vietbao

Sự ưu ái "bất bình thường" của TGĐ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Su uu ai bat binh thuong cua TGD Tong cong ty Duong sat Viet Nam

Thời gian gần đây, dư luận khá ồn ào về một "cuộc chiến" xung quanh việc lựa chọn nhà thầu cho thiết bị "Hiển thị, kiểm soát và khống chế vượt tốc đoàn tàu" của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Để giúp độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về những uẩn khúc trong cuộc lựa chọn này, chúng tôi xin điểm lại quá trình "ra đầu đề bài toán hộp đen" của ngành ĐSVN và "lời giải" của các nhóm tham gia.

Bài toán "hộp đen": Bỏ qua cả đầu đề?

Sau vụ đổ tàu E1 tại Lăng Cô, sự cấp thiết của một sản phẩm kiểm soát tốc độ đoàn tàu trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Sự cấp thiết này còn thể hiện trong các văn bản pháp luật đã được Quốc hội khóa VI thông qua: đến ngày 01/01/2006 phải tiến hành lắp đặt thiết bị kiểm soát tốc độ trên các đoàn tàu để tránh những sự cố đáng tiếc như trên. Xuất phát từ yêu cầu cấp bách này, từ tháng 3 đến tháng 7/2005, ngành ĐSVN đã mày mò xây dựng một đề cương chi tiết được quy định tại văn bản số 1656/ĐS-KHCN, ngày 13/7/2005.

Đề cương này có thể xem như một "đầu đề" của bài toán về chiếc "hộp đen" với những yêu cầu rất khắt khe và khá chi tiết: "Hiển thị tại mọi thời điểm của lý trình, mọi thời gian, trong mọi địa hình, mọi thời tiết các loại thông số: vận tốc theo công lệnh cho phép; vận tốc tức thời của đoàn tàu; vận tốc cho phép theo công lệnh tại đoạn đường phía trước có thay đổi tốc độ; khoảng cách còn lại từ đoàn tàu đến đoạn có thay đổi tốc độ kế tiếp; mác tàu, loại tàu đang chạy...". Trong đề cương này còn quy định, chỉ những sản phẩm nào thỏa mãn thử nghiệm bước 1 mới được cho thử tiếp bước 2, nếu không đạt yêu cầu sẽ bị loại.

Tuy vậy, dù chưa có đề bài chi tiết cho chiếc "hộp đen" nhưng từ dầu tháng 6/2005, TCT ĐSVN đã có công văn yêu cầu các đối tác chậm nhất đến ngày 25/6/2005 lắp đặt xong sản phẩm thử nghiệm để theo dõi, đánh giá chất lượng và tính năng kỹ thuật của thiết bị". Theo công văn số 1248/ĐS-KHCN, ngày 08/6/2005 , của TCT ĐSVN thì rõ ràng chính ngành Đường sắt đang "dục tốc" lựa chọn một sản phẩm kiểm soát tốc độ cho các đoàn tàu. Theo văn bản này, thời gian thử nghiệm sản phẩm hiển thị, kiểm soát và khống chế vượt tốc đoàn tàu là 2 tháng.

Do TCT ĐSVN khống chế tối đa thời gian chuẩn bị cho sản phẩm "hộp đen", vì vậy, mặc dù có nhiều đơn vị đăng ký tham gia thử nghiệm nhưng đành ngậm ngùi bỏ cuộc. Rốt cuộc, chỉ còn lại sản phẩm của Công ty Phần mềm Tự động hoá thiết kế Cadpro (gọi tắt là Công ty Cadpro) và sản phẩm của nhóm nghiên cứu trường ĐHGTVT và Xí nghiệp Đầu máy Hà Nội. Sau 2 tháng chạy thử nghiệm, Hội đồng thẩm định của TCT ĐSVN đã đưa ra kết luận: Cho thiết bi hỗ trợ giám sát và khống chế vượt tốc đoàn tàu do XNĐM HN và ĐHGTVT chế tạo được tiếp tức thử nghiệm, không cho tiếp tục thử nghiệm sản phẩm của Công ty Cadpro.

