vietbao

Tàu SE 29h chính thức khởi hành từ hôm nay

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

14h40h chiều nay (1/12), chuyến tàu hiện đại mang ký hiệu SE1 chạy 29h chính thức khởi hành tại Ga Hà Nội vào TP.HCM. Trên 190 hành khách đầu tiên xuất phát từ Hà Nội trên chuyến tàu kỷ lục của ngành đường sắt Việt Nam.

Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Chuyến tàu mang ký hiệu SE1 xuất phát tại Ga Hà Nội lúc 14h40- Ảnh: LTVinh

Từ 14h, hành khách đi chuyến tàu SE1 đã lục tục lên tàu. 190 hành khách đi từ ga Hà Nội là những hành khách đầu tiên của ngành đường sắt đi trên chuyến tàu kỷ lục về thời gian từ Hà Nội vào TP.HCM.

Tàu SE1 xuất phát từ ga Hà Nội lúc 14h40, đến ga Sài Gòn lúc 19h40 hàng ngày. Tàu SE2 xuất phát từ ga Sài Gòn cũng cùng thời gian trên. Cùng với hành khách tàu SE1 là 30 nhân viên ngành đường sắt làm nhiệm vụ trên tàu. Hai lái chính là Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Mạnh Trí, chỉ đạo tài xế là Nguyễn Trọng Hộ. Trong thời gian chạy từ Hà Nội vào Sài Gòn hoặc ngược lại, tàu SE sẽ dừng ít nhất là 3 phút và nhiều nhất là 15 phút. Thời gian dừng đón, đổ khách tại ga sẽ phụ thuộc vào quy mô và số lượng hành khách tại ga đó. Riêng ga Đà Nẵng có thời gian dừng lên tới 15 phút vì phải đổi đầu máy.

Sau gần 30 năm khai thông lại tuyến đường sắt Bắc - Nam, ngành đường sắt đã gần 10 lần lần rút ngắn giờ chạy tàu từ 72 giờ xuống còn 29 giờ. Kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng bình quân tốn 2 tỉ đồng để rút ngắn 1 phút chạy tàu.

Sau nhiều lần rút ngắn thời gian, hiện nay giờ chạy tàu Thống Nhất chỉ bằng một nửa so với ban đầu là 58 giờ (năm 1976). Từ năm 2000, ngành đường sắt đề ra mục tiêu rút ngắn thời gian chạy tàu Thống Nhất 2 năm một lần, mỗi lần rút ngắn 120 phút. Trước đó, chuyến tàu SE 29h đã được thử nghiệm thành công ngày 8/11, khởi hành ở ga Hà Nội lúc 14h40 và về đến ga Sài Gòn lúc 19h40 ngày 9/11/2004.

So với các tàu Thống Nhất khác, tàu SE có mấy điểm khác biệt như chạy trên giá chuyển lò xo để giảm độ xóc; thiết bị vệ sinh tự hoại; mỗi toa ngồi có gắn 2 màn hình tinh thể lỏng để hành khách xem video giải trí. Đặc biệt, tàu SE là tàu đầu tiên của ngành đường sắt VN lắp đặt điện thoại di động GMS để hành khách tiện lợi liên lạc. Trên mỗi đoàn tàu có 2 điểm lắp đặt trạm PayPhone ở giữa và cuối. Khách hàng khi cần không phải di chuyển nhiều mà lại giảm được tiếng ồn.
Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Lãnh đạo ngành đường sắt tiễn nhân viên làm nhiệm vụ trên tàu SE1- Ảnh: LTVinh

Với 56 toa xe chất lượng cao này, Tổng Công ty Đường sắt VN đã đầu tư khoảng gần 200 tỉ đồng. So với các tàu khác, nội thất của toa tàu SE hiện đại hơn rất nhiều. Toa xe được sử dụng chất cách âm, cách nhiệt sàn xe loại mới, trần composite được nâng cao thêm 15 cm để tăng không gian cho các giường tầng.

Ông Vương Đình Khánh, Phó TGĐ Tổng Công ty Đường sắt VN cho biết: ""Với nỗ lực rút ngắn được hành trình chạy tàu xuống còn 29h như hiện nay, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã đầu tư xây dựng ga trên đỉnh đèo Hải Vân, cải tạo khu gian Nông Sơn - Trà Kiệu để hạn chế tối đa thời gian chờ đợi tàu lưu thông"".

Tàu nhanh chất lượng cao SE 29h của ngành đường sắt VN chính thức hoạt động từ ngày 1/12. Đây là một sự kiện khi ngành đường sắt đưa vào thị trường một sản phẩm mới, đột phá. Hơn nữa, hành khách Bắc Nam cũng đã có sự lựa chọn thoải mái cho hành trình của mình. ""Nghe các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về chuyến tàu nhanh nhất Việt Nam hiện nay, tôi đã chọn ngày để đi bằng được chuyến tàu SE1 này. Tôi không quan tâm đắt hay rẻ, chủ yếu nhất là nhanh, an toàn và đảm bảo sức khoẻ...""- Một trong những hành khách đầu tiên của tàu SE1, anh Nguyễn Tiến Ngọc (xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) nói.
Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Mỗi toa tàu SE đã được cách âm- Ảnh: LTVinh
Trao đổi giữa TS và ông Vương Đình Khánh, Phó TGĐ Tổng Công ty đường sắt VN:
Chuyến tàu SE1/2 đạt kỷ lục về thời gian. Nhưng để dồn cho chuyến tàu này, liệu các chuyến tàu khác có bị chậm về thời gian không, thưa ông?

