vietbao

- Tậu đất nhà quê

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tau dat nha que
Một nhà vườn của đại gia

Nếu như "thú chơi" ngày nay của các quan chức địa phương là lên Hà Nội tậu lấy một vài căn nhà, một vài suất đất làm "của để dành" thì các "đại gia" chốn kinh kỳ ngược lại: về quê sắm lấy dăm ba sào đất, xây một ngôi biệt thự (ông nào máu nghệ sỹ thì dựng nhà sàn), đào ao thả sen, câu cá giải trí, làm chỗ nghỉ "uých-ken" (cuối tuần). Đất quê bây giờ cũng sốt lên đùng đùng.

Thi nhau tậu đất

Bận mưu sinh và cả trăm thứ việc linh tinh khác, phải gần một năm tôi mới về thăm quê. Ngay lối rẽ từ tỉnh lộ vào đường làng, một ngôi biệt thự lộng lẫy sơn màu vàng chanh toạ lạc trên một khu đất rộng rãi có hàng rào sắt uốn cách điệu rất đẹp, nom như nhà của một ông Tây thời thuộc địa vậy. Ngôi biệt thự đẹp quá khiến tôi phải dừng hẳn xe lại mà ngắm nghía. Quái lạ, cái làng quê của tôi thuần nông, dân chạy chợ tứ chiếng cũng chỉ đủ ăn, anh nào có tiền mà xây ngôi biệt thự hàng tỷ đồng thế này? Mà cái thằng này dại, áo gấm đi đêm, có nhiều tiền sao không mua đất thành phố, thị xã buôn bán cho dễ.

Tiếng người hỏi cắt tôi ra khỏi dòng suy nghĩ: "Anh đi tìm mua đất đấy à?". Tôi giật mình quay lại. Lão Phúc đứng sau lưng tôi từ bao giờ, nhận ra người làng, lão cười: Tưởng ai, anh về quê chơi hả. Gớm, dễ cả năm nay anh mới về. Đường sá bây giờ dễ đi chứ có khổ như xưa đâu mà ngại, cái nhà này tôi thấy họ đi về như cơm bữa, thứ bẩy chủ nhật nào cũng về - lão chỉ tay về phía toà biệt thự. Tôi tò mò hỏi: nhà ai mà xây đẹp thế hả ông? Lão chủng chẳng: nào ai biết, họ ở tận trên Hà Nội về đây mua đất xây nhà. Tường họ xây tứ vi, cửa đóng kín mít, chỉ cuối tuần cả nhà họ đánh ô tô về, chơi bời một hai ngày rồi lại đánh ô tô lên Hà Nội.

Chuyện đất cát ở làng bây giờ nhộn nhịp lắm - lão Phúc kể tiếp. Dọc trục đường chính của làng, xã chia lô đem bán, mỗi lô đất có chiều rộng 5 m, dài khoảng 20 m bán với giá năm chục triệu đồng. Chả hiểu sao người ở tận thị xã, tận Hà Nội về mua ầm ầm một lúc dăm bẩy lô, rồi họ xây nhà đẹp như cung vua. Tới giờ ngần này tuổi đầu tôi mới thấy ở làng mình có công trình đẹp thế.

Những nhà nào ở cạnh đường làng bây giờ "gỡ" to. Bao nhiêu người đến hỏi mua, giá đất cứ thế tăng lên vòn vọt. Nhà Tý toét trước kia nghèo rớt mùng tơi, có miếng đất "chó ỉa" đầu làng, thế mà giờ có người hỏi mua, trả một trăm triệu đồng chưa thèm bán.

