vietbao

Thượng nguồn sông Thu Bồn tan nát vì vàng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Từ lâu nay, người dân Quảng Nam tự hào và xem sông Thu Bồn là dòng sông mẹ trong hệ thống sông ở khu vực. Còn giờ đây, dòng sông mẹ đang ngày đêm quằn quại, nát tan bởi nạn khai thác vàng …

Móc ruột lòng sông mẹ

PV TS đã nhiều ngày vượt rừng để tận mắt chứng kiến vùng thượng nguồn sông Thu Bồn (Quảng Nam) đang bị băm nát bởi những tàu cuốc khai thác vàng sa khoáng.

Cả một hệ thống đầu nguồn sông Thu Bồn gồm sông Cái, sông Nước Mỹ, sông Tranh, sông Trường Giang, sông Bung, sông Thanh… bắt nguồn từ dãy Trường Sơn hợp lưu đổ về Thu Bồn giờ đây đang bị những tàu cuốc ngày đêm "móc ruột"…

Tàu cuốc khai thác vàng trái phép trên sông Bung, huyện Nam Giang
Bắt đầu từ thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, ngược dòng sông Bung, chỉ trên một đoạn sông chưa đầy 2.000m hiện ra lù lù trước mắt là 4 tàu cuốc “không số” đang ngày đêm đào bới lòng sông.

Những tàu cuốc khai thác vàng sa khoáng này núp bóng dưới hình thức khai thác cát để phục vụ cho các dự án thuỷ điện.

Tại thị trấn Thạnh Mỹ, trên đoạn sông Bung, hai chiếc tàu cuốc đang nhả khói cùng chiếc xe xúc đang ầm ào ngày đêm quần thảo sục sạo dưới lòng sông đào bới đưa lên máng đãi để lấy vàng.

Những nơi tàu cuốc đi qua, để lại phía sau những đống đất đá khổng lồ như những đập chắn nước.

Tàu cuốc và xe xúc đang ngày đêm sục sạo đào bới lòng sông nơi thượng nguồn sông Thu Bồn để khai thác vàng

Ông A Lăng Lâm, một lão nông Cơ Tu làng Cà Dy, huyện Nam Giang đang canh tác trên phần đất ít ỏi bên dòng sông Bung này ngao ngán: “Mấy chục năm trước, bà con làng mình sống nhờ vào dòng sông ni. Cá, tôm nhiều bất tận, không phải lo cái ăn vì nhờ vào sông mẹ cho tôm cá. Còn bây chừ, cả làng mình chỉ sống dựa vào nương rẫy. Còn sông suối chẳng ai dám xuống bởi nước bị ô nhiễm nặng do hoá chất, cá tôm cũng không còn…”.

Chúng tôi vượt qua sông Bung, ngược lên sông Nước Mỹ, sông Tranh, thuộc huyện Phước Sơn, đứng nhìn dòng nước đục ngầu cuộn chảy, đi đến đâu cũng thấy cảnh tượng lòng sông bị đào bới từ những tàu cuốc cày xới.

Ngược dòng sông Trường hơn 25km nơi vùng thượng nguồn sông Thu Bồn thuộc địa bàn huyện Hiệp Đức, cảnh tượng đào bới lòng sông diễn ra càng khốc liệt hơn. Chỉ một đoạn sông ngắn chưa đầy 4km, hiện diện 5 tàu cuốc không số khai thác vàng sa khoáng. Sau những tháng ngày cật lực đào bới lòng sông, giờ là lúc tạm nghỉ để chủ nhân của nó... đi tìm đoạn sông khác.

Những đống đất đá khổng lồ ngàn m3 được trục vớt từ dưới lòng sông sâu đổ lên từ những tàu cuốc khai thác trái phép hơn một năm nay chất cao như núi.

Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hiệp Đức, ông Trần Ngọc Thành cũng không khỏi bất ngờ khi nhìn cảnh tượng lòng sông bị đào bới. “Đây là địa bàn thuộc vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, lại nằm ở vùng giáp ranh hai huyện Tiên Phước và Hiệp Đức, nên việc kiểm tra xử lý gặp rất nhiều khó khăn…” - ông Thành nói.

Theo ông Thành, vùng thượng nguồn này bờ bên kia thuộc địa bàn huyện Tiên Phước quản lý, bờ bên này thuộc huyện Hiệp Đức. Nếu huyện Hiệp Đức tổ chức truy quét thì các tàu cuốc di chuyển về bên Tiên Phước. Còn Tiên Phước truy đuổi thì chạy về bên Hiệp Đức để lánh nạn. Chuyện truy quét đẩy đuổi diễn ra nhiều lần nhưng không hiệu quả…

Xâm nhập bãi vàng

PV TS đã xâm nhập vào bãi đào vàng trái phép trên sông Nước Mỹ, nằm cạnh đường Hồ Chí Minh, tại km 1.363, thuộc địa bàn xã Phước Xuân (huyện Phước Sơn).

Hiện ra trước mắt là bãi khai thác vàng nhưng được núp bóng dưới tên gọi quen thuộc là bãi khai thác cát sạn phục vụ cho thi công nhà máy thuỷ điện tại huyện Phước Sơn.

Những người làm vàng trái phép đang nghỉ trưa trong lán trại

Theo nhiều người làm thuê tại bãi đào vàng này, người chủ mà họ đang làm thuê có tên là Đăng. Với các câu hỏi khác, những người làm vàng thuê này đều lắc đầu và bảo không biết.

