vietbao

Thuốc tăng giá: Cơ quan quản lý bất lực?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cục Quản lý dược chưa cho phép tăng giá thuốc thì trên thị trường, nhiều loại thuốc được đẩy giá lên cao khiến không chỉ người dân lo lắng mà các bệnh viện cũng bất an.

Thuoc tang gia Co quan quan ly bat luc
Giá thuốc tăng, thêm gánh nặng cho các bệnh nhân ảnh: Phạm Yên
Bác sĩ Nguyễn Thái Sơn – Phó giám đốc Bệnh viện Saint Paul cho biết, mỗi khi giá thuốc biến động theo hướng tăng lên, các bệnh viện bị thâm hụt hàng trăm triệu đồng.

Đại diện Cục Quản lý dược: Tăng giá là bình thường (?)

Trao đổi với Tiền Phong về việc thị trường tân dược đang có biến động tăng giá, ông Quốc Cường – Cục phó Cục Quản lý dược cho biết: “Chuyện thay đổi giá thuốc là bình thường vì không có mặt hàng nào giá cố định”.

Ông Cường cho biết thêm trong năm 2005, giá thuốc đã tăng 4,9% so với chỉ số giá tiêu dùng tăng 8,4% thì không có gì quá chênh lệch.

Hơn nữa, chỉ số 4,9% đó còn thấp hơn năm 2004. Nguyên nhân phải tăng giá thuốc được các doanh nghiệp đưa ra với cơ quan chức năng là cần đầu tư dây chuyền đạt GMP khiến chi phí sản xuất tăng cao.

Ông Quốc Cường nhận định, việc các doanh nghiệp đề nghị tăng giá là có cơ sở vì nhiều nguyên phụ liệu liên quan đến sản xuất thuốc tăng giá. Hiện nay trong số 175 doanh nghiệp dược chỉ có 58 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn GMP của ASEAN.

Tuy nhiên mới chỉ có 2 doanh nghiệp trong số 58 doanh nghiệp nói trên đề nghị được tăng giá thuốc để đầu tư dây chuyền đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nhưng bên cạnh các doanh nghiệp đề nghị tăng giá có khoảng 2-5% doanh nghiệp đề nghị giảm giá thuốc. Đây hầu hết là những doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, việc giảm giá của những doanh nghiệp này lại là phương thức cạnh tranh không lành mạnh.

Một quan chức cục dược khẳng định, việc đề nghị giảm giá những mặt hàng thuốc thông thường của các doanh nghiệp trong nước chỉ làm cho ngành dược không phát triển lên được vì không thể khuyến khích đầu tư dây chuyền sản xuất để tái đầu tư.

Liên quan đến vấn đề thuốc nội tăng giá dược sĩ Lê Văn Truyền – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết một số đơn vị sản xuất thuốc nội muốn tăng giá 5- 7%, thì cũng không ảnh hưởng gì lắm đến người tiêu dùng bởi giá thuốc nội lâu nay thấp.

Theo ông Truyền: “Tăng giá 5-7% trong điều kiện hiện nay tôi cho là hợp lý với thuốc nội vì tất cả các chi phí khác như lương, xăng,... đều lên. Nếu không tăng thì bán lỗ. 5- 10% của 50 đồng khác với 5- 10% của 50.000 đồng. Đối với những biệt dược giá 500.000 đồng - 1 triệu/ ống thì lên 10% là 100.000 đồng đã chiếm gần 1/3 của lương tối thiểu”.

Nhằm quản lý giá thuốc một cách tốt hơn, trong quý 1 năm nay Cục Quản lý dược sẽ công bố giá thuốc nhập khẩu để đơn vị bán buôn, bán lẻ có thể căn cứ vào đó lựa chọn nhà cung cấp hợp với họ. Sau đó sẽ tiến tới công khai giá bán lẻ.

Ông Cường khẳng định việc Thông tư 08 yêu cầu niêm yết giá bán lẻ là một sai lầm vì dựa vào đó nhiều doanh nghiệp công bố những giá bán thuốc rất cao khiến thị trường tân dược tăng giá giả tạo, gây hoang mang trong người tiêu dùng.

