vietbao

Tham nhũng ở Petrovietnam: Họ không giữ được mình

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ông Phạm Quang Dự, Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrovietnam nói như vậy trong buổi trao đổi thẳng thắn với Tiền Phong trước thời điểm mở phiên tòa Xét xử sơ thẩm vụ tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng này.

Tham nhung o Petrovietnam Ho khong giu duoc minh
Giàn khoan Đại Hùng I
7 bị cáo của vụ án này (trong đó có Nguyễn Quang Thường - nguyên Phó Tổng GĐ Tổng Cty Dầu khí Petrovietnam) bị truy tố về các tội “Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Tham ô tài sản”.

Vụ án thu hút sự chú ý rất lớn của công chúng do đây là lần đầu tiên phát hiện tham ô, mà lại với mức độ rất nghiêm trọng (hơn 3 triệu đôla) trong ngành dầu khí.

Hôm nay, 5/10, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Quang Thường (nguyên Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Dầu khí Petrovietnam) và đồng bọn tham ô gần 50 tỷ đồng tại hai công trình ở Xí nghiệp Liên doanh dầu khí Việt - Xô (Vietsovpetro).

Sơ hở sinh tham nhũng

Thưa ông, nhìn những cán bộ của mình phải đứng trước vành móng ngựa vì tội tham nhũng, trong đó có cả những cán bộ cấp cao như Phó tổng giám đốc Nguyễn Quang Thường, ông nghĩ sao?

Thực sự tôi rất đau xót, nhưng đó chỉ là số rất ít trong số hàng vạn cán bộ của ngành đang cần mẫn làm việc, làm giàu cho đất nước. Ngay số cán bộ phải ra tòa hôm nay, cũng có thời kỳ họ mê say làm việc. Song thật đáng tiếc, họ đã không giữ được mình...

Người ta bảo tham nhũng bắt đầu từ nghèo khó. Có thể lý giải nguyên nhân thế nào khi mà thu nhập của cán bộ ngành dầu khí rất cao, cách biệt với các ngành khác?

Chính tôi cũng nhiều lần tự đặt ra câu hỏi ấy. Vĩ nhân đã dạy, khi lợi nhuận 300% thì có treo cổ họ cũng lao vào. Ngoài lòng tham chắc có nguyên do công tác quản lý sơ hở mà VKSND tối cao đã chỉ ra từ kết quả điều tra vụ án.

Ký sai do nóng vội?!

Thưa ông, chính sự khép kín giữa chủ đầu tư-nhà thầu-giám sát (trong vụ án là Vietsovpetro-PTSC) đã tạo điều kiện cho tham nhũng. Nhưng có điều dư luận luôn nghi ngờ là liệu có sự tiếp tay, che đỡ từ cấp cao hơn không?

Theo cáo trạng thì chưa có tài liệu nào thể hiện điều đó. Tôi nhấn mạnh thủ đoạn của họ trong vụ này là làm giả hợp đồng để rút tiền.

Nhưng quả thật ông Trần Ngọc Cảnh - Phó tổng giám đốc khi đó (nay là Tổng GĐ) đã ký phê duyệt vượt thẩm quyền, gấp sáu lần so với dự toán (dự toán gần 500 ngàn USD, ông Cảnh phê duyệt gần ba triệu USD) thì mới có cơ hội cho chúng chiếm đoạt gần một triệu USD?

VKSND tối cao cho rằng hành vi đó không phải là nguyên nhân chính gây thất thoát tài sản. Cá nhân tôi nghĩ rằng chắc cậu ấy (ông Trần Ngọc Cảnh) do nóng vội, mong muốn công việc giải quyết nhanh nên mới ký tắt quy trình. Nếu làm lại thủ tục từ đầu chắc cũng không vấn đề gì, nhưng như thế sẽ chậm.

Thưa ông, đầu bài thầu yêu cầu chào giá chi tiết cho từng hạng mục, từng công đoạn sửa chữa giàn Đại Hùng I, nhưng ông Cảnh lại phê duyệt trọn gói gần ba triệu USD dẫn tới Vietsovpetro trả thừa so với khối lượng công việc đã thực hiện nên Trần Quang (GĐ Cty Interpet) mới lợi dụng sơ hở để rút tiền?

Sau khi sự việc xảy ra HĐQT mới rà soát lại việc phê duyệt này của Tổng Công ty. Theo tôi việc thẩm định, trình ký sai quy trình và sơ hở đó có cả trách nhiệm của bộ phận tham mưu trong Tổng Công ty.

Vậy ông giải thích thế nào khi cáo trạng của VKSND tối cao đề nghị xử lý hành chính ông Trần Ngọc Cảnh về hành vi ký vượt thẩm quyền này mà đến nay đã gần nửa năm, việc kỷ luật ấy vẫn chưa làm?

Thực sự tôi chỉ biết chuyện kiến nghị ấy qua... báo chí chứ HĐQT Tổng Công ty Dầu khí chưa hề nhận được bản cáo trạng. Tôi nghĩ không cấp quản lý cán bộ nào lại làm ngơ trước đề xuất của cơ quan tố tụng cả.

VKSND tối cao đề xuất triệu tập ông Cảnh tới tòa, ông thấy sao?

