vietbao

Thực hiện triệt để chính sách đại đoàn kết dân tộc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu:

Thuc hien triet de chinh sach dai doan ket dan toc
Ông Nguyễn Đình Đầu

Là một trong những nhà nghiên cứu đầu đàn về lịch sử xã hội và lịch sử chính trị ở miền Nam, ông NGUYỄN ĐÌNH ĐẦU là nhà khoa học duy nhất được trao giải thưởng Trần Văn Giàu năm 2005. Trò chuyện với TS nhân dịp kỷ niệm 31 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, ông nói: “Đất nước ta đã đổi mới mạnh mẽ trong chính sách phát triển kinh tế, thì vấn đề chính trị và tư duy cũng phải đổi mới kịp thời, thậm chí còn phải chủ động đi trước”.

Nhà nghiên cứu NGUYỄN ĐÌNH ĐẦU bộc bạch:

- Trong hai cuộc chiến tranh khốc liệt nhất của dân tộc, tôi cho rằng Đảng Cộng sản VN đã nắm giữ được vai trò lịch sử, đưa đất nước từ chỗ bị xâm lược, mất tự do... đi đến giải phóng dân tộc, giành độc lập hoàn toàn vào năm 1975. Đây là thành công vĩ đại nhất của Đảng, có công rất lớn đối với dân tộc, với nhân dân VN.

Nhưng trong giai đoạn Đảng lãnh đạo một đất nước đã được giải phóng, thống nhất hoàn toàn để tiến đến “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”, đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu... thì lại gặp nhiều vấn đề và khá lúng túng khi tiến hành đổi mới. Trong khi đó, thời cuộc đang đòi hỏi phải thực hiện việc đổi mới này nhanh chóng, khoa học và triệt để, làm càng sớm, càng tốt. Vấn đề tham nhũng ngày càng nghiêm trọng, lãng phí của công đã trở thành căn bệnh khó chữa của xã hội...

* Nhìn về chiều dài của lịch sử, giai đoạn phát triển nào của đất nước gây ấn tượng mạnh mẽ nhất đối với ông?

- Đứng về mặt lịch sử, tôi cho rằng giai đoạn 10 năm đầu kể từ ngày đất nước thống nhất và độc lập hoàn toàn là giai đoạn cực kỳ khó khăn đối với người dân miền Nam nói riêng và cả nước nói chung. Nhưng rất đáng mừng, khoảng 15 năm trở lại đây, Đảng và Chính phủ đã nhìn thấy được những khó khăn thật sự của đất nước, của nhân dân. Vì vậy, Đảng và Chính phủ rất chịu khó đổi mới.

Tôi cho rằng giai đoạn đổi mới của VN đã mang lại một đời sống vật chất, tinh thần tốt hơn rất nhiều cho đại bộ phận nhân dân VN. Nhưng song song với thành tựu của thời kỳ đổi mới, đất nước VN cũng đối mặt với nhiều vấn đề xã hội. Điều đáng lo ngại hơn cả là sự phân chia giàu nghèo trong xã hội ngày một rõ nét và rộng, sâu hơn; khoảng cách về hiểu biết xã hội, về văn hóa tinh thần giữa nông thôn và thành thị ngày một xa hơn... Bên cạnh đó, với tình trạng có nhiều người lợi dụng Đảng, lợi dụng chức vụ trong chính quyền để làm giàu..., tôi có cảm giác như vấn nạn này không những không được ngăn chặn hiệu quả mà còn phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây.

Một vấn đề nữa, nước ta đã phát triển, thậm chí với tốc độ nhanh. Nhưng thực tế nước ta chỉ phát triển nhanh so với lịch sử của chính chúng ta mà thôi. Còn so với một số nước trong khu vực và trên thế giới, VN vẫn còn lạc hậu và đáng lưu ý hơn cả là đất nước đang đứng trước nguy cơ tụt hậu ngày càng xa.

Thuc hien triet de chinh sach dai doan ket dan toc
"Nếu không thực hiện được triệt để chính sách đoàn kết dân tộc, hòa hợp và hòa giải dân tộc thì không thể huy động được sức mạnh dân tộc". Trong ảnh: Thứ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ Lê Đình Tiến (bìa phải) và các nhà khoa học Việt kiều tại hội nghị thành lập CLB Khoa học - kỹ thuật Việt kiều tại VN nhằm thu hút các nhà khoa học là Việt kiều góp sức mình cho quê hương - Ảnh: TTXVN
* Ông có nói với cơ chế quản lý còn cứng nhắc, đường hướng phát triển đất nước còn chưa mềm dẻo và linh hoạt... thì khó mà huy động được hết sức dân, huy động được hết nhân tài phụng sự cho phát triển của đất nước. Vậy theo ông, cản ngại chính là gì?