Biểu đồ chạy tầu mới đã bố trí tàu SE1/2 có ảnh hưởng tới tàu khác. Nhưng chúng tôi đã bố trí tránh một cách hợp lý nên sẽ không ảnh hưởng nhiều. Cụ thể, nó ảnh hưởng ở năng lực thông qua. Tức là tổng số đôi tàu chạy được trong một ngày đêm. Hiện nay, chúng ta chạy được 25 đôi tàu một ngày đêm. Ngoài ra, còn tuỳ thuộc độ dài ngắn của không gian và một số vấn đề khác.

Vừa qua, có một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin tàu SE1/2 nhanh như vậy sẽ ảnh hưởng, làm chậm thời gian của tàu khác. Nói như vậy không đúng! Về kỹ thuật, chúng tôi sẽ có các biện pháp để vừa đúng giờ của tàu SE1/2 mà lại vừa đúng giờ của các tàu khác.

Dư luận đặt câu hỏi nghi vấn mức độ an toàn của tàu SE1/2 khi hệ thống đường ngang dân sinh còn quá nhiều hiện nay?

Hệ thống hạ tầng của tàu SE1/2 rất tốt. Tàu chạy nhanh như vậy đòi hỏi phải chú ý hơn những tàu khác. Tài xế phải cảnh giác hơn, vì tốc độ nhanh nên quãng đường hãm dài hơn. Khi gặp chướng ngại vật, phải đảm bảo quảng thời gian dừng lại trước ngại vật. Trong quy trình chạy tàu của chúng tôi, tàu chạy với tốc độ này chưa có vấn đề gì! Tôi sợ nhất là dân mình lâu nay quen tàu chạy chậm, bay giờ tàu SE1/2 rất nhanh thì sựi ước lượng của dân chúng đi qua đường sắt sẽ khó khăn hơn. Đó là vấn đề nguy hiểm nhất mà chúng tôi phải tuyên truyền và đặc biệt các phương tiện thông tin đại chúng phải tuyên truyền giúp về tốc độ của tàu, việc đi qua đường sắt là phải đúng luật lệ.

Hiện nay, đường ngang dân sinh đang là vấn đề cản trở lớn nhất đối với việc phát triển tốc độ của ngành đường sắt VN. Đây là vấn đề mà hiện nay chúng tôi chưa giải quyết được! Về lâu dài, nhà nước cần đầu tư vào vấn đề này. Ở các nước tiên tiến, tốc độ tàu rất nhanh vì hầu như không có chuyện giao cắt trên cùng một mặt bằng của đường ray, đều phải giao cắt lập thể. Còn ở Việt Nam, có khi 1km vào thành phố có mấy chục đường ngang dân sinh. Nếu không có những hạn chế này, chúng tôi có thể chạy 25,26h chứ không phải 29h như hiện nay!

Bao giờ ngành đường sắt sẽ tăng số chuyến tàu 29h mà không phải ngày 2 chuyến như hiện nay?

Vì chúng tôi không có nhiều tiền! Chúng tôi đóng 56 toa xe của tàu SE1/2 đã mất gần 200 tỷ. Nếu chúng tôi có nhiều tiền sẽ đóng 112 toa để có 8 đoàn tàu và chạy 2 đôi một ngày.

Ông có thể tiết lộ về số lượng hành khách đầu tiên trên tàu SE1, SE2 khởi hành hôm nay từ hai đầu ga HN và SG?

Tàu SE1 xuất phát từ ga Hà Nội có trên 190 khách và phía Sài Gòn cũng khoảng như vậy. Chưa kể dọc đường tàu còn đón thêm khách nữa. Tôi cho rằng chuyến đầu tiên mà như vậy là cũng khá! Chứng tỏ hành khách đang rất tin tưởng vào ngành đường sắt đấy! Nhớ lại, ngày xưa chúng tôi chạy 32,30h chuyến đầu tiên chưa đông được như thế này.
Xin cảm ơn ông!
Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Hành khách cuối cùng mua vé đi tàu SE1 tại ga Hà Nội
Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Trước giờ lên tàu
Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Lên tàu
Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Tiện nghi tàu SE rất hiện đại
Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Những hành khách đầu tiên của tàu SE1
Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Đến giờ khởi hành!
 • Thế Lê Vinh
Việt Báo
Công nghệ pha chế nước dừa tắc siêu bẩn
Comment :Tàu SE 29h chính thức khởi hành từ hôm nay
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tàu SE 29h chính thức khởi hành từ hôm nay bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tàu SE 29h chính thức khởi hành từ hôm nay ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Tau SE 29h official departure from today
Hanoi, Vietnam, SE 29h Tau, Saigon, Hanoi Railway Station, Thong Nhat, Mass media, railway companies, derived from , VN Railway, departing from, corporations, cruise passengers, the first time
14h40h this afternoon (1/12), modern trains run SE1 29h notation official departure at Ga Ha Noi to HCM City. The first 190 passengers from the train Hanoi railway record of Vietnam ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.