vietbao

Sự thật vụ "cô đồng" tìm thấy 10 hài cốt liệt sĩ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Su that vu co dong tim thay 10 hai cot liet si
Bà Loan đang "lên đồng" cho quẻ

Xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, những ngày qua “nóng” lên bởi tin đồn bà Nguyễn Thị Loan được báo mộng có 10 hài cốt liệt sĩ dưới chuồng bò nhà mình. Chuyện chẳng ai tin nếu không có “nhà ngoại cảm” từ Hà Nội về nêu danh tính 10 liệt sĩ đó, rồi phòng Nội vụ - LĐ-TB&XH huyện Sa Thầy đưa vào nghĩa trang huyện an táng.

“10 hài cốt” dưới chuồng bò cũ

Chiều muộn ngày 12/10, chúng tôi đến xã Sa Sơn. Cả tuần nay, lãnh đạo xã luôn túc trực cơ quan đề phòng những chuyện bất ổn xảy ra qua việc bà Loan lên đồng.

Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Sa Sơn, ông Trần Văn Định, cho biết: Ngày 6/10/2007, xã được tin tại vườn nhà bà Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1962) có việc đào bới tìm hài cốt liệt sĩ. Đây là chuyện tâm linh nhạy cảm nên lập tức xã cử một số cán bộ đến xem xét, nếu chính xác là nơi hy sinh của bộ đội, du kích thì sẽ hỗ trợ gia đình tìm.

Tuy nhiên xã cũng tìm hiểu kỹ thực hư vì bà Loan là người thần kinh không bình thường, lúc điên lúc tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, người bà con và đồng hương Thái Bình cùng đi kinh tế mới năm 1986 với bà Loan vào Sa Thầy, kể: Do nhà ở gần nên trong quá trình đào bới ông thường xuyên có mặt ở hiện trường. Lúc đầu bà Loan khoanh một vùng hình vuông mỗi cạnh chừng 5m bảo mọi người đào. Bà nói đêm qua nằm mộng có người mặt áo vàng tự xưng là Trần Văn Hốt cậu ruột bà, đi bộ đội hy sinh mất tích trong thời chống Mỹ về báo rằng ông đang nằm ở đây, cùng 11 đồng đội bị bom dập.


Trời mưa sụt sùi, bùn đất nhệch nhoạng, song đám trai làng, đa số bà con với bà Loan, toát mồ hôi đào bới. Đào mãi đến tận cùng đất cứng không có, bà Loan lại thắp nhang, khấn vái, lên đồng chỉ khu vực bên cạnh. Đào đến chập choạng tối thì một thành viên tham gia đào bới thấy ụ đất đen khác lạ, hào hứng hô “đây rồi, đây rồi” rồi lập tức bê mụn đất lên. Theo ông Hiệp đấy là tổ mối cũ.

Bà Loan mừng rỡ kêu người che bạt cho “liệt sĩ” nằm. Bà bảo trong đống đất này là hài cốt 6 liệt sĩ bị dính bom, chết chồng lên nhau; lúc chết đang làm nhiệm vụ đặc biệt, mặc quần đùi. Rồi họ thắp hương đèn suốt ngày đêm trước sự tò mò của người dân trong xã. Tuy nhiên, ngoài đống đất đen đó thì không tìm được bất cứ dấu tích, vật dụng gì khác thể hiện việc đã có con người từng sinh sống hoặc ngã xuống mảnh đất này.

Cho rằng bà Loan đồng bóng, thần kinh không bình thường (bà Loan từng cởi quần áo lang thang ngoài đường) nên lãnh đạo xã Sa Sơn không tin, cũng không báo về huyện và vận động nhân dân đừng mê muội tin theo. Tuy nhiên một số người vẫn kéo đến thắp hương, cúng lễ.

Ảnh minh họa

Bãi đất dưới chuồng bò nhà bà Loan, nơi đào được 10 "hài cốt liệt sĩ".“Nhà ngoại cảm” về đọc tên liệt sĩ

Thấy cán bộ xã không ai tin, để tăng phần thuyết phục, bà Loan liền gọi vào một số điện thoại di động của một “nhà nhạy cảm” (cách nói của bà Loan) tên Thuận, bảo về thẩm định.

