vietbao

TP.HCM: ban hành qui trình cấp phép xây dựng mới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TP HCM ban hanh qui trinh cap phep xay dung moi
Người dân nộp hồ sơ xin phép xây dựng tại UBND Q.Bình Thạnh, TP.HCM

UBND TP.HCM vừa ban hành qui trình mới về cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng (kèm theo quyết định 04/2006/QĐ - UBND, có hiệu lực từ ngày 27-1-2006).

Qui trình này có nhiều điểm mới thay thế quyết định 217 của UBND TP.HCM đã ban hành năm 2004.

Được xây dựng tạm trong khu qui hoạch chưa bị thu hồi đất

Theo qui trình mới, trừ một số công trình đặc biệt, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng. Riêng nhà ở tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị và điểm dân cư nông thôn chưa có qui hoạch xây dựng được duyệt thì người dân được phép xây dựng tối đa hai tầng, tổng diện tích sàn không quá 200m2 mà không phải xin cấp phép xây dựng.

Đối với các khu vực đã công bố qui hoạch 1/2000 hoặc 1/500 nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì người dân vẫn có thể xin phép xây dựng tạm. Công trình xây dựng tạm là dạng bán kiên cố, tối đa 2 tầng. Cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng tạm là UBND quận, huyện (trước đây là UBND phường, xã).

Trong nội dung giấy phép xây dựng tạm phải ghi rõ thời gian có hiệu lực của giấy phép (nếu đã xác định chính xác thời điểm thực hiện qui hoạch). Trường hợp chưa xác định được thời điểm thực hiện qui hoạch thì thời gian có hiệu lực của giấy phép xây dựng tạm là cho đến khi có quyết định thu hồi đất. Hết thời hạn có hiệu lực của giấy phép, nếu nhà nước giải phóng mặt bằng thì chủ đầu tư phải tự tháo dỡ và được bồi thường hay hỗ trợ phần kiến trúc xây dựng.

Đối với khu vực qui hoạch đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì không được xây dựng mới, làm thay đổi qui mô, kết cấu công trình và diện tích sử dụng, chỉ được sửa chữa nhỏ.

Công trình xây dựng tạm là dạng bán kiên cố, tối đa hai tầng. Cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng tạm là UBND quận, huyện (trước đây là UBND phường, xã). Trong nội dung giấy phép xây dựng tạm phải ghi rõ thời gian có hiệu lực của giấy phép (nếu đã xác định chính xác thời điểm thực hiện qui hoạch). Trường hợp chưa xác định được thời điểm thực hiện qui hoạch thì thời gian có hiệu lực của giấy phép xây dựng tạm là cho đến khi có quyết định thu hồi đất. Hết thời hạn có hiệu lực của giấy phép, nếu Nhà nước giải phóng mặt bằng thì chủ đầu tư phải tự tháo dỡ và được bồi thường hay hỗ trợ phần kiến trúc xây dựng.

Đối với khu vực qui hoạch đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì không được xây dựng mới, làm thay đổi qui mô, kết cấu công trình và diện tích sử dụng, chỉ được sửa chữa nhỏ.

Công nhận quyền sử dụng đất ở có vườn, ao

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định qui định hạn mức công nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với đất ở có vườn, ao khi cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Theo đó, đất ở có vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư, được sử dụng trước hoặc sau ngày 18-12-1980 đến trước 1-7-2004 (ngày Luật đất đai 2003 có hiệu lực thi hành) mà trong hồ sơ địa chính hoặc trên các loại giấy tờ về QSDĐ ghi nhận rõ ranh giới thửa đất ở thì diện tích đất ở được xác định theo qui định tại Luật đất đai.

