vietbao

TPHCM tính đến việc cấm xe máy cũ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TPHCM tính đến việc cấm xe máy cũ
Việc đưa ra quy chế này sẽ giải quyết được tình trạng “xe mù”
UBND TP.HCM vừa giao Công an TP chủ trì phối hợp với một số ban ngành xây dựng dự thảo về quy chế tối thiểu cho lưu hành và niên hạn lưu hành xe môtô hai, ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe điện). Sau đó trình UBND TP để kiến nghị Chính phủ xem xét.

Liên quan đến đề xuất trên, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Mạnh Hùng cho biết bộ cũng đang nghiên cứu về vấn đề này. Theo ông Hùng: “Nước ta hiện nay có hơn 34 triệu xe máy. Nhiều gia đình nghèo sử dụng xe cũ làm phương tiện đi lại, làm ăn nên cần phải tính toán phù hợp. Việc quy định niên hạn sử dụng với xe máy cần phải làm nhưng phải nghiên cứu để đánh giá trước khi có những đề xuất cụ thể”.

Sẽ có quy chế hợp tình, hợp lý

Thượng tá Trần Thanh Trà phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67) Công an TP.HCM - cho biết lãnh đạo PC67 được giao soạn dự thảo về quy chế tối thiểu cho lưu hành và niên hạn lưu hành đối với môtô hai, ba bánh. Hiện Công an TP đang cùng các đơn vị gấp rút hoàn chỉnh các khâu, quy trình để trình để sớm có bản dự thảo. Quan điểm của PC67 là đồng tình và ủng hộ chủ trương này để giảm tai nạn giao thông, giảm ô nhiễm môi trường.

TPHCM tính đến việc cấm xe máy cũ, Tin tức trong ngày, cam xe may, cam xe may cu, luu hanh xe may, thanh ly xe may cu, huy xe may cu, xe may, luat an toan giao thong, xe may cu nguy hiem, xe khong an toan, an toan ky thuat xe may, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc

Những chiếc xe cũ như thế này có thể sẽ bị cấm lưu thông - Ảnh: T.Thắng

Theo thượng tá Trà, hiện đã có quy định về niên hạn sử dụng của xe tải, xe khách, đến lúc cũng cần phải tính đến niên hạn của xe máy. Việc đưa ra quy chế này sẽ giải quyết được tình trạng “xe mù”, xe không rõ nguồn gốc xuất hiện rất nhiều nơi và chính loại xe này gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông, luôn tiềm ẩn những tai họa trên các con đường. Thực tế thời gian qua cho thấy không thể tịch thu được số xe đó vì không có quy định niên hạn sử dụng. “Chúng tôi còn gặp nhiều khó khăn trong xử lý xe cũ do các đời xe chồng chéo nhau, cải tạo tùy tiện, lẫn lộn số khung, số sườn, biển số nhái, không biển số... nên khi gây ra tai nạn truy ra nguồn gốc là cực kỳ gay go” - thượng tá Trà nói. Thượng tá Trà khẳng định Công an TP sẽ phối hợp cùng các sở ngành liên quan nghiên cứu kỹ lưỡng về quy chế sao cho hợp lý, hợp tình, có khoa học để người dân đồng tình, ủng hộ và chấp hành tốt.

Theo PGS.TS Phạm Xuân Mai - Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, việc quy định niên hạn sử dụng xe máy có hai vấn đề: một là xe sử dụng lâu ngày thì các chi tiết trong máy xe hư hỏng dù được sửa chữa vẫn không đảm bảo an toàn; hai là xe sử dụng lâu ngày sẽ xả khói và tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường. Các cơ quan chức năng khi đưa ra niên hạn sử dụng xe máy cần tính toán thật cụ thể thời hạn sử dụng xe. Sẽ không khó xác định niên hạn sử dụng với loại xe máy mới, với xe máy đời cũ các cơ quan chức năng nên căn cứ số khung hoặc số máy để quy định niên hạn sử dụng xe. Nhưng trường hợp người sử dụng xe máy cũ đã thay đổi động cơ (có số máy mới) hoặc lên đời xe thì cần có quy định niên hạn sử dụng phù hợp với loại xe này.

TPHCM tính đến việc cấm xe máy cũ, Tin tức trong ngày, cam xe may, cam xe may cu, luu hanh xe may, thanh ly xe may cu, huy xe may cu, xe may, luat an toan giao thong, xe may cu nguy hiem, xe khong an toan, an toan ky thuat xe may, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc

Nhiều xe máy cũ vẫn lưu thông trên đường TP.HCM (ảnh chụp chiều 6-8) - Ảnh: T.Thắng

Cũng theo ông Mai, hiện nay có người sử dụng xe máy nhiều nhưng cũng có người sử dụng rất ít, không nên tính theo năm sử dụng chiếc xe mà nên tính theo số kilômet xe chạy trên đường để quy định niên hạn sử dụng xe như một số nước đã áp dụng.

