vietbao

Thu nhập cá nhân: Siêu sao chào thua ...bác sĩ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thu nhập 5-7 tỷ đồng/năm, mỗi ngày chạy hàng chục sô, đi nước ngoài phát ngán... Đó chính là thu nhập và công việc của những bác sĩ nổi tiếng tại TP HCM, nhưng chỉ mới có vài người kê khai thuế TNCN!...

Thu nhap ca nhan Sieu sao chao thua bac si
Hình minh họa

Những bác sĩ “siêu sao”

Rất nhiều người đều rợn tóc gáy khi nghe nói đến cắt mổ (giải phẫu) và cuộc đời chỉ cần trải qua 1,2 lần đã đủ khiếp vía. Nhưng với bác sĩ N.H.N (Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM) thì những ca nội soi thận, ổ bụng và nhất là cắt ruột thừa thì “anh mổ như mổ gà, cũng dễ như em viết báo vậy thôi”.

Ngày nào ít bệnh nhân, bác sĩ N. mổ khoảng 7 ca với tiền công không dưới 1 triệu/ca, thời gian còn lại anh tham gia điều hành một bệnh viện lớn (lương trên 15 triệu/ tháng).

Anh còn giảng dạy tại trường Đại học Y Dược, dạy những lớp về kỹ thuật nội soi (mở liên tục không hết học viên)...Chưa kể những buổi mổ chỉ dẫn cho bác sĩ các bệnh viện khác, hội chẩn và tham gia các ca khó nhiều nơi với “bồi dưỡng” ít khi dưới 1,5 triệu/ ca.

Tính sơ sơ, mỗi ngày bác sĩ N. thu về khoảng 7-12 triệu đồng (210-360 triệu/tháng) và nếu tính cả mức chia từ những phòng khám, bệnh viện lớn anh có phần hùn thì 5,6 tháng đi hát của những Đan Trường, Đàm Vĩnh Hưng mới bằng bác sĩ N. làm cật lực trong vòng 1 tháng.

N. tiết lộ: “Người như anh trong ngành y không thiếu và có vị thu nhập còn cao hơn cả chị Lê Thị Minh Hòa (người đóng 2,87 tỷ tiền thuế và thu nhập khoảng 7,6 tỷ năm 2006)”.

Là một bác sĩ hàng đầu về chuyên khoa Mắt hiện nay tại TP HCM, trước khi bác sĩ T.T.S góp vốn mở một bệnh viện mắt tư có tiếng tại TP HCM, bệnh nhân (BN) nào cũng dễ dàng nhẩm tính ông thu hàng ngày không dưới 15 triệu đồng. Không kể những ca ông chỉ tham gia với vai trò chỉ dẫn, mỗi ngày ông trực tiếp mổ 8-12 ca và thù lao 1,2-2 triệu/ca.

Những nhân viên dưới quyền cho biết : “Chỉ trừ Tết Nguyên đán còn ngày nào cũng thấy bác sĩ mổ”. Với tốc độ làm việc kinh khủng này thì hàng năm chỉ riêng tiền công đứng mổ, bác sĩ S. kiếm không dưới 5 tỷ đồng.

Còn tính thêm phần chia từ Bệnh viện Mắt, đứng tên ở vài nơi khác hay cổ tức từ nhiều Cty ông góp vốn thì có lẽ ông có thể vượt qua thu nhập 7,6 tỷ của người đóng thuế TNCN nhiều nhất Việt Nam.

Thông thường, nhiều người vẫn nghĩ chỉ các bác sĩ đứng mổ, khám bệnh trực tiếp mới kiếm nhiều tiền và ít ai biết các bác sĩ chuyên khoa xét nghiệm, chụp X quang, chẩn đoán bằng hình ảnh... nhiều danh tiếng có thu nhập cũng ngang ngửa ngôi sao ca nhạc.

Cái tên bác sĩ N.T.B trên kết quả xét nghiệm được giới bác sĩ tại TP HCM mặc nhiên xem như “Chứng nhận chất lượng vàng” nên ông rất đắt khách.

Trước năm 2002, phòng xét nghiệm tại gia của ông luôn quá tải, chỉ từ 17 đến 21 giờ, phòng xét nghiệm thực hiện khoảng 60 ca, với mức thu 50.000 - 100.000 đồng/ ca thì hàng này ông cũng thu về trung bình 3-5 triệu đã trừ khấu hao, chi phí.

Từ 2003, ông được nhiều bệnh viện tư hợp tác theo kiểu cho đặt máy móc, thiết bị tại bệnh viện và chia theo tỷ lệ 4/6, ngoài ra ông còn mở thêm 2 phòng xét nghiệm mà vẫn đông khách. Một y tá trợ lý ước tính hàng tháng thu mọi khoản bác sĩ B. thu về không dưới 200 triệu đồng.

Trong giới bác sĩ ở TPHCM, những người thu nhập cao như bác sĩ N, S, B... đã lên đến con số hàng trăm. Còn thu về 40-50 triệu đồng hàng tháng để sánh ngang hay vượt hẳn Mỹ Tâm, Hồng Nhung, Thanh Thảo, Cẩm Ly... thì đếm không xuể.

