Sự kiện "liệt sỹ" trở về sau 40 năm lưu lạc xứ người "nóng" trong suốt hơn 1 tuần qua tại Hải Phòng, được Thủ tướng gửi quà thăm hỏi, động viên.

» Vị thuyền trưởng "liệt sỹ" 40 năm lưu lạc xứ người
» Trở về sau 42 năm: Vì sao "liệt sỹ" mất tích?
» "Liệt sỹ" trở về: Nhà ngoại cảm tìm mộ "người sống"

Như TS đã đưa tin về trường hợp "Vị thuyền trưởng "liệt sỹ" sau 40 năm lưu lạc xứ người" về trường hợp ông Phạm Văn Được (tức Phan Hữu Được, ở thôn Tự Tiên, xã Tiên Minh, Tiên Lãng, Hải Phòng) trở về sau 40 năm bị thương, sau đó mất trí nhớ, đói rách, lang thang phiêu bạt khắp nơi.

Vừa qua, bằng nhiều nguồn thông tin, gia đình đã tìm thấy ông và đưa ông về lại nơi "chôn rau cắt rốn", đoàn tụ cùng người thân trong sự ngỡ ngàng, mừng vui khôn siết nhưng cũng đầy đau xót khi trở về với danh hiệu "4 không" - Không vợ, không con, không tài sản và không chế độ, kèm theo những vết thương chiến tranh và bệnh tật.

Thu tuong tang qua 'liet sy' 40 nam luu lac tro ve
"Liệt sỹ" Phan Hữu Được bên ngôi mộ ghi khắc tên mình trong Nghĩa trang liệt sỹ xã Tiên Minh - Ảnh Minh Khang

Ngày 25/6, ông Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng về thăm hỏi, động viên và trao quà của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi tới "liệt sỹ" Phạm Văn Được.

Ông Thành khẳng định, sự trở về của ông Được là một niềm vui lớn lao trong sự hy sinh, mất mát của cả dân tộc, trong đó có sự hy sinh, mất mát của ông trong cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, thống nhất đất nước.

Ông Thành yêu cầu chính quyền địa phương và gia đình dành sự quan tâm, chăm lo thường xuyên và thiết thực, tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp ông Được vượt qua những khó khăn, ổn định cuộc sống ở quê hương.

Về các chính sách liên quan đến ông Phan Hữu Được, ông Thành yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND huyện Tiên Lãng phối hợp với các sở ngành liên quan giải quyết trong thời gian nhanh nhất.

Được tin về câu chuyện cảm động của cựu chiến binh Phan Hữu Được, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lời thăm hỏi sức khỏe và trao tặng ông Được 10 triệu đồng từ tiền lương của Thủ tướng.

Cá nhân ông Nguyễn Văn Thành cùng tập thể cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã tặng ông Được những phần quà với mong muốn ông Được sống vui, sống khỏe.

Thu tuong tang qua 'liet sy' 40 nam luu lac tro ve
"Liệt sỹ" Được trở về với nhiều thương tích và bệnh tật trong cơ thể - Ảnh Minh Khang

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Lao động - TBXH Phạm Thị Hải Chuyền cũng đã chỉ đạo Sở Lao động - TBXH TP Hải Phòng kết hợp với UBND huyện Tiên Lãng và các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết chế độ, chính sách cho vị thuyền trưởng "liệt sỹ trở về sau 40 năm lưu lạc xứ người này.

Sau khi báo chí đưa tin, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Tiên Lãng cùng một số cơ quan, đơn vị đã đến gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà, trợ cấp đột xuất 3 triệu đồng, tặng thẻ Bảo hiểm y tế cho ông Được.

Huyện Tiên Lãng chỉ đạo lực lượng công an làm việc với thân nhân ông Được, thu thập thông tin, tiến hành lăn tay, tra cứu tàng thư và sẽ cấp mới sổ hộ khẩu, cấp lại hoặc cấp mới chứng minh nhân dân cho ông Được.

Sau khi hoàn tất các thủ tục này, đơn vị sẽ triển khai tiếp các chế độ chính sách như giải quyết trợ cấp người già cô đơn, giải quyết chế độ theo quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ với quân nhân tham gia chiến đấu trước ngày 30/4/1975 và các chế độ khác theo quy định.

Thu tuong tang qua 'liet sy' 40 nam luu lac tro ve
"Liệt sỹ" Được ôm mặt khóc nghẹn khi đồng đội nhắc lại quá khứ đau thương do chiến tranh gây ra - Ảnh Minh Khang

Sau khi báo chí đưa tin, một số cựu chiến binh là đồng đội cùng đơn vị đã được gặp lại ông Được trong niềm vui, xúc động nghẹn ngào khi gặp lại ông Được. Họ nói người đồng đội ấy 40 năm về trước "to cao, đẹp trai" nhường nào nay trở về với "thân tàn ma dại", mang theo nhiều vết thương chiến tranh.

Ngày 24/6, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng đã sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại nhất để khám và có phác đồ điều trị phù hợp với các bệnh lý của ông Được. Qua 2 lần hội chẩn toàn diện, các bác sĩ đang rất băn khoăn trước việc điều trị cho ông Được bởi trải qua chiến tranh và nhất là 40 năm sống cảnh lang thang, ông Được đã mang trong mình quá nhiều bệnh tật.

Ông Được bị bệnh u gan lớn, u xương đầu gối và tình trạng viêm gan C với lượng men gan quá cao; sỏi túi mật to cần xử lý gấp. Đồng thời trên cơ thể ông Được còn có những vết gãy xương từ rất lâu nhưng không được chữa trị.

Được biết về trường hợp đặc biệt của ông Được, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã đến động viên, thăm hỏi và tặng quà cho ông để tỏ lòng biết ơn những hi sinh lớn lao của ông với Tổ quốc, góp phần vào sự độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

» Vị thuyền trưởng "liệt sỹ" 40 năm lưu lạc xứ người
» Trở về sau 42 năm: Vì sao "liệt sỹ" mất tích?
» "Liệt sỹ" trở về: Nhà ngoại cảm tìm mộ "người sống"

Minh Khang