Tôi nghĩ đấy là quyền của tòa. Nếu xét thấy cần thiết thẩm vấn người có liên quan, tòa vẫn có thể triệu tập bổ sung và chúng tôi sẽ hết sức tạo điều kiện để anh Cảnh ra trước tòa để giải thích rõ. Tôi nghĩ mọi người sẽ hiểu và thông cảm thôi khi mọi chuyện được làm rõ.

Tội phạm mà chỉ bị khiển trách?

Tham nhung o Petrovietnam Ho khong giu duoc minh
Ông Phạm Quang Dự
Thưa ông, trong một vụ án tham nhũng khác cũng trong ngành xảy ra ở kho cảng Thị Vải, dư luận khá băn khoăn là vì sao những bị can chủ chốt trong vụ án như Nguyễn Trọng Nhưng, Đặng Hữu Quý... gây hậu quả nghiêm trọng như vậy lại chỉ bị Tổng Công ty kỷ luật khiển trách, trong khi hành vi ấy đã mang dấu hiệu của tội phạm?

Theo báo cáo của Hội đồng kỷ luật Tổng Công ty thì việc kiểm điểm và xử lý cán bộ thuộc quyền tại dự án này căn cứ theo kết luận của Thanh tra Nhà nước. Tôi cũng được báo cáo là các hình thức xử lý cán bộ đều được sự thỏa thuận của đoàn Thanh tra Nhà nước tại Tổng Công ty.

Thời điểm kỷ luật, những cán bộ đó cũng chưa bị đề nghị xử lý hình sự. Còn sau này, khi công an đi điều tra chắc phát hiện thêm nhiều chứng cứ khác nên mới khởi tố, điều tra.

Nhưng rõ ràng phải có sự bao che nào đó thì mới có hiện tượng trái khoáy như vậy, thưa ông?

Thực ra việc xét kỷ luật do Ban Tổng giám đốc điều hành, chúng tôi chỉ được báo cáo. Còn nói bao che thì... Tôi nghĩ vụ án này còn đang điều tra nên bây giờ tôi chưa thể nói gì hơn.

Thưa ông, giả sử công an phát hiện việc bao che vì lý do tiền bạc thì sao?

Rất tiếc tôi không thể trả lời câu hỏi này. Nếu có vậy, chắc các đồng chí ấy (công an) cứ theo đúng pháp luật mà làm thôi và chúng tôi rất ủng hộ.

Xin phép hỏi thật, cá nhân ông có được ai nhờ vả chạy tội không?

Rất tiếc tôi không phải là người trực tiếp xử lý (Hội đồng kỷ luật Tổng Công ty do Tổng giám đốc trực tiếp phụ trách). Anh em trong Tổng Công ty cũng đã hiểu rõ cách xử lý công việc của HĐQT rồi nên đến nay chưa thấy trường hợp nào nhờ vả chúng tôi cả.

Thanh tra nội bộ phải độc lập

Tham nhung o Petrovietnam Ho khong giu duoc minh
Công văn phê duyệt vượt thẩm quyền của ông Cảnh tại dự án Đại Hùng I
Hai vụ tham nhũng trong ngành dầu khí dồn dập xảy ra, đều cho thấy có sự khép kín, chia chác trong ngành. Là người đứng đầu, ông thấy cần có biện pháp gì để ngăn chặn, phòng ngừa chung?

Bản thân HĐQT và Ban kiểm soát của chúng tôi rất tích cực phối hợp với các cơ quan tố tụng làm rõ sự việc. Thật ra chúng tôi đâu có thích “khép kín”, nhưng do đây là ngành kinh tế kỹ thuật đặc thù nên thời kỳ đầu rất ít nhà thầu đủ khả năng tham gia các dự án trong ngành.

Để hạn chế, phòng ngừa chung, tôi nghĩ bên cạnh biện pháp giáo dục cán bộ, cần tăng cường việc thanh kiểm tra nội bộ và nâng cao năng lực chuyên môn trách nhiệm của bộ máy tham mưu, quản lý của Tổng Công ty để các sơ hở, sai sót hoặc hành vi tham nhũng được phát hiện và xử lý sớm, trước khi cơ quan chức năng vào.

Mặt khác, trong đề án tập đoàn dầu khí sắp tới nên chăng tham khảo mô hình của Malaysia. ở đó thanh kiểm tra nội bộ do HĐQT trực tiếp điều hành sẽ tránh được việc “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Xin cảm ơn ông.

Phan Lợi (thực hiện)

Việt Báo
Comment :Tham nhũng ở Petrovietnam: Họ không giữ được mình
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tham nhũng ở Petrovietnam: Họ không giữ được mình bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tham nhung o Petrovietnam Ho khong giu duoc minh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tham nhũng ở Petrovietnam: Họ không giữ được mình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Corruption in Petrovietnam: They did not keep his
Mr Pham Quang Du, Tran Ngoc Canh Dai Hung I, Nguyen Quang Thuong, board president, vice president and general company, opened the session court, beyond the competence, corruption, staff, handling, petroleum, we, the
Mr. Pham Quang Du, Chairman of the Board Petrovietnam said in frank discussions with the City before the opening Hearing of first instance trial of corruption cases of particular gravity of this ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