vietbao

Thực hiện cơ chế ''một cửa'' trong toàn quốc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thủ tướng Chính phủ chiều qua (5/9) đã ban hành ''Quy chế thực hiện cơ chế một cửa tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương''. Theo đó, từ ngày 1/1/2004, tất cả các cơ quan hành chính trong toàn quốc sẽ phải áp dụng cơ chế ''một cửa'' trong việc giải quyết công việc cho công dân và các tổ chức, doanh nghiệp...

Thuc hien co che ''mot cua'' trong toan quoc

Xem hướng dẫn thủ tục hành chính tại UBND phường.

Chính phủ hy vọng, việc này sẽ đạt được bước ngoặt trong quan hệ và thủ tục giải quyết công việc giữa cơ quan hành chính nhà nước với tổ chức, công dân; giảm phiền hà cho nhân dân, chống tệ quan liêu tham nhũng, cửa quyền của cán bộ, công chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Quy chế này quy định việc áp dụng, triển khai thực hiện cơ chế ''một cửa'' và quy trình giải quyết công việc theo cơ chế này tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương. Cơ chế ''một cửa'' sẽ được áp dụng trong các cơ quan gồm: UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (các sở, ban, văn phòng hội đồng nhân dân và UBND); UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; UBND xã, phường, thị trấn.

''Một cửa'' là cơ chế giải quyết công việc của tổ chức, công dân thuộc thẩm quyền của cơ quan hành chính nhà nước từ tiếp nhận yêu cầu, hồ sơ đến trả lại kết quả thông qua một đầu mối là ''bộ phận tiếp nhận và trả kết quả'' tại các cơ quan hành chính nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan trên phải thực hiện đúng các nguyên tắc: Thủ tục hành chính đơn giản, rõ ràng, đúng pháp luật; Công khai các thủ tục hành chính, phí, lệ phí và thời gian giải quyết công việc của tổ chức, công dân; Nhận yêu cầu và trả kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; Bảo đảm giải quyết công việc nhanh chóng, thuận tiện cho tổ chức, công dân.

Các lĩnh vực được qua ''một cửa''

Tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cơ chế này bắt buộc áp dụng với việc phê duyệt các dự án đầu tư trong và ngoài nước, xét duyệt cấp vốn xây đựng cơ bản, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp, cấp giấy phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, cho thuê đất, giải quyết chính sách xã hội.

Các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc cấp tỉnh phải áp dụng ''một cửa'' khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các hộ kinh doanh cá thể, cấp giấy phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, đăng ký hộ khẩu, công chứng và chính sách xã hội. Tại xã, phường, thị trấn: xây dựng nhà ở, đất đai, hộ tịch, chứng thực.

Ngoài ra, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương quyết định lựa chọn thêm một số lĩnh vực khác để áp dụng cơ chế này.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng có trách nhiệm: Ban hành quyết định về áp dụng cơ chế với các lĩnh vực công việc ở các cấp chính quyền địa phương; Quy định thống nhất thủ tục, trình tự giải quyết những loại công việc được áp dụng theo cơ chế này đồng thời bãi bỏ quy định nào địa phương ban hành không cần thiết, gây phiền hà cho tổ chức, công dân; Quy định thời gian giải quyết các loại công việc, phí, lệ phí được thu theo quy định của pháp luật.

Phải trả lời công dân đúng thời gian đã hẹn

Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể đối với thủ trưởng cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện và cấp xã. Những người này có trách nhiệm ban hành Quy chế quy định quy trình chuyển hồ sơ, xử lý, trình ký, trả lại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; quy định về trách nhiệm của các bộ phận có liên quan trong thực hiện cơ chế "một cửa"; trách nhiệm của cán bộ, công chức làm việc ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Các địa phương phải niêm yết công khai các quy định, thủ tục hành chính, phí, lệ phí và thời gian giải quyết các loại công việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; Bố trí cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phải là những cán bộ, công chức có trình độ, năng lực và phẩm chất tốt, có khả năng giao tiếp với tổ chức, công dân.

Cán bộ, công chức làm việc ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phải đeo thẻ cán bộ, công chức, ghi rõ họ trên, chức danh. Trên bàn làm việc của cán bộ, công chức phải có bảng ghi rõ giải quyết loại công việc gì, ví dụ về đất đai, xây dựng, công chứng hoặc đăng ký kinh doanh...; Địa phương phải có các hình thức thông báo, tuyên truyền thích hợp để tổ chức, công dân biết về hoạt động cơ chế "một cửa" tại địa phương. Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có trách nhiệm trình Chính phủ quy định phân cấp các công việc thuộc ngành, lĩnh vực cho ủy ban nhân dân các cấp; quy định rõ thủ tục hành chính trong giải quyết công việc của tổ chức, công dân.

Tổ chức, công dân có yêu cầu giải quyết công việc sẽ trực tiếp liên hệ với bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có trách nhiệm xem xét yêu cầu, hồ sơ của tổ chức, công dân; Tiếp nhận và viết giấy biên nhận hồ sơ, hẹn ngày trả kết quả theo quy định. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn cụ thể để tổ chức, công dân bổ sung, hoàn chỉnh. Trường hợp yêu cầu của tổ chức, công dân không thuộc phạm vi giải quyết theo hướng dẫn để tổ chức, công dân đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có trách nhiệm chuyển hồ sơ của tổ chức, công dân đến các bộ phận chức năng có liên quan. Các bộ phận liên quan có trách nhiệm giải quyết hồ sơ của tổ chức, công dân do bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chuyển đến, trình lãnh đạo có thẩm quyền ký và chuyển về bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo đúng thời gian quy định.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả nhận lại kết quả giải quyết công việc và trả lại tổ chức, công dân theo đúng thời gian đã hẹn, thu phí, lệ phí đối với những công việc được thu phí, lệ phí theo quy định của pháp luật. Trường hợp giải quyết hồ sơ không đúng thời gian đã hẹn thì bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có trách nhiệm thông báo cho tổ chức, công dân biết lý do và hẹn lại thời gian trả kết quả.

 • HP

Việt Báo
Chìm tàu như Titanic trên sông Đuống: Nhiều người bơi lóp ngóp
Comment :Thực hiện cơ chế ''một cửa'' trong toàn quốc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thực hiện cơ chế ''một cửa'' trong toàn quốc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thuc hien co che mot cua trong toan quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thực hiện cơ chế ''một cửa'' trong toàn quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Implementation mechanism'''' a nationwide door
centrally City
Prime Minister yesterday afternoon (5/9) has issued'' regulation'' an implementation mechanism doors at the State administrative agencies'' local''. Accordingly, from 01.01.2004, all the administrative agencies in the country will have to apply a gate mechanism'''''''' ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t