vietbao

Thực hiện triệt để chính sách đại đoàn kết dân tộc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu:

Thuc hien triet de chinh sach dai doan ket dan toc
Ông Nguyễn Đình Đầu

Là một trong những nhà nghiên cứu đầu đàn về lịch sử xã hội và lịch sử chính trị ở miền Nam, ông NGUYỄN ĐÌNH ĐẦU là nhà khoa học duy nhất được trao giải thưởng Trần Văn Giàu năm 2005. Trò chuyện với TS nhân dịp kỷ niệm 31 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, ông nói: “Đất nước ta đã đổi mới mạnh mẽ trong chính sách phát triển kinh tế, thì vấn đề chính trị và tư duy cũng phải đổi mới kịp thời, thậm chí còn phải chủ động đi trước”.

Nhà nghiên cứu NGUYỄN ĐÌNH ĐẦU bộc bạch:

- Trong hai cuộc chiến tranh khốc liệt nhất của dân tộc, tôi cho rằng Đảng Cộng sản VN đã nắm giữ được vai trò lịch sử, đưa đất nước từ chỗ bị xâm lược, mất tự do... đi đến giải phóng dân tộc, giành độc lập hoàn toàn vào năm 1975. Đây là thành công vĩ đại nhất của Đảng, có công rất lớn đối với dân tộc, với nhân dân VN.

Nhưng trong giai đoạn Đảng lãnh đạo một đất nước đã được giải phóng, thống nhất hoàn toàn để tiến đến “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”, đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu... thì lại gặp nhiều vấn đề và khá lúng túng khi tiến hành đổi mới. Trong khi đó, thời cuộc đang đòi hỏi phải thực hiện việc đổi mới này nhanh chóng, khoa học và triệt để, làm càng sớm, càng tốt. Vấn đề tham nhũng ngày càng nghiêm trọng, lãng phí của công đã trở thành căn bệnh khó chữa của xã hội...

* Nhìn về chiều dài của lịch sử, giai đoạn phát triển nào của đất nước gây ấn tượng mạnh mẽ nhất đối với ông?

- Đứng về mặt lịch sử, tôi cho rằng giai đoạn 10 năm đầu kể từ ngày đất nước thống nhất và độc lập hoàn toàn là giai đoạn cực kỳ khó khăn đối với người dân miền Nam nói riêng và cả nước nói chung. Nhưng rất đáng mừng, khoảng 15 năm trở lại đây, Đảng và Chính phủ đã nhìn thấy được những khó khăn thật sự của đất nước, của nhân dân. Vì vậy, Đảng và Chính phủ rất chịu khó đổi mới.

Tôi cho rằng giai đoạn đổi mới của VN đã mang lại một đời sống vật chất, tinh thần tốt hơn rất nhiều cho đại bộ phận nhân dân VN. Nhưng song song với thành tựu của thời kỳ đổi mới, đất nước VN cũng đối mặt với nhiều vấn đề xã hội. Điều đáng lo ngại hơn cả là sự phân chia giàu nghèo trong xã hội ngày một rõ nét và rộng, sâu hơn; khoảng cách về hiểu biết xã hội, về văn hóa tinh thần giữa nông thôn và thành thị ngày một xa hơn... Bên cạnh đó, với tình trạng có nhiều người lợi dụng Đảng, lợi dụng chức vụ trong chính quyền để làm giàu..., tôi có cảm giác như vấn nạn này không những không được ngăn chặn hiệu quả mà còn phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây.

Một vấn đề nữa, nước ta đã phát triển, thậm chí với tốc độ nhanh. Nhưng thực tế nước ta chỉ phát triển nhanh so với lịch sử của chính chúng ta mà thôi. Còn so với một số nước trong khu vực và trên thế giới, VN vẫn còn lạc hậu và đáng lưu ý hơn cả là đất nước đang đứng trước nguy cơ tụt hậu ngày càng xa.

Thuc hien triet de chinh sach dai doan ket dan toc
"Nếu không thực hiện được triệt để chính sách đoàn kết dân tộc, hòa hợp và hòa giải dân tộc thì không thể huy động được sức mạnh dân tộc". Trong ảnh: Thứ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ Lê Đình Tiến (bìa phải) và các nhà khoa học Việt kiều tại hội nghị thành lập CLB Khoa học - kỹ thuật Việt kiều tại VN nhằm thu hút các nhà khoa học là Việt kiều góp sức mình cho quê hương - Ảnh: TTXVN
* Ông có nói với cơ chế quản lý còn cứng nhắc, đường hướng phát triển đất nước còn chưa mềm dẻo và linh hoạt... thì khó mà huy động được hết sức dân, huy động được hết nhân tài phụng sự cho phát triển của đất nước. Vậy theo ông, cản ngại chính là gì?

