vietbao

Thuế đất đóng bao nhiêu? Có được ghi nợ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bộ Tài nguyên - Môi trường giao lưu trực tuyến:

Sau ngày giao lưu trực tuyến của Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) được tổ chức tại Hà Nội hôm qua, 16-3, vẫn còn rất nhiều câu hỏi, trong đó có gần 300 câu của bạn đọc TS gửi đến đã và sẽ được lãnh đạo Bộ TN-MT trả lời.

Từ số báo này, TS

trích đăng theo từng vấn đề phần trả lời những thắc mắc mang tính chất phổ biến, được nhiều người quan tâm.

Sau ngày giao lưu trực tuyến của Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) được tổ chức tại Hà Nội hôm qua, 16-3, vẫn còn rất nhiều câu hỏi, trong đó có gần 300 câu của bạn đọc TS gửi đến đã và sẽ được lãnh đạo Bộ TN-MT trả lời. Từ số báo này, TS trích đăng theo từng vấn đề phần trả lời những thắc mắc mang tính chất phổ biến, được nhiều người quan tâm.

* Mua nhà phải đóng thuế bao nhiêu phần trăm khi sang tên?
(Nguyễn Ngọc Khánh Vy, TP Mỹ Tho, Tiền Giang)

- Khi bạn mua nhà ở và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với thửa đất có nhà ở đó thì việc bên nào nhận nghĩa vụ nộp tiền thuế chuyển QSDĐ là do các bên tự thỏa thuận. Mức thuế chuyển QSDĐ đối với đất ở là 4%. Khi đăng ký quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở thì người đăng ký quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở đó phải nộp 1% lệ phí trước bạ.

* Đất mua bán từ 1992 có chữ ký của hai bên mua bán và người làm chứng, nhưng con dấu và chữ ký của chính quyền phường lại chứng nhận sau ngày 15-10-1993 thì khi làm sổ đỏ, trường hợp này có phải chịu thuế chuyển nhượng không?
( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Theo qui định của Luật thuế chuyển QSDĐ thì người chuyển QSDĐ phải nộp thuế chuyển QSDĐ, không phân biệt thời điểm chuyển nhượng là trước ngày 15-10-1993 hay từ ngày 15-10-1993 đến nay. Thời điểm 15-10-1993 là mốc để tính việc phải nộp tiền sử dụng đất hay không phải nộp theo qui định tại khoản 4 điều 50 của Luật đất đai.

* Đất nhà tôi đã sử dụng ổn định trước năm 1993, khi cấp sổ đỏ yêu cầu tôi nộp tiền sử dụng đất và gia đình tôi đã nộp. Nay theo nghị định mới, những trường hợp như gia đình tôi không phải nộp thuế, vậy Nhà nước có trả lại tiền cho gia đình tôi không?
(Thiên Hương, Hà Nội)

- Theo qui định tại điều 17 của nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất thì trường hợp này Nhà nước không hoàn trả tiền sử dụng đất đã nộp.

* Tôi đang sử dụng 300m2 đất vườn được cha mẹ cho, có QSDĐ do tôi đứng tên. Gia đình tôi vẫn chưa có nhà ở. Tôi muốn chuyển sang thổ cư để cất nhà ở thì có đóng tiền gì không?
(Trương Văn Quít)

- Nếu đất vườn do ông sử dụng không được công nhận là đất ở thì ông phải nộp tiền sử dụng đất. Việc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải phù hợp với qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc qui hoạch xây dựng đô thị, qui hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

* Trong “Sổ chứng nhận QSDĐ ở” lấy năm 2000 của gia đình tôi có ghi “chưa nộp thuế chuyển quyền sử dụng và lệ phí trước bạ”. Nay gia đình tôi muốn nộp tiền thuế đất thì tính vào thời điểm nào và cụ thể là bao nhiêu tiền với diện tích đất ở là 133m2?
ĐÀM THANH THỦY số 105, ngõ 79 Cầu Giấy, Hà Nội)

- Khi gia đình bạn nộp thuế chuyển QSDĐ và lệ phí trước bạ thì giá đất để xác định mức thuế và mức lệ phí trước bạ phải nộp là giá đất xác định tại thời điểm gia đình bạn nộp tiền. Việc xác định mức tiền phải nộp do cơ quan thuế tại địa phương nơi có đất xác định và gửi cho gia đình bạn qua văn phòng đăng ký QSDĐ ở địa phương nơi có đất đó.

* Năm 1986 gia đình tôi mua một mảnh đất ở Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội (nay là Q.Hoàng Mai), giấy tờ viết tay có chủ tịch UBND phường xác nhận không tranh chấp. Đến năm 2005 khi làm sổ đỏ, chúng tôi được báo số tiền sử dụng đất phải đóng là 238 triệu đồng. Với thu nhập hiện nay, làm sao chúng tôi có đủ tiền đóng mà có giấy tờ nhà?
( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Bạn không nói rõ thông báo về việc nộp tiền của cơ quan nào, số tiền 238 triệu đồng phải nộp là loại nghĩa vụ tài chính gì, cơ sở nào để xác định nghĩa vụ tài chính đó.

Tuy nhiên, theo qui định tại nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân được miễn tiền sử dụng đất ở đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở bao gồm: người có công với cách mạng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ hoặc hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận QSDĐ nhưng đất đó đã được sử dụng ổn định trước ngày 15-10-1993 mà còn nợ tiền sử dụng đất hoặc các trường hợp khác theo qui định của Thủ tướng Chính phủ; được giảm 50% tiền sử dụng đất ở đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở bao gồm: hộ gia đình nghèo theo qui định của Bộ Lao động - thương binh & xã hội hoặc người có công với cách mạng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ hoặc các trường hợp khác theo qui định của Thủ tướng Chính phủ.

Trường hợp của bạn thì nên hỏi cơ quan đã gửi thông báo về việc nộp tiền để biết rõ đó là nghĩa vụ tài chính nào. Sau đó, bạn xem phần giải thích ở trên để có thể biết nghĩa vụ tài chính đã thông báo có phù hợp qui định của pháp luật hay không. Trường hợp nghĩa vụ tài chính phải nộp đã được kiểm tra là phù hợp pháp luật thì bạn có thể xin ghi nợ trên giấy chứng nhận QSDĐ được cấp.

ĐOAN TRANG lược ghi

Việt Báo
Thầy giáo bắt con khiêng bàn ghế phụ huynh quay clip tung Facebook
Comment :Thuế đất đóng bao nhiêu? Có được ghi nợ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thuế đất đóng bao nhiêu? Có được ghi nợ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thue dat dong bao nhieu Co duoc ghi no ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thuế đất đóng bao nhiêu? Có được ghi nợ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
close how much land tax? There is debited?
Ministry of Finance, Ministry of Natural Resources, the prime minister, land use, the Finance Department, in Hanoi, families, history, land, payment, regulation, how much, where, transfer
After online exchange of the Ministry of Natural Resources - Environmental (TN-MT) was held in Ha Noi yesterday, 16-3, still a lot of questions, including nearly 300 questions from readers has been sent to Dr. will be led SGGP answer ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t