vietbao

Sự thật vụ "cô đồng" tìm thấy 10 hài cốt liệt sĩ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Su that vu co dong tim thay 10 hai cot liet si
Bà Loan đang "lên đồng" cho quẻ

Xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, những ngày qua “nóng” lên bởi tin đồn bà Nguyễn Thị Loan được báo mộng có 10 hài cốt liệt sĩ dưới chuồng bò nhà mình. Chuyện chẳng ai tin nếu không có “nhà ngoại cảm” từ Hà Nội về nêu danh tính 10 liệt sĩ đó, rồi phòng Nội vụ - LĐ-TB&XH huyện Sa Thầy đưa vào nghĩa trang huyện an táng.

“10 hài cốt” dưới chuồng bò cũ

Chiều muộn ngày 12/10, chúng tôi đến xã Sa Sơn. Cả tuần nay, lãnh đạo xã luôn túc trực cơ quan đề phòng những chuyện bất ổn xảy ra qua việc bà Loan lên đồng.

Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Sa Sơn, ông Trần Văn Định, cho biết: Ngày 6/10/2007, xã được tin tại vườn nhà bà Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1962) có việc đào bới tìm hài cốt liệt sĩ. Đây là chuyện tâm linh nhạy cảm nên lập tức xã cử một số cán bộ đến xem xét, nếu chính xác là nơi hy sinh của bộ đội, du kích thì sẽ hỗ trợ gia đình tìm.

Tuy nhiên xã cũng tìm hiểu kỹ thực hư vì bà Loan là người thần kinh không bình thường, lúc điên lúc tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, người bà con và đồng hương Thái Bình cùng đi kinh tế mới năm 1986 với bà Loan vào Sa Thầy, kể: Do nhà ở gần nên trong quá trình đào bới ông thường xuyên có mặt ở hiện trường. Lúc đầu bà Loan khoanh một vùng hình vuông mỗi cạnh chừng 5m bảo mọi người đào. Bà nói đêm qua nằm mộng có người mặt áo vàng tự xưng là Trần Văn Hốt cậu ruột bà, đi bộ đội hy sinh mất tích trong thời chống Mỹ về báo rằng ông đang nằm ở đây, cùng 11 đồng đội bị bom dập.


Trời mưa sụt sùi, bùn đất nhệch nhoạng, song đám trai làng, đa số bà con với bà Loan, toát mồ hôi đào bới. Đào mãi đến tận cùng đất cứng không có, bà Loan lại thắp nhang, khấn vái, lên đồng chỉ khu vực bên cạnh. Đào đến chập choạng tối thì một thành viên tham gia đào bới thấy ụ đất đen khác lạ, hào hứng hô “đây rồi, đây rồi” rồi lập tức bê mụn đất lên. Theo ông Hiệp đấy là tổ mối cũ.

Bà Loan mừng rỡ kêu người che bạt cho “liệt sĩ” nằm. Bà bảo trong đống đất này là hài cốt 6 liệt sĩ bị dính bom, chết chồng lên nhau; lúc chết đang làm nhiệm vụ đặc biệt, mặc quần đùi. Rồi họ thắp hương đèn suốt ngày đêm trước sự tò mò của người dân trong xã. Tuy nhiên, ngoài đống đất đen đó thì không tìm được bất cứ dấu tích, vật dụng gì khác thể hiện việc đã có con người từng sinh sống hoặc ngã xuống mảnh đất này.

Cho rằng bà Loan đồng bóng, thần kinh không bình thường (bà Loan từng cởi quần áo lang thang ngoài đường) nên lãnh đạo xã Sa Sơn không tin, cũng không báo về huyện và vận động nhân dân đừng mê muội tin theo. Tuy nhiên một số người vẫn kéo đến thắp hương, cúng lễ.

Ảnh minh họa

Bãi đất dưới chuồng bò nhà bà Loan, nơi đào được 10 "hài cốt liệt sĩ".“Nhà ngoại cảm” về đọc tên liệt sĩ

Thấy cán bộ xã không ai tin, để tăng phần thuyết phục, bà Loan liền gọi vào một số điện thoại di động của một “nhà nhạy cảm” (cách nói của bà Loan) tên Thuận, bảo về thẩm định.

