vietbao

Thuế thu nhập cá nhân được tính ra sao?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thue thu nhap ca nhan duoc tinh ra sao
Luật thuế thu nhập cá nhân sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với luật thuế thu nhập cao.

Có rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra sau khi Bộ Tài chính công bố dự thảo Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN), trong đó tập trung vào khoản giảm trừ để nuôi người thân, đánh thuế tiền lãi tiết kiệm... Tất cả các câu hỏi này đã được đặt lên bàn Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh.

Ông Ninh cho biết:

Quan điểm của chúng tôi khi xây dựng dự thảo Luật thuế TNCN vào thời điểm này trước tiên là khắc phục những điểm bất bình đẳng giữa các đối tượng nộp thuế là cá nhân với Nhà nước, đồng thời tạo lập một thói quen về nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước của các công dân cũng như từng bước xây dựng một hệ thống kiểm soát tốt thu nhập của người dân...

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi này cũng có lợi cho người dân, chẳng hạn như các hộ kinh doanh từ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp sang nộp thuế TNCN. Cùng là TNCN nhưng trước đây thu nhập của các hộ kinh doanh phải chịu thuế toàn bộ theo thuế suất 28% mà không được trừ phần khởi điểm.

Trong khi đó, thu nhập từ tiền công, tiền lương trên mức khởi điểm 5 triệu đồng/tháng mới phải nộp thuế và áp dụng thuế suất lũy tiến từng phần từ 10-40%. Chuyển sang cách tính mới sẽ khuyến khích cá nhân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh để làm giàu chính đáng.

Nếu tính chi li, với khoảng cách các bậc thu nhập chịu thuế dãn ra rộng hơn và thuế suất cũng thấp hơn so với qui định hiện tại, cộng thêm việc áp dụng qui định về giảm trừ gia cảnh trong khi mức khởi điểm chịu thuế tương đương, chắc chắn phần thu từ thuế TNCN sẽ “giảm” so với hiện tại. Đây là một trong những điểm mà ban soạn thảo đã thể hiện rõ chủ trương “khoan sức dân” của Nhà nước.

Nhưng nhiều người băn khoăn vì sao lại thu thuế cả tiền lãi gửi tiết kiệm, trong khi số đông người dân đang sống bằng tiền lãi gửi tiết kiệm?

Áp thuế đối với tiền lãi gửi tiết kiệm mức trên 5 triệu đồng/tháng là để đảm bảo công bằng với các đối tượng nộp thuế khác. Trước khi tính toán đưa ra qui định này trong dự thảo, Bộ Tài chính đã phải tìm hiểu rất kỹ về tình hình tiền gửi tiết kiệm của người dân. Thực tế là cho đến thời điểm này, số người có tiền gửi tiết kiệm cho số lãi từ 4-10 triệu đồng là khá lớn.

Đây đúng là vấn đề khá nhạy cảm, nhưng cứ thử tính những người bỏ công sức ra đi làm trong thời điểm hiện nay phải nộp thuế đối với phần thu nhập trên 4 triệu đồng thì tại sao những người gửi tiền tiết kiệm lại được miễn.

Còn việc đưa thu nhập từ lợi tức cổ phần, lợi tức từ các hình thức góp vốn kinh doanh bao gồm cả mua bán chứng khoán vào diện chịu thuế, theo nhiều chuyên gia cho ý kiến, cũng là phù hợp với tiến trình hội nhập và phát triển của kinh tế VN.

Với sự phát triển nhanh chóng của các thị trường và trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, số lượng người nắm giữ cổ phần của các doanh nghiệp sẽ tăng lên nhiều nên việc tính thuế đối với nhóm đối tượng này, ngoài mục đích động viên cho ngân sách nhà nước còn đảm bảo quyền đánh thuế của VN đối với các cá nhân nước ngoài có thu nhập phát sinh tại VN.

Thưa ông, hai vợ chồng cùng đi làm để nuôi con, liệu có đồng thời được giảm trừ gia cảnh hay không?

Trong một gia đình sẽ không được tính “song trùng” về các đối tượng phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh. Tức là nếu người chồng đã được giảm trừ phần này thì người vợ khi tính thu nhập chịu thuế sẽ không được tính giảm trừ gia cảnh nữa.

Về nguyên tắc là như vậy, nhưng cụ thể như thế nào thì chúng tôi vẫn đang phải tính toán thật cụ thể vì để tính cho chính xác, quản lý được tốt nội dung này không phải là chuyện đơn giản. Hiện ban soạn thảo đang đề xuất ba mức giảm trừ gia cảnh. Quan điểm của tôi là về lâu dài chỉ nên có một hoặc hai mức nhưng số giảm trừ phải đủ để chi tiêu cho những người phụ thuộc.