Sao người Hà Nội lại về quê mua đất xây nhà hàng tỷ đồng làm gì? - những người làng lắc đầu bảo ai mà biết được, dân làng cứ đồn nhi nhao là chắc nơi đây sắp xây khu công nghiệp gì đó, lại có người bảo làng mình sắp được quy hoạch làm khu du lịch sinh thái... chả ai hiểu ra làm sao cả, chỉ mấy ông quan xã là vớ. Dọc đường làng, các ông ấy lấp béng cả ruộng lúa đem bán, nói là để kiến thiết đường sá trường học, có mà kiến thiết nhà các ông ấy thì có. Giờ ông quan xã nào cũng có vài ba suất đất, sắm xe Dream chạy tím đường. Hàng thịt chó ở chợ làng chỉ thấy rặt những vị chức sắc ở xã ra vào tấp nập, chứ dân chúng tôi lấy đâu ra tiền mà ăn thịt chó...

Về Hà Nội tôi vẫn chưa hết băn khoăn rằng tại sao người ta lại "đốc chứng" mua đất quê làm gì, thì vừa hay ông bạn vong niên đến rủ đi xem đất. "Anh định mua một sào ở Công Hà (thuộc Bắc Ninh), chú đi với anh, giúp anh viết cái giấy đặt cọc. Tôi ngạc nhiên hỏi: "sắp chuyển Thủ đô về đó hay sao mà anh tìm mua đất làng?". "Khớ khớ - anh cười thành tiếng - chú là dân viết lách thảo nào ù ù cạc cạc, mốt bây giờ là có trang trại ở quê đấy. Đường sá bây giờ "ngon nghẻ" rồi, điện đóm cũng đã đầy đủ, chẳng phải như thời xưa đèn dầu nước giếng. Sắm một mảnh đất quê rộng rãi thoáng mát, giá rẻ hều. Cuối tuần cả nhà về chơi, câu cá thư giãn, chả sướng sao. ở thành phố có vài chục mét vuông nhà chật như đút nút, toàn tường với cổng sắt ngột ngạt, chả thấy màu xanh cây cối ở đâu. Cần một khoảng không gian xanh để xả hơicuối tuần thì đầu óc mới không căng thẳng, hiểu chưa?.

Nghe anh nói tôi mới dần vỡ nhẽ, tuy là tậu đất quê nhưng không phải bạ quê nào người ta cũng mua, mà chỉ những vùng quê ven Hà Nội trong vòng bán kính chừng 30 - 40 km như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Tây, đất mới có giá. Mảnh đất phải có vị trí là mặt đường làng đổ bê - tông, ô tô đi được và không cách xa đường tỉnh lộ, tóm lại là những nơi gần với "ánh sáng văn minh" thì các thượng đế mới để mắt đến...

Miếng đất mà ông anh tôi định mua hội tụ đủ những yếu tố như vậy, phải điều ông chủ đất dò biết được "mốt" ngày nay của người thủ đô nên lão đang ép giá rất dữ, đã trả đến chín chục triệu rồi mà chưa xong. Anh dặn tôi: Khi đến chú phải "dè bỉu" ác vào để lão ấy "xuống thang".

Cưỡi xe máy từ nhà anh đến mảnh đất anh định mua vừa đúng 28 km, thời gian chưa đầy một giờ đồng hồ. Ông chủ đất đang nằm vắt chân chữ ngũ nghe đài, thấy chúng tôi lão nhỏm dậy hỏi: Thế nào, các bác quyết thì quyết luôn đi, chần chừ mãi. Từ nọ đến nay đã có mấy đám đến hỏi rồi đấy, tôi nểbác đến trước nên vẫn còn chờ. Ông anh tôi năn nỉ: "Cụ đòi rắn quá đấy, "cát - bớt" cho con một ít đi. Có sào đất nhà quê làm gì mà "quát" những hơn trăm triệu, cái giá con trả đã là kịch rồi, chẳng ai trả hơn đâu". "Bác nói lạ, nhà đĩ Chắt kia có mười thước đất (tức 240 m2) mà còn được tới tám chục triệu nữa là tôi một sào, không tin bác cứ đi hỏi mà xem". "Con đi hỏi khắp cả rồi, người ta bảo là cụ thấy con ở xa đến nên bắt chẹt đấy". "Bác này hay chưa, đất ở tôi, tiền trong tay bác, thuận mua vừa bán, làm sao mà tôi bắt chẹt bác được". Vọc vạch được chút "kiến thức" nhà đất, ra vẻ sành sỏi, tôi góp lời: "Cụ không bán ngay đi là mất cơ hội đấy, có phải là dễ tìm được người mua đâu. Nay mai xã họ đổ đất những ruộng lúa dọc đường làng đem bán có mà vô khối đất". Lão lườm tôi một cái cháy má: Bác thì biết cái gì. Xã họ đổ đất chia lô rồi họ hàng con cháu các ông lãnh đạo xã mỗi người xí phần vài suất, "mua trên giấy" với nhau, sau đó họ bán lại ăn chênh lệch tới vài chục triệu một suất, dễ thường nhà bác mua được giá gốc.

