vietbao

"Thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy: Tôi có thể chống nghiêng tháp Piza

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ông Nguyễn Cẩm Lũy đã trả lời trực tuyến độc giả TS như vậy chiều 13/5, ngay sau khi di dời thành công cổng chùa Vĩnh Nghiêm .

Khuôn mặt vẫn mệt mỏi sau loạt ngày di dời cổng chùa. Ông vẫn chưa kịp ăn gì từ sáng, nhưng ông cho biết sẵn sàng trả lời hết câu hỏi của độc giả.

Một cuộc trò chuyện trực tuyến kéo dài kỷ lục: 5 tiếng đồng hồ giữa ông Nguyễn Cẩm Lũy và độc giả TS. Dù đã rất muộn (gần 21h30) nhưng ông Lũy vẫn muốn nán lại để trả lời thêm những câu hỏi dồn dập của độc giả.

"Than den" Nguyen Cam Luy: Toi co the chong nghieng thap Piza

Phó Tổng thư ký tòa soạn TS Đông Quân đón thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy tại tòa soạn phía Nam.

Biết đến thần đèn từ lâu nhưng sáng nay người dân TP.HCM mới được tận mắt chứng kiến tài nghệ của thần đèn.

Cổng tam quan đồ sộ, sừng sững nặng hơn 100 tấn từ từ dịch chuyển trong tiếng hò reo thích thú của người hiếu kỳ. Trên mái chùa, cặp bồ câu nhởn nhơ xây tổ như không biết đến sự chuyển động đang diễn ra phía dưới.

Và như vậy, “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy đã lập thêm một kỳ tích mới: “di dời thành công cổng chùa Vĩnh Nghiêm” là công trình thứ 201.

Nội dung cuộc giao lưu trực tuyến

Hà Ngọc Hưng - Nam 33 tuổi - Hải Dương
Xin kính chào bác Luỹ.. Cháu đuợc nghe tên bác đã lâu. Cháu rất khâm phục tài nghệ và sự sáng tạo của bác. Cháu muốn hỏi bác một câu hoỉ: Nếu đuợc phép bác có đoan chắc sẽ dựng lại đuợc tháp nghiêng Pisa không?.
Thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy: Tháp Pisa đã được xây dựng từ xưa, cách đây 800 năm. Thời đó khoa học kỹ thuật chưa tiến bộ mà người Ý đã xây dựng được tháp, vì vậy với tiến bộ của khoa học kỹ thuật thời nay, việc sửa chữa lại tháp nghiêng sẽ dễ dàng hơn. Và tôi khẳng định rằng tôi có đủ khả năng chống nghiêng cho tháp Pisa.

"Than den" Nguyen Cam Luy: Toi co the chong nghieng thap Piza

Uyen Phuong - Nữ 22 tuổi - TPHCM
Chú cho chau biet day la lan di doi lan thu bao nhieu ko a. Lan nay co kho hon nhung lan truoc ko a?
Thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy: Chú đã thực hiện được khoảng 250 công trình lớn, nhỏ. Công trình di dời cổng chùa Vĩnh Nghiêm lần này khó hơn nhiều so với những lần trước đây.

Cụ thể lần di dời này có thể hình dung như là một chiếc xe máy không có chân chống khác với những công trình trước (nhà) được ví như chiếc xe ô tô vững chãi với đầy đủ bốn bánh. Vì vậy phần thiết kế, phần neo, chống đỡ công trình... đòi hỏi về kỹ thuật phức tạp và khó khăn hơn nhiều. Số nhân công cũng phải huy động lớn hơn và mất nhiều thời gian hơn.

http://vietnamnet.tv

Lê Sĩ Quang - Nam 28 tuổi - Ishikawa, Japan
Thưa chú Nguyễn Cẩm Lũy, những công việc của chú làm đều là điều rất kinh ngạc. Kinh nghiệm cũng như kiến thức của chú theo cháu đánh giá là tài sản vô giá và phải được xếp vào những tài sản quốc gia phi vật thể. Cháu muốn hỏi chú là: chú có ý định chuyền đạt lại kinh nghiệm cho những người khác không để có thể nhân rộng cộng việc ra phục vụ trên toàn quốc và chuyền đạt lại cho thế hệ mai sau? Đã có cơ quan hay tổ chức nào đưa ra lời mời như vậy chưa ạ? Hoặc ít nhất chú có thể viết thành một tài liệu để những người không có cơ hội làm việc với chú có thể học hỏi được không? Lê Sĩ Quang, Nhật Bản...
Thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy: Trước hết xin cảm ơn bạn đã có những lời khen, động viên, khích lệ đối với tôi. Tôi luôn luôn sẵn sàng và có nguyện vọng được kết hợp với những nhà khoa học kỹ thuật chân chính với mong muốn được viết lại và đúc kết những kinh nghiệm của mình nhẳm truyền đạt lại cho thế hệ mai sau. Nhưng rất tiếc cho đến nay vẫn chưa có một lời mời chính thức nào về lĩnh vực này.