ĐOAN TRANG

Được tự thiết kế nhà ở dưới 3 tầng

Ngoài bản sao giấy tờ sở hữu về nhà đất, đơn xin cấp phép thì trong hồ sơ xin phép xây dựng chủ đầu tư phải gửi kèm bản vẽ thiết kế xây dựng công trình. Bản vẽ phải xác định rõ vị trí xây dựng, lộ giới, ranh giới thửa đất, tuổi thọ công trình và phải do tổ chức hoặc cá nhân có đăng ký hoạt động, đủ năng lực hành nghề xây dựng thực hiện.

Riêng đối với nhà ở riêng lẻ dưới ba tầng, tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 thì cá nhân, hộ gia đình có thể tự thiết kế nhưng phải phù hợp với qui hoạch.

Cơ quan cấp phép xây dựng không được chỉ định tổ chức, cá nhân thiết kế hoặc lập các đơn vị thiết kế trực thuộc để thực hiện thiết kế cho người xin cấp phép xây dựng. Nghiêm cấm cán bộ công chức lợi dụng nhiệm vụ để gây khó khăn, phiền hà cho người xin cấp phép xây dựng. Cán bộ, công chức không được cậy quyền, bắt ép người dân phải dùng bản vẽ hoặc thuê thiết kế theo ý mình.

Thẩm quyền cấp phép xây dựng

Đối với những công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp 1, công trình tôn giáo, di tích lịch sử, miếu đình, tượng đài, quảng cáo, tranh hoành tráng, công trình trên các tuyến hoặc các trục đường chính do UBND TP qui định thì sẽ do Sở Xây dựng cấp phép. UBND quận, huyện cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác. UBND xã cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có qui hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã. Trong thời hạn tối đa hai ngày làm việc, UBND phường, xã phải xác nhận về tranh chấp, khiếu nại khi người dân có đơn xin cấp phép.

Ban quản lý đầu tư và xây dựng các khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao được cấp phép xây dựng các công trình trên địa bàn quản lý.

Thời gian cấp phép xây dựng không quá 15 ngày

Theo qui trình cấp phép mới, thời gian cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với các công trình còn lại cũng không quá 20 ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là thời hạn tối đa theo qui định. UBND TP khuyến khích các cơ quan cấp phép rút ngắn thời hạn cấp phép trên. Quá thời hạn qui định mà cơ quan cấp phép không có ý kiến trả lời bằng văn bản thì chủ đầu tư có quyền khởi công công trình.

Trong thời hạn 12 tháng mà công trình vẫn chưa khởi công, chủ đầu tư phải xin gia hạn giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư có thể gia hạn giấy phép xây dựng nhiều lần, mỗi lần là 12 tháng. Ngoại trừ khi qui hoạch hoặc qui định khác có thay đổi không phù hợp với nội dung giấy phép.

Phải có biên bản nghiệm thu khi công trình hoàn thành

Điều kiện để nhà thầu hoạt động thi công xây dựng là phải có đăng ký hoạt động, có đủ năng lực, thiết bị thi công đáp ứng yêu cầu về an toàn chất lượng công trình. Cá nhân tự tổ chức xây dựng nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích xây dựng sàn nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng thì phải có năng lực hành nghề thi công xây dựng.

Các công trình đã được cấp phép sau khi hoàn thành phải được chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và nhà tư vấn thiết kế tổ chức nghiệm thu và lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình. Trong thời hạn 12 tháng sau khi hoàn thành, chủ đầu tư phải lập thủ tục để đăng ký quyền sở hữu.

CHI MAI

Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :TP.HCM: ban hành qui trình cấp phép xây dựng mới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM: ban hành qui trình cấp phép xây dựng mới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM ban hanh qui trinh cap phep xay dung moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM: ban hành qui trình cấp phép xây dựng mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
HCMC issued building permit process new building
PPC, time effect, the competent authorities, construction permits, construction, construction management, investors, built, as decided by the total area, for authorization, process, issue, planning for, for, new
HCM City People's Committee has issued new procedures regarding the licensing of construction and construction management (together with the decision 04/2006/QD - PCs, there effect from 27-1-2006.) This procedure has many decisions to replace 217 of real estate loans issued in 2004 ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t