vietbao

Thượng nguồn sông Thu Bồn tan nát vì vàng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Từ lâu nay, người dân Quảng Nam tự hào và xem sông Thu Bồn là dòng sông mẹ trong hệ thống sông ở khu vực. Còn giờ đây, dòng sông mẹ đang ngày đêm quằn quại, nát tan bởi nạn khai thác vàng …

Móc ruột lòng sông mẹ

PV TS đã nhiều ngày vượt rừng để tận mắt chứng kiến vùng thượng nguồn sông Thu Bồn (Quảng Nam) đang bị băm nát bởi những tàu cuốc khai thác vàng sa khoáng.

Cả một hệ thống đầu nguồn sông Thu Bồn gồm sông Cái, sông Nước Mỹ, sông Tranh, sông Trường Giang, sông Bung, sông Thanh… bắt nguồn từ dãy Trường Sơn hợp lưu đổ về Thu Bồn giờ đây đang bị những tàu cuốc ngày đêm "móc ruột"…

Tàu cuốc khai thác vàng trái phép trên sông Bung, huyện Nam Giang
Bắt đầu từ thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, ngược dòng sông Bung, chỉ trên một đoạn sông chưa đầy 2.000m hiện ra lù lù trước mắt là 4 tàu cuốc “không số” đang ngày đêm đào bới lòng sông.

Những tàu cuốc khai thác vàng sa khoáng này núp bóng dưới hình thức khai thác cát để phục vụ cho các dự án thuỷ điện.

Tại thị trấn Thạnh Mỹ, trên đoạn sông Bung, hai chiếc tàu cuốc đang nhả khói cùng chiếc xe xúc đang ầm ào ngày đêm quần thảo sục sạo dưới lòng sông đào bới đưa lên máng đãi để lấy vàng.

Những nơi tàu cuốc đi qua, để lại phía sau những đống đất đá khổng lồ như những đập chắn nước.

Tàu cuốc và xe xúc đang ngày đêm sục sạo đào bới lòng sông nơi thượng nguồn sông Thu Bồn để khai thác vàng

Ông A Lăng Lâm, một lão nông Cơ Tu làng Cà Dy, huyện Nam Giang đang canh tác trên phần đất ít ỏi bên dòng sông Bung này ngao ngán: “Mấy chục năm trước, bà con làng mình sống nhờ vào dòng sông ni. Cá, tôm nhiều bất tận, không phải lo cái ăn vì nhờ vào sông mẹ cho tôm cá. Còn bây chừ, cả làng mình chỉ sống dựa vào nương rẫy. Còn sông suối chẳng ai dám xuống bởi nước bị ô nhiễm nặng do hoá chất, cá tôm cũng không còn…”.

Chúng tôi vượt qua sông Bung, ngược lên sông Nước Mỹ, sông Tranh, thuộc huyện Phước Sơn, đứng nhìn dòng nước đục ngầu cuộn chảy, đi đến đâu cũng thấy cảnh tượng lòng sông bị đào bới từ những tàu cuốc cày xới.

Ngược dòng sông Trường hơn 25km nơi vùng thượng nguồn sông Thu Bồn thuộc địa bàn huyện Hiệp Đức, cảnh tượng đào bới lòng sông diễn ra càng khốc liệt hơn. Chỉ một đoạn sông ngắn chưa đầy 4km, hiện diện 5 tàu cuốc không số khai thác vàng sa khoáng. Sau những tháng ngày cật lực đào bới lòng sông, giờ là lúc tạm nghỉ để chủ nhân của nó... đi tìm đoạn sông khác.

Những đống đất đá khổng lồ ngàn m3 được trục vớt từ dưới lòng sông sâu đổ lên từ những tàu cuốc khai thác trái phép hơn một năm nay chất cao như núi.

Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hiệp Đức, ông Trần Ngọc Thành cũng không khỏi bất ngờ khi nhìn cảnh tượng lòng sông bị đào bới. “Đây là địa bàn thuộc vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, lại nằm ở vùng giáp ranh hai huyện Tiên Phước và Hiệp Đức, nên việc kiểm tra xử lý gặp rất nhiều khó khăn…” - ông Thành nói.

Theo ông Thành, vùng thượng nguồn này bờ bên kia thuộc địa bàn huyện Tiên Phước quản lý, bờ bên này thuộc huyện Hiệp Đức. Nếu huyện Hiệp Đức tổ chức truy quét thì các tàu cuốc di chuyển về bên Tiên Phước. Còn Tiên Phước truy đuổi thì chạy về bên Hiệp Đức để lánh nạn. Chuyện truy quét đẩy đuổi diễn ra nhiều lần nhưng không hiệu quả…

Xâm nhập bãi vàng

PV TS đã xâm nhập vào bãi đào vàng trái phép trên sông Nước Mỹ, nằm cạnh đường Hồ Chí Minh, tại km 1.363, thuộc địa bàn xã Phước Xuân (huyện Phước Sơn).

Hiện ra trước mắt là bãi khai thác vàng nhưng được núp bóng dưới tên gọi quen thuộc là bãi khai thác cát sạn phục vụ cho thi công nhà máy thuỷ điện tại huyện Phước Sơn.

Những người làm vàng trái phép đang nghỉ trưa trong lán trại

Theo nhiều người làm thuê tại bãi đào vàng này, người chủ mà họ đang làm thuê có tên là Đăng. Với các câu hỏi khác, những người làm vàng thuê này đều lắc đầu và bảo không biết.

