vietbao

Thanh tra giỏi nhất tỉnh Hà Tĩnh đã kết luận những gì?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chúng tôi "thử" đối chiếu những nội dung kết luận của 3 đoàn thanh tra đã về Hương Sơn (Hà Tĩnh), trong đó có đoàn mới nhất (tháng 9/2006) để tìm kiếm nội dung tương đồng "không có chuyện xà xẻo tiền, hàng cứu trợ ở Hương Sơn".

Mâu thuẫn ngay trong nội dung kết luận thanh tra

14h hôm nay (24/11), theo lịch hẹn, Đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh sẽ có buổi làm việc trực tiếp với báo điện tử TS về vụ "xà xẻo" nguồn cứu trợ lũ quét ở huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh).
Toàn bộ nội dung buổi làm việc này sẽ được TS cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Trong những ngày gần đây, dư luận tại Hà Tĩnh đang nóng lên sau khi Đoàn Thanh tra liên ngành công bố kết luận. Có thể nói, bản kết luận đã gây ra một sự thất vọng lớn trong tuyệt đại đa số nhân dân và đội ngũ những người làm báo.

Kết luận căn bản nhất của đoàn thanh tra tháng 9/2006 (tạm gọi) mà UBND tỉnh Hà Tĩnh cử về Hương Sơn nêu rõ: "Huyện Hương Sơn đã tổ chức tiếp nhận nguồn cứu trợ kịp thời, đầy đủ, báo cáo quyết toán công khai.

Tiền được chuyển hết vào tài khoản ngân sách. Việc phân bổ tiền, cấp phát nguồn cứu trợ kịp thời, cơ bản phù hợp yêu cầu, theo đúng kế hoạch phân bổ...

Cứu trợ chính sách xã hội đúng đối tượng và chế độ quy định, được bình xét công khai; cứu trợ khắc phục hư hỏng thiệt hại đảm bảo đúng định hướng mục tiêu. Nguồn cứu trợ cơ bản được quản lý, sử dụng tốt, có hiệu quả, góp phần đảm bảo ổn định đời sống dân sinh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Không có việc bớt xén, xà xẻo nguồn hàng cứu trợ".

Thanh tra gioi nhat tinh Ha Tinh da ket luan nhung gi?

Trưởng đoàn Thanh tra mới nhất của tỉnh Hà Tĩnh cử về thanh tra huyện Hương Sơn, ông Thái Văn Sinh (người đứng) trong buổi công bố nội dung kết luận thanh tra. Ảnh: Chi Mai.

Xin dẫn một điểm "kết luận" khác của chính Đoàn Thanh tra "ưu tú": "Những khuyết điểm sai phạm nêu trên đã gây thiệt hại số tiền 430 triệu đồng phải được thu hồi vào ngân sách".

Nhắc lại cho rõ, Đoàn Thanh tra sau hơn tháng trời "miệt mài", cũng mới thanh kiểm tra được 6/200 công trình sử dụng nguồn vốn cứu trợ lũ quét 2002.

Sự "tiền hậu bất nhất" cũng thể hiện mâu thuẫn lớn đang tồn tại về phương hướng xử lý trong một vụ việc mà đa số người dân và báo chí thì coi là "đặc biệt nghiêm trọng", còn lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thì hầu hết coi là "chẳng có vấn đề gì".

Chưa hết, ông Hùng "cùng chịu trách nhiệm quyết toán chi ngân sách năm 2002 không chính xác tại ban A, tại Hội đồng đền bù; cùng chịu trách nhiệm thanh toán mua thiết bị cao hơn giá cơ quan tài chính thông báo".

Chẳng hạn, trong nội dung kết luận thanh tra mới nhất, có 1 kết luận đáng giật mình: "Ông Phan Hùng (kế toán ngân sách huyện Hương Sơn) đã thực hiện nhiệm vụ kế toán ngân sách và quản lý lưu trữ sổ sách, chứng từ chưa tốt, để mất sổ sách kế toán".

Sai phạm nghiêm trọng như vậy, ông Phan hùng chỉ "được" đoàn thanh tra đề nghị "không bố trí ông Phan Hùng đảm nhận công tác quản lý tài chính, ngân sách của huyện" (?!).

Những đoàn kiểm tra không "giỏi nhất" kết luận ra sao?

Bản Kết luận số 78/CAT, ngày 7/6/2004 của Công an Hà Tĩnh cũng đánh giá việc sử dụng cấp phát tiền hàng cứu trợ lũ lụt ở Hương Sơn là sai phạm nghiêm trọng.

"Qua kiểm tra việc quản lý, phân bổ, cấp phát và quyết toán nguồn ngân sách kinh phí khắc phục lũ lụt năm 2002 của UBND huyện Hương Sơn còn có nhiều thiếu sót, Phòng TC - KH quyết toán ngân sách theo sổ cấp phát không theo số liệu thực tế chi, cho nên ở một số đơn vị còn tồn kinh phí chưa sử dụng nhưng vẫn quyết toán ngân sách...", kết luận số của PC15 Hà Tĩnh khẳng định.