- Tôi nghĩ rằng một trong những vấn đề quan trọng và mang tính dẫn đường là phải thật sự coi trọng dân chủ. Thực hiện dân chủ ở đây không chỉ ở trong Đảng mà cả trong toàn xã hội thật sâu, rộng. Nếu đường lối lãnh đạo của nước ta đảm bảo được điều này thì mới huy động được hết sức dân, huy động được tinh thần đoàn kết toàn dân trong việc xây dựng đất nước.

* Như vậy, theo ông, đẩy mạnh dân chủ trong xã hội là ưu tiên số một trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong những thập niên tới đây?

- Không. Đẩy mạnh dân chủ trong xã hội là một công việc thật sự quan trọng và cần kíp trong sự nghiệp phát triển cũng như gìn giữ sự ổn định của xã hội. Dân chủ trong xã hội phải thật sự được coi trọng và tôn trọng là lẽ đương nhiên trong tiến trình tiến đến một xã hội văn minh.

Song tôi cho rằng một vấn đề "nóng bỏng" hơn nữa là cần thực hiện triệt để chính sách đoàn kết dân tộc và hòa hợp, hòa giải dân tộc. Tôi nghĩ rằng để đất nước VN phát triển bền vững và giữ gìn được sự ổn định lâu dài, vững chắc thì bên cạnh việc đẩy mạnh dân chủ trong xã hội, chúng ta không được phép lơ là việc thực hiện triệt để chính sách đoàn kết dân tộc và hòa hợp, hòa giải dân tộc.

* Vì sao, thưa ông?

- Bởi vì sức mạnh của dân tộc nằm ở đó. Tôi cho rằng đây là vấn đề ảnh hưởng lớn đến sức mạnh của dân tộc, của đất nước. Thời chiến tranh, nếu không có đoàn kết dân tộc, hòa hợp dân tộc thì không kháng chiến được. Còn thời kỳ hòa bình, nếu không thực hiện triệt để được chính sách đoàn kết dân tộc, hòa hợp và hòa giải dân tộc sẽ không thể huy động được sức mạnh của dân tộc.

* Nhưng vấn đề phân hóa xã hội, khoảng cách giàu nghèo cũng là vấn đề “nóng bỏng”, thưa ông?

- Thực tế trong suốt thời kỳ đổi mới, việc đảm bảo được an ninh, ổn định xã hội là điều đáng khen ngợi đối với đất nước ta. Quốc tế cũng phải thừa nhận VN làm điều này rất tốt. Song về mặt xã hội còn nhiều vấn đề bức xúc. Thiếu hẳn chính sách phát triển đồng đều giữa các vùng, miền. Sự phân hóa giàu nghèo trở thành vấn đề “nóng bỏng” của xã hội.

QUỐC THANH thực hiện

Thuc hien triet de chinh sach dai doan ket dan toc
Ông Nguyễn Đình Đầu (trái) nhận giải thưởng Trần Văn Giàu năm 2005 - Ảnh: Quốc Thanh
* Ông dự báo thế nào về vấn đề phân hóa giàu nghèo cũng như khoảng cách giữa thành thị và nông thôn?

- Điều thấy rõ là khoảng cách giàu nghèo bắt đầu trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Ngay ở TP.HCM cũng đã bộc lộ nhiều bức xúc, chẳng hạn như đời sống của công nhân. Tôi nghĩ rằng không nên để những bức xúc xã hội trở thành những căng thẳng xã hội.

Tôi rất hi vọng sau Đại hội X, những vấn đề ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến sự phát triển lâu dài và ổn định của đất nước sẽ được quan tâm thích đáng hơn.


Comment :Thực hiện triệt để chính sách đại đoàn kết dân tộc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thực hiện triệt để chính sách đại đoàn kết dân tộc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thuc hien triet de chinh sach dai doan ket dan toc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thực hiện triệt để chính sách đại đoàn kết dân tộc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Perform thorough policy of national unity
Tran Van Rich, NGUYEN FAMILY FIRST, great national unity, political issues, economic development, in society, researchers, scientists school, country, policies, implementation, innovation, radical history, year
As one of the leading researchers of social history and political history in the South, Mr. Nguyen Dinh FIRST is Scientists are only awarded Tran Van Rich in 2005. Chat with Dr. celebrate 31 years of liberation of the ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