vietbao

Thêm hai phó thủ tướng: Hoàng Trung Hải, Nguyễn Thiện Nhân

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình Quốc hội nhân sự chính phủ:

Hai vị bộ trưởng trẻ tuổi của Chính phủ nhiệm kỳ khóa XI: Hoàng Trung Hải (48 tuổi, Bộ Công nghiệp) và Nguyễn Thiện Nhân (54 tuổi, Bộ GD-ĐT) đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình Quốc hội (QH) phê chuẩn vào chức phó thủ tướng trong phiên họp chiều qua 31-7.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Ông Hoàng Trung Hải
Sinh năm 1959, quê quán Thái Bình. Kỹ sư hệ thống điện - thạc sĩ. Các chức vụ đã trải qua: tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực VN, thứ trưởng Bộ Công nghiệp, bộ trưởng Bộ Công nghiệp.

Ông Nguyễn Thiện Nhân
Sinh năm 1953, quê quán Trà Vinh, giáo sư kinh tế, tiến sĩ điều khiển học, thạc sĩ quản lý cộng đồng. Các chức vụ đã trải qua: giám đốc Sở Khoa học - công nghệ và môi trường TP.HCM, phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Căn cứ nghị quyết của QH thông qua vào sáng cùng ngày về số phó thủ tướng, việc thành lập, bãi bỏ các bộ và cơ quan ngang bộ của Chính phủ, Thủ tướng đề cử ba ông Nguyễn Sinh Hùng, Phạm Gia Khiêm, Trương Vĩnh Trọng tiếp tục làm phó thủ tướng trong nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh việc đề nghị QH phê chuẩn đối với hai trường hợp: ông Phạm Gia Khiêm làm phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Thiện Nhân - phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ GD-ĐT trong một thời gian để chuẩn bị người làm nhiệm vụ bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Thủ tướng cho biết gửi kèm theo tờ trình là sơ yếu lý lịch và bản kê khai tài sản của từng người để các đại biểu QH xem xét.

Theo chương trình làm việc, QH sẽ bỏ phiếu phê chuẩn các phó thủ tướng, các bộ trưởng và các thành viên của Chính phủ vào sáng 2-8 sau khi đã dành nửa buổi chiều 31-7 và cả ngày 1-8 trao đổi, thảo luận tại đoàn.

+ Chiều 31-7, trước khi nghe tờ trình nhân sự của Thủ tướng Chính phủ, QH đã thông qua nghị quyết về điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2007: bổ sung việc xem xét dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng chống tham nhũng (dự kiến sẽ thông qua tại kỳ họp thứ nhất này) và dự án pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh thi hành án phạt tù.

Theo tờ trình vào buổi sáng cùng ngày, Ủy ban Thường vụ QH đề nghị QH sửa Luật phòng chống tham nhũng theo hướng cho thành lập các ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và giao Chính phủ chuẩn bị trình Ủy ban Thường vụ QH qui định cụ thể về nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của ban này. Đồng thời sửa điều khoản phân trách nhiệm giám sát phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng cho Ủy ban Tư pháp QH thay vì Ủy ban Pháp luật như luật hiện hành. Riêng pháp lệnh thi hành án phạt tù do xây dựng từ năm 1993, đến nay nhiều qui định không còn phù hợp (như vấn đề phân loại trại giam, điều kiện và mức xét giảm hình phạt tù, thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù...) trong khi dự án Bộ luật thi hành án phạt tù chưa thể trình QH trong thời gian trước mắt, nên cần phải xem xét sửa một số điều của pháp lệnh để đáp ứng những yêu cầu bức xúc.

Trước đó, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã đọc tờ trình về việc rút ngắn nhiệm kỳ QH khóa XII từ năm năm xuống còn bốn năm (đồng thời kéo dài nhiệm kỳ HĐND thêm hơn một năm - việc này thuộc thẩm quyền Ủy ban Thường vụ QH và sẽ có nghị quyết riêng) để việc bầu đại biểu các cơ quan dân cử diễn ra cùng lúc (khoảng giữa năm 2011). Theo Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, việc giảm bớt một kỳ bầu cử sẽ tiết kiệm được “hàng trăm tỉ đồng” và sẽ tiện lợi, hiệu quả hơn trong việc hoạch định, thực hiện chính sách, kế hoạch kinh tế - xã hội…

