vietbao

Thảo luận chuyện đất đai, giá nước tăng, lệ phí cầu đường...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngày làm việc thứ hai ký họp thứ 14, HĐND TPHCM khóa VI:

Đại biểu Vũ Văn Minh
“Có những kiến nghị của cử tri gửi gắm đến chúng tôi từ đầu khóa, nhưng đến nay, sau năm năm, không ít vấn đề vẫn còn y nguyên!”, nhiều đại biểu bức xúc nói như thế tại buổi thảo luận trong ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 14 HĐND TP.HCM khóa VI, ngày 7-1.

Đất đai vẫn là chuyện bức bách nhất

“Về nguồn lực cho đầu tư phát triển, năm 2003 TP huy động được hơn 36.000 tỉ đồng, còn năm nay con số đưa ra là 42.000 tỉ đồng. Giải pháp nào để số tiền huy động lớn như vậy được sử dụng cho có hiệu quả?” - đại biểu (ĐB) Phạm Đức Hải, phó bí thư Quận ủy quận 5, lo lắng nói.

Trước đó, khi bàn về kinh tế xã hội TP, ông Lương Văn Lý, phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư, phân tích kỹ tình hình đầu tư nước ngoài và cho rằng thu hút đầu tư nước ngoài năm 2003 chỉ đạt 550 triệu USD (kế hoạch là 700 triệu USD), nhưng 50% của số đó là của nhà đầu tư cũ. “Vấn đề ở đây là những nhà đầu tư mới còn ngại ngùng. Vì sao?” - ông Lý đặt câu hỏi và trả lời: “Đất đai, nhân lực, viễn thông, hạ tầng... của TP đều chưa đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Đó là điểm yếu chính của TP, trong đó bức bách nhất là đất đai”.

Giải pháp cho nhiệm vụ phát triển kinh tế TP năm 2004, ông Lý đề nghị phải tính toán để đừng xảy ra tình trạng TP ngày càng mất lợi thế cạnh tranh bằng cách nỗ lực nhằm thích nghi hóa công tác xúc tiến đầu tư với điều kiện cụ thể của TP.

Cũng nằm trong các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội TP, nhiều ĐB băn khoăn về qui hoạch sử dụng đất đến năm 2010 do Sở Tài nguyên - môi trường trình. ĐB Tăng Cẩm Vinh, ban công tác người Hoa: “Hôm qua nghe báo cáo xong, tui hổng biết ổng nói gì, đặt ra yêu cầu gì để HĐND xem xét, dân được gì, qui hoạch gắn được gì trong kế hoạch phát triển TP 5, 10, 15 năm? Có lẽ do chuẩn bị gấp gáp quá nên Sở Tài nguyên - môi trường trình không kỹ. Nếu chưa kỹ, tôi đề nghị chưa nên thông qua tại kỳ họp này”.

Bà Hà Thị Hồng Vân (chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM): Về kế hoạch sử dụng đất 03-04: “Chúng ta nên thận trọng”. Theo bà Hồng Vân, “Hằng năm đất nông nghiệp giảm rất nhiều. Nhưng số đất còn nằm ra đấy cũng chẳng mấy ai trồng trọt gì...”. Theo bà, trong nhiều lý do để đất bỏ hoang ngoài hiệu quả cây trồng không cao còn hai lý do rất quan trọng là “vướng qui hoạch treo” và “dân đã chuyển nhượng”. Bà nói chỉ ở các quận 12, huyện Hóc Môn, Củ Chi đã có trên 3.000ha “đất hoang hóa” như vậy. Vì thế, bà cho rằng việc đưa ra kế hoạch sử dụng đất là cần thiết. Nếu làm đất nông nghiệp thì phải nghiên cứu cây gì, con gì “chứ đừng để nông dân tự bơi”.