Như vậy, theo dõi suốt tiến trình cuộc lựa chọn nhà thầu "hộp đen" tàu hỏa của TCT ĐSVN, chúng ta dễ dàng nhận thấy ngay từ ngày 08/8/2005 , cuộc thử nghiệm này đã gần như được an bài khi một nhà thầu chính thức bị "trật bánh". Tuy nhiên, chính ông Nguyễn Hữu Bằng, Tổng giám đốc TCT ĐSVN, đã bỏ qua những quy định trong bản Đề cương của ngành đường sắt để "kéo" Cadpro tiếp tục trở lại "đường ray". Chúng tôi đã nhiều lần đặt câu hỏi, vì sao ông Tổng giám đốc TCT ĐSVN lại dễ dàng bỏ qua những quy định trong "đầu đề" của bài toán "hộp đen" tàu hỏa khi sản phẩm dự thi đã không đáp ứng được đề bài?

Một quy trình bất nhất

Có thể thấy rằng, những thông tin khá ồn ào trong thời gian qua trên các phương tiện thông tin đại chúng nguyên nhân chính đều bắt nguồn từ sự lấp lửng, mập mờ và bất nhất trong quy trình thử nghiệm, xét chọn nhà thầu của TCT ĐSVN. Cho đến nay, TCT ĐSVN vẫn chưa ra một văn bản chính thức nào quyết định sẽ lựa chọn sản phẩm của công ty Cadpro hay XNĐM HN.

Tuy nhiên, những thông tin "bên lề", những kết luận từ bên trong phần nào có thể cho thấy đang có một sự đồng ý ngầm với
thiết bị đã được ông Nguyễn Hữu Bằng cất nhắc. Cụ thể, tại công văn số 299/TB-ĐS của TCT ĐSVN đã thông bão ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Hữu Bằng đối với Ban Khoa học công nghệ: "Chỉ đạo Công ty Vận tải hành khách đường sắt HN thanh toán mua 02 bộ thử nghiệm của 2 nhà thầu, yêu cầu các nhà thầu bảo hành ít nhất 12 tháng;... chọn loại thiết bị đạt yêu cầu kỹ thuật đã được Tổ tư vấn đánh giá và có giá thành rẻ hơn".

Nhiều chuyên gia kinh tế sau khi theo dõi quá trình thử nghiệm sản phẩm "hộp đen" tàu hỏa của TCT ĐSVN đã thừa nhận, họ không thể hiểu nổi cuộc thử nghiệm này đang được thực hiện theo quy định nào của Nhà nước. Một chuyên gia đã từng phân tích, quy trình này không phải là đấu thầu, cũng không phải là chào hàng cạnh tranh và hoàn toàn không phải là đầu tư nghiên cứu khoa học! Cuộc thử nghiệm và lựa chọn nhà thầu cho thiết bị này của TCT ĐSVN dường như đang có những dấu hiệu bất ổn từ những thủ tục pháp lý cần thiết.

Sự thiếu minh bạch, nhất quán của chủ đầu tư không chỉ khiến các cơ quan báo chí phải vào cuộc mà ngay cả một trong hai nhà thầu - đơn vị đang mong muốn có sự ủng hộ từ nhà đầu tư - cũng phải lên tiếng: "Trước khi gửi giấy báo giá lại, chúng tôi thực sự muốn được quý TCT ĐSVN giải đáp băn khoăn rất lớn của chúng tôi là toàn bộ quá trình phối hợp nghiên cứu thiết kế thiết bị Hiển thị và Kiểm soát tốc độ mà chúng tôi tham gia từ tháng 4/2005 đến nay và việc chào giá này được ĐSVN thực hiện theo qui định nào, Nghị định nào của Nhà nước?"