+ Sáng cùng ngày, với 95,13%, QH đã biểu quyết thông qua nghị quyết về cơ cấu Chính phủ gồm năm phó thủ tướng, 18 bộ và bốn cơ quan ngang bộ. Theo đó, chỉ có một sự thay đổi so với tờ trình của Thủ tướng: giữ nguyên tên gọi đối với Bộ Tài nguyên - môi trường thay vì thành Bộ Tài nguyên - môi trường và biển. Lý do, theo tiếp thu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nếu đổi tên sẽ gây khó khăn và thiếu thống nhất ở cấp sở khi nhiều địa phương không có biển, đồng thời gây tốn kém không cần thiết. Tuy không đổi tên, Bộ Tài nguyên - môi trường vẫn được giao làm đầu mối quản lý thống nhất vấn đề biển, đảo. “Ngay trong tháng tám Chính phủ sẽ ban hành nghị định về chính sách tinh giản biên chế với những chính sách thỏa đáng cho các lãnh đạo thôi giữ chức và cán bộ dôi dư do sắp xếp lại bộ máy”- Thủ tướng nói.

Đ.TR. - L.A.ĐỦ

Danh sách các thành viên chính phủ do Thủ tướng trình Quốc hội

5 phó thủ tướng:

1. Ông Nguyễn Sinh Hùng

2. Ông Phạm Gia Khiêm

3. Ông Trương Vĩnh Trọng

4. Ông Hoàng Trung Hải

5. Ông Nguyễn Thiện Nhân

22 bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ

1. Ông Phùng Quang Thanh - bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

2. Ông Lê Hồng Anh - bộ trưởng Bộ Công an.

3. Ông Phạm Gia Khiêm - phó thủ tướng, bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

4. Ông Trần Văn Tuấn - bộ trưởng Bộ Nội vụ.

5. Ông Hà Hùng Cường - bộ trưởng Bộ Tư pháp.

6. Ông Võ Hồng Phúc - bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư.

7. Ông Vũ Văn Ninh - bộ trưởng Bộ Tài chính.

8. Ông Vũ Huy Hoàng - bộ trưởng Bộ Công thương.

9. Ông Cao Đức Phát - bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

10. Ông Hồ Nghĩa Dũng - bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

11. Ông Nguyễn Hồng Quân - bộ trưởng Bộ Xây dựng.

12. Ông Phạm Khôi Nguyên - bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường.

13. Ông Lê Doãn Hợp - bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông.

14. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội.

15. Ông Hoàng Tuấn Anh - bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch.

16. Ông Hoàng Văn Phong - bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ.

17. Ông Nguyễn Thiện Nhân - phó thủ tướng, bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

18. Ông Nguyễn Quốc Triệu - bộ trưởng Bộ Y tế.

19. Ông Giàng Seo Phử - bộ trưởng, chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

20. Ông Nguyễn Văn Giàu - thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

21. Ông Trần Văn Truyền - tổng Thanh tra Chính phủ.

22. Ông Nguyễn Xuân Phúc - bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

.............................................

10 gương mặt mới trong Chính phủ

Trong danh sách các thành viên Chính phủ do Thủ tướng trình trước Quốc hội có 10 gương mặt lần đầu tiên được đề cử.

ƯCV Bộ trưởng Bộ Công thương Ông Vũ Huy Hoàng Sinh năm 1953, quê quán Hải Phòng. Tiến sĩ kinh tế. Các chức vụ đã trải qua: thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư, chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây, bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn.

ƯCV Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ông Hà Hùng Cường Sinh năm 1953, quê quán Vĩnh Phúc. Phó giáo sư, tiến sĩ luật. Các chức vụ đã trải qua: vụ trưởng Vụ Pháp luật và hợp tác quốc tế Bộ Tư pháp, thứ trưởng Bộ Tư pháp, bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình.

ƯCV Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Sinh năm 1954, quê quán Bến Tre. Thạc sĩ kinh tế. Các chức vụ đã trải qua: giám đốc Sở Tài chính - vật giá Bến Tre, thứ trưởng Bộ Tài chính, bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, thứ trưởng Bộ Thương mại.

ƯCV Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao & du lịch Ông Hoàng Tuấn Anh Sinh năm 1952, quê quán Đà Nẵng. Kỹ sư đo đạc hàng không, cử nhân luật. Các chức vụ đã trải qua: chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, phó tổng cục trưởng - tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch.

