vietbao

Thờ ơ với nỗi đau của người khác là tội ác

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tho o voi noi dau cua nguoi khac la toi ac
Cả tấm thân con gái của Bình “ken” đầy sẹo bởi những đòn roi của vợ chồng ông bà chủ hàng phở.

Việc chính quyền địa phương và người dân xung quanh né tránh, không muốn “dây” khi thấy em Bình bị tra tấn, đánh đập là không thể chấp nhận được. Sự thờ ơ với nỗi đau của người khác phải xem là một tội ác - PGS.TS Tâm lý học Nguyễn Hồi Loan nhìn nhận vụ việc cô gái bị ông bà chủ “nhục hình” suốt 13 năm.

“Người mẹ thất đức”

Ông có bất ngờ trước sự việc cô gái làm thuê bị chủ hành hạ, ngược đãi suốt 13 năm qua giữa đất Hà Nội mà đến bây giờ dư luận mới biết tới?

Tôi rất bàng hoàng khi tiếp cận sự việc này. Không thể tin, khó có thể chấp nhận rằng nó lại là một sự thật nên tôi nghĩ dư luận đều rất muốn CQĐT đưa ra được bằng chứng làm sáng tỏ vấn đề. Nói thật là đến tận lúc này, tôi vẫn thấy không thể tin được là giữa thủ đô Hà Nội, giữa một mảnh đất văn minh, văn hiến của cả nước mà lại có một “địa ngục trần gian” tồn tại như báo chí đưa tin. Rất rất khó tin. Nhưng buộc phải chấp nhận sự thật thì nó quả là gây sốc cho xã hội.

Theo ông, có thể đưa ra sự giải thích nào cho việc nạn nhân trong suốt hơn 10 năm bị hành hạ như thế mà không hề lên tiếng, không vùng vẫy tìm cách thoát ra?

Đó chính là câu hỏi mà dư luận hiện quan tâm nhất hay nói cách khác là quan tâm đến gốc rễ vấn đề. Theo tôi, có nhiều yếu tố.

Về bản thân em Bình, một cô gái 21 tuổi, rất xinh xắn nhưng không biết chữ, không biết cả quê quán, nguồn gốc của mình một cách tường tận. Đó chắc hẳn là kết quả của việc không được học hành, giáo dục, không được trang bị kiến thức sống. Cô bé đã bị tước mất quyền được học tập. Và khi con người ta không có kiến thức, tri thức thì việc nhìn nhận các vấn đề trong đời sống xã hội, nhìn nhận về chính mình cũng khó có khả năng đánh giá chính xác. Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc em Bình bị nhục hình, bị chà đạp, hành hạ mà em không biết.

Đó là nguyên nhân chủ quan từ phía nạn nhân. Còn những yếu tố khác, từ môi trường sống của em Bình, thưa ông?

Bản thân người lớn cũng phải xem lại mình, trước hết là người mẹ. Đó là người mẹ không thể chấp nhận trong xã hội, một người mẹ dám từ bỏ đứa con do chính mình sinh ra khi cô bé còn quá non nớt để đi tìm cuộc sống riêng, phó mặc một thân phận hết sức bé nhỏ, không nơi nương tựa. Đấy là một người mẹ thất đức.

Theo ông, chúng ta có thể lí giải thế nào về hành vi của thủ phạm đã dùng những “nhục hình” ghê sợ, khó tin đến thế với em Bình. Có thể nghĩ tới khả năng họ có sự bất ổn về tâm lý?

Tôi không nghĩ họ có bệnh về mặt tâm thần, bệnh nhân cách vì họ làm những việc này với sự ý thức rất rõ về việc làm thế nào bóc lột sức lao động của em.

Họ đã dám làm những việc ngược với pháp luật, chà đạp cả lên dư luận vì đã có khá nhiều người phản ứng, góp ý. Đó là những con người mất nhân cách, mất nhân tính, không còn chút tình người. Tôi chỉ có một đánh giá về câu nói của ông chủ hàng phở “dạy cháu như… con” - hoàn toàn là một sự nguỵ biện.

Hậu quả không thể “gột rửa”

Tho o voi noi dau cua nguoi khac la toi ac
PGS.TS Nguyễn Hồi Loan

Trong sự việc này có một hiện tượng là hàng xóm, những người xung quanh đều biết việc Bình bị ông bà chủ ngược đãi, đánh đập nhưng không ai lên tiếng, khiến sự việc như chuyện “bí sử” suốt một thời gian dài. Chúng ta có nên đặt ra vấn đề trách nhiệm của chính quyền sở tại, từ tổ dân phố cho tới công an, UBND phường?

Đúng thế. Bản thân em Bình và ông bà chủ của mình không phải sống giữa ốc đảo, không có quan hệ với ai mà họ đang sống giữa nơi đông đúc nhất thủ đô, sống giữa hàng xóm, giữa nơi chợ búa. Đó là điều đáng buồn cần cảnh tỉnh chính các cơ quan sở tại.

Tổ dân phố, chắc chắn họ hiểu rõ từng chân tơ kẽ tóc cuộc sống của mỗi gia đình. Chi bộ Đảng ở đó cũng phải có trách nhiệm. Một hiện tượng như thế mà tất cả họ đã “mũ ni che tai”, bỏ qua, không dám đứng ra bảo vệ một người yếm thế, một thân phận tận cùng của xã hội, không có ai để giúp đỡ. Việc họ có thể bàng quan như vậy là không thể chấp nhận được.

