vietbao

Thuế thu nhập cá nhân chưa tác động đến đại bộ phận nhân dân

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thue thu nhap ca nhan chua tac dong den dai bo phan nhan dan
Bà Nguyễn Thị Cúc.

Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, thành viên Ban soạn thảo Dự án Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi trả lời phỏng vấn DT.

Dự luật này đã chịu nhiều ý kiến tranh cãi về cách thức tính mức chịu thuế, căn cứ thực tiễn và sự bảo đảm thực hiện cũng như tác động to lớn tới công chúng.

Thưa bà, Dự thảo Luật thuế TNCN lần này có gì mới sau khi Ủy ban TVQH cho ý kiến?

Ban soạn thảo đã tiếp thu một số nội dung cơ bản. Thứ nhất, chuyển một số thu nhập đang là thu nhập không chịu thuế sang thu nhập miễn thuế, ví dụ như thu nhập của hộ nông dân trong hạn điền sản xuất, của hộ ngư dân hoặc diêm dân, các khoản thu nhập từ di sản thừa kế, chuyển nhượng bất động sản giữa ông bà, cha mẹ, con cái...

Thứ hai, chuyển thu nhập đang chịu thuế sang thu nhập miễn thuế như tiền lương hưu trả từ quỹ BHXH, thu nhập từ kiều hối, từ tiền lãi tiết kiệm, khoản chênh lệch thu nhập cao hơn do làm việc ban đêm, thêm giờ.

Ngoài ra, đối với các khoản chi làm từ thiện của người nộp thuế: như chi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cho người tàn tật… tiếp thu ý kiến nhân dân, dự thảo luật lần này đưa hẳn thêm một điều mới: cho phép được trừ khoản đóng góp từ thiện ra khỏi thu nhập chịu thuế.

Tuy nhiên, để tránh lợi dụng tránh thuế, các khoản đóng góp từ thiện được trừ sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Chính phủ. Ví dụ: thu nhập của một cá nhân là 10 triệu đồng, làm từ thiện 2 triệu thì mức thu nhập tính thuế sẽ được trừ 2 triệu nên chỉ còn lại 8 triệu.

Thứ tư, số tiền giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc mà người nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng được bỏ mức khống chế tối đa là 10 triệu đồng/tháng, đồng thời bổ sung thêm: ngoài cha mẹ, vợ chồng, con; nếu người nộp thuế có nuôi dưỡng ông bà, cô dì, chú bác, cháu mà người đó không nơi nương tựa thì cũng được tính là người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh.

Thưa bà, nếu được luật hoá, Luật thuế TNCN sẽ tác động tới nhân dân thế nào?

Thuế TNCN hiện nay chưa tác động đến đại bộ phận nhân dân. Vì mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế là 4 triệu đồng, cho người phụ thuộc mà người nộp thuế nuôi dưỡng mỗi người 1,6 triệu đồng.

Nếu một người nuôi dưỡng 2 con, được trừ cho mình 4 triệu, 2 con 3,2 triệu, tổng cộng là 7,2 triệu đồng. Trường hợp này thu nhập trên 7,2 triệu đồng mới nộp thuế, trong khi đó thu nhập của đại bộ phận nhân dân ta còn rất thấp nên người nộp thuế không nhiều...

Nếu ấn định mức giảm trừ gia cảnh bằng 1 con số cụ thể thì sẽ không đúng vì luật chưa tính đến mức trượt giá, thưa bà?

Về nguyên tắc, thuế TNCN là có thu nhập thì phải nộp thuế. Dự luật quy định không phải ai có thu nhập là thu thuế mà chỉ thu thuế với người có thu nhập trên mức bình quân của xã hội.

Các nước cho trừ mức giảm trừ gia cảnh rất ít. Việc giảm trừ gia cảnh là để tính đến hoàn cảnh cụ thể của người nộp thuế.