Đến chiều hôm qua (15/2), Cục dược vẫn chưa đồng ý cho bất kỳ doanh nghiệp nào tăng giá thuốc. Đại diện Cục Quản lý dược khẳng định, chắc chắn sẽ không xảy ra tình trạng tăng giá thuốc đột biến trong năm 2006 vì nếu mặt hàng thuốc nào tăng hơn 5%, Bộ Y tế sẽ sử dụng thuốc từ quỹ dự trữ quốc gia.

Giá thuốc lên, người dân nói gì?

Thuoc tang gia Co quan quan ly bat luc
Nhân viên nhà thuốc phi giải thích giá thuốc tăng cho bệnh nhân
“Ăn thì nhịn được chứ thuốc thì phải uống đủ liều theo toa của bác sỹ. Do vậy, giá thuốc có lên thì cũng phải nghiến răng thôi” - Chị Nguyễn Thị Thanh, nhà ở 122 Bùi Thị Xuân, quận 1, TPHCM, bệnh nhân Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM đã nói như thế!

Chị Thanh bị viêm đa xoang mãn tính, vài tháng đi tái khám, mua thuốc 1 lần. Trước Tết Nguyên đán, chị mua mỗi toa thuốc uống 1 tuần ở nhà thuốc tư nhân trên đường Trần Quốc Thảo là 150.000 đồng. Cùng toa thuốc này, chiều tối ngày 15/2/2006, nhân viên nhà thuốc (nơi chị Thanh thường mua) tính với giá 185.000 đồng.

Trước lời than vãn của chị Thanh, nhân viên nhà thuốc tên Oanh giải thích: “Giá thuốc do nhà phân phối thao túng, chúng tôi cũng chỉ là nạn nhân. Mỗi lần thuốc tăng là doanh số tiệm thuốc chúng tôi giảm”.

Chị Oanh cho biết từ sau Tết Nguyên đán đến nay, khi bán thuốc, chị phải nói rõ giá trước với bệnh nhân để họ đỡ “sốc”. Có người nghe xong, bỏ đi tiệm khác. Và, sau khi khảo giá xong chừng 5-7 tiệm, thấy giá chỗ nào cũng như nhau thì họ sẽ mua thuốc ở tiệm cuối cùng.

Trước Tết Nguyên đán, vỉ thuốc giảm đau Diantalvic 20 viên nang của hãng Houdé giá 21.000 đồng thì nay tăng lên 31.000 đồng. Các loại thuốc thông thường trị cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi cũng tăng.

Theo nhận xét của chị Oanh, giá thuốc ở nước ta quá cao so với đa số người dân. Mỗi liều thuốc cảm, uống 3 lần cũng phải 10.000 đồng. Mà, người nghèo thì hay bệnh. Do vậy, khi nghe giá thuốc tăng, người lo lắng nhất chính là... người nghèo.

Một nhân viên của một tiệm thuốc tây trên đường Nơ Trang Long (đối diện Bệnh viện Ung bướu TPHCM) kể: Từ khi thuốc tăng giá, nhiều người bệnh không đủ tiền mua hết toa bác sỹ cho. Họ chỉ mua cầm chừng, uống cầm chừng. Khi nào có tiền thì quay lại mua tiếp. Uống thuốc kiểu ấy thì bệnh không giảm mà còn tăng.

Tại một tiệm thuốc tây gần Viện Tim TPHCM, chúng tôi gặp bệnh nhân tên Nguyễn Văn Huệ, chủ tiệm may ở số 55/27, Lê Văn Sỹ, Phú Nhuận. Anh Huệ nói: “Tôi bị rối loạn tim mạch nên uống thuốc thường xuyên. Trước đây, mỗi tháng tôi mua thuốc hết 420.000 đồng thì nay lên hơn 500.000 đồng.

Nói thật, trước đây tôi không quan tâm đến giá thuốc lắm, chỉ mong sao bệnh tình ổn định. Bây giờ thì giá thuốc tăng cao quá, chắc tôi phải uống thuốc nội cho rẻ!”.