Bác sĩ H.T.T công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 2 chỉ cần lấy tiền công 30.000 đồng/ bệnh nhân thì phòng mạch tư của bà thu về gần 1,5 triệu đồng/ ngày. Không kể tiền làm tại bệnh viện, tư vấn hay chỉ dẫn chuyên môn cho nhiều bệnh viện khác hoặc những khoản “không tên” thì 30-40 triệu thu về hàng tháng chỉ là chuyện nhỏ.

Với TS-BS Nguyễn S. D (ĐHYD TPHCM) thì mức thu trên lại càng là chuyện nhỏ dù hàng tuần ông vẫn dành ra 6 tiếng chơi tennis. Phòng mạch tư chỉ khám 3 giờ/ngày, đem về 700.000-800.000 đồng/ngày; cố vấn chuyên môn cho 3 phòng khám, bệnh viện tư lớn với lương cố định 15 triệu đồng/ tháng; giảng dạy đem lại ít nhất 10 triệu đồng/ tháng... và hàng chục triệu từ báo cáo, đi tỉnh, từ các Cty dược…

Kiếm tiền không dễ

Để có khoản thu nhập ai cũng phải ghen tỵ trên thì các bác sĩ đã phải “đổ mồ hôi sôi nước mắt” và nỗ lực hàng chục năm trời. Những gì đạt được hôm nay chỉ là trái ngọt của quá trình tự vun trồng gian khổ như thừa nhận của TS-BS Nguyễn S.D.

Vượt qua cái bóng của người cha danh tiếng, bác sĩ N. phải trầy trật hơn nhiều bệnh viện khác để khẳng định vị trí hàng đầu trong chuyên ngành của mình.

Ngay cả khi đã thành danh như hiện nay, anh vẫn dành 2 -3 tiếng để học thêm nhiều thứ : kiến thức, tin học, ngoại ngữ và cả quản lý… Ra khỏi nhà từ 6 giờ 30 sáng và khi nào về trước 21 giờ thì “vợ anh rất ngạc nhiên lo anh ốm bởi về quá sớm”.

Không biết đến nghỉ phép; 6 năm nay chưa đi du lịch đúng nghĩa ngày nào; mù tịt chuyện ăn diện sắm sửa; 4 năm mới về quê một lần... là cái giá phải trả cho mức thu nhập khổng lồ trên.

Còn bác sĩ S. thì “có lúc nhìn thấy mắt là tôi phát sợ” vì quanh năm suốt tháng ông phải đối diện với những đôi mắt không hỏng vì lý do này cũng như vì nguyên nhân khác đến nỗi “phát thèm một đôi mắt đẹp của phụ nữ”.

Từ cái điện thoại di động hỏng, kính cận vỡ đến nội ngoại có tang ma, ông cũng đều phải nhờ vợ lo giúp vì ngày 24 tiếng bác sĩ S. dành 20 cho công việc và 4 để ngủ như “bật mí” từ cô thư ký của ông.

Còn bác sĩ B. thì chỉ nội chạy đi chạy lại mấy phòng xét nghiệm và vào trường thôi đã hết ngày, "5 năm rồi tôi chưa nghỉ phép ngày nào". Lịch làm việc của những bác sĩ “siêu sao” trên kín mít từ 7 đến 19 giờ, chỉ có 4-5 ngày Tết là họ có thể xả hơi.

Còn bác sĩ H.T.T thì hôm nào ít bệnh nhân bà cũng về nhà sớm nhất là 21 giờ. Tất cả họ đều đã phải dày công “khổ luyện” trong ngành ít nhất 10 năm với các khóa học trong, ngoài nước, lao công khổ tứ không chỉ tốn tiền bạc, công sức, trí tuệ mà cả những cạnh tranh khốc liệt từ đồng nghiệp mới có chỗ đứng như ngày hôm nay.

Đã quá giàu bởi hầu hết đều có biệt thự hay nhà lớn tại các khu trung tâm thành phố, Phú Mỹ Hưng cùng phần hùn chính trong các bệnh viện tư, phòng mạch lớn và đặc biệt là “thương hiệu” bằng chính tên tuổi đủ sống dư dả, nhưng tại sao họ vẫn phải “cày” quanh năm suốt tháng?

Bác sĩ S. cho biết: “Tôi dừng lại là tôi đi xuống, cạnh tranh trong ngành mắt rất khốc liệt, mình tự thỏa mãn một chút thôi là sạt nghiệp ngay”. Còn bác sĩ N. thì những gì đã có chỉ là “30% mục tiêu cuộc đời tôi, mới 40 tuổi tôi phải cố đạt được 70% còn lại trước khi bước vào tuổi 50”.

70% đó là tên tuổi quen thuộc với giới nội soi thế giới, đạt ước nguyện xây xong Bệnh viện “khách sạn” lớn, hiện đại nhất nhì Việt Nam cùng học hàm, học vị GSTS...

Hà Phan

Việt Báo
Comment :Thu nhập cá nhân: Siêu sao chào thua ...bác sĩ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thu nhập cá nhân: Siêu sao chào thua ...bác sĩ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thu nhap ca nhan Sieu sao chao thua bac si ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thu nhập cá nhân: Siêu sao chào thua ...bác sĩ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Personal Income: superstar doctor Welcome lose ...
Ho Chi Minh City, a lab, go abroad, tax declaration, private hospitals, doctors, income, superstar, earning, dozens, every day, year, person, million, surgery
TP - Income 5-7 billion / year, running dozens of numbers every day, bored with overseas ... That's income and the work of the famous doctor in HCMC, but only a few people declare personal income tax! ....
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.