vietbao

Thu nhập cá nhân: Siêu sao chào thua ...bác sĩ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thu nhập 5-7 tỷ đồng/năm, mỗi ngày chạy hàng chục sô, đi nước ngoài phát ngán... Đó chính là thu nhập và công việc của những bác sĩ nổi tiếng tại TP HCM, nhưng chỉ mới có vài người kê khai thuế TNCN!...

Thu nhap ca nhan Sieu sao chao thua bac si
Hình minh họa

Những bác sĩ “siêu sao”

Rất nhiều người đều rợn tóc gáy khi nghe nói đến cắt mổ (giải phẫu) và cuộc đời chỉ cần trải qua 1,2 lần đã đủ khiếp vía. Nhưng với bác sĩ N.H.N (Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM) thì những ca nội soi thận, ổ bụng và nhất là cắt ruột thừa thì “anh mổ như mổ gà, cũng dễ như em viết báo vậy thôi”.

Ngày nào ít bệnh nhân, bác sĩ N. mổ khoảng 7 ca với tiền công không dưới 1 triệu/ca, thời gian còn lại anh tham gia điều hành một bệnh viện lớn (lương trên 15 triệu/ tháng).

Anh còn giảng dạy tại trường Đại học Y Dược, dạy những lớp về kỹ thuật nội soi (mở liên tục không hết học viên)...Chưa kể những buổi mổ chỉ dẫn cho bác sĩ các bệnh viện khác, hội chẩn và tham gia các ca khó nhiều nơi với “bồi dưỡng” ít khi dưới 1,5 triệu/ ca.

Tính sơ sơ, mỗi ngày bác sĩ N. thu về khoảng 7-12 triệu đồng (210-360 triệu/tháng) và nếu tính cả mức chia từ những phòng khám, bệnh viện lớn anh có phần hùn thì 5,6 tháng đi hát của những Đan Trường, Đàm Vĩnh Hưng mới bằng bác sĩ N. làm cật lực trong vòng 1 tháng.

N. tiết lộ: “Người như anh trong ngành y không thiếu và có vị thu nhập còn cao hơn cả chị Lê Thị Minh Hòa (người đóng 2,87 tỷ tiền thuế và thu nhập khoảng 7,6 tỷ năm 2006)”.

Là một bác sĩ hàng đầu về chuyên khoa Mắt hiện nay tại TP HCM, trước khi bác sĩ T.T.S góp vốn mở một bệnh viện mắt tư có tiếng tại TP HCM, bệnh nhân (BN) nào cũng dễ dàng nhẩm tính ông thu hàng ngày không dưới 15 triệu đồng. Không kể những ca ông chỉ tham gia với vai trò chỉ dẫn, mỗi ngày ông trực tiếp mổ 8-12 ca và thù lao 1,2-2 triệu/ca.

Những nhân viên dưới quyền cho biết : “Chỉ trừ Tết Nguyên đán còn ngày nào cũng thấy bác sĩ mổ”. Với tốc độ làm việc kinh khủng này thì hàng năm chỉ riêng tiền công đứng mổ, bác sĩ S. kiếm không dưới 5 tỷ đồng.

Còn tính thêm phần chia từ Bệnh viện Mắt, đứng tên ở vài nơi khác hay cổ tức từ nhiều Cty ông góp vốn thì có lẽ ông có thể vượt qua thu nhập 7,6 tỷ của người đóng thuế TNCN nhiều nhất Việt Nam.

Thông thường, nhiều người vẫn nghĩ chỉ các bác sĩ đứng mổ, khám bệnh trực tiếp mới kiếm nhiều tiền và ít ai biết các bác sĩ chuyên khoa xét nghiệm, chụp X quang, chẩn đoán bằng hình ảnh... nhiều danh tiếng có thu nhập cũng ngang ngửa ngôi sao ca nhạc.

Cái tên bác sĩ N.T.B trên kết quả xét nghiệm được giới bác sĩ tại TP HCM mặc nhiên xem như “Chứng nhận chất lượng vàng” nên ông rất đắt khách.

Trước năm 2002, phòng xét nghiệm tại gia của ông luôn quá tải, chỉ từ 17 đến 21 giờ, phòng xét nghiệm thực hiện khoảng 60 ca, với mức thu 50.000 - 100.000 đồng/ ca thì hàng này ông cũng thu về trung bình 3-5 triệu đã trừ khấu hao, chi phí.

Từ 2003, ông được nhiều bệnh viện tư hợp tác theo kiểu cho đặt máy móc, thiết bị tại bệnh viện và chia theo tỷ lệ 4/6, ngoài ra ông còn mở thêm 2 phòng xét nghiệm mà vẫn đông khách. Một y tá trợ lý ước tính hàng tháng thu mọi khoản bác sĩ B. thu về không dưới 200 triệu đồng.

Trong giới bác sĩ ở TPHCM, những người thu nhập cao như bác sĩ N, S, B... đã lên đến con số hàng trăm. Còn thu về 40-50 triệu đồng hàng tháng để sánh ngang hay vượt hẳn Mỹ Tâm, Hồng Nhung, Thanh Thảo, Cẩm Ly... thì đếm không xuể.

Bác sĩ H.T.T công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 2 chỉ cần lấy tiền công 30.000 đồng/ bệnh nhân thì phòng mạch tư của bà thu về gần 1,5 triệu đồng/ ngày. Không kể tiền làm tại bệnh viện, tư vấn hay chỉ dẫn chuyên môn cho nhiều bệnh viện khác hoặc những khoản “không tên” thì 30-40 triệu thu về hàng tháng chỉ là chuyện nhỏ.

