vietbao

Thảo luận chuyện đất đai, giá nước tăng, lệ phí cầu đường...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngày làm việc thứ hai ký họp thứ 14, HĐND TPHCM khóa VI:

Đại biểu Vũ Văn Minh
“Có những kiến nghị của cử tri gửi gắm đến chúng tôi từ đầu khóa, nhưng đến nay, sau năm năm, không ít vấn đề vẫn còn y nguyên!”, nhiều đại biểu bức xúc nói như thế tại buổi thảo luận trong ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 14 HĐND TP.HCM khóa VI, ngày 7-1.

Đất đai vẫn là chuyện bức bách nhất

“Về nguồn lực cho đầu tư phát triển, năm 2003 TP huy động được hơn 36.000 tỉ đồng, còn năm nay con số đưa ra là 42.000 tỉ đồng. Giải pháp nào để số tiền huy động lớn như vậy được sử dụng cho có hiệu quả?” - đại biểu (ĐB) Phạm Đức Hải, phó bí thư Quận ủy quận 5, lo lắng nói.

Trước đó, khi bàn về kinh tế xã hội TP, ông Lương Văn Lý, phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư, phân tích kỹ tình hình đầu tư nước ngoài và cho rằng thu hút đầu tư nước ngoài năm 2003 chỉ đạt 550 triệu USD (kế hoạch là 700 triệu USD), nhưng 50% của số đó là của nhà đầu tư cũ. “Vấn đề ở đây là những nhà đầu tư mới còn ngại ngùng. Vì sao?” - ông Lý đặt câu hỏi và trả lời: “Đất đai, nhân lực, viễn thông, hạ tầng... của TP đều chưa đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Đó là điểm yếu chính của TP, trong đó bức bách nhất là đất đai”.

Giải pháp cho nhiệm vụ phát triển kinh tế TP năm 2004, ông Lý đề nghị phải tính toán để đừng xảy ra tình trạng TP ngày càng mất lợi thế cạnh tranh bằng cách nỗ lực nhằm thích nghi hóa công tác xúc tiến đầu tư với điều kiện cụ thể của TP.

Cũng nằm trong các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội TP, nhiều ĐB băn khoăn về qui hoạch sử dụng đất đến năm 2010 do Sở Tài nguyên - môi trường trình. ĐB Tăng Cẩm Vinh, ban công tác người Hoa: “Hôm qua nghe báo cáo xong, tui hổng biết ổng nói gì, đặt ra yêu cầu gì để HĐND xem xét, dân được gì, qui hoạch gắn được gì trong kế hoạch phát triển TP 5, 10, 15 năm? Có lẽ do chuẩn bị gấp gáp quá nên Sở Tài nguyên - môi trường trình không kỹ. Nếu chưa kỹ, tôi đề nghị chưa nên thông qua tại kỳ họp này”.

Bà Hà Thị Hồng Vân (chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM): Về kế hoạch sử dụng đất 03-04: “Chúng ta nên thận trọng”. Theo bà Hồng Vân, “Hằng năm đất nông nghiệp giảm rất nhiều. Nhưng số đất còn nằm ra đấy cũng chẳng mấy ai trồng trọt gì...”. Theo bà, trong nhiều lý do để đất bỏ hoang ngoài hiệu quả cây trồng không cao còn hai lý do rất quan trọng là “vướng qui hoạch treo” và “dân đã chuyển nhượng”. Bà nói chỉ ở các quận 12, huyện Hóc Môn, Củ Chi đã có trên 3.000ha “đất hoang hóa” như vậy. Vì thế, bà cho rằng việc đưa ra kế hoạch sử dụng đất là cần thiết. Nếu làm đất nông nghiệp thì phải nghiên cứu cây gì, con gì “chứ đừng để nông dân tự bơi”.

