vietbao

Thờ ơ với nỗi đau của người khác là tội ác

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tho o voi noi dau cua nguoi khac la toi ac
Cả tấm thân con gái của Bình “ken” đầy sẹo bởi những đòn roi của vợ chồng ông bà chủ hàng phở.

Việc chính quyền địa phương và người dân xung quanh né tránh, không muốn “dây” khi thấy em Bình bị tra tấn, đánh đập là không thể chấp nhận được. Sự thờ ơ với nỗi đau của người khác phải xem là một tội ác - PGS.TS Tâm lý học Nguyễn Hồi Loan nhìn nhận vụ việc cô gái bị ông bà chủ “nhục hình” suốt 13 năm.

“Người mẹ thất đức”

Ông có bất ngờ trước sự việc cô gái làm thuê bị chủ hành hạ, ngược đãi suốt 13 năm qua giữa đất Hà Nội mà đến bây giờ dư luận mới biết tới?

Tôi rất bàng hoàng khi tiếp cận sự việc này. Không thể tin, khó có thể chấp nhận rằng nó lại là một sự thật nên tôi nghĩ dư luận đều rất muốn CQĐT đưa ra được bằng chứng làm sáng tỏ vấn đề. Nói thật là đến tận lúc này, tôi vẫn thấy không thể tin được là giữa thủ đô Hà Nội, giữa một mảnh đất văn minh, văn hiến của cả nước mà lại có một “địa ngục trần gian” tồn tại như báo chí đưa tin. Rất rất khó tin. Nhưng buộc phải chấp nhận sự thật thì nó quả là gây sốc cho xã hội.

Theo ông, có thể đưa ra sự giải thích nào cho việc nạn nhân trong suốt hơn 10 năm bị hành hạ như thế mà không hề lên tiếng, không vùng vẫy tìm cách thoát ra?

Đó chính là câu hỏi mà dư luận hiện quan tâm nhất hay nói cách khác là quan tâm đến gốc rễ vấn đề. Theo tôi, có nhiều yếu tố.

Về bản thân em Bình, một cô gái 21 tuổi, rất xinh xắn nhưng không biết chữ, không biết cả quê quán, nguồn gốc của mình một cách tường tận. Đó chắc hẳn là kết quả của việc không được học hành, giáo dục, không được trang bị kiến thức sống. Cô bé đã bị tước mất quyền được học tập. Và khi con người ta không có kiến thức, tri thức thì việc nhìn nhận các vấn đề trong đời sống xã hội, nhìn nhận về chính mình cũng khó có khả năng đánh giá chính xác. Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc em Bình bị nhục hình, bị chà đạp, hành hạ mà em không biết.

Đó là nguyên nhân chủ quan từ phía nạn nhân. Còn những yếu tố khác, từ môi trường sống của em Bình, thưa ông?

Bản thân người lớn cũng phải xem lại mình, trước hết là người mẹ. Đó là người mẹ không thể chấp nhận trong xã hội, một người mẹ dám từ bỏ đứa con do chính mình sinh ra khi cô bé còn quá non nớt để đi tìm cuộc sống riêng, phó mặc một thân phận hết sức bé nhỏ, không nơi nương tựa. Đấy là một người mẹ thất đức.

Theo ông, chúng ta có thể lí giải thế nào về hành vi của thủ phạm đã dùng những “nhục hình” ghê sợ, khó tin đến thế với em Bình. Có thể nghĩ tới khả năng họ có sự bất ổn về tâm lý?

Tôi không nghĩ họ có bệnh về mặt tâm thần, bệnh nhân cách vì họ làm những việc này với sự ý thức rất rõ về việc làm thế nào bóc lột sức lao động của em.

Họ đã dám làm những việc ngược với pháp luật, chà đạp cả lên dư luận vì đã có khá nhiều người phản ứng, góp ý. Đó là những con người mất nhân cách, mất nhân tính, không còn chút tình người. Tôi chỉ có một đánh giá về câu nói của ông chủ hàng phở “dạy cháu như… con” - hoàn toàn là một sự nguỵ biện.

Hậu quả không thể “gột rửa”

Tho o voi noi dau cua nguoi khac la toi ac
PGS.TS Nguyễn Hồi Loan

Trong sự việc này có một hiện tượng là hàng xóm, những người xung quanh đều biết việc Bình bị ông bà chủ ngược đãi, đánh đập nhưng không ai lên tiếng, khiến sự việc như chuyện “bí sử” suốt một thời gian dài. Chúng ta có nên đặt ra vấn đề trách nhiệm của chính quyền sở tại, từ tổ dân phố cho tới công an, UBND phường?

Đúng thế. Bản thân em Bình và ông bà chủ của mình không phải sống giữa ốc đảo, không có quan hệ với ai mà họ đang sống giữa nơi đông đúc nhất thủ đô, sống giữa hàng xóm, giữa nơi chợ búa. Đó là điều đáng buồn cần cảnh tỉnh chính các cơ quan sở tại.

Tổ dân phố, chắc chắn họ hiểu rõ từng chân tơ kẽ tóc cuộc sống của mỗi gia đình. Chi bộ Đảng ở đó cũng phải có trách nhiệm. Một hiện tượng như thế mà tất cả họ đã “mũ ni che tai”, bỏ qua, không dám đứng ra bảo vệ một người yếm thế, một thân phận tận cùng của xã hội, không có ai để giúp đỡ. Việc họ có thể bàng quan như vậy là không thể chấp nhận được.

