vietbao

Tấp nập xem xuất hành, xông đất, mở hàng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Gần như thành thói quen, đến thời khắc “tống cựu, nghênh tân”, nhiều gia đình lại tìm đến các “thầy” để nhờ xem vận hạn của năm tới, xem giờ xuất hành, chọn ngày mở hàng hay xông đất. Trước đây, những “món” này chỉ được người buôn bán đặc biệt chú trọng. Nhưng nay, ngay cả học sinh cũng quan tâm đến vấn đề này…

Theo các chuyên gia về phong thủy, năm Tân Mão, tuổi đẹp nhất để xông nhà là tuổi Mùi, Hợi, Tuất; hướng xuất hành đẹp là hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc; ngày đẹp để mở hàng là các ngày chẵn như mùng 4, 6, 10 và 12/1 âm lịch. Về tuổi xông đất, ngày giờ mở hàng và hướng xuất hành đều được ghi cẩn thận trong Lịch Vạn sự năm 2011, cuốn lịch gần như không thiếu trong bất cứ gia đình nào. Nhưng, tại các cửa điện, nhà “thầy” vẫn tấp nập người ra vào qua lại.


Đi cả trăm cây số để nghe "thầy" phán

Ngay từ 23 Tháng Chạp, anh Lại Văn Đông đã "một mình một ngựa" lên Đồng Hỷ, Thái Nguyên để xem vận hạn năm tới, chọn hướng xuất hành, người xông đất và đăng ký được thầy làm lễ dâng sao giải hạn đầu năm cho cả gia đình. Theo lời thầy N. phán, năm nay nhà anh tốt nhất là có tuổi Mùi xông đất, vì tính theo việc hợp, sung, nhà anh có 1 đứa con tuổi Hợi, năm nay là năm Mèo, thì nên có người tuổi Mùi xông đất để thành "tam hợp". Còn không, anh Đông có thể xông đất cho chính nhà anh, vì anh tuổi Tuất, tuổi này là tuổi hợp với năm Mão.

Ảnh minh họa


Không chỉ cẩn thận hỏi về sao của mỗi người trong gia đình, anh Đông còn cầu kỳ hỏi "thầy" về việc cúng lễ ra sao trong năm Mèo. Theo quan niệm dân gian, mèo thích ăn cá, thịt nên nhiều người cho rằng, khi cúng ngoài trời đêm 30, càng có nhiều thịt càng tốt.

Nhưng, theo thầy N. lễ vật để cúng ngoài trời đêm giao thừa năm nay chỉ cần gạo, muối, chè con o­ng, bỏng ngô và nước cùng 5 nén hương là đủ. Cúng trong, gia chủ cần tung đi ngũ phương. Sợ không nhớ, anh Đông cẩn thận ghi vào giấy để về quán triệt lại cho vợ con. "Hơn chục năm nay, năm nào tôi cũng lặn lội cả trăm cây số từ Hà Nội lên nhà thầy để nhờ thầy phán. Và năm nào cũng thấy trong gia đình bình an", anh Đông chia sẻ.

Cùng mất công đi tìm thầy nghe phán như anh Đông, anh Nguyễn Chí Dũng ở Gia Lâm cũng vào chùa Hương (huyện Mỹ Đức) để nhờ thầy phán. Anh Dũng cho biết, trong năm Canh Dần, gia đình anh gặp một số nạn, nếu không nhờ thầy T. ra tay chưa chắc gia trung anh đã được bình an đến hết năm. Thậm chí, sáng mùng 1 Tết, nếu không có hướng xuất hành hoàng đạo, anh và gia đình cũng không ra ngoài.

Cắt tóc, may quần áo mới để giải hạn cuối năm

Trong những ngày cuối năm, nếu có dịp ghé vào các cửa đền, cửa điện, nhà thầy để xem bói cho năm Tân Mão, rất nhiều thầy sẽ phán rằng gia chủ phải đi cắt tóc hay may quần áo theo một màu được chỉ định để tránh hạn năm Tân Mão.

Anh Phú, ở Hoàng Đạo Kính, Thanh Xuân, Hà Nội là một ví dụ. Từ 20 Tháng Chạp, khi anh Phú vô tình được bạn kéo đến nhà thầy P. ở ngõ Phất Lộc (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để xem bói cuối năm, thầy P. nằng nặc yêu cầu anh đúng chiều 29 Tết, lúc 16 giờ phải đi cắt tóc để giải hạn cuối năm. Không chỉ cắt tóc, anh Phú phải vội vàng đi đặt cắt may một bộ quần áo màu vàng hoặc màu da bò, mua một đôi giày vàng để đi trong năm Tân Mão. Theo lời thầy P. nếu làm được đúng như những gì thầy "sang tay", năm Tân Mão anh Phú muốn gì sẽ được đấy, làm đâu lợi nhuận đấy.

