vietbao

Tàu SE 29h chính thức khởi hành từ hôm nay

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

14h40h chiều nay (1/12), chuyến tàu hiện đại mang ký hiệu SE1 chạy 29h chính thức khởi hành tại Ga Hà Nội vào TP.HCM. Trên 190 hành khách đầu tiên xuất phát từ Hà Nội trên chuyến tàu kỷ lục của ngành đường sắt Việt Nam.

Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Chuyến tàu mang ký hiệu SE1 xuất phát tại Ga Hà Nội lúc 14h40- Ảnh: LTVinh

Từ 14h, hành khách đi chuyến tàu SE1 đã lục tục lên tàu. 190 hành khách đi từ ga Hà Nội là những hành khách đầu tiên của ngành đường sắt đi trên chuyến tàu kỷ lục về thời gian từ Hà Nội vào TP.HCM.

Tàu SE1 xuất phát từ ga Hà Nội lúc 14h40, đến ga Sài Gòn lúc 19h40 hàng ngày. Tàu SE2 xuất phát từ ga Sài Gòn cũng cùng thời gian trên. Cùng với hành khách tàu SE1 là 30 nhân viên ngành đường sắt làm nhiệm vụ trên tàu. Hai lái chính là Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Mạnh Trí, chỉ đạo tài xế là Nguyễn Trọng Hộ. Trong thời gian chạy từ Hà Nội vào Sài Gòn hoặc ngược lại, tàu SE sẽ dừng ít nhất là 3 phút và nhiều nhất là 15 phút. Thời gian dừng đón, đổ khách tại ga sẽ phụ thuộc vào quy mô và số lượng hành khách tại ga đó. Riêng ga Đà Nẵng có thời gian dừng lên tới 15 phút vì phải đổi đầu máy.

Sau gần 30 năm khai thông lại tuyến đường sắt Bắc - Nam, ngành đường sắt đã gần 10 lần lần rút ngắn giờ chạy tàu từ 72 giờ xuống còn 29 giờ. Kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng bình quân tốn 2 tỉ đồng để rút ngắn 1 phút chạy tàu.

Sau nhiều lần rút ngắn thời gian, hiện nay giờ chạy tàu Thống Nhất chỉ bằng một nửa so với ban đầu là 58 giờ (năm 1976). Từ năm 2000, ngành đường sắt đề ra mục tiêu rút ngắn thời gian chạy tàu Thống Nhất 2 năm một lần, mỗi lần rút ngắn 120 phút. Trước đó, chuyến tàu SE 29h đã được thử nghiệm thành công ngày 8/11, khởi hành ở ga Hà Nội lúc 14h40 và về đến ga Sài Gòn lúc 19h40 ngày 9/11/2004.

So với các tàu Thống Nhất khác, tàu SE có mấy điểm khác biệt như chạy trên giá chuyển lò xo để giảm độ xóc; thiết bị vệ sinh tự hoại; mỗi toa ngồi có gắn 2 màn hình tinh thể lỏng để hành khách xem video giải trí. Đặc biệt, tàu SE là tàu đầu tiên của ngành đường sắt VN lắp đặt điện thoại di động GMS để hành khách tiện lợi liên lạc. Trên mỗi đoàn tàu có 2 điểm lắp đặt trạm PayPhone ở giữa và cuối. Khách hàng khi cần không phải di chuyển nhiều mà lại giảm được tiếng ồn.
Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Lãnh đạo ngành đường sắt tiễn nhân viên làm nhiệm vụ trên tàu SE1- Ảnh: LTVinh

Với 56 toa xe chất lượng cao này, Tổng Công ty Đường sắt VN đã đầu tư khoảng gần 200 tỉ đồng. So với các tàu khác, nội thất của toa tàu SE hiện đại hơn rất nhiều. Toa xe được sử dụng chất cách âm, cách nhiệt sàn xe loại mới, trần composite được nâng cao thêm 15 cm để tăng không gian cho các giường tầng.

Ông Vương Đình Khánh, Phó TGĐ Tổng Công ty Đường sắt VN cho biết: ""Với nỗ lực rút ngắn được hành trình chạy tàu xuống còn 29h như hiện nay, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã đầu tư xây dựng ga trên đỉnh đèo Hải Vân, cải tạo khu gian Nông Sơn - Trà Kiệu để hạn chế tối đa thời gian chờ đợi tàu lưu thông"".

Tàu nhanh chất lượng cao SE 29h của ngành đường sắt VN chính thức hoạt động từ ngày 1/12. Đây là một sự kiện khi ngành đường sắt đưa vào thị trường một sản phẩm mới, đột phá. Hơn nữa, hành khách Bắc Nam cũng đã có sự lựa chọn thoải mái cho hành trình của mình. ""Nghe các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về chuyến tàu nhanh nhất Việt Nam hiện nay, tôi đã chọn ngày để đi bằng được chuyến tàu SE1 này. Tôi không quan tâm đắt hay rẻ, chủ yếu nhất là nhanh, an toàn và đảm bảo sức khoẻ...""- Một trong những hành khách đầu tiên của tàu SE1, anh Nguyễn Tiến Ngọc (xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) nói.
Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Mỗi toa tàu SE đã được cách âm- Ảnh: LTVinh
Trao đổi giữa TS và ông Vương Đình Khánh, Phó TGĐ Tổng Công ty đường sắt VN:
Chuyến tàu SE1/2 đạt kỷ lục về thời gian. Nhưng để dồn cho chuyến tàu này, liệu các chuyến tàu khác có bị chậm về thời gian không, thưa ông?

