vietbao

Thiết kế hệ thống ký hiệu trong công viên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thiet ke he thong ky hieu trong cong vien
Ảnh 1
TTCN - Trước tình trạng các công viên bị lấn chiếm, người ta đã đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục. Nhưng việc thiết kế hệ thống ký hiệu chỉ dẫn trong công viên là một trong những giải pháp mang lại hiệu cao mà chưa được áp dụng nhiều.

Hãy xem một biển cấm của Công ty Công viên cây xanh đặt trước một công viên thuộc khu vực Nhà thờ Đức Bà - dinh Thống Nhất (ảnh 1). Thử so sánh nó với một biển hiệu cơm bụi bình dân, ta thấy không có khác biệt gì lớn lắm: hình như người thiết kế cho tay chủ tiệm cơm cũng được chính Công ty Công viên cây xanh đặt hàng?

Tập trung quan sát một chút, ta cũng có thể thấy ngay những nhược điểm của các biển báo trong công viên: sự giản đơn thô sơ, thiếu hấp dẫn. Hãy so sánh nó với một biển báo trong một công viên ở Toronto, Canada. (ảnh 2)

Các biển báo trong công viên hiện nay lại có nội dung quá rườm rà; kích thước, khổ chữ, vị trí đặt và khoảng cách tiếp cận không hợp lý nên rất khó tiếp thu, do đó hiệu quả thông tin rất kém. Một nhược điểm khác là các biển báo này sử dụng chữ viết nhiều hơn là biểu tượng, do đó chỉ có thể dành cho người trong nước. Chúng gần như không mang tính qui ước quốc tế. Trong thời buổi hội nhập và khuyến khích phát triển du lịch thì điều này càng không thể chấp nhận được.

Nội dung và hình thức của các biển chỉ dẫn gần như không có gì biến đổi trong suốt một thời gian dài. Có lẽ người sáng tác các biển chỉ dẫn này đã dựa theo các biển chỉ dẫn từ thời bao cấp, thậm chí có thể chúng còn có nguồn gốc từ thời Pháp thuộc cũng nên. Các biển chỉ dẫn này vừa thiếu thực tiễn, vừa nặng vẻ hình thức (theo kiểu “trên chỉ dưới làm theo”), đầy tính quan liêu và chắc chắn không phải do những bàn tay chuyên nghiệp thiết kế.

Thiet ke he thong ky hieu trong cong vien
Ảnh 2

Một hệ thống ký hiệu chỉ dẫn trong công viên được gọi là hữu ích khi đáp ứng được nhiều chức năng: cung cấp thông tin và hướng dẫn một cách hiệu quả để mọi người tìm được hướng đi trên khắp công viên; khuyến khích người sử dụng tích cực học hỏi, thu lượm thông tin; giúp duy trì hình ảnh tích cực của công viên; truyền đạt cho mọi người thông tỏ các qui tắc luật lệ chung của công viên.

Các ký hiệu có thể đáp ứng cho những nhu cầu đặc biệt, chỉ ra chính xác những khu chức năng khác nhau, đồng thời phải thiết kế sao cho trong toàn khu công viên chỉ cần bố trí một số lượng tối thiểu. Nó cũng tạo ra cảm giác tự hào về địa điểm nhờ thể hiện được lịch sử và tính truyền thống của khu vực.

Có nhiều loại ký hiệu trong công viên dành cho các mục đích khác nhau như:

+ Bản đồ công viên: đặt tại cổng vào công viên, bên trong công viên và dọc theo các lối đi, giúp nâng cao kiến thức, kích thích tính hiếu kỳ và sự quan tâm của người hưởng dụng đối với công viên. Bản đồ không chỉ giúp người hưởng dụng tự hướng dẫn và định hướng mà còn làm nổi rõ những điểm đến thú vị. Một bản đồ hiệu quả phải cho thấy được toàn bộ công viên, đường ranh giới và các tuyến đường liên khu quan trọng, các tuyến đường mòn, các khu chức năng và giúp người xem xác định đúng nơi mình đang đứng. Một bản đồ trích đoạn các khu vực đặc biệt, trên đó có ghi chú các điểm tham quan thú vị cũng là rất hữu ích.