- Tôi nghĩ rằng một trong những vấn đề quan trọng và mang tính dẫn đường là phải thật sự coi trọng dân chủ. Thực hiện dân chủ ở đây không chỉ ở trong Đảng mà cả trong toàn xã hội thật sâu, rộng. Nếu đường lối lãnh đạo của nước ta đảm bảo được điều này thì mới huy động được hết sức dân, huy động được tinh thần đoàn kết toàn dân trong việc xây dựng đất nước.

* Như vậy, theo ông, đẩy mạnh dân chủ trong xã hội là ưu tiên số một trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong những thập niên tới đây?

- Không. Đẩy mạnh dân chủ trong xã hội là một công việc thật sự quan trọng và cần kíp trong sự nghiệp phát triển cũng như gìn giữ sự ổn định của xã hội. Dân chủ trong xã hội phải thật sự được coi trọng và tôn trọng là lẽ đương nhiên trong tiến trình tiến đến một xã hội văn minh.

Song tôi cho rằng một vấn đề "nóng bỏng" hơn nữa là cần thực hiện triệt để chính sách đoàn kết dân tộc và hòa hợp, hòa giải dân tộc. Tôi nghĩ rằng để đất nước VN phát triển bền vững và giữ gìn được sự ổn định lâu dài, vững chắc thì bên cạnh việc đẩy mạnh dân chủ trong xã hội, chúng ta không được phép lơ là việc thực hiện triệt để chính sách đoàn kết dân tộc và hòa hợp, hòa giải dân tộc.

* Vì sao, thưa ông?

- Bởi vì sức mạnh của dân tộc nằm ở đó. Tôi cho rằng đây là vấn đề ảnh hưởng lớn đến sức mạnh của dân tộc, của đất nước. Thời chiến tranh, nếu không có đoàn kết dân tộc, hòa hợp dân tộc thì không kháng chiến được. Còn thời kỳ hòa bình, nếu không thực hiện triệt để được chính sách đoàn kết dân tộc, hòa hợp và hòa giải dân tộc sẽ không thể huy động được sức mạnh của dân tộc.

* Nhưng vấn đề phân hóa xã hội, khoảng cách giàu nghèo cũng là vấn đề “nóng bỏng”, thưa ông?

- Thực tế trong suốt thời kỳ đổi mới, việc đảm bảo được an ninh, ổn định xã hội là điều đáng khen ngợi đối với đất nước ta. Quốc tế cũng phải thừa nhận VN làm điều này rất tốt. Song về mặt xã hội còn nhiều vấn đề bức xúc. Thiếu hẳn chính sách phát triển đồng đều giữa các vùng, miền. Sự phân hóa giàu nghèo trở thành vấn đề “nóng bỏng” của xã hội.

QUỐC THANH thực hiện

Thuc hien triet de chinh sach dai doan ket dan toc
Ông Nguyễn Đình Đầu (trái) nhận giải thưởng Trần Văn Giàu năm 2005 - Ảnh: Quốc Thanh
* Ông dự báo thế nào về vấn đề phân hóa giàu nghèo cũng như khoảng cách giữa thành thị và nông thôn?

- Điều thấy rõ là khoảng cách giàu nghèo bắt đầu trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Ngay ở TP.HCM cũng đã bộc lộ nhiều bức xúc, chẳng hạn như đời sống của công nhân. Tôi nghĩ rằng không nên để những bức xúc xã hội trở thành những căng thẳng xã hội.

Tôi rất hi vọng sau Đại hội X, những vấn đề ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến sự phát triển lâu dài và ổn định của đất nước sẽ được quan tâm thích đáng hơn.


Comment :Thực hiện triệt để chính sách đại đoàn kết dân tộc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thực hiện triệt để chính sách đại đoàn kết dân tộc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thuc hien triet de chinh sach dai doan ket dan toc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thực hiện triệt để chính sách đại đoàn kết dân tộc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Perform thorough policy of national unity
Tran Van Rich, NGUYEN FAMILY FIRST, great national unity, political issues, economic development, in society, researchers, scientists school, country, policies, implementation, innovation, radical history, year
As one of the leading researchers of social history and political history in the South, Mr. Nguyen Dinh FIRST is Scientists are only awarded Tran Van Rich in 2005. Chat with Dr. celebrate 31 years of liberation of the ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.