Hồi 16h15 ngày 9/10, một xe ôtô biển số 19L-6658 đỗ trước UBND xã Sa Sơn nói có một gia đình trong xã báo đã tìm được 6 hài cốt liệt sĩ không rõ danh tánh, yêu cầu các nhà ngoại cảm tìm hộ. Phó Bí thư Đảng uỷ xã Bùi Quốc Tưởng giải thích rõ nội tình địa phương, yêu cầu xuất trình giấy tờ. Một người đưa giấy giới thiệu bản photocopy của hiệp hội Khoa học - Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người, số 85/TT, và một giấy đi đường cấp cho nhà ngoại cảm Nguyễn Hữu Thuận.

Sau đó, ông Thuận cùng một số người trên xe quay ra huyện, khoảng 30 phút sau cùng bà Trần Thị Chinh, Phó Phòng Nội vụ - LĐ-TB&XH trở về hiện trường khai quật. Ông Tưởng và nhiều cán bộ xã đi theo nhưng đứng ngoài, thấy "nhà ngoại cảm" gọi điện cho ai đó rồi bắt đầu đọc tên từng liệt sĩ.

Đống đất gọi là hài cốt liệt sĩ được mở ra, mỗi lần ông Thuận đọc một tên là mọi người lại xúc 1 xẻng đất, bỏ vào quách và bọc vải đỏ, cứ thế cho đến hết 6 hài cốt. Sau đó, "nhà ngoại cảm" giậm 1 chân xuống đất, yêu cầu đào xuống 3 nhát rồi hốt đất lên, nói đó là hài cốt liệt sĩ thứ 7. Rồi thêm 3 lần như vậy nữa, tổng cộng có 10 hài cốt liệt sĩ.

Theo các tên ông Thuận đưa ra thì các hài cốt được tìm thấy là của các liệt sĩ: Trần Văn Hà, hy sinh ngày 4/11/1970, quê Hà Sơn Bình; Lê Văn Thảo, 21/9/1971, Nam Định; Bùi Văn Hách, 2/8/1972, Hà Nam; Trần Văn Hiền, 14/12/1971, Hà Nội; Bùi Văn Tiệm (Tiệp), 11/4/1972, Hà Tây; Hoàng Văn Tải, 6/6/1967, Nam Định; Hoàng Văn Thức, 1/1/1972, Thanh Hoá giáp Quảng Bình; Hà Văn Cảnh, 6/8/1971, Phú Thọ; Đỗ Bá Khanh, 2/9/1968, Hà Nội.

Bà Chinh cho tôi tên 1 liệt sĩ nữ nữa là Bùi Thị Nhung, hy sinh ngày 24/8/1971, quê Hải Phòng, mà không có trong danh sách khi đọc tên ở xã. Ngoài ra, ông Hiệp có thông tin thêm rằng lúc đầu "nhà ngoại cảm" còn đọc tên liệt sĩ Trần Văn Hốt, cậu bà Loan nhưng ông Hiệp phản đối vì cho rằng ông Hốt cùng đơn vị với ông, hy sinh ở Quảng Trị, sao lại có hài cốt ở đây.

Ngay đêm đó, số hài cốt này được đưa về nghĩa trang liệt sĩ huyện an táng.

Cán bộ xã có cơ sở để không tin vào kết quả do "nhà ngoại cảm" cung cấp bởi thời gian các liệt sĩ hy sinh từ năm 1967 đến năm 1972, trong khi đó nguyên nhân chết lại do bom chụp xuống hầm, lẽ ra phải hy sinh cùng ngày cùng giờ. Đồng bào địa phương cũng cho biết trước năm 1975, khu vực này không có căn cứ nào của cách mạng làm sao có hài cốt nơi này. Cuối cùng, "người cõi âm" nhầm thế nào lại bảo liệt sĩ Thức quê Thanh Hoá giáp Quảng Bình?