Hồi 16h15 ngày 9/10, một xe ôtô biển số 19L-6658 đỗ trước UBND xã Sa Sơn nói có một gia đình trong xã báo đã tìm được 6 hài cốt liệt sĩ không rõ danh tánh, yêu cầu các nhà ngoại cảm tìm hộ. Phó Bí thư Đảng uỷ xã Bùi Quốc Tưởng giải thích rõ nội tình địa phương, yêu cầu xuất trình giấy tờ. Một người đưa giấy giới thiệu bản photocopy của hiệp hội Khoa học - Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người, số 85/TT, và một giấy đi đường cấp cho nhà ngoại cảm Nguyễn Hữu Thuận.

Sau đó, ông Thuận cùng một số người trên xe quay ra huyện, khoảng 30 phút sau cùng bà Trần Thị Chinh, Phó Phòng Nội vụ - LĐ-TB&XH trở về hiện trường khai quật. Ông Tưởng và nhiều cán bộ xã đi theo nhưng đứng ngoài, thấy "nhà ngoại cảm" gọi điện cho ai đó rồi bắt đầu đọc tên từng liệt sĩ.

Đống đất gọi là hài cốt liệt sĩ được mở ra, mỗi lần ông Thuận đọc một tên là mọi người lại xúc 1 xẻng đất, bỏ vào quách và bọc vải đỏ, cứ thế cho đến hết 6 hài cốt. Sau đó, "nhà ngoại cảm" giậm 1 chân xuống đất, yêu cầu đào xuống 3 nhát rồi hốt đất lên, nói đó là hài cốt liệt sĩ thứ 7. Rồi thêm 3 lần như vậy nữa, tổng cộng có 10 hài cốt liệt sĩ.

Theo các tên ông Thuận đưa ra thì các hài cốt được tìm thấy là của các liệt sĩ: Trần Văn Hà, hy sinh ngày 4/11/1970, quê Hà Sơn Bình; Lê Văn Thảo, 21/9/1971, Nam Định; Bùi Văn Hách, 2/8/1972, Hà Nam; Trần Văn Hiền, 14/12/1971, Hà Nội; Bùi Văn Tiệm (Tiệp), 11/4/1972, Hà Tây; Hoàng Văn Tải, 6/6/1967, Nam Định; Hoàng Văn Thức, 1/1/1972, Thanh Hoá giáp Quảng Bình; Hà Văn Cảnh, 6/8/1971, Phú Thọ; Đỗ Bá Khanh, 2/9/1968, Hà Nội.

Bà Chinh cho tôi tên 1 liệt sĩ nữ nữa là Bùi Thị Nhung, hy sinh ngày 24/8/1971, quê Hải Phòng, mà không có trong danh sách khi đọc tên ở xã. Ngoài ra, ông Hiệp có thông tin thêm rằng lúc đầu "nhà ngoại cảm" còn đọc tên liệt sĩ Trần Văn Hốt, cậu bà Loan nhưng ông Hiệp phản đối vì cho rằng ông Hốt cùng đơn vị với ông, hy sinh ở Quảng Trị, sao lại có hài cốt ở đây.

Ngay đêm đó, số hài cốt này được đưa về nghĩa trang liệt sĩ huyện an táng.

Cán bộ xã có cơ sở để không tin vào kết quả do "nhà ngoại cảm" cung cấp bởi thời gian các liệt sĩ hy sinh từ năm 1967 đến năm 1972, trong khi đó nguyên nhân chết lại do bom chụp xuống hầm, lẽ ra phải hy sinh cùng ngày cùng giờ. Đồng bào địa phương cũng cho biết trước năm 1975, khu vực này không có căn cứ nào của cách mạng làm sao có hài cốt nơi này. Cuối cùng, "người cõi âm" nhầm thế nào lại bảo liệt sĩ Thức quê Thanh Hoá giáp Quảng Bình?