Với TS-BS Nguyễn S. D (ĐHYD TPHCM) thì mức thu trên lại càng là chuyện nhỏ dù hàng tuần ông vẫn dành ra 6 tiếng chơi tennis. Phòng mạch tư chỉ khám 3 giờ/ngày, đem về 700.000-800.000 đồng/ngày; cố vấn chuyên môn cho 3 phòng khám, bệnh viện tư lớn với lương cố định 15 triệu đồng/ tháng; giảng dạy đem lại ít nhất 10 triệu đồng/ tháng... và hàng chục triệu từ báo cáo, đi tỉnh, từ các Cty dược…

Kiếm tiền không dễ

Để có khoản thu nhập ai cũng phải ghen tỵ trên thì các bác sĩ đã phải “đổ mồ hôi sôi nước mắt” và nỗ lực hàng chục năm trời. Những gì đạt được hôm nay chỉ là trái ngọt của quá trình tự vun trồng gian khổ như thừa nhận của TS-BS Nguyễn S.D.

Vượt qua cái bóng của người cha danh tiếng, bác sĩ N. phải trầy trật hơn nhiều bệnh viện khác để khẳng định vị trí hàng đầu trong chuyên ngành của mình.

Ngay cả khi đã thành danh như hiện nay, anh vẫn dành 2 -3 tiếng để học thêm nhiều thứ : kiến thức, tin học, ngoại ngữ và cả quản lý… Ra khỏi nhà từ 6 giờ 30 sáng và khi nào về trước 21 giờ thì “vợ anh rất ngạc nhiên lo anh ốm bởi về quá sớm”.

Không biết đến nghỉ phép; 6 năm nay chưa đi du lịch đúng nghĩa ngày nào; mù tịt chuyện ăn diện sắm sửa; 4 năm mới về quê một lần... là cái giá phải trả cho mức thu nhập khổng lồ trên.

Còn bác sĩ S. thì “có lúc nhìn thấy mắt là tôi phát sợ” vì quanh năm suốt tháng ông phải đối diện với những đôi mắt không hỏng vì lý do này cũng như vì nguyên nhân khác đến nỗi “phát thèm một đôi mắt đẹp của phụ nữ”.

Từ cái điện thoại di động hỏng, kính cận vỡ đến nội ngoại có tang ma, ông cũng đều phải nhờ vợ lo giúp vì ngày 24 tiếng bác sĩ S. dành 20 cho công việc và 4 để ngủ như “bật mí” từ cô thư ký của ông.

Còn bác sĩ B. thì chỉ nội chạy đi chạy lại mấy phòng xét nghiệm và vào trường thôi đã hết ngày, "5 năm rồi tôi chưa nghỉ phép ngày nào". Lịch làm việc của những bác sĩ “siêu sao” trên kín mít từ 7 đến 19 giờ, chỉ có 4-5 ngày Tết là họ có thể xả hơi.

Còn bác sĩ H.T.T thì hôm nào ít bệnh nhân bà cũng về nhà sớm nhất là 21 giờ. Tất cả họ đều đã phải dày công “khổ luyện” trong ngành ít nhất 10 năm với các khóa học trong, ngoài nước, lao công khổ tứ không chỉ tốn tiền bạc, công sức, trí tuệ mà cả những cạnh tranh khốc liệt từ đồng nghiệp mới có chỗ đứng như ngày hôm nay.

Đã quá giàu bởi hầu hết đều có biệt thự hay nhà lớn tại các khu trung tâm thành phố, Phú Mỹ Hưng cùng phần hùn chính trong các bệnh viện tư, phòng mạch lớn và đặc biệt là “thương hiệu” bằng chính tên tuổi đủ sống dư dả, nhưng tại sao họ vẫn phải “cày” quanh năm suốt tháng?

Bác sĩ S. cho biết: “Tôi dừng lại là tôi đi xuống, cạnh tranh trong ngành mắt rất khốc liệt, mình tự thỏa mãn một chút thôi là sạt nghiệp ngay”. Còn bác sĩ N. thì những gì đã có chỉ là “30% mục tiêu cuộc đời tôi, mới 40 tuổi tôi phải cố đạt được 70% còn lại trước khi bước vào tuổi 50”.

70% đó là tên tuổi quen thuộc với giới nội soi thế giới, đạt ước nguyện xây xong Bệnh viện “khách sạn” lớn, hiện đại nhất nhì Việt Nam cùng học hàm, học vị GSTS...

Hà Phan

Việt Báo
Vết nứt khổng lồ như cảnh "Ngày tận thế" ở Yên Bái
Comment :Thu nhập cá nhân: Siêu sao chào thua ...bác sĩ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thu nhập cá nhân: Siêu sao chào thua ...bác sĩ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thu nhap ca nhan Sieu sao chao thua bac si ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thu nhập cá nhân: Siêu sao chào thua ...bác sĩ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Personal Income: superstar doctor Welcome lose ...
Ho Chi Minh City, a lab, go abroad, tax declaration, private hospitals, doctors, income, superstar, earning, dozens, every day, year, person, million, surgery
TP - Income 5-7 billion / year, running dozens of numbers every day, bored with overseas ... That's income and the work of the famous doctor in HCMC, but only a few people declare personal income tax! ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t