vietbao

Thiết kế hệ thống ký hiệu trong công viên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thiet ke he thong ky hieu trong cong vien
Ảnh 1
TTCN - Trước tình trạng các công viên bị lấn chiếm, người ta đã đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục. Nhưng việc thiết kế hệ thống ký hiệu chỉ dẫn trong công viên là một trong những giải pháp mang lại hiệu cao mà chưa được áp dụng nhiều.

Hãy xem một biển cấm của Công ty Công viên cây xanh đặt trước một công viên thuộc khu vực Nhà thờ Đức Bà - dinh Thống Nhất (ảnh 1). Thử so sánh nó với một biển hiệu cơm bụi bình dân, ta thấy không có khác biệt gì lớn lắm: hình như người thiết kế cho tay chủ tiệm cơm cũng được chính Công ty Công viên cây xanh đặt hàng?

Tập trung quan sát một chút, ta cũng có thể thấy ngay những nhược điểm của các biển báo trong công viên: sự giản đơn thô sơ, thiếu hấp dẫn. Hãy so sánh nó với một biển báo trong một công viên ở Toronto, Canada. (ảnh 2)

Các biển báo trong công viên hiện nay lại có nội dung quá rườm rà; kích thước, khổ chữ, vị trí đặt và khoảng cách tiếp cận không hợp lý nên rất khó tiếp thu, do đó hiệu quả thông tin rất kém. Một nhược điểm khác là các biển báo này sử dụng chữ viết nhiều hơn là biểu tượng, do đó chỉ có thể dành cho người trong nước. Chúng gần như không mang tính qui ước quốc tế. Trong thời buổi hội nhập và khuyến khích phát triển du lịch thì điều này càng không thể chấp nhận được.

Nội dung và hình thức của các biển chỉ dẫn gần như không có gì biến đổi trong suốt một thời gian dài. Có lẽ người sáng tác các biển chỉ dẫn này đã dựa theo các biển chỉ dẫn từ thời bao cấp, thậm chí có thể chúng còn có nguồn gốc từ thời Pháp thuộc cũng nên. Các biển chỉ dẫn này vừa thiếu thực tiễn, vừa nặng vẻ hình thức (theo kiểu “trên chỉ dưới làm theo”), đầy tính quan liêu và chắc chắn không phải do những bàn tay chuyên nghiệp thiết kế.

Thiet ke he thong ky hieu trong cong vien
Ảnh 2

Một hệ thống ký hiệu chỉ dẫn trong công viên được gọi là hữu ích khi đáp ứng được nhiều chức năng: cung cấp thông tin và hướng dẫn một cách hiệu quả để mọi người tìm được hướng đi trên khắp công viên; khuyến khích người sử dụng tích cực học hỏi, thu lượm thông tin; giúp duy trì hình ảnh tích cực của công viên; truyền đạt cho mọi người thông tỏ các qui tắc luật lệ chung của công viên.

Các ký hiệu có thể đáp ứng cho những nhu cầu đặc biệt, chỉ ra chính xác những khu chức năng khác nhau, đồng thời phải thiết kế sao cho trong toàn khu công viên chỉ cần bố trí một số lượng tối thiểu. Nó cũng tạo ra cảm giác tự hào về địa điểm nhờ thể hiện được lịch sử và tính truyền thống của khu vực.

Có nhiều loại ký hiệu trong công viên dành cho các mục đích khác nhau như:

+ Bản đồ công viên: đặt tại cổng vào công viên, bên trong công viên và dọc theo các lối đi, giúp nâng cao kiến thức, kích thích tính hiếu kỳ và sự quan tâm của người hưởng dụng đối với công viên. Bản đồ không chỉ giúp người hưởng dụng tự hướng dẫn và định hướng mà còn làm nổi rõ những điểm đến thú vị. Một bản đồ hiệu quả phải cho thấy được toàn bộ công viên, đường ranh giới và các tuyến đường liên khu quan trọng, các tuyến đường mòn, các khu chức năng và giúp người xem xác định đúng nơi mình đang đứng. Một bản đồ trích đoạn các khu vực đặc biệt, trên đó có ghi chú các điểm tham quan thú vị cũng là rất hữu ích.