"Than den" Nguyen Cam Luy: Toi co the chong nghieng thap Piza

Dinh Hoai Son - Nam 15 tuổi - Nam ky KN
Bac Luy kinh men,. Nha chau gan chua Vinh Nghiem, nen rat xuc dong khi bac chuyen thanh cong cong chua. Vi sao bac gioi the khi moi nguoi noi bac chi moi hoc den lop 4. Vay nguoi gioi va noi tieng daucan co bang cap . Bo me chau cu bat chau phai hoc len dai hoc, nhung theo guong cua Bac thi dau can, bac ung ho y kien chau , bac nhe.
Thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy: Cháu thấy đấy, vì với trình độ lớp bốn nên bác mới chỉ mới làm được những việc nổi tiếng như thế này, còn theo bác nghĩ nếu bác học lên đến đại học thì chắc chắn bác còn làm được nhiều việc nổi tiếng hơn thế.

"Than den" Nguyen Cam Luy: Toi co the chong nghieng thap Piza

trần tuấn anh - Nam 24 tuổi - 107/4 khu 1 ấp 2 tân định Bến Cát Bình Dương
Ông có dự định mở lớp để truyền lại cho các Bạn có hứng thú với nghề thần đèn nay không?
Thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy: Như tôi đã trả lời một bạn hỏi ở Nhật, tôi luôn luôn sẵn sàng truyền nghề cho các bạn có hứng thú với nghề thần đèn.

"Than den" Nguyen Cam Luy: Toi co the chong nghieng thap Piza

tuyent - Nam 24 tuổi - HN
Chao bac Cam Luy, Thua bac, o Vietnam hien nay co rat nhieu nha tap the bi nghieng nhung chat luong van con tot, lieu bac co the chống nghieng duoc ca mot cai nha tap the khoang 5 tang ma khong anh huong den cuoc song va sinh hoat cua nguoi dan khong?(Nhu chuyen bac dich cong chua Vinh Nghiem ma khong anh huong den cuoc song cua chim Bo cau ay)?
Thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy: Hoàn toàn có chống nghiêng cho cả một khu tập thể 5 tầng với điều kiện chỉ có thể đảm bảo sinh hoạt cho bốn tầng trên, còn tầng dưới cùng sẽ bị ảnh hưởng vì phải thực hiện các công đoạn gia cố móng, nâng móng và thi công.

"Than den" Nguyen Cam Luy: Toi co the chong nghieng thap Piza

Trần Giang - Nam 22 tuổi - Nhật Bản
Chào chú, cháu có theo dõi tin tức về công trình di dời cổng chùa Vĩnh Nghiêm của bác qua mạng TS. Đây là một công trình có ý nghĩa quan trọng đối với người dân thành phố. Vậy khi bác nhận công trình, bác có cảm thấy hồi hộp, hay lo lắng không ?
Thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy: Tôi đều lo lắng mỗi khi nhận một công trình mới, cũng chính vì sự lo lắng này mà tôi luôn chuẩn bị và nghiên cứu kỹ lưỡng tính khả thi của mỗi công trình để đạt được kết quả cao nhất.

hien tran - Nam 35 tuổi - 234 phan van tri, p.11, binh thanh, tphcm
Xin ông cho biết cơ sở nào tính được khối lượng toàn bộ của cổng chùa là 100 tấn để ông đưa ra phuơng án di dời?
Thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy: Nếu tính tải trọng cho công trình phải tính bằng mét khối bêtông (trên một mét khối bêtông là 2 tấn rưỡi), như vậy bạn có thể tự tính ra tải trọng của công trình để có phương án thực hiện.

