vietbao

Thuế thu nhập cá nhân chưa tác động đến đại bộ phận nhân dân

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thue thu nhap ca nhan chua tac dong den dai bo phan nhan dan
Bà Nguyễn Thị Cúc.

Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, thành viên Ban soạn thảo Dự án Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi trả lời phỏng vấn DT.

Dự luật này đã chịu nhiều ý kiến tranh cãi về cách thức tính mức chịu thuế, căn cứ thực tiễn và sự bảo đảm thực hiện cũng như tác động to lớn tới công chúng.

Thưa bà, Dự thảo Luật thuế TNCN lần này có gì mới sau khi Ủy ban TVQH cho ý kiến?

Ban soạn thảo đã tiếp thu một số nội dung cơ bản. Thứ nhất, chuyển một số thu nhập đang là thu nhập không chịu thuế sang thu nhập miễn thuế, ví dụ như thu nhập của hộ nông dân trong hạn điền sản xuất, của hộ ngư dân hoặc diêm dân, các khoản thu nhập từ di sản thừa kế, chuyển nhượng bất động sản giữa ông bà, cha mẹ, con cái...

Thứ hai, chuyển thu nhập đang chịu thuế sang thu nhập miễn thuế như tiền lương hưu trả từ quỹ BHXH, thu nhập từ kiều hối, từ tiền lãi tiết kiệm, khoản chênh lệch thu nhập cao hơn do làm việc ban đêm, thêm giờ.

Ngoài ra, đối với các khoản chi làm từ thiện của người nộp thuế: như chi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cho người tàn tật… tiếp thu ý kiến nhân dân, dự thảo luật lần này đưa hẳn thêm một điều mới: cho phép được trừ khoản đóng góp từ thiện ra khỏi thu nhập chịu thuế.

Tuy nhiên, để tránh lợi dụng tránh thuế, các khoản đóng góp từ thiện được trừ sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Chính phủ. Ví dụ: thu nhập của một cá nhân là 10 triệu đồng, làm từ thiện 2 triệu thì mức thu nhập tính thuế sẽ được trừ 2 triệu nên chỉ còn lại 8 triệu.

Thứ tư, số tiền giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc mà người nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng được bỏ mức khống chế tối đa là 10 triệu đồng/tháng, đồng thời bổ sung thêm: ngoài cha mẹ, vợ chồng, con; nếu người nộp thuế có nuôi dưỡng ông bà, cô dì, chú bác, cháu mà người đó không nơi nương tựa thì cũng được tính là người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh.

Thưa bà, nếu được luật hoá, Luật thuế TNCN sẽ tác động tới nhân dân thế nào?

Thuế TNCN hiện nay chưa tác động đến đại bộ phận nhân dân. Vì mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế là 4 triệu đồng, cho người phụ thuộc mà người nộp thuế nuôi dưỡng mỗi người 1,6 triệu đồng.

Nếu một người nuôi dưỡng 2 con, được trừ cho mình 4 triệu, 2 con 3,2 triệu, tổng cộng là 7,2 triệu đồng. Trường hợp này thu nhập trên 7,2 triệu đồng mới nộp thuế, trong khi đó thu nhập của đại bộ phận nhân dân ta còn rất thấp nên người nộp thuế không nhiều...

Nếu ấn định mức giảm trừ gia cảnh bằng 1 con số cụ thể thì sẽ không đúng vì luật chưa tính đến mức trượt giá, thưa bà?

Về nguyên tắc, thuế TNCN là có thu nhập thì phải nộp thuế. Dự luật quy định không phải ai có thu nhập là thu thuế mà chỉ thu thuế với người có thu nhập trên mức bình quân của xã hội.

Các nước cho trừ mức giảm trừ gia cảnh rất ít. Việc giảm trừ gia cảnh là để tính đến hoàn cảnh cụ thể của người nộp thuế.

