vietbao

Sự thật vụ học sinh bị đánh dã man

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Họ gí roi điện vào cánh tay em. Người em giật nẩy lên. Một chú gí súng vào vai em nói không khai sẽ bắn. Người khác lấy viên đạn đặt vào tim em rồi cầm búa và đinh nói không khai sẽ đập viên đạn cho nó nổ bắn xuyên qua tim” - Zamath, học sinh bị nhóm dân phòng đánh hôm 13/11 kể lại.

Dùng nhục hình với một đứa trẻ 14 tuổi

Chiều 16/11, tiếp xúc với PV TS tại phòng số 4, Khoa Ngoại lồng ngực, mạch máu Bệnh viện 115 Nguyễn Tri Phương (Q.10), Zamath - học sinh lớp 91 Trường THCS Trần Phú (TP.HCM) - còn chưa hết vẻ kinh hãi sau hơn hai tiếng đồng hồ trải qua cơn nhục hình của nhóm dân phòng vì bị nghi ngờ cầm đầu băng “bốc thăm đánh bạn” ở Trường THCS Trần Phú.

d
Trường THCS Trần Phú, nơi lộng hành của nhóm "bốc thăm đánh bạn".

Zamath nằm trên giường, hơi thở mệt nhọc. Em cho biết, trên người em có tổng cộng 7 vết bầm tím ở ngực, chân, tay, lưng… Hai đêm nay, toàn thân Zamath đau ê ẩm, nhất là vết thương ở ngực và vết thương do cú đá chí mạng của một dân quân gây ra nằm sau lưng.

Theo nguồn tin của TS, trong ngày hôm nay, Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM cũng đã có ý kiến chỉ đạo Phòng Giáo dục quận 10 đình chỉ công tác đối với ông Đặng Đình Học - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú, người đã giao bốn học sinh cho Phường đội P.15, Q.10 dẫn đến việc các em bị đánh suốt mấy giờ đồng hồ.

Cũng trong sáng nay, Ban chỉ huy quân sự quận 10 đã bắt tạm giam 5 dân quân (trong đó có Phường đội phó…), những người đã trực tiếp đánh đập 4 học sinh Trường THCS Trần Phú, để tiến hành điều tra, làm rõ.

“Họ dùng dùi cui đánh tới tấp vào người em., rồi dùng roi điện chích vào tay. Cả người em giật nẩy lên. Họ bảo có phải chủ mưu không, em nói không. Họ bảo nói xạo và tiếp tục đem lên gác đánh tiếp” - Zamath nói.

Khi nhóm dân quân mở chiếc áo bịt mắt Zamath ra, lúc này, em thấy xung quanh có 9-10 người. Thấy Zamath không nhận lỗi, 6 dân quân đem em lên gác và tiếp tục đánh đập, tra hỏi. Nhóm này nghĩ ra trò nhục hình rất lạ. Họ lấy năm tờ giấy và ghi vào các chữ: chân, tay, lưng, hông, ngực. Bốc thăm trúng tờ nào, một dân quân sẽ ra đòn vào vị trí tương ứng trên cơ thể Zamath. “Tay!” - một người la lên và dang hai tay Zamath ra đánh. “Chân!” - một người khác đánh vào chân. “Lưng!” - một dân quân đá mạnh vào người Zamath.

“Em đau quá! Muốn la lên để kêu cứu và xin các chú dân quân đừng đánh nữa nhưng một dân quân đã đá vào ngực em” - Zamath kể. “Một chú gí súng vào vai em nói không khai sẽ bắn. Người khác lấy viên đạn đặt vào tim rồi cầm búa và đinh nói không khai sẽ đập viên đạn cho nó nổ bắn xuyên qua tim”.

Trong hai tiếng đồng hồ, nhóm dân quân phường 15, quận 10 đã đánh Zamath không thương tiếc mặc dù năm nay, em vừa qua tuổi 14 được gần một tháng (Zamath sinh ngày 29/10/1993). Cũng bị đánh như Zamath còn có 3 học sinh khác.

d
HS quan tâm đến sự kiện bạn học bị dân quân đánh.
Ngồi bên cạnh con vẫy vẫy chiếc quạt giấy, chị Nguyễn Thị Phượng cho biết, buổi sáng hôm ấy, Zamath vừa bỏ cặp xuống thì ôm lấy ngực và than: “Mẹ ơi, con bị mấy anh dân quân đánh tức ngực quá!”. Chị Phượng chở con lên trường để hỏi lý do. Thế nhưng bảo vệ ở đây nói nếu bị đánh thì đem lên công an phường để lập biên bản. Chị Phượng lên phòng gặp thầy hiệu phó nhưng hiệu phó đã ra về. “Phải đưa những dân quân côn đồ ra trước pháp luật xử lý nghiêm, để về sau không còn tình trạng này nữa. Con tôi đã bị đánh rất dã man. Nó chỉ mới 14 tuổi thôi mà!” - chị Phượng bức xúc.

Theo chị Phượng, vào khoảng 15h ngày 14/11, khi đang đem Zamath vào bệnh viện chụp phim, siêu âm, một người đàn ông xuất hiện đưa cho chị 1 triệu đồng và nói gia đình hãy bỏ qua, tuy nhiên gia đình chị Phượng đã không nhận số tiền này. Theo nhận dạng của Zamath, đó chính là ông A.T, Phường Đội phó, phường 15, quận 10. “Đó là người đánh em đầu tiên” - Zamath khẳng định với PV TS.