Nên chú trọng kiểm tra khí thải

Ông Trịnh Ngọc Giao - cục trưởng Cục Đăng kiểm VN - cho biết trước đây có nhiều ý kiến về việc cần có quy định niên hạn sử dụng xe máy, nhưng Bộ GTVT chưa tính đến việc này vì vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Ông Giao còn cho biết Bộ GTVT đang xây dựng đề án triển khai cụ thể quyết định 909 của Thủ tướng phê duyệt đề án kiểm soát khí thải môtô, xe máy đã đề ra biện pháp kiểm soát trọng tâm, trọng điểm và tập trung vào những đô thị đang bị ô nhiễm trầm trọng. Theo ông Giao, thông qua biện pháp kiểm tra khí thải, người dân nghèo có thể đưa xe cũ về vùng nông thôn, vùng xa để sử dụng tiếp thay vì loại bỏ. Như vậy, muốn quy định niên hạn sử dụng xe máy cần hết sức cẩn trọng, nên tham khảo thêm ý kiến của dư luận.

Ông Dương Hồng Thanh - phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM - cho rằng điều quan trọng nhất là cần kiểm tra khí thải xe máy gây ô nhiễm môi trường chứ không phải quy định niên hạn sử dụng xe. Theo đó, người có xe máy sử dụng nhiều hay ít khi hoạt động trên đường đều bị kiểm tra khí thải, trong đó người có chơi xe cổ (đã sử dụng vài chục năm) nhưng bảo đảm đạt tiêu chuẩn khí thải vẫn được phép lưu thông.

TPHCM tính đến việc cấm xe máy cũ, Tin tức trong ngày, cam xe may, cam xe may cu, luu hanh xe may, thanh ly xe may cu, huy xe may cu, xe may, luat an toan giao thong, xe may cu nguy hiem, xe khong an toan, an toan ky thuat xe may, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc

Các chi tiết cơ khí của ôtô, xe máy sau một thời gian sử dụng đều có sự hao mòn nhất định

Băn khoăn

Dù ý định trong việc ban hành niên hạn lưu hành xe hai, ba bánh là tốt nhưng nhiều ý kiến cho rằng thời điểm hiện nay là chưa thích hợp. Nếu bắt buộc xe hai, ba bánh chỉ được lưu thông trong thời gian nhất định chẳng khác nào khiến người “nghèo mắc thêm cái eo”.

Ông Nghị Cẩm Tường - một người dân đã có hơn 20 năm làm nghề chạy xe ôm tại khu vực hẻm 725 Ba Tháng Hai, Q.10 - nói không phải xe máy nào chạy một thời gian cũng sẽ hỏng hóc, không lưu hành được. Chỉ tay về chiếc xe máy hiệu Citi của Hàn Quốc, ông Tường nói: “Tôi gắn bó với nó từ năm 1998 đến nay có hề hấn gì đâu”. Vừa dứt câu, ông Tường nổ máy, đạp thắng xe để minh chứng xe vẫn còn chạy tốt. Theo ông Tường, chất lượng xe tùy thuộc vào từng nhà sản xuất và giá tiền. Tuy nhiên, yếu tố quyết định vẫn là cách bảo quản, bảo trì của mỗi người. “Có những xe tốt nhưng chạy kiểu hành xe, không thay nhớt định kỳ... thì xe mau hỏng. Còn những người chạy xe kỹ, chăm sóc tốt nên chạy 15-20 năm vẫn bình thường” - ông Tường nói.

Anh Phan Nguyễn Du, chạy xe ôm ở khu vực P.9, Q.Phú Nhuận, băn khoăn nếu ban hành các quy định về niên hạn xe máy chắc chắn có nhiều người coi xe máy là “cần câu cơm” như anh bị ảnh hưởng, mong Nhà nước hết sức cân nhắc.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng (Phó Chủ tịch Hội Ô tô và thiết bị động lực TP.HCM):

Tuổi thọ xe máy có thể lên tới 20 năm

“Các chi tiết cơ khí của ôtô, xe máy sau một thời gian sử dụng đều có sự hao mòn nhất định. Nhưng đối với động cơ, nếu bảo dưỡng tốt thì tuổi thọ có thể lên đến 400.000-500.000km (hiện ở VN, bình quân một chiếc xe máy sử dụng khoảng 20.000km/năm). Như vậy, thời gian sử dụng xe máy có thể lên đến 20 năm các chi tiết máy mới bị hao mòn và cần phải thay thế. Hậu quả của việc động cơ bị hao mòn chủ yếu gây ô nhiễm môi trường, tiêu hao nhiều nhiên liệu. Cũng cần lưu ý, ở VN đối với nhiều người xe máy còn có giá trị như một tài sản và phần lớn được sử dụng khá cẩn thận, thường xuyên bảo trì... nên những hư hỏng nặng của xe đều được phát hiện và sửa chữa sớm.