"Than den" Nguyen Cam Luy: Toi co the chong nghieng thap Piza

hien tran - Nam 35 tuổi - 234 phan van tri, p.11, binh thanh, tphcm
Ông tính toán lực phân bổ xuống các con lăn theo nguyên lý cơ học nào hay chỉ là kinh nghiệm đúc kết đuợc?
Thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy: Chúng tôi thực hiện di dời công trình theo cách tính toán và kinh nghiệm đã đúc kết được.

"Than den" Nguyen Cam Luy: Toi co the chong nghieng thap Piza

Nguyến Tuyến Nghi - Nam 40 tuổi - Trung văn Từ Liêm Hà nội
Bac Lũy ơi, ở miền Nam Bác đã di rời nhiều công trình, còn ở miền Bắc, Bác đã di rời công trình nào rồi? Sắp tới Bác có công trình nào không?
Thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy: Ở miền Bắc tôi đã làm được 6 công trình chống nghiêng, trong đó tại Hà Nội 4 công trình, Hải Phòng 1 công trình và Bắc Giang 1 công trình. Hiện nay có rất nhiều khách hàng tại miền Bắc mời di dời các công trình nhưng tôi chưa nhận lời được vì công việc ở trong miền Nam quá nhiều.

Xem videoclip

le hưu dủng - Nam 35 tuổi - f5 bình thạnh
Xin hỏi bác Lũy bác có làm công trình nào ở nước ngoaì hay chưa?.
Thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy: Những công trình tại nước ngoài thì tôi chưa làm nhưng có một số khách hàng người nước ngoài đã trực tiếp đến công ty Cẩm Lũy của chúng tôi đặt hàng. Hiện nay tôi đang chuẩn bị làm hộ chiếu và thủ tục để sang Philippine và Italia theo lời mời của khách hàng tại các nước này.

"Than den" Nguyen Cam Luy: Toi co the chong nghieng thap Piza

HÀ THỊ MỸ - Nữ 28 tuổi - LẠNG SƠN
ĐẾN NAY ĐÃ CÓ 201 CÔNG TRÌNH DI RỜI THÀNH CÔNG,VẬY CÓ BAO NHIÊU CÔNG TRÌNH MÀ BÁC DI RỜI CHƯA THÀNH CÔNG?
Thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy: Công trình di dời khó khăn hơn công trình xây dựng nhưng từ trước đến nay tôi chưa lần nào thất bại khi thực hiện di dời các công trình mà tôi nhận lời.

Ngoc Hien - Nữ 30 tuổi - Tan Phu
Nghe danh chu tu lau, hom nay nguoi dan thanh pho moi duoc tan mat chung kien kha nang tai tinh cua chu, chau rat tiec la không duoc nhin thay tan noi cong viec duoc tien hanh nhu the nao, chu co the mo ta qua trinh thuc hien nhu the nao duoc không a?
Thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy: Mời bạn truy cập vào báo điện tử TS để đọc bài, xem ảnh và xem video clip tường thuật lại chi tiết công cuộc di dời cổng chùa Vĩnh Nghiêm tại địa chỉ http://TS.tv

"Than den" Nguyen Cam Luy: Toi co the chong nghieng thap Piza

Diệp thiên Phục - Nam 24 tuổi - 5/1 Đồ Sơn F4 TB
Thưa Bác, Nếu Bác có đều ước về nghề nghiệp hiện tại của Bác thì Bác sẽ ước gì?
Thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy: Tôi ước đào tạo được một đội ngũ kế thừa để phát huy được tất cả những kinh nghiệm của mình nhẳm đáp ứng được hết các nguyện vọng thiết thực của bà con trong đời sống.

Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm và gởi đến tôi những tình cảm tốt đẹp. Nhưng vì thời gian có hạn, tôi không thể trả lời hết câu hỏi của các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong một dịp khác, hoặc nếu các bạn có nhu cầu, có thể liên hệ với tôi tại Công ty TNHH Xây dựng Cầu đường – Thủy lợi Cẩm Lũy, địa chỉ: 428A Kinh Dương Vương, Thị trấn An Lạc, quận Bình Tân, số điện thoại: 08.7510193.

"Than den" Nguyen Cam Luy: Toi co the chong nghieng thap Piza
"Thần đèn" Nguyễn Cẩm Luỹ tại Toà soạn TS phía Nam.