Cả một đoạn sông dài hơn 1.000m nằm cạnh đường Hồ Chí Minh này có hơn 13 lán trại dựng tạm với hơn 100 người làm thuê cho ông chủ tên Đăng. Toàn bộ họ là người các tỉnh phía Bắc vào làm vàng thuê với tiền công 50.000 đồng/ngày đêm.

Các bãi đào vàng trái phép được núp bóng khai thác cát sỏi phục vụ cho các dự án thuỷ điện ngay trên sông Nước Mỹ này chỉ nằm cách UBND xã Phước Xuân chưa đầy 1.000m.

Những người làm vàng thuê tại bãi của ông Đăng cho biết, họ làm công khai, chẳng thấy cơ quan chức năng nào đến kiểm tra.

“Làm vàng với ông chủ Đăng sướng hơn làm ở các bãi vàng Phước Thành phải trốn chui, trốn rúc không dám đi đâu. Làm ở bãi vàng này tiền công ít, nhưng được cái là tự do, thoải mái không phải sợ chính quyền địa phương truy đuổi…” - một người làm vàng thuê tên Công cho biết.

Cả bãi vàng lồ lộ trước mắt, nhưng phía bên mé đường Hồ Chí Minh dẫn xuống bãi vàng là tấm bảng bằng tôn với dòng chữ nguệch ngoạc: bãi khai thác cát sạn.

Sau khi xâm nhập bãi đào vàng trái phép này, trên đường trở ra, PV nhận được nguồn tin từ một người đi đường: bãi khai thác cát này đang bị UBND huyện Phước Sơn kiểm tra và ngừng hoạt động!

Thế nhưng, hơn 2 tiếng đồng hồ xâm nhập vào bãi vàng trái phép này, chúng tôi chẳng thấy bóng dáng lực lượng chức năng của huyện. Chỉ thấy những người làm vàng thuê đang nghỉ trưa để chuẩn bị vào ca buổi chiều…

"Trên bảo sao tui làm vậy?"

Tại nhiều địa phương chúng tôi đi qua, khi hỏi chuyện về khai thác vàng sa khoáng, tất cả lãnh đạo đều khẳng định là "không thể xử lý nổi"!

Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Nam Giang A Lăng Cường bộc bạch: "Nạn khai thác vàng trái phép không thể kiểm soát nổi. Ngay những tàu cuốc đang khai thác dưới lòng sông đều được tỉnh cấp phép khai thác cát sạn, nên họ có quyền khai thác. Phòng không thể làm gì khác. Phòng nhiều lần lập biên bản đề nghị xử lý, nhưng họ vẫn bất chấp".

Khai thác vàng trái phép nơi thượng nguồn sông Thu Bồn gây sạt lở nặng bờ sông.

Vẫn biết những hoạt động đó là không phép, là trái luật, nhưng ông Cường bất lực: "Trên bảo sao tui làm vậy, biết mần răng chừ…!".

Còn ông Đào Bội Thuyên, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức lại khẳng định, bản thân ông ủng hộ chủ trương cho khai thác vàng sa khoáng dưới lòng sông để tận thu. Ông Thuyên cho biết: "Nếu không khai thác, nay mai các nhà máy thuỷ điện xây dựng, tất cả đều chìm dưới nước rất lãng phí. Cái quan trọng là làm sao quản lý để tài nguyên không thất thoát".

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều lãnh đạo địa phương còn khẳng định rằng, khai thác vàng sa khoáng dưới lòng sông không ảnh hưởng đến môi trường nên họ ủng hộ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại các huyện miền núi Tiên Phước, Hiệp Đức, Phước Sơn… chính quyền địa phương cấp xã, thôn đã “cấp phép” cho các đầu nậu khai thác vàng để tạo nguồn thu cho địa phương.

Có lẽ vì thế, một cán bộ lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Nam đi cùng trong chuyến công tác nơi vùng thượng nguồn sông Thu Bồn này đã phải than rằng: "Ngành tài nguyên môi trường có "ba đầu sáu tay" cũng không thể nào quản lý nổi…".

Rời vùng thượng nguồn sông Thu Bồn sau nhiều ngày xâm nhập, hiển hiện trước mắt chúng tôi là lòng sông mẹ đang bị cày xới suốt nhiều năm qua, và giờ đây đang đứng trước biết bao nguy cơ môi trường bị tàn phá, mà có lẽ ngành chức năng chưa có đánh giá thiệt hại.

Mùa mưa bão đang đến gần, những trận lụt kinh hoàng xảy ra chưa lâu tàn phá vùng đồng bằng Quảng Nam là minh chứng cho cái giá phải trả khi vùng thượng nguồn sông Thu Bồn bị băm nát bấy lâu …

 • Hoàng Anh

Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Thượng nguồn sông Thu Bồn tan nát vì vàng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thượng nguồn sông Thu Bồn tan nát vì vàng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thuong nguon song Thu Bon tan nat vi vang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thượng nguồn sông Thu Bồn tan nát vì vàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Upper torn apart by the Thu Bon River Gold
Hiep Duc, Quang Nam, the United States, Phuoc Son and Tien Phuoc Nam Giang, Ho Chi Minh Tang, Song Thu Bon, gold mining, gold dredging, river system, catchment upstream, dredger, rivers, districts
- From the long, proud people of Quang Nam and see the Thu Bon River is the mother river of river systems in the region. For now, the mother river is the day of hell, rumpled tan by gold mining accident ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t