Ảnh minh họa

Không chỉ chọn thầy để hỏi, nhiều người còn xem vận hạn năm Tân Mão trên internet. Một số trang chuyên về phong thủy còn giới thiệu cả bài cúng giao thừa năm Tân Mão để mọi người tham khảo. Trang vatphamphongthuy.com giới thiệu khá chi tiết về tuổi xông đất hợp với từng tuổi một, giờ xuất hành hoàng đạo năm 2011 và ngày khai trương mở hàng với một số tuổi nhất định.

Việc mọi người tin tưởng vào lời thầy phán để làm những việc đầu năm được thuận lợi không phải là một hình thức mê tín dị đoan. Bởi, theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Viện phó Viện Phật giáo, theo tục lệ ngày đầu xuân, người Việt thường chọn người, chọn tuổi tới nhà xông đất, xuất hành hái lộc, mong sao cho gia đình, con cháu được trọn một năm an khang. Để xuất hành được thuận lợi, người xưa rất chú trọng việc chọn lựa giờ giấc để bước chân ra khỏi cửa. Tuy nhiên, ngày nay, nếu ai không tìm được hướng xuất hành thì có thể ra chùa làm lễ, rồi khởi hành hướng nào cũng được.

Thầy Thích Thanh Quyết cũng cho rằng, không nên quá căn ke vào tuổi người xông nhà. Người được chọn xông nhà chỉ cần có tính tình xởi lởi, thoáng đạt, vui vẻ sẽ tạo không khí hòa hợp tốt lành cho gia chủ. Nên tránh những người khó tính, gia đình khó khăn khi nhờ xông nhà.

GS. TSKH Hoàng Tuấn, Chủ tịch Hội Văn hóa Á Đông, cho biết, hướng tốt để xuất hành ngày mùng 1 năm Tân Mão là hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc, Tây Bắc, giờ Hoàng Đạo 5-7h, 9-11h, 15-17h.

Ngày mùng 2 Tết, hướng tốt nhất là chính Đông, Đông Nam, chính Nam, chính Bắc. Các hướng không tốt là Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, chính Tây.

Giờ Hoàng Đạo là Thìn (7-9h), Tị (9-11h) và Mùi (13-15h).


Nếu không có dịp đi xem thầy bói, hay tìm hiểu ở các cuốn lịch, sách phong thủy, bạn có thể tham khảo một số đúc kết dưới đây để chọn cho gia đình người xông đất phù hợp:

1, Người tuổi Tý tính nết bộc trực nhưng lời nói, cử chỉ rất cẩn thận, chặt chẽ, sống rất tiết kiệm. Dễ bị kích động nhưng tính tự chủ khá cao, ngoại giao khéo, thích nơi náo nhiệt.Tuổi này xung khắc với tuổi Ngọ và hợp với tuổi Sửu (bạn có thể mời người tuổi này đến xôngnhà, tốt nhất là tuổi Tân hay Quý Sửu)

2, Người tuổi Sửu cần cù nhẫn nại, bảo thủ và quá thận trọng trong công việc. Bề ngoài họ mềm mỏng, chất phác và rất tôn trọng truyền thống, ưa kỷ luật, thẳng thắn, công minh, không thích dùng thủ đoạn và hay ghi chép sổ sách. Tuổi này xung với tuổi Mùi và hợp với tuổi Tý (bạn có thể mời người tuổi Bính Tý hoặc Mậu Tý đến xông nhà là tốt nhất)

3, Người tuổi Dần thích thể hiện năng lực, ưa phiêu lưu mạo hiểm, tính tập trung cao độ cho mục đích công việc nhưng cách sống lập dị và ưa hoạt động. Họ cũng là người có nhiều sáng kiến, ý diễn đạt sáng sủa, thích trang phục đẹp và cuộc đời gập ghềnh. Tuổi này xung với tuổi Thân và hợp với tuổi Hợi (bạn có thể mời người tuổi Quý Hợi hoặc ất Hợi đến xông nhà là tốt nhất)


4, Người tuổi Mão ôn hòa, mềm mỏng, cử chỉ thanh lịch, nhã nhặn và có khiếu về khoa học xã hội và chính trị nhưng lại không ưa đấu tranh trực diện, thích an nhàn mặc dù rất thông minh, trí tuệ. Họ không quan tâm nhiều đến cuộc sống gia đình và rất tự tin vào khả năng của mình. Tuổi này xung với tuổi Dậu và hợp với tuổi Tuất (bạn có thể mời người tuổi Nhâm Tuất hoặc Giáp Tuất đến xông nhà là tốt nhất)