Ông anh tôi cố vớt vát: "thì cụ bớt cho con chút ít gọi là ra lộc". Lão cười khẩy: "các bác đi làm việc Nhà nước thì thiếu gì lộc, chứ cái lão già nông dân như tôi đây có làm gì ra tiền mà ban phát ra lộc". Ông anh tôi lắc đầu lè lưỡi: chịu cụ, chắc hơn cua gạch. Thôi thì một trăm lẻ năm triệu, con đưa trước mười triệu gọi là đặt cọc. Rồi anh quay sang tôi bảo viết tờ giấy biên nhận.

Xong việc tôi lân la hỏi lão: sao cụ lại bán đất đi, bán rồi thì ở vào đâu?. Lão bảo: nhà tôi ba thằng con giai, có mỗi sào đất mà chia ba thì chật như đút nút, bởi nông dân chúng tôi không chỉ ở mà còn phải có khoảnh vườn để trồng rau cỏ tăng gia, chăn nuôi lấy đàn gà đàn lợn. Tôi bán ở đây rồi vào sâu trong xóm mua rẻ hơn, có 30 - 35 triệu một sào, lo đủ cơ ngơi cho mấy đứa thì tôi chết mới nhắm mắt được. (Ra vậy, thảo nào mà lão cố sống cố chết đòi cho được trên trăm triệu).

Đặt cọc xong, chúng tôi ra về, ông anh chỉ cho tôi xem một ngôi nhà sàn mới dựng, soi bóng bên hồ nước thả hoa sen hoa súng. "Đẹp chưa kìa, nom trữ tình quá. Đây là nhà của một lão giám đốc bạn anh, (chính lão rủ anh về mua đất ở đây), học đòi dân nghệ sỹ, lão "dinh" cái nhà này từ Tây bắc về, mất đâu có dăm chục triệu. Tuần đôi ba lần hắn trốn vợ, đem theo bồ về đây vui vầy, vừa thi vị, lại chẳng lo công an công iếc". Chợt anh phát mạnh vào vai tôi: Hễ chú có bồ mà bí "vấn đề" vòm thì cứ về đây anh cho mượn "bãi đáp".

Thập thò tệ nạn

Nông thôn xưa nay vốn thuần khiết, người dân thật thà, chân chất nhưng nay xem ra cái bụi bặm phố phường đã ùa vào từng ngóc ngách rồi. Trước hết là cái anh nông dân bán đất, chả phải ai cũng chí thú như ông lão bán đất cho ông anh tôi. Tự nhiên "từ trên trời" rơi bụp xuống một khoản tiền lớn, thế là cứ tiêu bừa đi cho "xả láng cuộc đời", cho bõ những ngày đói khổ. Anh cu Mậu bán được sào đất, giắt cạp quần hơn chín chục triệu bạc, anh lên ngayđại lý xe máy rước một con Dream về cưỡi cho sướng. Trong nhà sắm sửa nào ti-vi, đầu đĩa, xa lông... sang trọng lắm! Chưa hết, người ta còn thấy anh thường xuyên ra vào quán thịt chó, ka-rao-kê (bây giờ ở làng mọc lên vô khối hàng ăn, hàng giải khát, quán ka-rao-kê phục vụ các thượng đế thành phố). Chẳng mấy chốc khoản tiền bán đất đội nón ra đi vèo vèo, thế là đất thì mất, chỉ thêm được thói ăn chơi thập thành, khổ vợ con.

