vietbao

Tân tổng thống Mỹ sẽ làm gì với Trung Quốc?

Tân tổng thống Mỹ sẽ làm gì với Trung Quốc?
Obaam và Romney sẽ làm gì với Trung Quốc nếu thắng cử?
Sau cuộc bầu cử tháng 11 này, dù đương kim Tổng thống Barack Obama tiếp tục ở lại nắm quyền hay ứng cử viên Cộng hòa Mitt Romney sẽ lên thay thế thì các mối quan hệ chính trị, kinh tế phức tạp giữ Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với chính quyền Washington mới.

Nổi bật trong các mối quan hệ Mỹ Trung là vấn đề mất cân bằng kinh tế mà cả hai ửng cử viên tổng thống Mỹ đều cho là xuất phát từ chính sách thao túng tiền tệ và các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc. Bên cạnh đó, còn là chính sách ngày càng quả quyết hơn của Trung Quốc, đặc biệt đối với các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông.

Obama và Romney, một trong hai sẽ trở thành ông chủ Nhà Trắng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 6/11 tới đây. Họ sẽ áp dụng chính sách ngoại giao nào với Trung Quốc? Hãy nhìn lại các hành động cũng như tuyên bố của hai ứng cử viên này thời gian qua sẽ toát lên xu hướng ngoại giao của Mỹ đối với Trung Quốc trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Tân tổng thống Mỹ sẽ làm gì với Trung Quốc?, Tin tức trong ngày, bau cu tong thong my, ung cu vien, bau cu, doi dau, tin nhiem, bo phieu, quan he chinh tri, trung quoc, chinh quyen, tan tong thong, chinh sach ngoai giao, tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn

Obaam và Romney sẽ làm gì với Trung Quốc nếu thắng cử?

Barack Obama

Tổng thống Obama nhậm chức nhiệm kỳ đầu với mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Trung Quốc. Năm 2009, chính quyền Obama xúc tiến “Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung” nhằm thảo luận vấn đề thương mại và nhiều chủ đề khác mà Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố là để “bắt đầu nỗ lực chưa từng có tiền lệ nhằm xây dựng nền tảng cho một mối quan hệ tích cực, hợp tác và toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc trong thế kỷ 21”.

Tháng 1/2011, phát biểu trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới Mỹ, ông Obama nhấn mạnh: “Trong một thế giới liên kết và nền kinh tế toàn cầu, các quốc gia, gồm cả hai nước chúng ta sẽ trở nên thịnh vượng và an toàn hơn khi hợp tác với nhau”.

Tân tổng thống Mỹ sẽ làm gì với Trung Quốc?, Tin tức trong ngày, bau cu tong thong my, ung cu vien, bau cu, doi dau, tin nhiem, bo phieu, quan he chinh tri, trung quoc, chinh quyen, tan tong thong, chinh sach ngoai giao, tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn

Obama: Số vụ kiện thương mại đối với Trung Quốc trong nhiệm kỳ đầu của ông đã tăng gấp gần hai lần so với chính quyền George W. Bush

Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng chỉ trích Trung Quốc với những cáo buộc thao túng tiền tệ - một hành động góp phần làm mất cân bằng thương mại Mỹ - Trung. Ngoài ra, chính quyền Mỹ Obama còn đẩy mạnh chính sách phòng thủ đối với Trung Quốc, trong đó có việc công bố gói cung cấp vũ khí trị giá 5,8 ỷ USD cho Đài Loan vào tháng 9/2011. Trong chuyến thăm tới châu Á cùng năm, ông Obama tuyên bố các kế hoạch mở rộng sự hiện diện quân đội Mỹ tại Australia như một phần của chiến lược “xoay trục” về châu Á, cả ngoại giao và quân sự, nhằm kiểm soát sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt ở thời điểm căng thẳng gia tăng xung quanh những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Trong thông điệp liên bang năm 2012, Obama tuyên bố thành lập “Đơn vị thực thi thương mại” nhằm điều tra các hoạt động thương mại không công bằng “ở các quốc gia như Trung Quốc”. Liên quan đến vấn đề này, Obama nhấn mạnh rằng chính quyền của ông đã tiến hành các vụ kiện thương mại chống Trung Quốc nhiều gần gấp 2 lần so với thời chính quyền Tổng thống George W. Bush. Tháng 3/2012, cùng với Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản, chính quyền Obama đệ trình “Đề nghị tham vấn với Trung Quốc” lên WTO vì những hạn chế xuất khẩu đất hiếm của nước này. Tháng 8 năm nay, chính quyền Obama tiếp tục kiện Trung Quốc ra WTO vì những cáo buộc đánh thuế không công bằng đối với nhập khẩu xe hơi của Mỹ.

Tháng 9/2012, Obama lại đệ đơn kiện Trung Quốc ra WTO và lần này cáo buộc Bắc Kinh bảo trợ không công bằng các mặt hàng xuất khẩu ô tô và phụ tùng. Tuyên bố này của Mỹ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc kiện Mỹ vì các biện pháp chống bán phá giá với một loạt sản phẩm. Một hành động khác cũng diễn ra cùng tháng sau đó là việc Tổng thống Obama cấm một công ty Trung Quốc tham gia gói thầu sở hữu các trang trại gió gần một căn cứ thử nghiệm máy bay không người lái của Hải quân Mỹ ở Oregon vì những rủi ro an ninh.