Bí Thư Huyện uỷ Sa Thầy, ông Võ Trọng Khoa, cũng rất bất ngờ trước tin Sa Sơn tìm thấy 10 hài cốt liệt sĩ. Ông Khoa cho biết: "Nhà ngoại cảm Thuận vừa qua cũng có tìm hài cốt trong khuôn viên Huyện uỷ, bắt cán bộ huyện đào mãi nhưng không thấy gì cả, cuối cùng hốt một nắm đất đưa về nghĩa trang".

Bà Loan được “bề trên cho lộc”?

Chiều tối 12/10, ông Hiệp đèo tôi vào vườn nhà bà Loan xem hiện trường khai quật. Bà Loan đang ở nhà một mình, chuẩn bị bữa tối. Bàn thờ nhà bà Loan thờ một tấm lịch, có 3 bát nhang nghi ngút khói, 1 chiếc đĩa đựng tiền khách đến phúng; một bàn thờ khác có 1 bát nhang, 1 con vịt bằng nhựa loại đồ chơi của trẻ con, bà giải thích là nơi thờ bổn mạng mình.

Bà Loan kể chuyện rất nhiệt tình. Chuyện từ lúc mới sinh đến 20 tuổi, lấy chồng đẻ con, rồi bị điên mấy lần. Sáu đứa con, 2 trai, 4 gái thì 1 trai chết từ nhỏ, 1 trai tự vẫn lúc 22 tuổi.

Hàng xóm nói vợ chồng bà lười lao động, chồng hay rượu chè say xỉn, bà nghiền bói toán, đề đóm, quanh năm ở nhà. Gia cảnh vì thế túng quẫn. Song bà Loan lại kể rằng thánh thần cho bà cái lộc biết 4 điều mà người thường không biết, trong đó có khả năng tìm mộ liệt sĩ, xem bói. Bà còn khoe thánh thần chỉ cho bà kho vàng Mỹ để lại, vùng này còn 36 hài cốt lính nguỵ chết, oan hồn thường về quấy phá dân lành…

Bà Loan kể nhiều chuyện mang mầu sắc tâm linh, mê tín. Như chuyện nhà ông K gần nhà có đứa con gái đang học lớp 10 bỗng bị mắt mờ, tai điếc là do dưới nền nhà có 3 hài cốt. Chuyện âm phủ khó kiểm chứng, song chuyện dương gian thì bà Loan nói sai bét. Một đồng nghiệp cùng đi với chúng tôi giả làm học sinh lớp 12 đến nhờ bà lên đồng xem hậu vận. Bà Loan cũng khấn, lạy, gõ chuông, gõ mõ rồi phán: “Mày năm nay thi đại học Y nhưng sẽ rớt. Hiện đang có cô gái tóc dài để ý…”. Thực tế “cậu học sinh” đó đã 36 tuổi, tốt nghiệp đại học gần chục năm, vợ con đề huề.

Xã Sa Sơn đang nóng bỏng chuyện đồng cốt, mê tín. Chuyện 10 hài cốt liệt sĩ được “cô đồng” Loan tìm thấy dưới chuồng bò cũ càng khiến người dân nơi đây hoang mang. Chính quyền địa phương cần sớm làm sáng tỏ vụ việc này, giúp loại bỏ những dư luận xấu.

(Đại Hòa - Dân trí)

Việt Báo

Comment :Sự thật vụ "cô đồng" tìm thấy 10 hài cốt liệt sĩ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự thật vụ "cô đồng" tìm thấy 10 hài cốt liệt sĩ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Su that vu co dong tim thay 10 hai cot liet si ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự thật vụ "cô đồng" tìm thấy 10 hài cốt liệt sĩ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
true case "shareholders" found 10 martyrs' remains
Loan, Son Sa, Sa Thay District, Hanoi, Tran Van Hot, Thanh Hoa, Research Center for Human Potential, President Veterans, Take the new economy, mobile phone, mobilizing people, psychic, unusual, curious, phone number, bones, story
Sa Son Commune, Sa Thay district, provincial Kon Tum, these days, "hot" up by Ms. Nguyen Thi Loan rumors were reported dreams have 10 martyrs' remains under his house barn. Story no one believes if there is no "psychic" from Hanoi on the 10 list ... named
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t