Mở rộng diện chịu thuế, tới đây việc quản lý thuế sẽ được thực hiện ra sao để không gây phiền hà cho người dân, thưa ông?

Với điều kiện cơ sở hạ tầng, nhân lực còn nhiều hạn chế, quả thật thực hiện Luật thuế TNCN sẽ không đơn giản. Chính vì vậy Bộ Tài chính mới phải xin thêm hai năm từ khi luật được thông qua đến lúc áp dụng để có thời gian chuẩn bị. Hệ thống máy móc phải đảm bảo để người dân tự kê khai mà cơ quan thuế vẫn đủ điều kiện để đối chiếu lại. Đồng thời, khoảng thời gian này cũng là thêm một bước đệm để có thể tiến tới kiểm soát tốt nguồn thu của người dân, tăng cường các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Ở thời điểm này, mức khởi điểm chịu thuế đối với người có thu nhập cao là 5 triệu đồng. Đâu là cơ sở để đến ba năm nữa, khi GDP bình quân đầu người của VN tăng so với hiện tại mà chúng ta lại áp dụng mức khởi điểm này, thưa ông? Liệu lúc đó mức giảm trừ gia cảnh mà ban soạn thảo đang đề xuất có còn phù hợp?

Trước khi đưa ra mức này, chúng tôi đã tham khảo nhiều nguồn tài liệu về ước tính mức trượt giá cũng như tăng trưởng GDP bình quân đầu người của VN vào thời điểm 2009. Các phương án tính thuế được xây dựng dựa trên số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê về chỉ số giá và các kết quả điều tra xã hội học về thu nhập chi tiêu của các tầng lớp dân cư đã được công bố, dự báo theo chỉ số tăng trưởng đến năm 2009-2010.

Đồng thời Bộ Tài chính cũng đã thu thập nhiều tài liệu, biểu thuế của các nước trong khu vực có điều kiện khá tương đồng với VN. Một số đoàn cán bộ cũng được ra nước ngoài khảo sát, nghiên cứu. Qua nghiên cứu cho thấy có hai quan điểm thu thuế: một là cá nhân có thu nhập đều có nghĩa vụ nộp thuế, hai là cá nhân phải có thu nhập vượt trên ngưỡng nhất định thì mới nộp thuế.

Theo tôi, quan điểm thứ nhất chưa phù hợp với điều kiện nước ta do phần lớn thu nhập còn thấp, tích lũy chưa cao mà chủ yếu dùng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Mức đó, theo tính toán là trên dưới 3 triệu đồng/người/tháng, nên ban soạn thảo đã đề xuất phương án 4-5 triệu đồng.

Tuy nhiên, tất cả những vấn đề được đưa ra trong dự thảo Luật thuế TNCN đều được thiết kế ở dạng mở nên chúng tôi sẽ vẫn tiếp thu các ý kiến đóng góp của xã hội cho dự thảo luật. Đây là luật có phạm vi ảnh hưởng lớn, nên việc tổ chức lấy ý kiến và tiếp thu trong dự luật là rất cần thiết.

Vậy việc lấy ý kiến sẽ được thực hiện như thế nào, bao giờ bắt đầu lấy ý kiến rộng rãi trong dân cư, thưa bộ trưởng?

Trong quá trình soạn thảo, bộ dự kiến thiết lập các kênh thông tin, đường dây nóng để tiếp nhận đóng góp của người dân. Những ý kiến hợp lý chúng tôi sẽ xem xét đưa vào trong dự thảo.

Trong một vài hôm nữa, tôi sẽ ký công văn gửi dự thảo đầu tiên này đi lấy ý kiến các bộ, ngành để đến phiên họp thường kỳ cuối tháng này của Chính phủ, các thành viên Chính phủ có thể cho ý kiến đóng góp lần đầu, sau đó trình Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự luật vào kỳ họp cuối năm 2006.

Sau lần đầu lấy ý kiến của các đại biểu Quốc hội, dự thảo luật sẽ được tiếp thu, bổ sung và sau đó sẽ đưa ra lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân trước khi trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp nửa đầu năm 2007.

Theo Nhật Linh
Tuổi Trẻ

Việt Báo
Comment :Thuế thu nhập cá nhân được tính ra sao?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thuế thu nhập cá nhân được tính ra sao? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thue thu nhap ca nhan duoc tinh ra sao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thuế thu nhập cá nhân được tính ra sao? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
personal income tax are calculated?
Vu Van Ninh, the personal income tax, the finance minister, the bill, consulting, income, place, deductions, saving people, has been, tax laws, are , No.
There are many questions were raised after the Ministry of Finance published draft Law on Personal Income Tax (PIT), which focus on reductions to feed the body, taxing the interest savings ... All these questions have been put on the table in the ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