5, Người tuổi Thìn nóng nảy vội vã, nhiệt tình và ôm nhiều khát vọng quá cao. Họ thường coi mình là trung tâm vũ trụ nên hay tự cao, tự đại. Tuy nóng nảy, cứng rắn đôi khi võ đoán nhưng họ lại thẳng tính, không hay để bụng và không ưa sự ràng buộc.Tuổi này xung với tuổi Tuất và hợp với tuổi Dậu (bạn có thể mời người tuổi Đinh Dậu hoặc Kỷ Dậu đến xông đất đầu năm là tốt nhất)

6, Người tuổi Tỵ thường có thiên hướng về triết học hoặc tâm lý học. Họ không thích nghe ai khuyên bảo, luôn đa nghi và bất chấp mọi thủ đoạn để đạt mục đích. Họ rất thông minh nhạy bén và không chịu nhường ai vì những tham vọng riêng của mình. Tuổi này xung khắc với tuổi Hợi và hợp với tuổi Thân (bạn có thể nhờ những người tuổi Bính Thân hoặc Giáp Thân đến xông đất).

7, Người tuổi Ngọ phóng khoáng nhanh nhẹn và hay cả thèm chóng chán. Họ có tính độc lập cao, thích hoạt động thể chất, khá nóng nảy và cố chấp nhưng đôi khi tiền hậu bất nhất vì thiếu nhẫn nại. Tuổi này xung khắc với tuổi Tý và hợp với tuổi Mùi (bạn có thể nhờ người tuổi Đinh Mùi hoặc ất Mùi đến xông nhà)

8, Người tuổi Mùi chính trực hiền lành, dễ cảm thông với người khác, yêu nghệ thuật và dễ tha thứ, nhưng họ cũng yêu tự do cá nhân, đa sầu đa cảm, sợ trách nhiệm nên ít khi dám quyết đoán việc gì, hay để lỡ cơ hội tốt. Tuổi này xung khắc với tuổi Sửu và hợp với tuổi Ngọ (bạn có thể mời người tuổi Bính Ngọ hoặc Mậu Ngọ đến xông đất đầu năm)

9, Người tuổi Thân nhanh nhẹn, thông minh tháo vát. Họ ưa tranh đấu nhưng lại khéo che đậy kế hoạch của mình. Là những người đa tài, làm được nhiều ngành nghề nhưng luôn cảm thấy mình giỏi hơn người khác nên thường chủ quan thái quá dẫn đến thất bại. Tuổi này xung khắc với tuổi Dần và hợp với tuổi Tỵ (bạn có thể mời người tuổi Đinh Tỵ hoặc Tân Tỵ đến xông nhà đầu năm)

10, Người tuổi Dậu rất bảo thủ, câu nệ, cố chấp với bản chất kiêu ngạo. Tuy tài giỏi, có năng lực và tài tổ chức, lại quyết đoán ưa tranh luận nhưng cách nghĩ cứng nhắc, không linh hoạt để thích ứng được với hoàn cảnh.. Tuổi này xung khắc với tuổi Mão và hợp với tuổi Thìn (bạn có thể mời người tuổi Mậu Thìn hoặc Canh Thìn đến xông đất đầu năm)

11, Người tuổi Tuất.Tuổi này xung khắc với tuổi Thìn và hợp với tuổi Mão (bạn có thể mời người tuổi Đinh Mão hoặc Kỷ Mão đến xông đất đầu năm)

12, Người tuổi Hợi.Tuổi này xung khắc với tuổi Tỵ và hợp với tuổi Dần (bạn có thể mời người tuổi Canh Dần hoặc Nhâm Dần đến xông đất đầu năm)


Lam Nguyên

Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Tấp nập xem xuất hành, xông đất, mở hàng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tấp nập xem xuất hành, xông đất, mở hàng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tap nap xem xuat hanh xong dat mo hang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tấp nập xem xuất hành, xông đất, mở hàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
busiest see Exodus, broke ground, opened Portfolio
Cat Tan, Hanoi, Southwest, Northeast, concern, traders, broke ground, the Exodus, possibly, family, open every , rushed home, age, teacher, I
(VM) - Nearly a habit, to the moment "served the former, welcomed the new", some families go to the "master" to see the campaign through the term of years, view the time of issue, select the row or burst open on the ground. Previously, the "good" dealers are only ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.