Liên quan đến chuyện qui hoạch, xây dựng, nhà đất, ĐB Đặng Văn Khoa, giám đốc doanh nghiệp Văn Khoa Sài Gòn, thắc mắc: “Sở Qui hoạch - kiến trúc có cảm thấy an tâm không, khi giao việc phê duyệt các đồ án qui hoạch chi tiết về cho quận huyện làm? Trách nhiệm của sở ra sao khi qui hoạch hẻm giới đề ra tràn lan nhưng không biết bao giờ làm?”. Riêng việc chuyển nhượng 3ha đất giữa huyện Hóc Môn và Công ty Thắng Lợi, An Giang, ông Khoa cho biết sẽ nêu chất vấn vào sáng nay, 8-1 để nhận trả lời mà cử tri đang nóng lòng muốn biết: vụ việc liên quan thế nào đến một lãnh đạo của huyện Hóc Môn nhiều thời kỳ và một ủy viên UBND TP?

Ngành y tế mắc bệnh “vô cảm”

“Chuyện kê toa hưởng hoa hồng của thầy thuốc là nguyên nhân giá thuốc bị đẩy lên. Ngành y tế đã “vô cảm” trước sự chịu đựng của người dân” - ĐB Đặng Văn Khoa, giám đốc doanh nghiệp Văn Khoa Sài Gòn, nói. Trong phiếu chất vấn của mình tại kỳ họp này, ông Khoa đặt năm câu hỏi liên quan đến ngành y tế. Chuyện giá thuốc bị đẩy lên, bệnh viện quá tải, bác sĩ “ăn” trên đầu trên cổ bệnh nhân bằng cách kê toa quá cao để rồi lấy tiền hoa hồng, đi hội thảo, đi nước ngoài thoải mái..., theo ông Khoa, không phải là “chuyện bây giờ mới kể”, nó rất cũ nhưng ngành y tế đã không “xông” vào.

Doanh nghiệp lỗ, sao bắt dân trả thay?

Về tờ trình của UBND TP với nội dung đề nghị cho thu phí giao thông đoạn đường Huỳnh Tấn Phát, ĐB Nguyễn Hoàng Năng (bí thư Quận ủy quận 7) phản ứng gay gắt: “Việc phát sinh 65 tỉ đồng là do công trình trễ nải kéo dài, sai phạm trong thi công phải khắc phục sửa chữa mà bắt ngân sách trả, có nghĩa là tiền của dân thì thật là vô lý! Tại sao vậy? Doanh nghiệp làm ăn, có lãi thì hưởng, lỗ thì Nhà nước chịu, là sao?”.

Ở tổ thảo luận 1, ĐB Vũ Văn Minh (giám đốc Công ty thiết bị y tế Minh Tâm) cũng phản ứng về thông báo đề nghị được tăng giá nước theo lộ trình hai năm một lần, kể từ 1-3-2004 đến năm 2013 của UBND TP. Theo ông, các lý do tăng giá nước như do đầu tư lớn, thất thoát nhiều (30%), hạn chế sự phung phí... là không thuyết phục. Lý giải để tăng giá nước nghe cũng không ổn. Bảo rằng giá trong khu vực cao, từ 0,18 - 0,23 USD.

Nếu như vậy thì chỉ trên 5.000đ/m3 là cao nhất. Sao đây tăng tới trên 9.000đ/m3? Còn giá nước sinh hoạt 2.700đ/m3 là không có rẻ đâu. ĐB Huỳnh Dũng Nhân băn khoăn: “Hình như tăng giá nước là để bù cho chuyện khác...”. Ông cho rằng không được tăng vì ngành cấp nước còn làm thất thoát nước nhiều.

Hôm nay, 8-1, HĐND TP tiếp tục làm việc với phần chất vấn và trả lời chất vấn.

ĐOAN TRANG - ĐẶNG ĐẠI

Vì sao giá nước tăng?