Cả một đoạn sông dài hơn 1.000m nằm cạnh đường Hồ Chí Minh này có hơn 13 lán trại dựng tạm với hơn 100 người làm thuê cho ông chủ tên Đăng. Toàn bộ họ là người các tỉnh phía Bắc vào làm vàng thuê với tiền công 50.000 đồng/ngày đêm.

Các bãi đào vàng trái phép được núp bóng khai thác cát sỏi phục vụ cho các dự án thuỷ điện ngay trên sông Nước Mỹ này chỉ nằm cách UBND xã Phước Xuân chưa đầy 1.000m.

Những người làm vàng thuê tại bãi của ông Đăng cho biết, họ làm công khai, chẳng thấy cơ quan chức năng nào đến kiểm tra.

“Làm vàng với ông chủ Đăng sướng hơn làm ở các bãi vàng Phước Thành phải trốn chui, trốn rúc không dám đi đâu. Làm ở bãi vàng này tiền công ít, nhưng được cái là tự do, thoải mái không phải sợ chính quyền địa phương truy đuổi…” - một người làm vàng thuê tên Công cho biết.

Cả bãi vàng lồ lộ trước mắt, nhưng phía bên mé đường Hồ Chí Minh dẫn xuống bãi vàng là tấm bảng bằng tôn với dòng chữ nguệch ngoạc: bãi khai thác cát sạn.

Sau khi xâm nhập bãi đào vàng trái phép này, trên đường trở ra, PV nhận được nguồn tin từ một người đi đường: bãi khai thác cát này đang bị UBND huyện Phước Sơn kiểm tra và ngừng hoạt động!

Thế nhưng, hơn 2 tiếng đồng hồ xâm nhập vào bãi vàng trái phép này, chúng tôi chẳng thấy bóng dáng lực lượng chức năng của huyện. Chỉ thấy những người làm vàng thuê đang nghỉ trưa để chuẩn bị vào ca buổi chiều…

"Trên bảo sao tui làm vậy?"

Tại nhiều địa phương chúng tôi đi qua, khi hỏi chuyện về khai thác vàng sa khoáng, tất cả lãnh đạo đều khẳng định là "không thể xử lý nổi"!

Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Nam Giang A Lăng Cường bộc bạch: "Nạn khai thác vàng trái phép không thể kiểm soát nổi. Ngay những tàu cuốc đang khai thác dưới lòng sông đều được tỉnh cấp phép khai thác cát sạn, nên họ có quyền khai thác. Phòng không thể làm gì khác. Phòng nhiều lần lập biên bản đề nghị xử lý, nhưng họ vẫn bất chấp".

Khai thác vàng trái phép nơi thượng nguồn sông Thu Bồn gây sạt lở nặng bờ sông.

Vẫn biết những hoạt động đó là không phép, là trái luật, nhưng ông Cường bất lực: "Trên bảo sao tui làm vậy, biết mần răng chừ…!".

Còn ông Đào Bội Thuyên, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức lại khẳng định, bản thân ông ủng hộ chủ trương cho khai thác vàng sa khoáng dưới lòng sông để tận thu. Ông Thuyên cho biết: "Nếu không khai thác, nay mai các nhà máy thuỷ điện xây dựng, tất cả đều chìm dưới nước rất lãng phí. Cái quan trọng là làm sao quản lý để tài nguyên không thất thoát".

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều lãnh đạo địa phương còn khẳng định rằng, khai thác vàng sa khoáng dưới lòng sông không ảnh hưởng đến môi trường nên họ ủng hộ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại các huyện miền núi Tiên Phước, Hiệp Đức, Phước Sơn… chính quyền địa phương cấp xã, thôn đã “cấp phép” cho các đầu nậu khai thác vàng để tạo nguồn thu cho địa phương.

Có lẽ vì thế, một cán bộ lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Nam đi cùng trong chuyến công tác nơi vùng thượng nguồn sông Thu Bồn này đã phải than rằng: "Ngành tài nguyên môi trường có "ba đầu sáu tay" cũng không thể nào quản lý nổi…".

Rời vùng thượng nguồn sông Thu Bồn sau nhiều ngày xâm nhập, hiển hiện trước mắt chúng tôi là lòng sông mẹ đang bị cày xới suốt nhiều năm qua, và giờ đây đang đứng trước biết bao nguy cơ môi trường bị tàn phá, mà có lẽ ngành chức năng chưa có đánh giá thiệt hại.

Mùa mưa bão đang đến gần, những trận lụt kinh hoàng xảy ra chưa lâu tàn phá vùng đồng bằng Quảng Nam là minh chứng cho cái giá phải trả khi vùng thượng nguồn sông Thu Bồn bị băm nát bấy lâu …

 • Hoàng Anh

Việt Báo
Comment :Thượng nguồn sông Thu Bồn tan nát vì vàng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thượng nguồn sông Thu Bồn tan nát vì vàng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thuong nguon song Thu Bon tan nat vi vang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thượng nguồn sông Thu Bồn tan nát vì vàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Upper torn apart by the Thu Bon River Gold
Hiep Duc, Quang Nam, the United States, Phuoc Son and Tien Phuoc Nam Giang, Ho Chi Minh Tang, Song Thu Bon, gold mining, gold dredging, river system, catchment upstream, dredger, rivers, districts
- From the long, proud people of Quang Nam and see the Thu Bon River is the mother river of river systems in the region. For now, the mother river is the day of hell, rumpled tan by gold mining accident ....
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