Còn người dân, như đã nói, đó là sự lạnh nhạt với cái đau khổ của người khác và như thế không có nghĩa là họ vô tội mà tôi nghĩ phải xem đó là một tội ác. Bản thân họ thấy người khác bị dày vò, hành hạ, đánh đập mà không có phản ứng gì thì có nghĩa là họ đã đồng tình với việc đó. Tôi thấy cần lên án tất cả những người từng chứng kiến sự việc này.

Như vậy, việc làm của chính quyền địa phương (từ Chi bộ Đảng, tổ dân phố, hàng xóm xung quanh…) chính là một điều kiện thuận lợi để vợ chồng Đức - Phương tiếp tục thẳng tay hành hạ cô bé. Ngay trong tình huống cả hai ngang nhiên đánh, hành hạ em Bình giữa chợ thể hiện sự công khai. Những người xung quanh đã có phản ứng đơn giản là né tránh, không muốn dây. Hành vi đó là một tội ác.

Khi tiếp xúc với Bình, thấy em nói về tất cả những hành vi ngược đãi của ông bà chủ với mình bằng một thái độ khá dửng dưng, bình thản. Chỉ đến khi hỏi đến người mẹ, em mới oà khóc, van xin đừng nhắc tới bà. Ở đây có hiện tượng bất thường gì về tâm lý?

Không hề bất thường. Khi con người ta đã bị đẩy đến tận cùng của đau khổ, vượt qua cả giới hạn chịu đựng, người ta trở nên vô cảm. Vậy nên em Bình kể lại tất cả những “nhục hình” mình đã chịu đựng mà không hề biểu hiện sự rung cảm trong đó vì tất cả đối với em không là gì cả, em đã trải qua hết rồi.

Nhưng khi nói đến người mẹ, em oà khóc vì đó là mối ràng buộc gần gũi nhất, linh thiêng nhất mà luôn luôn ẩn chứa trong tâm thức của con người, có cơ hội sẽ bùng lên. Đó là sự thèm khát mà mỗi người luôn luôn đòi hỏi có một người mẹ, một người cha. Người mẹ là chỗ bấu víu duy nhất, cuối cùng của Bình giữa nơi không một ai thân thuộc. Vì thế, càng khó cho cô bé để có thể tha thứ cho mẹ, để có thể lấy lại trạng thái tâm lý bình thường.

Về góc độ trách nhiệm xã hội, chúng ta có thể làm gì để giúp Bình lúc này, thưa ông?

Làm gì lúc này sao? Xã hội có thể tạo lập cho cô bé cuộc sống mới, có thể cho em một gia đình, cho em đi học, cho em một điều kiện sống đủ đầy… nhưng làm sao để lấp đầy những ký ức kinh khủng, những vết thương tinh thần. Việc đó khó lắm thay…

Xin cảm ơn ông!

Bà Trần Thị Quốc Khánh, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội: "Lỗ hổng của pháp luật và quản lí"

Tho o voi noi dau cua nguoi khac la toi ac
"Không thể tin được là giữa Hà Nội mà vẫn có những đối tượng ngược đãi trẻ em đến mức như vậy".

Khi nhận được thông tin về vụ việc, tôi cảm thấy hết sức bất ngờ. Tiếp đó là cảm giác bức xúc và đau xót. Không thể tin được là giữa Hà Nội mà vẫn có những đối tượng ngược đãi trẻ em đến mức như vậy. Hành vi ngược đãi này không những gây hậu quả nghiêm trọng về mặt thể xác mà tinh thần em Bình cũng bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, thậm chí có thể ảnh hưởng lâu dài tới cuộc sống sau này.

Tôi rất mong cơ quan điều tra làm rõ và sớm xử lý vụ việc này. Cơ quan tư pháp phải nghiên cứu, xem xét đưa ra hình phạt tương xứng để nghiêm trị những đối tượng đã hành hạ em Bình. Ngoài ra, có thể tính tới việc buộc họ phải bồi thường về mặt vật chất cho em.

Về trách nhiệm của chính quyền địa phương, lẽ ra phải có sự kiểm tra thường xuyên chứ không thể đến lúc báo chí lên tiếng mới biết. Đây rõ ràng là lỗ hổng của pháp luật và quản lý. Cần phải xem xét lại hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương bởi vụ việc đã xảy ra trong một thời gian quá dài.

Tôi cũng sẽ có ý kiến với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH để Bộ này nghiên cứu, trình Chính phủ quy định về quản lý lao động ngoại tỉnh để đảm bảo quyền lợi cho họ. Ngành tư pháp cũng phải có chương trình giáo dục pháp luật cho phụ nữ để chị em biết được quyền của mình, có thể ứng phó với những tình huống như của em Bình.

Phương Thảo - Cấn Cường

Việt Báo
Comment :Thờ ơ với nỗi đau của người khác là tội ác
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thờ ơ với nỗi đau của người khác là tội ác bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tho o voi noi dau cua nguoi khac la toi ac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thờ ơ với nỗi đau của người khác là tội ác ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Indifference to the pain of others is a crime
Hanoi, Nguyen Hoi Loan, TS Tam, is not acceptable, local governments, other people, psychology, ignorance, there can, crime, that is, the mother, the pain, grandparents, children
The local government and dodge around people, not wanting to "wire" when I saw you Ping were tortured, beaten is not possible acceptable. Indifference to the suffering of others to see is a crime - Dr. Nguyen Hoi Loan Psychology at ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.