Ở các nước, người ta thực hiện hạn chế niên hạn sử dụng xe bằng cách tăng tiền bảo hiểm hằng năm chứ không cấm lưu hành. Ở các nước châu Âu, Mỹ rất nhiều ôtô, xe máy được sản xuất cách đây 30-40 năm vẫn được lưu hành. Tuy nhiên, người dân không mua xe cũ vì tiền bảo hiểm cao hơn rất nhiều so với xe mới.

Trần Huỳnh ghi

Theo Ngọc Ẩn - Quang Khải - Sơn Bình - T.Phùng (Tuổi trẻ)
BÌNH LUẬN

TPHCM tính đến việc cấm xe máy cũ

(14 bình luận)
Hiển thị Xem thêm bình luận
thumbnail
Võ Quốc Trị: Trước mắt cứ làm theo luật!
12agree disagree0
Tình hình dân cư cũng như đặc thù ở TP HCM không thể thực hiện biện pháp này ít nhất trong vòng 05 năm tới.
Thứ nhất, xác định tiên chuẩn xe như thế nào?
Thứ hai, đời sồng người nhập cư khó khăn ra sao?
Thứ ba, Luật giao thông đường bộ đã quy định rõ xe mô tô, xe máy không đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật khi tham gia giao thông thì bị xử phạt như thế nào? "Xe mù", xe không đèn chiếu sáng, không phanh, thay đổi kết cấu, lượng khói, tiếng ồn vượt quá quy định ...
Vậy thì hơn 03 năm nay chúng ta thực thi luật như thế nào có xử phạt nghiêm các loại xe đó chưa? Chúng ta không thể không quản lý được thì cấm. Thực tế đã có luật nhưng người chấp pháp đã thực thi như thế nào?

Chúng ta nên xem lại.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
thumbnail
: CÁC KHÍA CẠNH KHI RA LUẬT
2agree disagree3
ở Việt Nam hiện nay còn rất nhiều người nghèo, họ có thể không có đủ tiền để mua 1 chiếc xe mới. Vây nếu cấm xe cũ lưu hành thì hoàn toàn chưa thỏa đáng. t thiết nghĩ nên có 1 biện pháp như kiểm tra độ an toàn của xe lwu hành chẳng hạn.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
thumbnail
NGUYỄN TẤN HÒA: KHÔNG NÊN CẤM VIỆC ĐI XE CŨ
4agree disagree4
Không nên cấm việc đi xe cũ, vì nhiều người nghèo không đủ tiền để mua sắm xe mới để đi lại. Và dùng xe cũ vào việc đi chở hàng hóa là việc hợp lý, không ai đem xe mới mà để đi chở hàng bao giờ. Nhất là với những người nghèo. Khi có được một chiếc xe mới.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
thumbnail
quý: TÁN THÀNH
1agree disagree3
đi ra đường một số xe máy cũ mà vẫn lưu thông, rất nguy hiểm và gây ùn tắc giao thông, va ô nhiễm môi trường.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
thumbnail
nguyen tuan: cần xem xét kỷ
5agree disagree0
cần xem xét kỷ khi ra luật này vì những người ham mê sưu tầm xe cổ như chúng tôi hiện nay sẽ ra sao? khi 1 chiếc xe cổ có giá lên tới vài trăm triệu đồng, niềm đam mê của chúng tôi chẳng lẽ phải mua xe cổ về dựng ở xó bếp sao? chơi xe cổ cũng là 1 nét gìn giữ văn hoá,là 1 nghệ thuật của những người dân đam mê như chúng tôi, mong những cơ quan có chức năng xem xét lại chuyện này, có thể dựa vào khả năng an toàn của xe chẳng hạn hoặc xe không đủ điều kiện để lưu thông, chứ cấm theo niên đại xe hoặc gia hạn 20 năm cho 1 chiếc xe là không hợp lý cho lắm. Mong xem xét lại
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
thumbnail
Linh: Cẩn thận
3agree disagree0
Dẫu biết là nhiều xe nhìn đã thấy ghê,không thể sử dụng tiếp , nhưng đó lại là cuộc sống của nhiều người dân.
Cần có một chính sách hợp lý chứ đừng như vụ xe 3 gác 3 bánh mấy năm trước.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luậnBình luận 1 - 6 / 14Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau
guibinhluan
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :TPHCM tính đến việc cấm xe máy cũ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TPHCM tính đến việc cấm xe máy cũ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết TPHCM tinh den viec cam xe may cu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TPHCM tính đến việc cấm xe máy cũ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
city consider banning old vehicles
City People's Committee, the use life, environmental pollution, use of time, like, for circulation, motor vehicles, users, motorcycles, regulations, commentary, car, taking into account regulations, the
estate loans has assigned City Public Security in coordination with several government departments in drafting the regulations for minimum circulation and expiry circulation of two motorcycles, three wheeled motorcycles (including electric vehicles). Then commit the City to petition the Government for consideration ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.