+ Bảng thông tin: thường người hưởng dụng công viên tỏ ra thân thiết với một vài khu vực trong công viên mà họ hay lui tới, trong khi lại ít hiểu biết về toàn bộ công viên. Thêm vào đó, khách tới thường không được thông tin về các hoạt động và sự kiện diễn ra trong công viên, các kế hoạch điều hành, bảo trì và nâng cấp. Bảng thông tin sẽ là một công cụ hữu hiệu để cung cấp thông tin về công viên cho người hưởng dụng.

+ Biển chỉ dẫn mang tính giáo dục: nêu bật hay chỉ ra các loại thực vật độc đáo, các lối đi, các loại hoa hay các yếu tố khác tương tự của thiên nhiên. Đây cũng là một cách ngộ nghĩnh hấp dẫn để khuyến khích mọi người tìm hiểu và quan tâm tới thiên nhiên.

+ Biển chỉ đường: được bố trí cách quãng, đặc biệt trong các khu nghỉ tĩnh, không chỉ giúp mọi người định vị mà còn cảm thấy an toàn và không đơn độc.

Để tham khảo, xin giới thiệu dưới đây một số kinh nghiệm thiết kế hệ thống ký hiệu trong công viên của hai công ty Lebowitz & Gould Design và Lance Wyman Design qua hai bước: thiết kế và bố trí.

Quá trình thiết kế công việc này bao gồm:

Thiet ke he thong ky hieu trong cong vien
Biển chỉ đường trong công viên thiếu nhi
- Quyết định mục đích và mục tiêu của hệ thống ký hiệu chỉ dẫn mà bạn muốn xây dựng. Xác định ký hiệu đó nhằm mục đích gì, phục vụ đối tượng nào và thể loại thông tin mà bạn muốn truyền đạt.

- Khảo sát tình trạng của hệ thống ký hiệu hiện hữu trong công viên. Khảo sát các tiêu chuẩn và nguyên tắc đã có; nghiên cứu sơ bộ; phỏng vấn ban quản lý công viên về những thông tin liên quan tới công viên và khu vực xung quanh; khảo sát các ký hiệu đã có, kiểu dáng, tình trạng và mối liên hệ với điều kiện và địa thế địa phương của chúng; nghiên cứu tiểu sử các tai nạn và các sự kiện liên quan để xác định các nhu cầu chỉ dẫn đặc biệt cần xây dựng phát triển.

- Tìm hiểu những vấn đề, những khu vực có vấn đề và những điểm mang tính quyết định dọc theo các lối đi bộ tiếp cận, nội bộ và lối đi xuyên của công viên. Trao đổi với mọi người về những khu vực hay những tiện nghi mà họ thấy khó tiếp cận, về hình ảnh tiêu biểu của công viên, và những khó khăn họ vướng phải khi hưởng dụng công viên. Theo dõi những nhóm người hưởng dụng khác nhau (ví dụ người già, trẻ em, các gia đình, người khuyết tật...) để tìm hiểu cách thức quyết định của những nhóm người khác nhau và cách họ tiếp cận cũng như di chuyển qua công viên.

Xem xét, cân nhắc nhu cầu của những nhóm đặc biệt như nhóm những người đi dạo cũng như những người tới công viên để đi xe đạp. Phỏng vấn ban quản lý công viên về những thông tin liên quan tới các vấn đề họ đang chú ý tới, bao gồm cả những xung đột giữa ban quản lý và người hưởng dụng (ví dụ như một số hoạt động mà người hưởng dụng ưa thích có thể xung đột với việc duy trì bảo dưỡng hay mục đích hoạt động của công viên), các xung đột giữa những nhóm người hưởng dụng khác nhau, nạn phá phách trong công viên, những vấn đề vướng mắc có tính định kỳ, các chương trình và hoạt động có tài trợ; các nhu cầu thông tin của ban quản lý công viên. Xác định, vạch ra các khu vực ấy trên bản đồ công viên.