Liên quan đến chuyện qui hoạch, xây dựng, nhà đất, ĐB Đặng Văn Khoa, giám đốc doanh nghiệp Văn Khoa Sài Gòn, thắc mắc: “Sở Qui hoạch - kiến trúc có cảm thấy an tâm không, khi giao việc phê duyệt các đồ án qui hoạch chi tiết về cho quận huyện làm? Trách nhiệm của sở ra sao khi qui hoạch hẻm giới đề ra tràn lan nhưng không biết bao giờ làm?”. Riêng việc chuyển nhượng 3ha đất giữa huyện Hóc Môn và Công ty Thắng Lợi, An Giang, ông Khoa cho biết sẽ nêu chất vấn vào sáng nay, 8-1 để nhận trả lời mà cử tri đang nóng lòng muốn biết: vụ việc liên quan thế nào đến một lãnh đạo của huyện Hóc Môn nhiều thời kỳ và một ủy viên UBND TP?

Ngành y tế mắc bệnh “vô cảm”

“Chuyện kê toa hưởng hoa hồng của thầy thuốc là nguyên nhân giá thuốc bị đẩy lên. Ngành y tế đã “vô cảm” trước sự chịu đựng của người dân” - ĐB Đặng Văn Khoa, giám đốc doanh nghiệp Văn Khoa Sài Gòn, nói. Trong phiếu chất vấn của mình tại kỳ họp này, ông Khoa đặt năm câu hỏi liên quan đến ngành y tế. Chuyện giá thuốc bị đẩy lên, bệnh viện quá tải, bác sĩ “ăn” trên đầu trên cổ bệnh nhân bằng cách kê toa quá cao để rồi lấy tiền hoa hồng, đi hội thảo, đi nước ngoài thoải mái..., theo ông Khoa, không phải là “chuyện bây giờ mới kể”, nó rất cũ nhưng ngành y tế đã không “xông” vào.

Doanh nghiệp lỗ, sao bắt dân trả thay?

Về tờ trình của UBND TP với nội dung đề nghị cho thu phí giao thông đoạn đường Huỳnh Tấn Phát, ĐB Nguyễn Hoàng Năng (bí thư Quận ủy quận 7) phản ứng gay gắt: “Việc phát sinh 65 tỉ đồng là do công trình trễ nải kéo dài, sai phạm trong thi công phải khắc phục sửa chữa mà bắt ngân sách trả, có nghĩa là tiền của dân thì thật là vô lý! Tại sao vậy? Doanh nghiệp làm ăn, có lãi thì hưởng, lỗ thì Nhà nước chịu, là sao?”.

Ở tổ thảo luận 1, ĐB Vũ Văn Minh (giám đốc Công ty thiết bị y tế Minh Tâm) cũng phản ứng về thông báo đề nghị được tăng giá nước theo lộ trình hai năm một lần, kể từ 1-3-2004 đến năm 2013 của UBND TP. Theo ông, các lý do tăng giá nước như do đầu tư lớn, thất thoát nhiều (30%), hạn chế sự phung phí... là không thuyết phục. Lý giải để tăng giá nước nghe cũng không ổn. Bảo rằng giá trong khu vực cao, từ 0,18 - 0,23 USD.

Nếu như vậy thì chỉ trên 5.000đ/m3 là cao nhất. Sao đây tăng tới trên 9.000đ/m3? Còn giá nước sinh hoạt 2.700đ/m3 là không có rẻ đâu. ĐB Huỳnh Dũng Nhân băn khoăn: “Hình như tăng giá nước là để bù cho chuyện khác...”. Ông cho rằng không được tăng vì ngành cấp nước còn làm thất thoát nước nhiều.

Hôm nay, 8-1, HĐND TP tiếp tục làm việc với phần chất vấn và trả lời chất vấn.

ĐOAN TRANG - ĐẶNG ĐẠI

Vì sao giá nước tăng?

