vietbao

Thảm họa tai nạn giao thông

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tham hoa tai nan giao thong
Xe khách bị tai nạn trên đường Hồ Chí Minh (đoạn đèo Lò Xo, huyện Đắc Glei, tỉnh Kontum)
Những vụ tai nạn giao thông thảm khốc liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây. Vì sao?

Lạnh cả người!

Chỉ trong nửa đầu tháng 8-2006, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, TP.HCM đã tiếp nhận trên 1.000 ca bị tai nạn giao thông (TNGT).

Chiều 15-8, chúng tôi có mặt tại khoa cấp cứu BV Chợ Rẫy - nơi tiếp nhận những ca chấn thương sọ não (CTSN) và chấn thương tay chân nặng. Chỉ trong khoảng ba giờ, các bác sĩ đã tiếp nhận hơn mười ca cấp cứu do TNGT. Chúng tôi không khỏi... lạnh người khi nhìn những gương mặt bầm tím do bị va đập mạnh, những vết thương đầm đìa máu và cả những thi thể tái nhợt bất động trên băngca.

Tham hoa tai nan giao thong
Nhiều bệnh nhân bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông đang được điều trị tại khoa hồi sức ngoại thần kinh BV Chợ Rẫy - Ảnh: L.TH.H.
Có 172 ca CTSN nằm điều trị tại các khoa ngoại thần kinh (lầu 3), hồi sức ngoại thần kinh (lầu 2), khoa chấn thương sọ não (tầng trệt) và một số khoa khác của BV Chợ Rẫy trong ngày 15-8. Tại lầu 3, bệnh nhân nằm chật cứng tất cả các phòng. Nhiều bệnh nhân còn phải thở máy, mê man không biết gì. Tất cả đều giống nhau: đầu cạo trọc (để mổ sọ não), băng trắng quấn quanh đầu.

BS Nguyễn Kim Chung - khoa phẫu thuật thần kinh - kể anh nhớ hoài hình ảnh bé N.T.B. (sinh 2004, Tây Ninh) rất dễ thương bị cụt một cánh tay do TNGT. Mỗi khi thấy bác sĩ, bé cứ ngây thơ hỏi: “Tay con đâu mất rồi? Tay con đâu mất rồi?”. Ông nội bé là N.V.T (1947) cũng bị gãy trặc cột sống cổ do TNGT cùng với bé ngày 10-6.

Ở khoa hồi sức ngoại thần kinh, chiều cùng ngày có đến 35 bệnh nhân CTSN rất nặng. Nhiều người trong số họ mạng sống mong manh.

Ở khoa này không có tiếng nói của bệnh nhân, chỉ có những tiếng thì thầm, bóng những chiếc áo trắng đi lại để chăm sóc người bệnh. Thỉnh thoảng, ở một góc nào đó lại có những âm thanh nghe như tiếng hú của bệnh nhân khiến chúng tôi không khỏi giật mình.

Lần theo sổ tiếp nhận cấp cứu, chúng tôi ghi nhận có nhiều vụ TNGT rất thương tâm. Ngày 7-8, một xe chở khách 15 chỗ từ Vĩnh Long lên TP.HCM đến khu vực Gò Đen (Long An) bị lật do tài xế lạc tay lái. Hậu quả: chín nạn nhân phải vào BV Chợ Rẫy cấp cứu. Trong đó có năm ca bị chấn thương đầu, dập phổi, gãy tay, chấn thương cột sống... Cũng trong ngày 7-8, xe khách 15 chỗ chở khách chạy từ Vũng Liêm, Vĩnh Long lên TP.HCM, khi qua khỏi cầu Bến Lức bị một xe khách 50 chỗ “ủi” từ phía sau. Tai nạn xảy ra khiến nhiều hành khách trên xe 15 chỗ bị thương phải vào BV Bến Lức và Chợ Rẫy cấp cứu.

30.000 người chết, tàn tật

TS Võ Văn Nho - trưởng khoa ngoại thần kinh BV Chợ Rẫy - cho biết mỗi năm BV cấp cứu hơn 30.000 ca bị CTSN do TNGT. Qua số liệu tại BV cho thấy TNGT có chiều hướng tăng.

Mỗi ngày tại BV luôn có 80-100 bệnh nhân bị CTSN nặng điều trị nội trú, có nguy cơ tử vong rất cao hoặc dù cứu sống được cũng để lại nhiều di chứng nặng nề như sống đời sống thực vật, mất ngôn ngữ, liệt chân tay, động kinh... Số ca CTSN tử vong bình quân tại BV những năm gần đây là 1.400 -1.600 ca/năm.

Hậu quả của TNGT không chỉ đẩy nhiều gia đình rơi vào cảnh khó khăn, khánh kiệt vì người thân bị TNGT mà còn làm ảnh hưởng nặng nề đến xã hội, đến sự phát triển kinh tế của đất nước. Không thể liệt kê hết những vụ TNGT thảm khốc xảy ra mỗi ngày. Những cái chết để lại phía sau biết bao nỗi đau khôn cùng. Những con người tàn phế, sống không ra sống, chết không ra chết.

