Thứ sáu, 04 Tháng hai 2005, 17:05 GMT+7

Thời tiết những ngày Tết: Miền Bắc mưa xuân, miền Trung có nắng hanh vàng

Thoi tiet nhung ngay Tet Mien Bac mua xuan mien Trung co nang hanh vang

Thạc sỹ Lê Thị Xuân Lan, Phó phòng Dự báo và Phục vụ, Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ nhận định về tình hình thời tiết trong những ngày cuối năm Giáp Thân và đầu năm mới Ất Dậu 2005 như sau:

Trong những ngày cuối năm âm lịch, do chịu ảnh hưởng bởi lưỡi áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu di chuyển ra phía đông và biến tính, do vậy gió mùa đông bắc suy yếu dần.

Như vậy, từ 26 đến 28 tháng chạp, các tỉnh miền Bắc nước ta chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu, nên thời tiết các tỉnh phía đông Bắc Bộ và Thanh Hoá đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Do nhiệt độ ngày đêm chênh lệch không nhiều nên trời rét, có nơi rét đậm. Phía tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, sáng và đêm trời rét. Các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác. Gió đông bắc cấp 2, cấp 3. Trời rét ở phía bắc, TP Huế trời lạnh. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ trời ấm áp và không mưa.

Trong 2 ngày 29 và 30 Tết nhiệt độ ở các tỉnh miền Bắc và Thanh Hoá sẽ tăng nhẹ, giảm bớt rét lạnh, trưa chiều hửng nắng. Miền Trung ít mưa nhỏ và có nắng vào buổi trưa chiều.

Từ mồng 1 đến mồng 4 Tết sẽ có 1 đợt không khí lạnh khác từ lục địa Trung Quốc di chuyển xuống, làm cho lưỡi cao áp lạnh được tăng cường, gió mùa đông bắc sẽ mạnh dần lên. Do ảnh hưởng không khí lạnh, nên các tỉnh miền Bắc và Thanh Hoá trời sẽ rét đậm trở lại với những cơn mưa phùn trên diện rộng và sương mù khá dày. Các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế trời nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác, nhiều nơi trở rét.

Trong khi đó các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Nam Bộ thời tiết vẫn ổn định và hầu hết không mưa. Đêm và sáng sớm trời lạnh ở Tây Nguyên, các nơi khác hơi se lạnh.

Như vậy trong những ngày Tết khi du lịch ra miền Bắc, khách du lịch sẽ thưởng thức không khí xuân với mưa phùn và những cơn gió đông rét lạnh, làm cho hoa đào tươi thắm hơn. Khách du lịch nghỉ Tết ở miền Trung và Tây Nguyên sẽ được tận hưởng tiết trời rất đẹp, với không khí xuân khá lạnh, có nắng hanh vàng và gió đông nhè nhẹ vào buổi trưa chiều, nhất là đối với khu đô thị cổ Hội An. Đối với các tỉnh Nam Bộ thời tiết cũng tốt, không mưa mà cũng không nóng lắm, sáng sớm trời hơi se lạnh. Riêng các tuyến du lịch ra Côn Đảo bằng tàu thuyền không thuận lợi vì gió mùa đông bắc khá mạnh và biển động. Tuyến du lịch đến Phú Quốc thì thuận lợi hơn.

Dự báo thời tiết một số điểm du lịch từ mồng 1 đến mồng 4 Tết như sau:

* Sa Pa: Nhiều mây, có mưa nhỏ, sáng sớm có sương mù. Trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất: 5-7oC, cao nhất: 8-10oC.

* TP Hạ Long: Nhiều mây, có mưa phùn và sương mù, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 10-12oC, cao nhất: 16- 18oC. Vùng biển vịnh Hạ Long có gió đông bắc cấp 5. Biển động nhẹ. Tầm nhìn xa giảm xuống dưới 1km trong sương mù nên tàu thuyền cần chú ý.

* Hà Nội: Mây thay đổi đến nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều hơi hửng nắng. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 11-13oC, cao nhất: 15-17oC.

*TP Huế: Nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, trời lạnh, trưa chiều hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất: 14-16oC, cao nhất: 21-23oC.