Bạo lực học đường

Chiều cùng ngày, PV TS tìm đến Trường THCS Trần Phú, nơi Zamath đang theo học. Ngôi trường này “nổi tiếng” về trò “bốc thăm đánh bạn”. Trò này có hơi hướng của phim bạo lực học đường rặt mùi H.Q do một nhóm học sinh cá biệt cầm đầu. Nhóm này đã gây nên nỗi khiếp sợ cho học sinh trong trường qua hơn một tháng nay. Quy luật chơi của trò chơi rất đơn giản, nhóm học sinh cá biệt này tìm đánh học sinh ở các lớp khác có mã số bảng tên trùng với số mà bọn chúng bốc thăm được. Học sinh “xấu số” sẽ bị đánh ngay trên đường về nhà hoặc ngay trong nhà vệ sinh của trường.

d
Một trong những vết thương trên người Zamath.

Nhiều học sinh cho PV TS biết, nhìn thấy hình của các bạn bị nhóm dân quân phường 15, quận 10 đánh vào ngày 13/11 vừa qua đăng trên báo, các học sinh này đã nhận ra hai em là thành viên của nhóm “bốc thăm đánh bạn”.

Khi chúng tôi có ý định quay phỏng vấn một học sinh chơi thân với một trong những thành viên của nhóm “bốc thăm đánh bạn”, một học sinh nữ chạy lại nói với bạn: “Cho nhà báo chụp hình quay phim, coi chừng bị trả thù đó!”. Nhiều học sinh đã chạy dạt ra xa khi chúng tôi hướng ống kính về phía các em.

Một phụ huynh đón con trước cổng trường cũng cho biết, sau khi đọc báo, chị đã nhận thấy một trong những học sinh bị dân quân đánh chính là đối tượng từng hành hung con chị.

“Trời ơi, tụi này nó có thành tích dữ dội lắm người ta mới đưa cho dân quân nhưng chính ra không nên đưa cho dân quân. Dân quân làm gì có thẩm quyền. Đánh tụi nó như thế là không được” - người phụ nữ này nói.

Một phụ huynh khác tên Nguyễn Thị Mai cũng đồng quan điểm: “Dân quân đánh quá tay với học sinh như vậy là không được. Nhưng học sinh mà chặn lối đánh bạn bè một cách vô cớ thì cũng phải xem lại. Nếu không về sau, những học sinh cá biệt này sẽ còn làm những việc tày trời hơn nữa”.

Cần xem xét trách nhiệm hình sự những người bắt, giữ, đánh đập em Zamath

Theo luật sư Trịnh Thanh, Trưởng Văn phòng Luật sư Người nghèo (TP.HCM), Bộ luật Tố tụng hình sự chỉ cho phép người có thẩm quyền (như công an) được bắt, giữ người khác. Ở trường hợp này, dân quân chỉ có thể được bắt, giữ người phạm tội quả tang hoặc đang có lệnh truy nã… Hành vi bắt giữ, lấy lời khai, đánh đập, khủng bố tinh thần em Zamath là xâm phạm thô bạo đến quyền tự do cá nhân, sức khoẻ, tính mạng của em. Các hành vi này là trái pháp luật, cần được xử lý nghiêm.

d
LS Trịnh Thanh, Trưởng Văn phòng Luật sư Người nghèo

Trước hết, về mặt dân sự, gia đình em Zamath có quyền yêu cầu bồi thường toàn bộ những thiệt hại mà em phải gánh chịu. Bao gồm thiệt hại về vật chất (tiền thuốc men, viện phí, chi phí phục hồi sức khoẻ của em; chi phí của người chăm sóc…) và tiền bồi thường thiệt hại về tinh thần.

Cùng với việc gánh chịu loại chế tài về dân sự nói trên, những người trực tiếp, gián tiếp - nhưng có liên quan (thầy giáo giao Zamath cho dân quân) có hành vi bắt giữ, đánh đập em Zamath, sẽ phải chịu xử lý hành chính (áp dụng trong trường hợp nhẹ - chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự) về những vi phạm gây ra cho Zamath.

Trường hợp tính chất và mức độ của các hành vi bắt, giữ em Zamath là nguy hiểm, thì những đối tượng vi phạm phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm mà họ gây ra.

Theo tôi, nếu báo chí phản ánh đúng thì nhóm dân quân có dấu hiệu của hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật”; tội phạm và hình phạt quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự. Chưa hết, đối với hành vi đánh đập em Zamath, khi Zamath giám định tỷ lệ thương tật, nếu đến mức phải xử lý riêng, thì những người có hành vi vi phạm còn sẽ bị khởi tố thêm về tội cố ý gây thương tích theo điều 104.

Điều lưu ý ở đây, dù những người vi phạm là dân quân (đối tượng chịu sự quản lý của quân đội) thì họ vẫn phải chịu trách nhiệm theo các loại chế tài nêu trên, thậm chí cơ quan chủ quản (pháp nhân) của những người đó cũng phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường, nếu có liên quan.

 • Trần Duy - Thái Thiện
Việt Báo
Comment :Sự thật vụ học sinh bị đánh dã man
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự thật vụ học sinh bị đánh dã man bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Su that vu hoc sinh bi danh da man ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự thật vụ học sinh bị đánh dã man ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Fact student services severely beaten
Secondary School Tran Phu, PV TS, criminal responsibility, responsible, students, militias, including beatings, acts, who, barbaric, I , up, arrest, law, defense
Using corporal punishment with a child 14 years old.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