Theo tờ trình của UBND TP.HCM gửi HĐND TP về việc điều chỉnh giá nước sạch, chương trình nước sạch cho nhân dân nội, ngoại thành giai đoạn 2001-2005 là một trong 12 chương trình, công trình trọng điểm của TP cần số vốn rất lớn.
Trên cơ sở đề xuất của Sở Tài chính, UBND TP đã chọn phương án điều chỉnh giá nước giai đoạn 2004-2005 như sau:

Đối tượng sử dụng nước Đơn giá
bình quân
(đồng/m3)
Tỉ trọng sử
dụng nước
Hệ số đơn giá
theo đối tượng
Đơn giá nước
theo đối tượng
(đồng/m3)

1. Sinh hoạt trong định mức

4.353 55% 0,6 2.700
2. Sinh hoạt vượt mức 1 4.353 10% 1,2 5.400

3.Sinh hoạt vượt mức 2

4.353 5% 2


9.000

4. Sản xuất 4.353 17% 1,2 5.400

5. Kinh doanh dịch vụ

4.353 6% 2 9.000
6. Cơ quan HCSN 4.353 7% 1,33 6.000

Cơ sở để tính giá nước như trên:
- Tính đúng, tính đủ giá nước với thời gian khấu hao thiết bị, máy móc là 20 năm.

- Nhà nước không hỗ trợ lãi vay và vốn vay trong 10 năm này nữa (2004-2013). Vì vậy, Công ty Cấp nước phải sử dụng nguồn khấu hao các máy móc thiết bị hiện có (đã khấu hao hết giá trị nhưng vẫn được tính khấu hao vào giá thành nước lần nữa; trong giai đoạn 2004-2005, khoản khấu hao này là 125 tỉ đồng), kể cả khấu hao tài sản mới để đưa vào cân đối trả nợ vay.

- Tiếp tục thực hiện bù chéo giá nước để có giá nước sinh hoạt trong định mức là 2.700 đ/m3, nhưng phân bổ theo hướng giảm gánh nặng cho các đơn vị sản xuất, nâng giá nước của người dùng sinh hoạt vượt định mức, nhằm thu ngắn khoảng cách với giá nước sinh hoạt của cư dân vùng ven, ngoại thành hiện chưa có đủ nước sạch để dùng.

Phương án giá nước trên được Công ty Cấp nước TP.HCM tính toán trên cơ sở tỉ lệ thất thoát nước là 30% (mức bình quân năm 2003 là 38%). Cách tính này buộc Công ty Cấp nước phải có biện pháp kiểm soát chống thất thoát nước, đẩy mạnh xã hội hóa, phân vùng, tách mạng, phân cấp để các chi nhánh tăng cường trách nhiệm, hạn chế tiêu cực và sử dụng nước trái phép. Song như vậy, với mỗi mét khối nước bán ra dự kiến bình quân chỉ thu được 4.354 đồng, trong khi giá thành đã là 4.500 đồng/m3. Như vậy, vẫn còn bù lỗ 147 đồng/m3, tức hằng năm phải lỗ khoảng 45,6 tỉ đồng.

Phương án điều chỉnh giá nước sẽ được UBND TP trình để HĐND TP xem xét tại kỳ họp này.

Đ.ĐẠI ghi

Việt Báo
Comment :Thảo luận chuyện đất đai, giá nước tăng, lệ phí cầu đường...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thảo luận chuyện đất đai, giá nước tăng, lệ phí cầu đường... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thao luan chuyen dat dai gia nuoc tang le phi cau duong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thảo luận chuyện đất đai, giá nước tăng, lệ phí cầu đường... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Talk about land and water prices, tolls ...
City Council, City People's Committee, Department of Finance, Hoc Mon, tolls, working, health, adjustment, land use, water price, discussions, land planning, depreciation, public meeting, in
"There are proposals to recommend to our knowledge from the course, but now, after five years, many problems still be there", many participants say that pressing at discussed in the second business day of the 14th session of City Council ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