+ Bảng thông tin: thường người hưởng dụng công viên tỏ ra thân thiết với một vài khu vực trong công viên mà họ hay lui tới, trong khi lại ít hiểu biết về toàn bộ công viên. Thêm vào đó, khách tới thường không được thông tin về các hoạt động và sự kiện diễn ra trong công viên, các kế hoạch điều hành, bảo trì và nâng cấp. Bảng thông tin sẽ là một công cụ hữu hiệu để cung cấp thông tin về công viên cho người hưởng dụng.

+ Biển chỉ dẫn mang tính giáo dục: nêu bật hay chỉ ra các loại thực vật độc đáo, các lối đi, các loại hoa hay các yếu tố khác tương tự của thiên nhiên. Đây cũng là một cách ngộ nghĩnh hấp dẫn để khuyến khích mọi người tìm hiểu và quan tâm tới thiên nhiên.

+ Biển chỉ đường: được bố trí cách quãng, đặc biệt trong các khu nghỉ tĩnh, không chỉ giúp mọi người định vị mà còn cảm thấy an toàn và không đơn độc.

Để tham khảo, xin giới thiệu dưới đây một số kinh nghiệm thiết kế hệ thống ký hiệu trong công viên của hai công ty Lebowitz & Gould Design và Lance Wyman Design qua hai bước: thiết kế và bố trí.

Quá trình thiết kế công việc này bao gồm:

Thiet ke he thong ky hieu trong cong vien
Biển chỉ đường trong công viên thiếu nhi
- Quyết định mục đích và mục tiêu của hệ thống ký hiệu chỉ dẫn mà bạn muốn xây dựng. Xác định ký hiệu đó nhằm mục đích gì, phục vụ đối tượng nào và thể loại thông tin mà bạn muốn truyền đạt.

- Khảo sát tình trạng của hệ thống ký hiệu hiện hữu trong công viên. Khảo sát các tiêu chuẩn và nguyên tắc đã có; nghiên cứu sơ bộ; phỏng vấn ban quản lý công viên về những thông tin liên quan tới công viên và khu vực xung quanh; khảo sát các ký hiệu đã có, kiểu dáng, tình trạng và mối liên hệ với điều kiện và địa thế địa phương của chúng; nghiên cứu tiểu sử các tai nạn và các sự kiện liên quan để xác định các nhu cầu chỉ dẫn đặc biệt cần xây dựng phát triển.

- Tìm hiểu những vấn đề, những khu vực có vấn đề và những điểm mang tính quyết định dọc theo các lối đi bộ tiếp cận, nội bộ và lối đi xuyên của công viên. Trao đổi với mọi người về những khu vực hay những tiện nghi mà họ thấy khó tiếp cận, về hình ảnh tiêu biểu của công viên, và những khó khăn họ vướng phải khi hưởng dụng công viên. Theo dõi những nhóm người hưởng dụng khác nhau (ví dụ người già, trẻ em, các gia đình, người khuyết tật...) để tìm hiểu cách thức quyết định của những nhóm người khác nhau và cách họ tiếp cận cũng như di chuyển qua công viên.

Xem xét, cân nhắc nhu cầu của những nhóm đặc biệt như nhóm những người đi dạo cũng như những người tới công viên để đi xe đạp. Phỏng vấn ban quản lý công viên về những thông tin liên quan tới các vấn đề họ đang chú ý tới, bao gồm cả những xung đột giữa ban quản lý và người hưởng dụng (ví dụ như một số hoạt động mà người hưởng dụng ưa thích có thể xung đột với việc duy trì bảo dưỡng hay mục đích hoạt động của công viên), các xung đột giữa những nhóm người hưởng dụng khác nhau, nạn phá phách trong công viên, những vấn đề vướng mắc có tính định kỳ, các chương trình và hoạt động có tài trợ; các nhu cầu thông tin của ban quản lý công viên. Xác định, vạch ra các khu vực ấy trên bản đồ công viên.