Theo dự Luật thì nước ta là nước có tỷ lệ mức giảm trừ gia cảnh trên GDP cao nhất so với các nước trên thế giới. Mức giảm trừ 4 triệu đồng đã tính đến yếu tố thay đổi chính sách tiền lương, tình hình phát triển kinh tế, giá cả đến năm 2009.

Như vậy, khi chỉ số lạm phát cao, đồng tiền trượt giá mạnh, chúng ta phải điều chỉnh lại đạo luật thuế TNCN?

Không phải như vậy. Mức giảm trừ gia cảnh không thay đổi cùng với mức trượt giá, mà được ổn định một thời gian để khi kinh tế phát triển lên thì mức 4 triệu trở thành mức thu nhập bình thường và có thêm nhiều người được nộp thuế thu nhập cá nhân.

Mặt khác, ngoài mức giảm trừ gia cảnh, người nộp thuế còn được trừ các khoản đóng góp BHXH, y tế, sau đó mới tính thuế. Tiền thuế nộp là không nhiều nên không ảnh hưởng lắm đến thu nhập sau thuế khi có lạm phát.

Vấn đề ở cách nộp thuế. Đối với các tiểu thương ở chợ, với thói quen giao dịch bằng tiền mặt, chúng ta dựa vào cơ sở nào để đánh thuế TNCN?

Theo quy định của Luật, phương pháp thu nộp được tính theo từng loại thu nhập: TN từ tiền lương tiền công, trúng thưởng xổ số, cổ tức, chứng khoán… được khấu trừ tại nguồn.

TN của hộ kinh doanh cá thể cũng áp dụng thu theo biểu thuế luỹ tiến từng phần nhưng thu theo phương pháp khác: đối với hộ giữ sổ sách kế toán thì tự kê khai, tự tính, tự nộp thuế và tự chịu trách nhiệm về kê khai của mình.

Đối với trường hợp không giữ sổ sách kế toán hoặc có nhưng không đầy đủ thì sẽ ấn định thuế và công khai mức thuế theo luật quản lý thuế. Mức ấn định sẽ hợp lý, có căn cứ chứ không thể thấp hơn hộ giữ sổ sách kế toán được. Mức ấn định thuế được công khai để các hộ tự giám sát lẫn nhau.

Như vậy, đối với những trường hợp này thì phương pháp tính thuế là họ tự kê khai và công khai?

Đúng vậy. Đối với tiền lương tiền công, cổ tức, chứng khoán… thì áp dụng biện pháp khấu trừ tại nguồn. Với hộ giữ sổ sách kế toán thì tự kê khai tự tính thuế và công khai cả đối với các hộ ấn định thuế.

Thưa bà, thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản - vốn đang rất nóng hiện nay - được chỉnh lý thế nào?

Hoạt động chuyển nhượng bất động sản hiện nay đang là một vấn đề nóng. Tiếp thu ý kiến đống góp, dự thảo lần này sửa đổi về phưong pháp nộp thuế: Đối với những cá nhân cư trú ở Việt Nam (ở Việt Nam từ 183 ngày trở lên) thì được lựa chọn 1 trong 2 cách: nộp 2% trên giá trị chuyển nhượng hoặc 25% trên lãi thực.

Trân trọng cám ơn bà.

Việt Dũng (thực hiện)

Việt Báo
Comment :Thuế thu nhập cá nhân chưa tác động đến đại bộ phận nhân dân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thuế thu nhập cá nhân chưa tác động đến đại bộ phận nhân dân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thue thu nhap ca nhan chua tac dong den dai bo phan nhan dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thuế thu nhập cá nhân chưa tác động đến đại bộ phận nhân dân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
personal income tax may affect the majority of people
Nguyen Thi Cuc, personal income tax, accounting bookkeeping, drafting, Deputy Director General, the majority, work affect taxpayers, income, deductions, people, for, family circumstances, opinions, tax laws, she
It's the opinion of Mrs. Nguyen Thi Cuc, former Deputy Director General Department of Taxation, Board members drafted the Bill of personal income tax (PIT) when DT interview ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