Theo tờ trình của UBND TP.HCM gửi HĐND TP về việc điều chỉnh giá nước sạch, chương trình nước sạch cho nhân dân nội, ngoại thành giai đoạn 2001-2005 là một trong 12 chương trình, công trình trọng điểm của TP cần số vốn rất lớn.
Trên cơ sở đề xuất của Sở Tài chính, UBND TP đã chọn phương án điều chỉnh giá nước giai đoạn 2004-2005 như sau:

Đối tượng sử dụng nước Đơn giá
bình quân
(đồng/m3)
Tỉ trọng sử
dụng nước
Hệ số đơn giá
theo đối tượng
Đơn giá nước
theo đối tượng
(đồng/m3)

1. Sinh hoạt trong định mức

4.353 55% 0,6 2.700
2. Sinh hoạt vượt mức 1 4.353 10% 1,2 5.400

3.Sinh hoạt vượt mức 2

4.353 5% 2


9.000

4. Sản xuất 4.353 17% 1,2 5.400

5. Kinh doanh dịch vụ

4.353 6% 2 9.000
6. Cơ quan HCSN 4.353 7% 1,33 6.000

Cơ sở để tính giá nước như trên:
- Tính đúng, tính đủ giá nước với thời gian khấu hao thiết bị, máy móc là 20 năm.

- Nhà nước không hỗ trợ lãi vay và vốn vay trong 10 năm này nữa (2004-2013). Vì vậy, Công ty Cấp nước phải sử dụng nguồn khấu hao các máy móc thiết bị hiện có (đã khấu hao hết giá trị nhưng vẫn được tính khấu hao vào giá thành nước lần nữa; trong giai đoạn 2004-2005, khoản khấu hao này là 125 tỉ đồng), kể cả khấu hao tài sản mới để đưa vào cân đối trả nợ vay.

- Tiếp tục thực hiện bù chéo giá nước để có giá nước sinh hoạt trong định mức là 2.700 đ/m3, nhưng phân bổ theo hướng giảm gánh nặng cho các đơn vị sản xuất, nâng giá nước của người dùng sinh hoạt vượt định mức, nhằm thu ngắn khoảng cách với giá nước sinh hoạt của cư dân vùng ven, ngoại thành hiện chưa có đủ nước sạch để dùng.

Phương án giá nước trên được Công ty Cấp nước TP.HCM tính toán trên cơ sở tỉ lệ thất thoát nước là 30% (mức bình quân năm 2003 là 38%). Cách tính này buộc Công ty Cấp nước phải có biện pháp kiểm soát chống thất thoát nước, đẩy mạnh xã hội hóa, phân vùng, tách mạng, phân cấp để các chi nhánh tăng cường trách nhiệm, hạn chế tiêu cực và sử dụng nước trái phép. Song như vậy, với mỗi mét khối nước bán ra dự kiến bình quân chỉ thu được 4.354 đồng, trong khi giá thành đã là 4.500 đồng/m3. Như vậy, vẫn còn bù lỗ 147 đồng/m3, tức hằng năm phải lỗ khoảng 45,6 tỉ đồng.

Phương án điều chỉnh giá nước sẽ được UBND TP trình để HĐND TP xem xét tại kỳ họp này.

Đ.ĐẠI ghi

Việt Báo
Bão số 3 Thần Sét hướng thẳng Thái Bình - Nam Định
Comment :Thảo luận chuyện đất đai, giá nước tăng, lệ phí cầu đường...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thảo luận chuyện đất đai, giá nước tăng, lệ phí cầu đường... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thao luan chuyen dat dai gia nuoc tang le phi cau duong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thảo luận chuyện đất đai, giá nước tăng, lệ phí cầu đường... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Talk about land and water prices, tolls ...
City Council, City People's Committee, Department of Finance, Hoc Mon, tolls, working, health, adjustment, land use, water price, discussions, land planning, depreciation, public meeting, in
"There are proposals to recommend to our knowledge from the course, but now, after five years, many problems still be there", many participants say that pressing at discussed in the second business day of the 14th session of City Council ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.