- Xác định những nét diện mạo đặc trưng thuộc về lịch sử của khu đất góp phần tạo nên ý nghĩa tình cảm với khu công viên, nuôi dưỡng sự tự hào về truyền thống và khuyến khích mọi người tìm hiểu về nơi đấy.

- Phác thảo những nguyên tắc chỉ đạo chung hệ thống thông tin tổng thể.

- Phát triển một kế hoạch chung cho hệ thống thông tin tổng thể bao gồm những ký hiệu mang tính thông tin, mang tính chỉ hướng hay giúp mọi người tự định hướng, có thể gồm cả những ký hiệu giúp xác định các khu vực đặc biệt trong công viên.

Thiet ke he thong ky hieu trong cong vien
Ảnh 3
Trong giai đoạn này cần xét tới cách thức sử dụng ký hiệu truyền thống của cộng đồng hưởng dụng lân cận, bao gồm cả những thông điệp cho các nhóm người hưởng dụng đặc biệt như những người khuyết tật chẳng hạn. Xây dựng danh sách các thông điệp cho mọi loại hình ký hiệu, ví dụ như: chỉ hướng, thông tin (kể cả thông tin điều chỉnh hành vi lẫn thông tin diễn giải) và các ký hiệu nhận dạng.

- Thử nghiệm, điều tra và ước lượng hiệu quả của các ký hiệu bạn vừa xây dựng. Nghiên cứu xem nên thực hiện các thông điệp đó như thế nào, thiết kế các ký hiệu ra sao, và nên đặt chúng ở đâu để tăng hơn nữa hiệu quả truyền đạt. Ước lượng sự hiệu quả của ký hiệu dựa trên các mục đích ban đầu và các nguyên tắc chỉ đạo chung bằng cách trao đổi với những người hưởng dụng về các ký hiệu đó cũng như việc cần thực hiện chúng ra sao, nên thiết kế thế nào và đặt chúng ở đâu.

Bố trí các ký hiệu

Đây là một công việc quan trọng để giúp chuyển giao thông điệp hiệu quả. Bản đồ, quầy kiôt và một số các yếu tố khác cũng mang tính chuyển giao thông tin. Bố trí các ký hiệu kết hợp với các tiện nghi khác trong công viên như băng ghế nghỉ chân, quán giải khát, nhà vệ sinh công cộng và các ngả đường giao nhau tạo nên các điểm dừng hay các không gian nhỏ trong công viên. Phương pháp này được gọi tên là “tam giác đạc” bởi việc kết hợp các yếu tố trên sẽ tạo ra một tác động mạnh mẽ hơn khi để chúng hoạt động riêng rẽ.

Như vậy, thiết kế hệ thống ký hiệu cho công viên hoàn toàn không đơn giản, trong khi tác dụng của chúng đem lại là rất lớn. Đây có vẻ như là một công việc khá mới mẻ nhưng đầy hấp dẫn cho các kiến trúc sư, các chuyên viên thiết kế đồ họa và các nhà quản lý.

Để kết thúc, mời các bạn thưởng thức một biển chỉ dẫn trong công viên Harriman State Park, New York. Hãy thử đoán xem thông điệp mà các nhà thiết kế muốn truyền đạt là gì (Ảnh 3)?

KTS LÝ THẾ DÂN

Việt Báo
Chìm tàu như Titanic trên sông Đuống: Nhiều người bơi lóp ngóp
Comment :Thiết kế hệ thống ký hiệu trong công viên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thiết kế hệ thống ký hiệu trong công viên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thiet ke he thong ky hieu trong cong vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thiết kế hệ thống ký hiệu trong công viên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Design notation system in the park
sign system, system design, tenant, signs, risk management, is applied, parks, information, regional and special particular, effective, people, the, to, help
craft - Facing the park encroachment, it has introduced several measures to overcome. But the design of the sign system in the park guide is one solution that delivers high performance has not been applied much ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t