ƯCV Bộ trưởng Bộ Y tế Ông Nguyễn Quốc Triệu Sinh năm 1951, quê quán Bắc Ninh. Tiến sĩ, bác sĩ . Các chức vụ đã trải qua: giám đốc Sở Y tế, phó bí thư thành ủy - chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

ƯCV Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Ông Phạm Khôi Nguyên Sinh năm 1950, quê quán Hà Tây. Tiến sĩ kinh tế, thạc sĩ, kỹ sư địa chất. Các chức vụ đã trải qua: thứ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ & môi trường, thứ trưởng thường trực Bộ Tài nguyên - môi trường.

ƯCV Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ông Trần Văn Tuấn Sinh năm 1950, quê quán Hải Dương. Tiến sĩ kinh tế. Các chức vụ đã trải qua: phó bí thư Thành ủy Hà Nội, bí thư Tỉnh ủy Nam Định, thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ.

ƯCV Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Ông Nguyễn Văn Giàu Sinh năm 1957, quê quán An Giang. Tiến sĩ kinh tế. Các chức vụ đã trải qua: tổng giám đốc Ngân hàng NN - PTNT VN, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN, bí thư tỉnh ủy - chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận.

ƯCV Bộ trưởng - chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Ông Giàng Seo Phử Sinh năm 1951, quê quán Lào Cai. Dân tộc: Mông, ĐH kinh tế. Các chức vụ đã trải qua: bí thư tỉnh ủy - chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, phó Ban Tổ chức trung ương.

ƯCV Bộ trưởng - chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Ông Nguyễn Xuân Phúc Sinh năm 1954, quê quán Quảng Nam. Cử nhân kinh tế. Các chức vụ đã trải qua: chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, phó tổng Thanh tra Chính phủ; phó chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chính phủ.

Theo tờ trình của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nội các Chính phủ mới có sáu người là ủy viên Bộ Chính trị và tất cả 20 người còn lại đều là ủy viên Trung ương Đảng (nhiệm kỳ trước có ba người không phải ủy viên Trung ương). Trong số đó có chín người không phải là đại biểu QH và chỉ duy nhất một thành viên nữ (ít hơn hai so với trước). Ông Hoàng Trung Hải tiếp tục là thành viên trẻ nhất (48 tuổi) trong Chính phủ và người nhiều tuổi nhất là ông Trương Vĩnh Trọng (65 tuổi).

Đáng chú ý trong nhân sự Chính phủ nhiệm kỳ này có mười gương mặt hoàn toàn mới nhưng chỉ có hai người chưa từng tham gia quản lý trong các cơ quan Chính phủ là ông Nguyễn Quốc Triệu và ông Giàng Seo Phử .

Riêng hai gương mặt phó thủ tướng mới được xem là sự bổ sung cần thiết trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng (cả ông Hoàng Trung Hải và Nguyễn Thiện Nhân đều có khả năng sử dụng tốt ngoại ngữ) và cũng là bước chuẩn bị cho nhân sự nhiệm kỳ sau (cả hai đều trong độ tuổi có thể đảm nhận ít nhất một nhiệm kỳ nữa).

Chính phủ khóa XI (tính ở thời điểm đầu nhiệm kỳ)

Chính phủ khóa XII (theo tờ trình của Thủ tướng)

Số thành viên

30

28 (hai vị trí kiêm nhiệm)

Số ủy viên Bộ Chính trị

4

6

Số ủy viên Trung ương

23

20

Nữ

3 (10%)

1 (3,8%)

Tuổi bình quân

56,3

56,2

Nhiều tuổi nhất

69

65

Ít tuổi nhất

43

48

Đ.TR. - K.HƯNG

Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Thêm hai phó thủ tướng: Hoàng Trung Hải, Nguyễn Thiện Nhân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thêm hai phó thủ tướng: Hoàng Trung Hải, Nguyễn Thiện Nhân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Them hai pho thu tuong Hoang Trung Hai Nguyen Thien Nhan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thêm hai phó thủ tướng: Hoàng Trung Hải, Nguyễn Thiện Nhân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Added two Deputy Prime Minister Hoang Trung Hai, Nguyen Thien Nhan
Ministry of Finance, Nguyen Thien Nhan, Ministry of Education, Hoang Trung Hai, UCV Ministry, Ministry of Industry, Prime Minister , Governor State Bank, Prime Minister Nguyen Tan Dung, Minister of Foreign Affairs, Standing Committee, Secretary of Provincial Party Committee, command execution, the positions of the government, tenure, QH
The two young minister of the Indian government XI: Hoang Trung Hai (48, Ministry of Industry) and Nguyen Thien Nhan (54, Ministry of Education) was Prime Minister Nguyen Tan Dung to the National Assembly (NA) approved Standard on the deputy prime minister in the afternoon session ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t