Còn Kết luận số 284 của Tỉnh uỷ Hà Tĩnh (ngày 15/11/2003) thì chỉ rõ: "Về phân phối, sử dụng tiền hàng cứu trợ: một số khối lượng gạo khá lớn huyện phân cho xã, xã phân cho xóm... sử dụng sai mục đích. Số gạo phân phối để cứu trợ đảm bảo đời sống cho nhân dân chiếm tỷ lệ thấp. Việc sử dụng tiền hỗ trợ cũng vậy. Phần sử dụng để cứu trợ đảm bảo xã hội cấp trực tiếp cho nhân dân (9%) và chi khắc phục sửa chữa (8%) chiếm tỷ lệ rất thấp.

Về thanh quyết toán tiền, hàng cứu trợ: Hầu hết các địa phương đều có một số công trình khắc phục sửa chữa chưa hoàn thành khối lượng và kinh phí còn tồn quỹ khá nhiều. Qua kiểm tra một số công trình, đoàn phát hiện có hạng mục thi công sai với thiết kế, hồ sơ lập mâu thuẫn về thời gian, việc giám sát nghiệm thu chưa chặt chẽ. Nhiều địa phương vẫn chưa tiến hành thanh quyết toán để công khai cho toàn thể cán bộ và nhân dân địa phương biết".

Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Hà Tĩnh khẳng định: "Những khuyết điểm sai phạm nêu trên đây là vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ; về mua sắm tài sản; về quản lý đầu tư xây dựng; về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, về quản lý, sử dụng nguồn kinh phí khắc phục lũ lụt, làm thất thoát ngân sách Nhà nước...".

Về mặt thời gian, 2 nội dung kết luận của 2 đoàn chúng tôi viện dẫn ở trên, đã có từ cuối năm 2003 (tháng 11-NV) và giữa năm 2004 (tháng 6 - NV). Rốt cuộc, vụ việc Hương Sơn đến cuối tháng 8 - đầu tháng 9/2006, khi báo chí vào cuộc quyết liệt, mới có thêm một đoàn thanh tra "giỏi nhất" nữa vào cuộc.

Kết cuộc, sau hơn một tháng ròng rã nhân dân và báo chí cả nước ngóng chờ một kết quả công tâm từ người từng được ông Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Đàn ngợi ca là “có nghiệp vụ giỏi nhất tỉnh”. Nhưng, thời gian chờ đợi càng dài, nỗi thất vọng càng lớn!

Một quan chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh "đề nghị" trong cuộc họp báo công bố kết luận: "Tôi thấy các nhà báo trong cuộc họp này đều nói giọng Hà Tĩnh, ăn cơm Hà Tĩnh. Chúng ta phải giúp tỉnh ổn định tình hình chính trị địa phương chứ!".

Giúp tỉnh bằng cách nào?, những nhà báo tham dự cuộc họp báo đều không thể tìm nổi câu trả lời khi nghe nội dung bản kết luận của đoàn thanh tra do "người có nghiệp vụ giỏi nhất tỉnh" dẫn đầu.

Phần đông những nhà báo tham dự cuộc họp với UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 16/11/2006, là những người đầu tiên về với Hương Sơn, khi trận lũ lịch sử 70 năm tàn phá mảnh đất này, khi nước lũ đang đạt đỉnh (!!!).

Một nhà báo già than thở ngay trong buổi họp báo: “Muốn thanh tra ra vụ này, phải cử người công tâm nhất tỉnh mới làm được!. Vụ này, chỉ cần người công tâm, không cần người giỏi”.

Công luận mong chờ một cuộc "đại phẫu", cắt bỏ khối u ác tính ngự trị lâu năm trong cơ thể của tỉnh nghèo Hà Tĩnh. Nhưng ai sẽ làm điều đó? Bởi Hà Tĩnh không chỉ có một khối u...

 • Nhóm PV điều tra

Trong cuộc họp báo chiều 16/11 tại trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, một nhà báo tên V.M. C của tờ báo P. đứng lên phát biểu khá thẳng thắn:

1 -Có thể nói vụ “xà xẻo” ở Hương Sơn đã làm thất thoát, là vi phạm, Đoàn thanh tra phải làm rõ, chỉ ra được có phải là tham ô, tham nhũng hay không?
2 - Với kết luận như thế này, rõ ràng thanh tra vẫn không giúp được gì cho tỉnh Hà Tĩnh. Việc làm của thanh tra khác nào như “đổ thêm dầu vào lửa”.
3 - Sau bản kết luận này thì đằng sau đó có còn văn bản nào nữa không?.
4 - Tỉnh nên chịu đau một lần để cương quyết xử lý một vài cán bộ có dính líu đến vụ “xà xẻo” ở Hương Sơn.
5 - Chúng tôi là những nhà báo còn bức xúc, huống chi là người dân. Vậy thì bây giờ tội của một số cán bộ làm sai nguyên tắc kia đã xử được chưa, xử được không? vấn đề này Đoàn thanh tra cần phải trả lời rõ ràng., không thể mập mờ như thế này được.
6 - UBND tỉnh cần phải đưa ra xử lý những thành phần sai phạm như ông Thứ, ông Oánh.