Như vậy, dư luận ồn ào xung quanh chiếc "hộp đen" tàu hỏa không hoàn toàn là sự nóng vội của các nhà thầu như một số người vẫn tưởng. Nếu xem xét lại toàn bộ cuộc thử nghiệm do TCT ĐSVN tổ chức, có thể thấy quy trình này đã không được tôn trọng như yêu cầu trong các văn bản của ngành Đường Sắt đã ban hành. Một cuộc thử nghiệm giải pháp giữa các nhà thầu, đã có đề cương, có lộ trình và nếu được thực hiện đúng sẽ không có nhiều ý kiến bàn ra nói vào. Tuy nhiên, sự "xé rào", "ưu ái" riêng cho một sản phẩm nào đó sẽ khiến dư luận chú ý, đó là điều hoàn toàn dễ hiểu.Theo tôi, đây là một sản phẩm có tính ứng dụng cao

Ảnh minh họa

Hộp đen của nhóm nghiên cứu ĐHGTVT.

Liên quan đến những dư luận xung quanh "cuộc chiến" hộp đen cho các đoàn tàu, chúng tôi đã trao đổi với một chuyên gia thuộc công ty Điện tử Tin học Việt Nam . Là người rất am hiểu về lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin trong giao thông vận tải, ông đã đồng ý trao đổi riêng về chuyên môn. Theo yêu cầu của ông, chúng tôi không nêu tên người trả lời phỏng vấn:

"Về cuộc cạnh tranh giữa các nhà thầu tôi xin giành ý kiến cho chủ đầu tư. Riêng về sản phẩm "Hiển thị và kiểm soát tốc độ đoàn tàu" của nhóm nghiên cứu trường ĐHGTVT và XNĐMHN, tôi đã có dịp được nghiên cứu và trực tiếp tham gia thử nghiệm theo đề nghị của một Hội đồng khoa học với tư cách phản biện. Không chỉ riêng bản thân tôi, nhiều người đều cho rằng đây là sản phẩm ứng dựng KHCN mang tính thực tiễn cao. Khi đi sâu vào nghiên cứu, tôi đã cảm nhận được sự vất vả, nặng nhọc của người lái tàu. Sản phẩm này phần nào giảm được sức ép cho họ.

Theo tôi, để một sản phẩm đang thử nghiệm được ứng dụng vào thực tiễn là cả một quá trình chắt lọc cẩn thận. Về mặt ứng dụng thì cho rằng ngành ĐSVN cần có cái nhìn xa hơn. Một sản phẩm thử nghiệm thu được kết quả tốt không có nghĩa là đóng gói lại đó và chấm hết. Tôi nghĩ, với những sản phẩm phục vụ an toàn như thiết bị kiểm soát tốc độ đoàn tàu, nhất thiết phải được kết nối trực tuyến với Trung tâm điều độ. Khi chẳng may có một sự cố đối với hệ thống đường sắt, từ Trung tâm điều độ vẫn có thể kiểm soát và tương tác trực tiếp được với người lái tàu. Việc xây dựng thêm modul này là hoàn toàn có thể. Nếu nói gặp khó khăn về kinh phí, đơn vị chủ quản cỏ thể đề nghị Bộ BC-VT ưu tiên riêng những đường truyền nghiệp vụ giá rẻ. Tôi đề cao sự an toàn tính mạng của hành khách hơn là vấn đề tài chính. Tuy nhiên, giá cả sản phẩm cũng không kém phần quan trọng".

T.Đ (thực hiện)Hoàng Lương

Việt Báo
Comment :Sự ưu ái "bất bình thường" của TGĐ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự ưu ái "bất bình thường" của TGĐ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Su uu ai bat binh thuong cua TGD Tong cong ty Duong sat Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự ưu ái "bất bình thường" của TGĐ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
The favor of "abnormality" of the General Manager of Railways Corporation Vietnam
Viet Nam Railways TCT, CEO of General Nguyen Huu Bang, railway companies, the Vietnam Railway, speed control, total company, a product, not normal, and the favor, contractors, train, choosing equipment, to
(VM) Recently, the public quite noisy on a "war" around the selection of contractors for equipment "Display, control and control over speed train" of the Corporation of Vietnam Railways. To help readers have a more comprehensive view of the ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