Theo dự Luật thì nước ta là nước có tỷ lệ mức giảm trừ gia cảnh trên GDP cao nhất so với các nước trên thế giới. Mức giảm trừ 4 triệu đồng đã tính đến yếu tố thay đổi chính sách tiền lương, tình hình phát triển kinh tế, giá cả đến năm 2009.

Như vậy, khi chỉ số lạm phát cao, đồng tiền trượt giá mạnh, chúng ta phải điều chỉnh lại đạo luật thuế TNCN?

Không phải như vậy. Mức giảm trừ gia cảnh không thay đổi cùng với mức trượt giá, mà được ổn định một thời gian để khi kinh tế phát triển lên thì mức 4 triệu trở thành mức thu nhập bình thường và có thêm nhiều người được nộp thuế thu nhập cá nhân.

Mặt khác, ngoài mức giảm trừ gia cảnh, người nộp thuế còn được trừ các khoản đóng góp BHXH, y tế, sau đó mới tính thuế. Tiền thuế nộp là không nhiều nên không ảnh hưởng lắm đến thu nhập sau thuế khi có lạm phát.

Vấn đề ở cách nộp thuế. Đối với các tiểu thương ở chợ, với thói quen giao dịch bằng tiền mặt, chúng ta dựa vào cơ sở nào để đánh thuế TNCN?

Theo quy định của Luật, phương pháp thu nộp được tính theo từng loại thu nhập: TN từ tiền lương tiền công, trúng thưởng xổ số, cổ tức, chứng khoán… được khấu trừ tại nguồn.

TN của hộ kinh doanh cá thể cũng áp dụng thu theo biểu thuế luỹ tiến từng phần nhưng thu theo phương pháp khác: đối với hộ giữ sổ sách kế toán thì tự kê khai, tự tính, tự nộp thuế và tự chịu trách nhiệm về kê khai của mình.

Đối với trường hợp không giữ sổ sách kế toán hoặc có nhưng không đầy đủ thì sẽ ấn định thuế và công khai mức thuế theo luật quản lý thuế. Mức ấn định sẽ hợp lý, có căn cứ chứ không thể thấp hơn hộ giữ sổ sách kế toán được. Mức ấn định thuế được công khai để các hộ tự giám sát lẫn nhau.

Như vậy, đối với những trường hợp này thì phương pháp tính thuế là họ tự kê khai và công khai?

Đúng vậy. Đối với tiền lương tiền công, cổ tức, chứng khoán… thì áp dụng biện pháp khấu trừ tại nguồn. Với hộ giữ sổ sách kế toán thì tự kê khai tự tính thuế và công khai cả đối với các hộ ấn định thuế.

Thưa bà, thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản - vốn đang rất nóng hiện nay - được chỉnh lý thế nào?

Hoạt động chuyển nhượng bất động sản hiện nay đang là một vấn đề nóng. Tiếp thu ý kiến đống góp, dự thảo lần này sửa đổi về phưong pháp nộp thuế: Đối với những cá nhân cư trú ở Việt Nam (ở Việt Nam từ 183 ngày trở lên) thì được lựa chọn 1 trong 2 cách: nộp 2% trên giá trị chuyển nhượng hoặc 25% trên lãi thực.

Trân trọng cám ơn bà.

Việt Dũng (thực hiện)

Việt Báo
Bão số 3 Thần Sét hướng thẳng Thái Bình - Nam Định
Comment :Thuế thu nhập cá nhân chưa tác động đến đại bộ phận nhân dân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thuế thu nhập cá nhân chưa tác động đến đại bộ phận nhân dân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thue thu nhap ca nhan chua tac dong den dai bo phan nhan dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thuế thu nhập cá nhân chưa tác động đến đại bộ phận nhân dân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
personal income tax may affect the majority of people
Nguyen Thi Cuc, personal income tax, accounting bookkeeping, drafting, Deputy Director General, the majority, work affect taxpayers, income, deductions, people, for, family circumstances, opinions, tax laws, she
It's the opinion of Mrs. Nguyen Thi Cuc, former Deputy Director General Department of Taxation, Board members drafted the Bill of personal income tax (PIT) when DT interview ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t