Sau đó, trên tờ báo P. (số 266, ngày 17/11/2006) trong đoạn cuối của bài viết "Không có việc bớt xén, xà xẻo nguồn cứu trợ lũ quét ở Hương Sơn" do tác giả những câu hỏi trên kết luận: "Khá đông nhà báo đã đồng tình với kết luận của UBND tỉnh" (Hà Tĩnh-NV) (?!).

Cũng chính nhà báo này khi báo TS đăng tải loạt bài điều tra về vụ "xà xẻo" tiền cứu trợ lũ quét ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã có những động tác cực kỳ "bí ẩn, khó lý giải" khi dẫn chính ông S., (một người đang bị công luận đặt vấn đề nghi ngờ "ém án" sau khi điều tra ra những sai phạm về việc sử dụng tiền cứu trợ tại huyện này nhưng không khởi tố vụ án hình sự) đến nhà riêng phóng viên thường trú của TS để đặt vấn đề "giải thích, làm việc" vào lúc... 21h30" ngày 14/9/2006 (ở Hà Tĩnh, theo thói quen, người dân địa phương sau 9h tối thường đã chuẩn bị tắt đèn đi... ngủ).

Ngay sau khi toà soạn TS triển khai nhóm phóng viên điều tra về vụ việc này tại Hà Tĩnh, chính nhà báo C. lại tiếp tục có 1 bữa cà phê sáng với đại diện TS để giải thích "tình anh em" khi dẫn "khách" đến nhà riêng của phóng viên TS đêm 14/9.

Chưa hết, trước đó, khi sự việc "dẫn khách" của nhà báo C. bị một tờ báo khác vạch trần trên công luận, ông C. đã tiếp tục điện thoại cho phóng viên TS để giải thích "tình anh em".

Trong khi đó, vụ việc Hương Sơn đặc biệt phức tạp trong quá trình điều tra, thu thập tài liệu, nhân chứng, do tính chất nghiêm trọng của việc vi phạm của các đối tượng.

Hà Trường

Hà Tĩnh: Đoàn thanh tra “đổ thêm dầu vào lửa”
Hôm nay: Hạn cuối Hà Tĩnh giải trình vụ "xẻo cứu trợ"

"Xà xẻo" tiền cứu trợ: ""Ăn chặn"" cả lòng nhân ái…
"Anh Thứ không thấy được cái sai của mình"
Nguyên Chủ tịch huyện Hương Sơn: "Chẳng có vấn đề gì" (!!!)
"Xà xẻo" cứu trợ Hà Tĩnh: Nỗi đau bị ""đục khoét""…
Vụ "xà xẻo" cứu trợ Hà Tĩnh: Nỗi đ au bị ""đục khoét""…
Xử lý nghiêm tập thể, cá nhân xà xẻo tiền cứu trợ
Người dân Hà Tĩnh bất bình chuyện xà xẻo tiền cứu trợ
Xà xẻo tiền cứu trợ: Đã lường trước có tiêu cực, nhưng...

Vụ tham nhũng tiền cứu trợ ở Hương Sơn là án "điểm"
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã bị bưng bít thông tin!?
Làm rõ dấu hiệu PC15 Hà Tĩnh cho vụ án “chìm xuồng”
Hà Tĩnh lập đoàn Thanh tra vụ "xà xẻo" tiền cứu trợ

"Xà xẻo" tiền cứu trợ, người dân Hà Tĩnh phẫn nộ
Bộ Công an vào cuộc làm rõ vụ “xẻo” tiền cứu trợ
Trưởng phòng PC15 Hà Tĩnh "đổ" trách nhiệm cho cấp trên?
Việc “ém án” của PC 15 Hà Tĩnh mang tính hệ thống?
Có dấu hiệu Công an kinh tế Hà Tĩnh "ém" án?
Có chăng "xử lý nghiêm" kiểu "giơ cao đánh khẽ"?
Hà Tĩnh: Bỏ lọt tội phạm xà xẻo tiền cứu trợ!?

"Xẻo" 4 tỷ đồng cứu trợ lũ quét vẫn được thăng quan
Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý... "nhẹ tay" vụ tiền cứu trợ?!
"Bí ẩn" việc dùng tiền cứu trợ lũ quét tại Hà Tĩnh?!

Việt Báo
Chìm tàu như Titanic trên sông Đuống: Nhiều người bơi lóp ngóp
Comment :Thanh tra giỏi nhất tỉnh Hà Tĩnh đã kết luận những gì?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thanh tra giỏi nhất tỉnh Hà Tĩnh đã kết luận những gì? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thanh tra gioi nhat tinh Ha Tinh da ket luan nhung gi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thanh tra giỏi nhất tỉnh Hà Tĩnh đã kết luận những gì? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Inspector best Ha Tinh province has concluded what?
Doan Thanh, inspection conclusions, Ha Tinh, Huong Son district, the use, press conference, relief, content, beams luck, journalists, budgeting, management, money
We "try" ; to match the content of the third conclusion of the inspection team had Huong Son (Ha Tinh), including new groups (9/2006) to find similar content "with no luck about cash bar, aid in Huong Son "..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.