- Xác định những nét diện mạo đặc trưng thuộc về lịch sử của khu đất góp phần tạo nên ý nghĩa tình cảm với khu công viên, nuôi dưỡng sự tự hào về truyền thống và khuyến khích mọi người tìm hiểu về nơi đấy.

- Phác thảo những nguyên tắc chỉ đạo chung hệ thống thông tin tổng thể.

- Phát triển một kế hoạch chung cho hệ thống thông tin tổng thể bao gồm những ký hiệu mang tính thông tin, mang tính chỉ hướng hay giúp mọi người tự định hướng, có thể gồm cả những ký hiệu giúp xác định các khu vực đặc biệt trong công viên.

Thiet ke he thong ky hieu trong cong vien
Ảnh 3
Trong giai đoạn này cần xét tới cách thức sử dụng ký hiệu truyền thống của cộng đồng hưởng dụng lân cận, bao gồm cả những thông điệp cho các nhóm người hưởng dụng đặc biệt như những người khuyết tật chẳng hạn. Xây dựng danh sách các thông điệp cho mọi loại hình ký hiệu, ví dụ như: chỉ hướng, thông tin (kể cả thông tin điều chỉnh hành vi lẫn thông tin diễn giải) và các ký hiệu nhận dạng.

- Thử nghiệm, điều tra và ước lượng hiệu quả của các ký hiệu bạn vừa xây dựng. Nghiên cứu xem nên thực hiện các thông điệp đó như thế nào, thiết kế các ký hiệu ra sao, và nên đặt chúng ở đâu để tăng hơn nữa hiệu quả truyền đạt. Ước lượng sự hiệu quả của ký hiệu dựa trên các mục đích ban đầu và các nguyên tắc chỉ đạo chung bằng cách trao đổi với những người hưởng dụng về các ký hiệu đó cũng như việc cần thực hiện chúng ra sao, nên thiết kế thế nào và đặt chúng ở đâu.

Bố trí các ký hiệu

Đây là một công việc quan trọng để giúp chuyển giao thông điệp hiệu quả. Bản đồ, quầy kiôt và một số các yếu tố khác cũng mang tính chuyển giao thông tin. Bố trí các ký hiệu kết hợp với các tiện nghi khác trong công viên như băng ghế nghỉ chân, quán giải khát, nhà vệ sinh công cộng và các ngả đường giao nhau tạo nên các điểm dừng hay các không gian nhỏ trong công viên. Phương pháp này được gọi tên là “tam giác đạc” bởi việc kết hợp các yếu tố trên sẽ tạo ra một tác động mạnh mẽ hơn khi để chúng hoạt động riêng rẽ.

Như vậy, thiết kế hệ thống ký hiệu cho công viên hoàn toàn không đơn giản, trong khi tác dụng của chúng đem lại là rất lớn. Đây có vẻ như là một công việc khá mới mẻ nhưng đầy hấp dẫn cho các kiến trúc sư, các chuyên viên thiết kế đồ họa và các nhà quản lý.

Để kết thúc, mời các bạn thưởng thức một biển chỉ dẫn trong công viên Harriman State Park, New York. Hãy thử đoán xem thông điệp mà các nhà thiết kế muốn truyền đạt là gì (Ảnh 3)?

KTS LÝ THẾ DÂN

Việt Báo
Comment :Thiết kế hệ thống ký hiệu trong công viên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thiết kế hệ thống ký hiệu trong công viên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thiet ke he thong ky hieu trong cong vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thiết kế hệ thống ký hiệu trong công viên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Design notation system in the park
sign system, system design, tenant, signs, risk management, is applied, parks, information, regional and special particular, effective, people, the, to, help
craft - Facing the park encroachment, it has introduced several measures to overcome. But the design of the sign system in the park guide is one solution that delivers high performance has not been applied much ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