Trong cuộc tranh luận tổng thống lần 2, Obama nói rằng ông sẽ cải cách luật thuế để hoạt động thuê làm bên ngoài (outsourcing) ít hấp dẫn về tài chính hơn với các công ty Mỹ, cũng như giảm thuế doanh nghiệp để thúc đẩy đầu tư sản xuất trong nước. Ông Obama cam kết tăng gấp đôi xuất khẩu bằng cách gia tăng số lượng công việc sản xuất nội địa, và không quên nhắc lại với các cử tri rằng ông đã gia tăng số vụ kiện thương mại đối với Trung Quốc trong nhiệm kỳ đầu lên gấp hai lần so với chính quyền tiền nhiệm.

Trong vòng tranh luận thứ 3 ở Boca Raton, Florida ngày 22/10, Tống thống Obama nói: “Trung Quốc là đối thủ nhưng cũng đồng thời là đối tác tiềm năng trong cộng đồng quốc tế nếu nước này tuân thủ các luật chơi”. Ông Obama cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của giáo dục, nghiên cứu và công nghệ như những cách thức giúp Mỹ duy trì cạnh tranh với Trung Quốc.

Mitt Romney

Romney thúc đẩy chính sách đối với Trung Quốc theo hướng “khuyến khích Bắc Kinh tham gia vào tiến trình giảm bớt xung đột và tiếp tục hợp tác với Washington mang lại các cơ hội kinh tế và tự do dân chủ ở Đông Á”. Ông Romney ủng hộ khả năng quân sự mạnh mẽ ở Thái Bình Dương, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Ấn Độ và các đồng minh khu vực khác để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, thúc đẩy nước này theo đuổi các chính sách thương mại tự do công bằng.

Tân tổng thống Mỹ sẽ làm gì với Trung Quốc?, Tin tức trong ngày, bau cu tong thong my, ung cu vien, bau cu, doi dau, tin nhiem, bo phieu, quan he chinh tri, trung quoc, chinh quyen, tan tong thong, chinh sach ngoai giao, tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn

Romney luôn cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ trong các cuộc tranh luận

Trong bài xã luận đăng tải trên Washington Post tháng 10/2011, Romney viết rằng Trung Quốc lợi dụng có hệ thống các nền kinh tế khác bằng cách cho phép đánh cắp quyền sử hữu trí tuệ trong khi lại bảo trợ các nhà sản xuất trong nước. Tiếp đó, trong bài viết tháng 2/2012 trên tờ Wall Street Journal, ông Romney đã nêu rõ chính sách đối phó với Trung Quốc trong các vấn đề kinh tế, quân sự, và nhân quyền. Romney nói rằng cần thiết phải đối phó trực tiếp với các hoạt động lạm dụng của Trung Quốc trong các lĩnh vực thương mại, sở hữu trí tuệ và định giá đồng tiền và rằng ông sẽ lập tức quy kết Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ ngay ngày đầu nhậm chức tổng thống trừ phi “Bắc Kinh thay đổi cách hành xử này”. Ông Romney cũng kêu gọi một sự hiện diễn quân sự mạnh mẽ ở khu vực và coi chính sách một con của Trung Quốc là “man rợ”.

Nhóm vận động tranh cử của Romney còn chỉ trích vụ kiện Trung Quốc của Obama ra WTO tháng 9/2012 là “quá nhẹ và quá muộn”, cho đây chỉ là “nỗ lực chính trị vào phút cuối đối với một vấn đề đã làm tổn hại kinh tế Mỹ từ lâu”.

Trong vòng tranh luận lần 2 ngày 16/10, Romney tiếp tục nhắc lại cam kết trấn áp Trung Quốc của mình: “Chúng ta có thể cạnh tranh với bất cứ đối thủ nào trên thế giới miễn là sân chơi phải công bằng. Trung Quốc đã lừa đảo trong nhiều năm, thứ nhất là giữ giá đồng tiền, thứ hai là đánh căp quyền sở hữu trí tuệ, thiết kế, phát minh và công nghệ của chúng ta”.

Tại lần tranh luận thứ 3 ở Boca Raton, Florida ngày 22/10, Romney cũng nhấn mạnh việc Mỹ và Trung Quốc có thể là những đối tác của nhau nhưng “không có nghĩa là họ có thể cưỡi trên lưng và đánh cắp công việc của chúng ta trên một nền tảng không công bằng”.

Trung Phạm (Tổng hợp theo CFR) (Khampha.vn)
Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :Tân tổng thống Mỹ sẽ làm gì với Trung Quốc?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tân tổng thống Mỹ sẽ làm gì với Trung Quốc? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tan tong thong My se lam gi voi Trung Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tân tổng thống Mỹ sẽ làm gì với Trung Quốc? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
New U.S. president will do with China?
China, Beijing, Barack Obama, Mitt Romney, commercial litigation, president, relationships, unfair, election, for, government, economy, policy, what's next continue, month
After the November elections, although incumbent President Barack Obama to stay in power or Republican candidate Mitt Romney will be to replace the relationship politics, economic complexity U.S. and China is expected to remain a priority ...
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy

5 năm gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục vụ án về ma túy có liên quan đến sinh viên bị các đối tượng phạm tội ma túy lợi dụng, mua chuộc, lôi kéo, khống chế vào vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.