Nhà bà Nguyễn Thị Hớn ở Đông Anh lại trong cảnh khổ khác. Chồng chết, con cái nghèo đói, tật nguyền, bà mới bán đi 100m2 đất được 150 triệu đồng. Thế là đám em chồng bà (các em gái đã đi lấy chồng bốn, năm chục năm nay, em trai đi thoát ly từ những năm sáu mươi) về đòi chia đất của cha ông để lại, kiện tùm lum ra toà án. Thân già hơn bảy mươi tuổi đầu, bà vẫn phải còm cọm theo kiện. Toà án đã xử đem chia mảnh đất bà đang ở. Đất có giá đã làm băng hoại đạo đức nhiều người dân quê rồi!.

Tệ nạn "đặc trưng đô thị" xuất phát từ các thượng đế mua đất. Nhà cửa các vị ấy xây kín đáo, tường cao, cổng chắc, trong "vương quốc" riêng đó, một số vị làm những trò mà các nhà sản xuất phim Sex nước ngoài còn phải đến học tập. Q. là một "tay chơi" có tiếng, con nhà giàu, nhà Q. có gần một héc-ta ở khu Hoà Lạc, xây biệt thự nghỉ mát. Một lần hứng lên, Q. rủ mấy chục thằng bạn mang theo bồ nhí (đứa nào không có thì bắt gái mại dâm) về "lãnh địa" của nhà mình, ăn uống đập phá chán rồi trải chiếu ra vườn làm tình tập thể, sau lần ấy Q. được tiếng là "công tử Bạc Liêu".

Những tệ nạn xã hội khác như ma-tuý, cờ bạc... bị truy quét mạnh ở thành phố, nay đã tìm được nơi lý tưởng để "phát triển". Đã có một số chủ sòng bạc và bọn tổ chức chích hút mua mảnh đất quê để lập "động", (thật ít ai ngờ nên độ an toàn khá cao). Không ngoại trừ những cậu ấm, cô chiêu chót dính vào "gạo Nhật" (tức Hê-rô-in), trốn bố mẹ phi về quê chích choác.

Trở lại với chuyện mua đất của ông anh tôi. Hôm chúng tôi đến trả nốt tiền, ông chủ đất chợt hỏi: Tôi hỏi câu này khí không phải, người Hà Nội các bác làm gì mà lắm tiền thế? Bác thì tôi không nói vì chỉ mua có sào đất già trăm triệu bạc, chứ có những người họ mua hàng mẫu đất, tới cả tỷ đồng, lại xây "lâu đài" đẹp lắm, cũng phải tiền tỷ nữa. Tiền ở đâu ra mà nhiều thế hở bác?.

Tôi còn biết nói sao với lão, bởi tôi cũng đang thắc mắc như lão rằng: tại sao lại có những người kiếm tiền ở đâu ra mà nhiều thế!.

Trần Định

Việt Báo

Comment :- Tậu đất nhà quê
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết - Tậu đất nhà quê bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tau dat nha que ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc - Tậu đất nhà quê ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
- Tau the countryside
Hanoi, land of the city, to visit home, lemon yellow, villas, he he, now, the villages and the countryside, land buy, homes, money, million , set
Busy living and hundreds of other miscellaneous stuff, I have almost a year to return. Immediately exits from provincial roads into the village, a magnificent mansion lemon yellow paint located on an open area with bending iron fence very nice stylized, nom ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t