Đã bệnh là khổ. Mà khổ hơn là không có tiền mua thuốc uống. Đó là lời than vãn của rất nhiều bệnh nhân mà chúng tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện. Đó là chưa kể, do “móc ngoặc” với các hãng thuốc để hưởng hoa hồng, nhiều bác sỹ đã cho toa thuốc rất “mạnh tay” khiến người bệnh xiểng liểng.

Thái Hà - Lý Thành Tâm

Nhiều doanh nghiệp vẫn tự tăng giá thuốc

Khảo sát của Cục Quản lý Dược Việt Nam (VDA) trong sáu tháng cuối năm 2005 và tháng đầu năm 2006 cho thấy, trong số 1.801 mặt hàng của 237 nhà sản xuất kinh doanh chọn ngẫu nhiên tại năm tỉnh thành trọng điểm, có 42 mặt hàng thuốc tăng giá nhập khẩu (giá CIF) với tỉ lệ tăng giá chung là 11,9% và 50 mặt hàng tăng giá bán buôn 9,4%.

Chẳng phải đợi đến khi nộp đơn xin tăng giá cuối năm 2005 với cơ quan quản lý, từ lâu, doanh nghiệp sản xuất thuốc Les Labora Hoires Servier (LLS) cứ sau hai tháng lại âm thầm nâng giá lên 1.000- 2.000 đồng một đơn vị đóng gói. Đến khi cộng dồn cuối năm, hầu hết các mặt hàng của họ tăng giá 3-10% và năm nào cũng thế.

Chẳng hạn các nhóm thuốc của LLS được Zuellig Vietnam (ZPV) và Diethelm Vietnam (DV) phân phối ở Việt Nam. Báo giá sau chiết khấu của LLS từ trụ sở đóng tại TP Hồ Chí Minh ngày 6/2/2006 đối với Daflon 500 loại hộp 30 viên dùng để điều trị trĩ và bệnh suy tĩnh mạch là 64.350 đồng/hộp, đối với Stablon loại hộp 30 viên có tác dụng chống trầm cảm kèm giải lo âu mà không gây ngủ là 76.403 đồng/hộp, hay đối với Vastarel 20 loại hộp 60 viên dùng để điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim là 83.853 đồng/hộp, v.v... Kỳ này năm trước, các thuốc ấy có giá không quá ngưỡng 60.000, 70.000, hay 80.000 đồng.

Không chỉ ngoại, một số loại thuốc nội cũng tăng giá. Chẳng hạn, Nabica tăng từ 800 đến 1000 đồng/gói 100g, thuốc Berberin tăng từ 1500 lên 2000 đồng/lọ, thuốc Natriclorit của Cty Cổ phần Chữ thập đỏ tăng từ 1100-1600đồng/lọ, v.v...

Tăng kinh nhất có lẽ là nhóm thuốc dùng để chữa cho những người mắc các bệnh về tâm thần hay thần kinh nói chung. Tại thị trường Hà Nội, có thể kể đến thuốc Depamit từ chỗ chỉ 10.000 đồng/viên nay tăng lên 28.000 đồng/viên, thuốc Rispedal của Mỹ sản xuất tại Bỉ loại 2mg tăng từ 7000 đồng/viên lên 11.000 đồng/viên, và thuốc Solian loại 200mg tăng từ 4000đồng/viên lên 15.000 đồng/viên, v.v...

Nói cách khác, tỷ lệ tăng giá nhóm thuốc hướng thần tăng không chỉ một hoặc hai con số, mà là ba con số, 100 đến gần 400%.

Nhóm PV Y tế

Việt Báo
Comment :Thuốc tăng giá: Cơ quan quản lý bất lực?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thuốc tăng giá: Cơ quan quản lý bất lực? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thuoc tang gia Co quan quan ly bat luc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thuốc tăng giá: Cơ quan quản lý bất lực? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Drug prices: Administration helpless?
Management agencies, local management, pushing prices up, prices up, Lunar New Year, price increases, businesses, manufacturing, commodities, hospitals, patients, pharmacists, number, year
TP - Administration Pharmaceutical drugs not allow the price increase on the market, many drugs are pushing prices up not only makes people worried that the hospital is unsafe ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