Tien Giang
Ông Nguyễn Thanh N. ở xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo kể khi mang hồ sơ đất đai lên xã xin xác nhận thì cán bộ yêu cầu phải đóng phí xe cơ giới mới được xác nhận! Ông N. phải chạy mượn tiền nộp để hồ sơ được ký.

Ở huyện Chợ Gạo và Gò Công Tây hiện nay còn rất nhiều xe lam. Không ai biết chính xác tuổi của những chiếc xe này, nhưng chắc một điều là cơ quan đăng kiểm đã lắc đầu. Do không được phép lưu hành nên chủ của những chiếc xe này chỉ lén lút chở hàng hóa nông sản quanh xóm và chúng cũng không được buông tha với mức phí 200.000 đồng/chiếc. Anh V. ở xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo than thở: “Không đóng không được đâu. Mấy ổng kêu thanh tra giao thông tới thì coi như đem xe về tháo ra trồng hành luôn”.

Ông Nguyễn Văn Thanh nói rằng chủ trương của huyện là vận động dân đóng góp tiền để nhựa hóa, bêtông hóa đường nông thôn. Việc làm đường nào, làm bao nhiêu tiền... đều do dân bàn, dân quyết định. Tuy nhiên trên thực tế chẳng có người dân nào được quyết định. Đơn cử là con đường dẫn vào nhà ông Bùi Văn Thành (phó chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo) để hằng ngày ôtô đến tận nhà đưa đón ông Thành đến cơ quan...!

Trưởng Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện Nguyễn Văn Thanh và phó chủ tịch UBND thị trấn Chợ Gạo Nguyễn Việt Dũng đều thừa nhận con đường vô nhà ông Thành được làm từ phần lớn tiền thu phí xe cơ giới của dân.

Chưa hết, mới đây UBND xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo đã gửi thông báo tới các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn “xin” thêm nửa tháng thuế. Trong thông báo, phó chủ tịch xã Đào Văn Thanh nêu rõ: “Để thực hiện thành công nghị quyết 12 của huyện ủy về việc huy động vốn thực hiện nhựa hóa, bêtông hóa đường giao thông nông thôn giai đoạn 2005-2010, UBND xã mời ông, (bà) đóng góp 50% của một tháng thuế/năm” (UBND xã đề nghị những người có tên phải nộp đầy đủ, hạn chót 30-9-2006).

Chúng tôi đem chuyện này hỏi phó chủ tịch UBND thị trấn Chợ Gạo Nguyễn Việt Dũng, ông này tỉnh queo: “Đây là qui định của ngành thuế!”. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tấn Lộc, phó cục trưởng Cục Thuế Tiền Giang, khẳng định: “Ngành thuế không hề có qui định nào về khoản “xin” thêm này. Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói tới khoản thu kỳ quặc”.

“Theo qui định, HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mới có thẩm quyền ban hành nghị quyết về mức thu phí, nhưng những loại phí đó phải nằm trong danh mục do trung ương cho phép (hơn 20 loại). Ban pháp chế HĐND tỉnh đã biết việc một số huyện, thị xã trong tỉnh sử dụng phiếu thu phí để thu “tiền đầu xe” mà dư luận phản ánh. Làm như vậy là sai. Thực chất đây là một loại quĩ xây dựng công trình phúc lợi ở địa phương. Quĩ này do chính quyền hoặc người dân tự đứng ra vận động, nhưng phải đảm bảo hai yếu tố: tuân thủ nghị định 24 của Chính phủ, tức là quá trình vận động phải có sự bàn bạc, thống nhất của người dân tham gia đóng góp; tuân thủ nghị định 79 về qui chế dân chủ ở cơ sở. Thực tế trong thời gian qua một số địa phương đã làm tắt, không tuân thủ hai nghị định trên, dẫn đến việc người dân thắc mắc, phản ứng.

Việc huyện ủy ban hành nghị quyết về chỉ tiêu phấn đấu thực hiện nhựa hóa, bêtông hóa đường giao thông nông thôn như vậy là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên tới khi UBND huyện tổ chức thực hiện thì sai do không tuân thủ các qui định của pháp luật. Lẽ ra chính quyền địa phương phải họp dân lấy ý kiến, nếu dân đồng tình mới tiến hành thu. Đằng này các huyện không (hoặc chưa) hỏi ý kiến dân mà lại ra thông báo ép dân đóng tiền. Đầu tháng 10-2006 tới đây thường trực HĐND tỉnh sẽ có cuộc họp, khi đó Ban pháp chế sẽ đưa việc này ra thảo luận, nhắc nhở các huyện chấn chỉnh tình trạng này. Chúng ta phải tôn trọng quyền dân chủ của người dân chứ không nên ép buộc họ”.

(Ông Nguyễn Văn Hùng, phó trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh Tiền Giang)

VÂN TRƯỜNG

Việt Báo
Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :“Tiền đầu xe” ở Tiền Giang
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Tiền đầu xe” ở Tiền Giang bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tien dau xe o Tien Giang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Tiền đầu xe” ở Tiền Giang ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"parking" in Tien Giang
Cho Gao, Go Cong Tay, motor vehicles, vice president, Tien Giang Province, vehicles, money first, the car, town, notices, resolutions, motor, social, charges
Hundreds of thousands of households in several districts in Tien Giang province is "syncope fishing, "the forced closing of the odd charges by the district authorities, social self-imposed, such as collecting the motor vehicle charge," please "more tax money ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t