Theo TS Võ Văn Nho, TNGT ở nước ta đã trở thành thảm họa. TNGT đang từng ngày giết đi sinh mạng người dân, hủy diệt tiềm lực con người. Thế nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp khả thi để ngăn chặn thảm họa này.

LÊ THANH HÀ - NGỌC ẨN

Ông Nguyễn Văn Thanh - Cục phó cục Đường bộ VN - nói:

Lỗi chủ yếu do con người!

* Chỉ trong ba ngày từ 11 đến 13-8, cả nước xảy ra trên 100 vụ TNGT làm 77 người chết, 71 người bị thương. Riêng ngày 14-8 cả nước có 46 vụ TNGT làm 41 người thiệt mạng. TNGT xảy ra dồn dập với thiệt hại về nhân mạng rất nghiêm trọng. Thưa ông, vì sao?

- Đúng là rất nghiêm trọng. Theo tôi, nguyên nhân quan trọng và quyết định vẫn do chủ quan. Tức do ý thức và năng lực điều khiển phương tiện giao thông của con người. Vụ tai nạn thảm khốc ở đèo An Khê vừa rồi là một ví dụ: lái xe chạy ẩu nên không thắng kịp.

Kiểm tra bốn chiếc xe bị TNGT nghiêm trọng gần đây, ông Trịnh Đức Chinh, cục phó Cục Đăng kiểm VN, cho biết các xe trên đều đã qua kiểm định.

Nhiều cảnh sát giao thông cho rằng phần lớn xe khách bị TNGT là do chạy nhanh và không làm chủ được tốc độ. Một số chủ xe đò ở bến xe miền Đông cũng cho rằng nguyên nhân xảy ra TNGT một phần là do ý thức chấp hành Luật giao thông của tài xế kém. Tuy nhiên họ cũng chỉ ra những bất hợp lý: quốc lộ có quá ít dải phân cách và có nhiều đường ngang cùng mức (không có cầu vượt); qui định về tốc độ xe lưu thông trên quốc lộ chưa hợp lý, nhiều đoạn đường trống trải lại qui định tốc độ quá chậm nên tài xế khó tuân thủ... Mặt khác, lái xe khách đường dài luôn luôn trong trạng thái tâm lý bị ức chế: chạy chậm, đúng tốc độ thì vừa bị lỗ, vừa bị hành khách phản đối; còn chạy nhanh hơn thì luôn đối diện với nguy cơ bị “bắn” tốc độ, bấm lỗ.

Mặt khác, thời gian qua Cục Đường bộ cũng có nghe nhiều ý kiến của hiệp hội ôtô và các lái xe cho rằng việc kiểm tra quá gay gắt của cảnh sát giao thông cũng khiến lái xe bị ức chế nên tâm lý căng thẳng, dễ gây tai nạn. Về qui định tốc độ xe trên đường không hợp lý, cần phải điều chỉnh phù hợp thực tế.

* Là người có trách nhiệm, theo ông, nên điều chỉnh như thế nào?

- Đang chạy với tốc độ 70-80km/giờ rồi sau đó giảm đột ngột xuống còn 30-40km/giờ thì đúng là gây căng thẳng thật! Tôi cho rằng qui định về tốc độ xe lưu thông cần hợp lý và phù hợp với yêu cầu của đời sống, phù hợp với điều kiện hạ tầng đường sá là điều cần thiết.

Cục Đường bộ đang cho khảo sát lại vấn đề tốc độ lưu thông trên đường một cách khoa học và hợp lý để áp dụng, bảo đảm cho các cơ quan chức năng điều hành, kiểm soát được tốc độ và bản thân lái xe tự nguyện chấp hành chứ không còn phải lo đối phó với cơ quan kiểm tra.

Trong năm nay Cục Đường bộ cần làm xong việc này vì không thể kéo dài hơn. Tôi tin rằng qui định mới về tốc độ - với tinh thần như vậy - khi đưa ra áp dụng có thể được mọi người chấp nhận.

* Ngày 20-8 tới đây Bộ Công an sẽ cho mở đợt tổng kiểm tra đối với các loại xe chở khách đang lưu thông và sẽ xử lý nghiêm đối với các vi phạm như xe quá hạn, chở quá số người qui định… Ông nghĩ sao?

- Tôi ủng hộ. Rất cần kiểm tra quyết liệt hơn đối với xe chở khách vì suy cho cùng là để bảo đảm tính mạng và tài sản của người dân. Thời gian qua cảnh sát giao thông nhiều địa phương cho rằng nghị định 152 xử phạt quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Xử nghiêm các vi phạm và làm công khai, minh bạch thì tin chắc là người dân và doanh nghiệp sẽ ủng hộ.

Việt Báo
Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :Thảm họa tai nạn giao thông
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thảm họa tai nạn giao thông bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tham hoa tai nan giao thong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thảm họa tai nạn giao thông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Catastrophic accidents
Cho Ray Hospital, the National Road, traffic accident, recently, traffic police, the accident, passenger cars, in time, speed, occurs, the patient, disaster, trauma, neurology, traffic accidents
The cases of catastrophic traffic accidents occur in a row recently. Why?.
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.