LTS: Tòa soạn TS xin cám ơn ông Nguyễn Cẩm Lũy đã dành thời gian trả lời bạn đọc. Chúc ông mạnh khỏe để tiếp tục cống hiến tài năng của mình cho những công trình. Trong cuộc giao lưu trực tuyến chiều 13/5, có rất nhiều câu hỏi của độc giả không hẳn là câu hỏi mà là những lời chúc mừng, thăm hỏi, xin đăng lên đây để chúng ta cùng chia sẻ với ông.

CAO XUAN QUANG - Nam -
CHAO ONG, QUA MAY NGAY LAM VIEC MET MOI NHUNG CONG VIEC HOAN THANH THEO Y MUON XIN CHUCX MUNG ONG?

huy thao - Nam 29 tuổi - hcm
Chào chú Cẩm Luỹ, cháu thật tâm phục khẩu phục. Cháu không biết nói gì hơn là cảm ơn chú rất nhiều khi cứu những di tích quốc gia. Thật là tiếc khi cháu chưa lần nào gặp được Chú, xin cho cháu gởi lời chúc sức khỏe tới chú và cả ekíp thợ của chú, mong sao chú thật khỏe và...sống lâu. để cứu thật nhiều di tích... Cảm ơn chú nhiều.

TRAN VAN KHUONG - Nam 29 tuổi - 66/5 Pham Ngoc Thach,Q3, TpHCM
Chào Chú "thần đèn". . Cháu cũng vừa nghe Chú di dời thành công cổng chùa Vinh Nghiêm,Cháu không đi xem đươc nhưng qua báo điện từ cháu mới biết.Chú cho Cháu hoỉ:Để làm được điều này Chú phải mất thời gian tính toán bao lâu,và Chú có nghĩ đến điều xấu nhất xảy ra không?Cháu rất mừng vì Chú đã thành công.cám ơn Chú rất nhiều.

pham thi huyen trang - Nữ -
Chao ong, chau da nghe ke nhieu ve rat nhieu cong trinh ma ong da lam. Vay ong lam cach nao ma co the lam duoc nhu vay?

nguyen thanh son - Nam 27 tuổi - minh khai - hanoi
Chào bác Luỹ, từ lâu cháu đã khâm phục bác về tài di dời các công trình, cháu cũng làm trong ngành xây dựng, vậy bác có thể bật mí cho cháu biết là bác có thể giữ đuợc độ ổn định của kết cấu công trình trong quá trình di dời như thế nào không ạ?

Tran manh - Nam 52 tuổi - Thai Nguyen
Xin chào bác Luỹ, tôi là một nguời làm về nghề xây dựng thực sự rất khâm phục bác và muốn hỏi bác là bác đã tính toán để làm việc vừa qua trong bao lâu.

Trần Hưng - PV Đài TNVN - Nam 29 tuổi - Hà nội
Chào chú Luỹ - Cháu xin chúc mừng chú với thành công mang tên 201 này. Cháu đã có dịp gặp và nói chuyện với chú rất nhiều trong lần chú ra Hà Nội (tại Triển lãm Giảng Võ) chắc chú nhớ. Nhưng cháu quên không hỏi chú 1 điều, đó là: Về cơ chế con lăn thì cháu hiểu, nhưng để làm sao chú có thể nâng công trình lên, đặt con lăn vào vì thực tế các công trình xây dựng đều cũ, trọng lượng lớn, kết cấu bình thường cát, gạch, xi măng... trên nền móng đất. Chú có thể nói qua cho cháu biết vấn đề này đuợc không?

 • TS

Quý vị có thể tiếp tục gửi câu hỏi cho "thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy tại đây. Chúng tôi sẽ chuyển đến ông Lũy và ông hứa sẽ trả lời tất cả các câu hỏi này.

Việt Báo
Công nghệ pha chế nước dừa tắc siêu bẩn
Comment :"Thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy: Tôi có thể chống nghiêng tháp Piza
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy: Tôi có thể chống nghiêng tháp Piza bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Than den Nguyen Cam Luy Toi co the chong nghieng thap Piza ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy: Tôi có thể chống nghiêng tháp Piza ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"genie" Nguyen Cam Luy: I can resist leaning tower Piza
Nguyen Cam Luy, Cam Luy, Mr Nguyen Cam Luy, science and technology, Vinh Nghiem Pagoda, immediately after, works with able, answer questions, build, success, god, I
Mr Nguyen Cam Luy answered online so readers dimensional TS 13/5, shortly after moving into the Vinh Nghiem pagoda ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t