vietbao

Thuế đất đóng bao nhiêu? Có được ghi nợ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bộ Tài nguyên - Môi trường giao lưu trực tuyến:

Sau ngày giao lưu trực tuyến của Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) được tổ chức tại Hà Nội hôm qua, 16-3, vẫn còn rất nhiều câu hỏi, trong đó có gần 300 câu của bạn đọc TS gửi đến đã và sẽ được lãnh đạo Bộ TN-MT trả lời.

Từ số báo này, TS

trích đăng theo từng vấn đề phần trả lời những thắc mắc mang tính chất phổ biến, được nhiều người quan tâm.

Sau ngày giao lưu trực tuyến của Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) được tổ chức tại Hà Nội hôm qua, 16-3, vẫn còn rất nhiều câu hỏi, trong đó có gần 300 câu của bạn đọc TS gửi đến đã và sẽ được lãnh đạo Bộ TN-MT trả lời. Từ số báo này, TS trích đăng theo từng vấn đề phần trả lời những thắc mắc mang tính chất phổ biến, được nhiều người quan tâm.

* Mua nhà phải đóng thuế bao nhiêu phần trăm khi sang tên?
(Nguyễn Ngọc Khánh Vy, TP Mỹ Tho, Tiền Giang)

- Khi bạn mua nhà ở và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với thửa đất có nhà ở đó thì việc bên nào nhận nghĩa vụ nộp tiền thuế chuyển QSDĐ là do các bên tự thỏa thuận. Mức thuế chuyển QSDĐ đối với đất ở là 4%. Khi đăng ký quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở thì người đăng ký quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở đó phải nộp 1% lệ phí trước bạ.

* Đất mua bán từ 1992 có chữ ký của hai bên mua bán và người làm chứng, nhưng con dấu và chữ ký của chính quyền phường lại chứng nhận sau ngày 15-10-1993 thì khi làm sổ đỏ, trường hợp này có phải chịu thuế chuyển nhượng không?
( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Theo qui định của Luật thuế chuyển QSDĐ thì người chuyển QSDĐ phải nộp thuế chuyển QSDĐ, không phân biệt thời điểm chuyển nhượng là trước ngày 15-10-1993 hay từ ngày 15-10-1993 đến nay. Thời điểm 15-10-1993 là mốc để tính việc phải nộp tiền sử dụng đất hay không phải nộp theo qui định tại khoản 4 điều 50 của Luật đất đai.

* Đất nhà tôi đã sử dụng ổn định trước năm 1993, khi cấp sổ đỏ yêu cầu tôi nộp tiền sử dụng đất và gia đình tôi đã nộp. Nay theo nghị định mới, những trường hợp như gia đình tôi không phải nộp thuế, vậy Nhà nước có trả lại tiền cho gia đình tôi không?
(Thiên Hương, Hà Nội)

- Theo qui định tại điều 17 của nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất thì trường hợp này Nhà nước không hoàn trả tiền sử dụng đất đã nộp.

* Tôi đang sử dụng 300m2 đất vườn được cha mẹ cho, có QSDĐ do tôi đứng tên. Gia đình tôi vẫn chưa có nhà ở. Tôi muốn chuyển sang thổ cư để cất nhà ở thì có đóng tiền gì không?
(Trương Văn Quít)

- Nếu đất vườn do ông sử dụng không được công nhận là đất ở thì ông phải nộp tiền sử dụng đất. Việc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải phù hợp với qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc qui hoạch xây dựng đô thị, qui hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

* Trong “Sổ chứng nhận QSDĐ ở” lấy năm 2000 của gia đình tôi có ghi “chưa nộp thuế chuyển quyền sử dụng và lệ phí trước bạ”. Nay gia đình tôi muốn nộp tiền thuế đất thì tính vào thời điểm nào và cụ thể là bao nhiêu tiền với diện tích đất ở là 133m2?
ĐÀM THANH THỦY số 105, ngõ 79 Cầu Giấy, Hà Nội)

- Khi gia đình bạn nộp thuế chuyển QSDĐ và lệ phí trước bạ thì giá đất để xác định mức thuế và mức lệ phí trước bạ phải nộp là giá đất xác định tại thời điểm gia đình bạn nộp tiền. Việc xác định mức tiền phải nộp do cơ quan thuế tại địa phương nơi có đất xác định và gửi cho gia đình bạn qua văn phòng đăng ký QSDĐ ở địa phương nơi có đất đó.

* Năm 1986 gia đình tôi mua một mảnh đất ở Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội (nay là Q.Hoàng Mai), giấy tờ viết tay có chủ tịch UBND phường xác nhận không tranh chấp. Đến năm 2005 khi làm sổ đỏ, chúng tôi được báo số tiền sử dụng đất phải đóng là 238 triệu đồng. Với thu nhập hiện nay, làm sao chúng tôi có đủ tiền đóng mà có giấy tờ nhà?
( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Bạn không nói rõ thông báo về việc nộp tiền của cơ quan nào, số tiền 238 triệu đồng phải nộp là loại nghĩa vụ tài chính gì, cơ sở nào để xác định nghĩa vụ tài chính đó.

Tuy nhiên, theo qui định tại nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân được miễn tiền sử dụng đất ở đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở bao gồm: người có công với cách mạng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ hoặc hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận QSDĐ nhưng đất đó đã được sử dụng ổn định trước ngày 15-10-1993 mà còn nợ tiền sử dụng đất hoặc các trường hợp khác theo qui định của Thủ tướng Chính phủ; được giảm 50% tiền sử dụng đất ở đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở bao gồm: hộ gia đình nghèo theo qui định của Bộ Lao động - thương binh & xã hội hoặc người có công với cách mạng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ hoặc các trường hợp khác theo qui định của Thủ tướng Chính phủ.

Trường hợp của bạn thì nên hỏi cơ quan đã gửi thông báo về việc nộp tiền để biết rõ đó là nghĩa vụ tài chính nào. Sau đó, bạn xem phần giải thích ở trên để có thể biết nghĩa vụ tài chính đã thông báo có phù hợp qui định của pháp luật hay không. Trường hợp nghĩa vụ tài chính phải nộp đã được kiểm tra là phù hợp pháp luật thì bạn có thể xin ghi nợ trên giấy chứng nhận QSDĐ được cấp.

ĐOAN TRANG lược ghi

Việt Báo
Comment :Thuế đất đóng bao nhiêu? Có được ghi nợ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thuế đất đóng bao nhiêu? Có được ghi nợ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thue dat dong bao nhieu Co duoc ghi no ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thuế đất đóng bao nhiêu? Có được ghi nợ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
close how much land tax? There is debited?
Ministry of Finance, Ministry of Natural Resources, the prime minister, land use, the Finance Department, in Hanoi, families, history, land, payment, regulation, how much, where, transfer
After online exchange of the Ministry of Natural Resources - Environmental (TN-MT) was held in Ha Noi yesterday, 16-3, still a lot of questions, including nearly 300 questions from readers has been sent to Dr. will be led SGGP answer ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.