Bí Thư Huyện uỷ Sa Thầy, ông Võ Trọng Khoa, cũng rất bất ngờ trước tin Sa Sơn tìm thấy 10 hài cốt liệt sĩ. Ông Khoa cho biết: "Nhà ngoại cảm Thuận vừa qua cũng có tìm hài cốt trong khuôn viên Huyện uỷ, bắt cán bộ huyện đào mãi nhưng không thấy gì cả, cuối cùng hốt một nắm đất đưa về nghĩa trang".

Bà Loan được “bề trên cho lộc”?

Chiều tối 12/10, ông Hiệp đèo tôi vào vườn nhà bà Loan xem hiện trường khai quật. Bà Loan đang ở nhà một mình, chuẩn bị bữa tối. Bàn thờ nhà bà Loan thờ một tấm lịch, có 3 bát nhang nghi ngút khói, 1 chiếc đĩa đựng tiền khách đến phúng; một bàn thờ khác có 1 bát nhang, 1 con vịt bằng nhựa loại đồ chơi của trẻ con, bà giải thích là nơi thờ bổn mạng mình.

Bà Loan kể chuyện rất nhiệt tình. Chuyện từ lúc mới sinh đến 20 tuổi, lấy chồng đẻ con, rồi bị điên mấy lần. Sáu đứa con, 2 trai, 4 gái thì 1 trai chết từ nhỏ, 1 trai tự vẫn lúc 22 tuổi.

Hàng xóm nói vợ chồng bà lười lao động, chồng hay rượu chè say xỉn, bà nghiền bói toán, đề đóm, quanh năm ở nhà. Gia cảnh vì thế túng quẫn. Song bà Loan lại kể rằng thánh thần cho bà cái lộc biết 4 điều mà người thường không biết, trong đó có khả năng tìm mộ liệt sĩ, xem bói. Bà còn khoe thánh thần chỉ cho bà kho vàng Mỹ để lại, vùng này còn 36 hài cốt lính nguỵ chết, oan hồn thường về quấy phá dân lành…

Bà Loan kể nhiều chuyện mang mầu sắc tâm linh, mê tín. Như chuyện nhà ông K gần nhà có đứa con gái đang học lớp 10 bỗng bị mắt mờ, tai điếc là do dưới nền nhà có 3 hài cốt. Chuyện âm phủ khó kiểm chứng, song chuyện dương gian thì bà Loan nói sai bét. Một đồng nghiệp cùng đi với chúng tôi giả làm học sinh lớp 12 đến nhờ bà lên đồng xem hậu vận. Bà Loan cũng khấn, lạy, gõ chuông, gõ mõ rồi phán: “Mày năm nay thi đại học Y nhưng sẽ rớt. Hiện đang có cô gái tóc dài để ý…”. Thực tế “cậu học sinh” đó đã 36 tuổi, tốt nghiệp đại học gần chục năm, vợ con đề huề.

Xã Sa Sơn đang nóng bỏng chuyện đồng cốt, mê tín. Chuyện 10 hài cốt liệt sĩ được “cô đồng” Loan tìm thấy dưới chuồng bò cũ càng khiến người dân nơi đây hoang mang. Chính quyền địa phương cần sớm làm sáng tỏ vụ việc này, giúp loại bỏ những dư luận xấu.

(Đại Hòa - Dân trí)

Việt Báo

Comment :Sự thật vụ "cô đồng" tìm thấy 10 hài cốt liệt sĩ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự thật vụ "cô đồng" tìm thấy 10 hài cốt liệt sĩ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Su that vu co dong tim thay 10 hai cot liet si ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự thật vụ "cô đồng" tìm thấy 10 hài cốt liệt sĩ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
true case "shareholders" found 10 martyrs' remains
Loan, Son Sa, Sa Thay District, Hanoi, Tran Van Hot, Thanh Hoa, Research Center for Human Potential, President Veterans, Take the new economy, mobile phone, mobilizing people, psychic, unusual, curious, phone number, bones, story
Sa Son Commune, Sa Thay district, provincial Kon Tum, these days, "hot" up by Ms. Nguyen Thi Loan rumors were reported dreams have 10 martyrs' remains under his house barn. Story no one believes if there is no "psychic" from Hanoi on the 10 list ... named
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