Biểu đồ chạy tầu mới đã bố trí tàu SE1/2 có ảnh hưởng tới tàu khác. Nhưng chúng tôi đã bố trí tránh một cách hợp lý nên sẽ không ảnh hưởng nhiều. Cụ thể, nó ảnh hưởng ở năng lực thông qua. Tức là tổng số đôi tàu chạy được trong một ngày đêm. Hiện nay, chúng ta chạy được 25 đôi tàu một ngày đêm. Ngoài ra, còn tuỳ thuộc độ dài ngắn của không gian và một số vấn đề khác.

Vừa qua, có một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin tàu SE1/2 nhanh như vậy sẽ ảnh hưởng, làm chậm thời gian của tàu khác. Nói như vậy không đúng! Về kỹ thuật, chúng tôi sẽ có các biện pháp để vừa đúng giờ của tàu SE1/2 mà lại vừa đúng giờ của các tàu khác.

Dư luận đặt câu hỏi nghi vấn mức độ an toàn của tàu SE1/2 khi hệ thống đường ngang dân sinh còn quá nhiều hiện nay?

Hệ thống hạ tầng của tàu SE1/2 rất tốt. Tàu chạy nhanh như vậy đòi hỏi phải chú ý hơn những tàu khác. Tài xế phải cảnh giác hơn, vì tốc độ nhanh nên quãng đường hãm dài hơn. Khi gặp chướng ngại vật, phải đảm bảo quảng thời gian dừng lại trước ngại vật. Trong quy trình chạy tàu của chúng tôi, tàu chạy với tốc độ này chưa có vấn đề gì! Tôi sợ nhất là dân mình lâu nay quen tàu chạy chậm, bay giờ tàu SE1/2 rất nhanh thì sựi ước lượng của dân chúng đi qua đường sắt sẽ khó khăn hơn. Đó là vấn đề nguy hiểm nhất mà chúng tôi phải tuyên truyền và đặc biệt các phương tiện thông tin đại chúng phải tuyên truyền giúp về tốc độ của tàu, việc đi qua đường sắt là phải đúng luật lệ.

Hiện nay, đường ngang dân sinh đang là vấn đề cản trở lớn nhất đối với việc phát triển tốc độ của ngành đường sắt VN. Đây là vấn đề mà hiện nay chúng tôi chưa giải quyết được! Về lâu dài, nhà nước cần đầu tư vào vấn đề này. Ở các nước tiên tiến, tốc độ tàu rất nhanh vì hầu như không có chuyện giao cắt trên cùng một mặt bằng của đường ray, đều phải giao cắt lập thể. Còn ở Việt Nam, có khi 1km vào thành phố có mấy chục đường ngang dân sinh. Nếu không có những hạn chế này, chúng tôi có thể chạy 25,26h chứ không phải 29h như hiện nay!

Bao giờ ngành đường sắt sẽ tăng số chuyến tàu 29h mà không phải ngày 2 chuyến như hiện nay?

Vì chúng tôi không có nhiều tiền! Chúng tôi đóng 56 toa xe của tàu SE1/2 đã mất gần 200 tỷ. Nếu chúng tôi có nhiều tiền sẽ đóng 112 toa để có 8 đoàn tàu và chạy 2 đôi một ngày.

Ông có thể tiết lộ về số lượng hành khách đầu tiên trên tàu SE1, SE2 khởi hành hôm nay từ hai đầu ga HN và SG?

Tàu SE1 xuất phát từ ga Hà Nội có trên 190 khách và phía Sài Gòn cũng khoảng như vậy. Chưa kể dọc đường tàu còn đón thêm khách nữa. Tôi cho rằng chuyến đầu tiên mà như vậy là cũng khá! Chứng tỏ hành khách đang rất tin tưởng vào ngành đường sắt đấy! Nhớ lại, ngày xưa chúng tôi chạy 32,30h chuyến đầu tiên chưa đông được như thế này.
Xin cảm ơn ông!
Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Hành khách cuối cùng mua vé đi tàu SE1 tại ga Hà Nội
Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Trước giờ lên tàu
Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Lên tàu
Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Tiện nghi tàu SE rất hiện đại
Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Những hành khách đầu tiên của tàu SE1
Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay
Đến giờ khởi hành!
 • Thế Lê Vinh
Việt Báo
Comment :Tàu SE 29h chính thức khởi hành từ hôm nay
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tàu SE 29h chính thức khởi hành từ hôm nay bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tau SE 29h chinh thuc khoi hanh tu hom nay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tàu SE 29h chính thức khởi hành từ hôm nay ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Tau SE 29h official departure from today
Hanoi, Vietnam, SE 29h Tau, Saigon, Hanoi Railway Station, Thong Nhat, Mass media, railway companies, derived from , VN Railway, departing from, corporations, cruise passengers, the first time
14h40h this afternoon (1/12), modern trains run SE1 29h notation official departure at Ga Ha Noi to HCM City. The first 190 passengers from the train Hanoi railway record of Vietnam ..
Ghen tuông, chồng dùng xăng thiêu vợ tại Quảng Ngãi
Ghen tuông, chồng dùng xăng thiêu vợ tại Quảng Ngãi

Sáng 25/7, tại xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, chỉ vì ghen tuông mà một người đàn ông đã khóa cửa dùng xăng đốt vợ.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