* Đà Nẵng - Hội An: Mây thay đổi đến nhiều mây, không mưa hoặc mưa nhỏ không đáng kể, trời lạnh. Đêm và sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều nắng yếu. Nhiệt độ thấp nhất: 15-17oC, cao nhất: 23-25oC.

* Nha Trang: Mây thay đổi, ngày nắng yếu, không mưa. Sáng sớm trời hơi lạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 18-20oC, cao nhất : 27-29oC.

* Buôn Mê Thuột: Mây thay đổi, không mưa, đêm và sáng sớm trời lạnh và có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất: 13-15oC, cao nhất : 24-26oC.

* TP Đà Lạt: Mây thay đổi, không mưa, trời lạnh. Đêm và sáng sớm có sương mù rải rác, trưa chiều hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất: 6-8oC, cao nhất : 22-24oC.

* TP Hồ Chí Minh: Mây thay đổi, ngày nắng, đêm và sáng sớm trời hơi se lạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 18-20oC, cao nhất: 31-33oC.

* Vũng Tàu: Mây thay đổi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất: 21-23oC, cao nhất: 28-30oC. Ngoài khơi gió đông bắc cấp 6, có lúc giật trên cấp 6. Biển động.

* Côn Đảo: Mây thay đổi, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất: 21-23oC, cao nhất: 27-29oC. Ngoài khơi gió đông bắc cấp 6, có lúc giật trên cấp 6. Biển động.

* Phú Quốc: Mây thay đổi, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất: 20-22oC cao nhất: 29-31oC. Ngoài khơi gió đông bắc cấp 5, có lúc giật trên cấp 5, biển bình thường.

* ĐBSCL: Mây thay đổi, ngày nắng yếu, đêm và sáng sớm trời mát. Nhiệt độ thấp nhất: 20- 22oC, cao nhất: 29-31oC.

Mai Vọng
(thực hiện)

Việt Báo

Nhận xét tin Thời tiết những ngày Tết: Miền Bắc mưa xuân, miền Trung có nắng hanh vàng

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thời tiết những ngày Tết: Miền Bắc mưa xuân, miền Trung có nắng hanh vàng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thoi tiet nhung ngay Tet Mien Bac mua xuan mien Trung co nang hanh vang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thời tiết những ngày Tết: Miền Bắc mưa xuân, miền Trung có nắng hanh vàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

Weather the New Year: North of the rainy spring, a sunny yellow Central
South, North, Central Highlands, Thanh Hoa, Body Armor, Le Thi Xuan Lan, north winter wind, low temperatures, clouds change, there fog, east wind, weather, early morning, light rain, rain, high

master Le Thi Xuan Lan, Deputy Head of Forecasting and service, hydro-meteorological Station South area identified on the weather in the last days of New Year and Body Armor Dau 2005 as follows:.



  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.

  • Thoi su 24h Nhieu hoc sinh lop 6 o Dac Lac nghi bi chet duoi
    Thời sự 24h: Nhiều học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối

    Rúng động: Gần 20 học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối; Bí ẩn thẩm mỹ viện hàng trăm người ra vào mỗi ngày; 32 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa; Thuốc kích dục nữ: “Thần tiên” hay trò bịp?; Clip tình yêu tuổi teen dễ thương nhận like ‘khủng’; Khi nghệ sĩ Việt bị lợi ích "quật ngã" yêu thương... là những tin nóng nhất trong ngày 14/05.

  • Thoi su 24h Thuc hu chien tranh tin don cua Trieu Tien
    Thời sự 24h: Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên

    Nhạc sĩ Ngọc Đại có thể bị truy cứu hình sự?; Dân mạng xúc động chuyện tình 2 cụ già trên xe bus; Sir Alex Ferguson nghẹn ngào chia tay NHM tại Old Trafford; Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên; Bé gái sống sót trong vụ thảm án Lê Văn Luyện hiện ra sao?; Đột nhập thế giới ngầm của ông trùm Dũng "mặt sắt"... là những tin nóng nhất trong ngày 14/5.