Còn người dân, như đã nói, đó là sự lạnh nhạt với cái đau khổ của người khác và như thế không có nghĩa là họ vô tội mà tôi nghĩ phải xem đó là một tội ác. Bản thân họ thấy người khác bị dày vò, hành hạ, đánh đập mà không có phản ứng gì thì có nghĩa là họ đã đồng tình với việc đó. Tôi thấy cần lên án tất cả những người từng chứng kiến sự việc này.

Như vậy, việc làm của chính quyền địa phương (từ Chi bộ Đảng, tổ dân phố, hàng xóm xung quanh…) chính là một điều kiện thuận lợi để vợ chồng Đức - Phương tiếp tục thẳng tay hành hạ cô bé. Ngay trong tình huống cả hai ngang nhiên đánh, hành hạ em Bình giữa chợ thể hiện sự công khai. Những người xung quanh đã có phản ứng đơn giản là né tránh, không muốn dây. Hành vi đó là một tội ác.

Khi tiếp xúc với Bình, thấy em nói về tất cả những hành vi ngược đãi của ông bà chủ với mình bằng một thái độ khá dửng dưng, bình thản. Chỉ đến khi hỏi đến người mẹ, em mới oà khóc, van xin đừng nhắc tới bà. Ở đây có hiện tượng bất thường gì về tâm lý?

Không hề bất thường. Khi con người ta đã bị đẩy đến tận cùng của đau khổ, vượt qua cả giới hạn chịu đựng, người ta trở nên vô cảm. Vậy nên em Bình kể lại tất cả những “nhục hình” mình đã chịu đựng mà không hề biểu hiện sự rung cảm trong đó vì tất cả đối với em không là gì cả, em đã trải qua hết rồi.

Nhưng khi nói đến người mẹ, em oà khóc vì đó là mối ràng buộc gần gũi nhất, linh thiêng nhất mà luôn luôn ẩn chứa trong tâm thức của con người, có cơ hội sẽ bùng lên. Đó là sự thèm khát mà mỗi người luôn luôn đòi hỏi có một người mẹ, một người cha. Người mẹ là chỗ bấu víu duy nhất, cuối cùng của Bình giữa nơi không một ai thân thuộc. Vì thế, càng khó cho cô bé để có thể tha thứ cho mẹ, để có thể lấy lại trạng thái tâm lý bình thường.

Về góc độ trách nhiệm xã hội, chúng ta có thể làm gì để giúp Bình lúc này, thưa ông?

Làm gì lúc này sao? Xã hội có thể tạo lập cho cô bé cuộc sống mới, có thể cho em một gia đình, cho em đi học, cho em một điều kiện sống đủ đầy… nhưng làm sao để lấp đầy những ký ức kinh khủng, những vết thương tinh thần. Việc đó khó lắm thay…

Xin cảm ơn ông!

Bà Trần Thị Quốc Khánh, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội: "Lỗ hổng của pháp luật và quản lí"

Tho o voi noi dau cua nguoi khac la toi ac
"Không thể tin được là giữa Hà Nội mà vẫn có những đối tượng ngược đãi trẻ em đến mức như vậy".

Khi nhận được thông tin về vụ việc, tôi cảm thấy hết sức bất ngờ. Tiếp đó là cảm giác bức xúc và đau xót. Không thể tin được là giữa Hà Nội mà vẫn có những đối tượng ngược đãi trẻ em đến mức như vậy. Hành vi ngược đãi này không những gây hậu quả nghiêm trọng về mặt thể xác mà tinh thần em Bình cũng bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, thậm chí có thể ảnh hưởng lâu dài tới cuộc sống sau này.

Tôi rất mong cơ quan điều tra làm rõ và sớm xử lý vụ việc này. Cơ quan tư pháp phải nghiên cứu, xem xét đưa ra hình phạt tương xứng để nghiêm trị những đối tượng đã hành hạ em Bình. Ngoài ra, có thể tính tới việc buộc họ phải bồi thường về mặt vật chất cho em.

Về trách nhiệm của chính quyền địa phương, lẽ ra phải có sự kiểm tra thường xuyên chứ không thể đến lúc báo chí lên tiếng mới biết. Đây rõ ràng là lỗ hổng của pháp luật và quản lý. Cần phải xem xét lại hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương bởi vụ việc đã xảy ra trong một thời gian quá dài.

Tôi cũng sẽ có ý kiến với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH để Bộ này nghiên cứu, trình Chính phủ quy định về quản lý lao động ngoại tỉnh để đảm bảo quyền lợi cho họ. Ngành tư pháp cũng phải có chương trình giáo dục pháp luật cho phụ nữ để chị em biết được quyền của mình, có thể ứng phó với những tình huống như của em Bình.

Phương Thảo - Cấn Cường

Việt Báo
Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :Thờ ơ với nỗi đau của người khác là tội ác
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thờ ơ với nỗi đau của người khác là tội ác bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tho o voi noi dau cua nguoi khac la toi ac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thờ ơ với nỗi đau của người khác là tội ác ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Indifference to the pain of others is a crime
Hanoi, Nguyen Hoi Loan, TS Tam, is not acceptable, local governments, other people, psychology, ignorance, there can, crime, that is, the mother, the pain, grandparents, children
The local government and dodge around people, not wanting to "wire" when I saw you Ping were tortured, beaten is not possible acceptable. Indifference to the suffering of others to see is a crime - Dr. Nguyen Hoi Loan Psychology at ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t