vietbao

Sự thật về vụ gây rối trật tự công cộng ở Chợ Mới - An Giang

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong thời gian gần đây, trên một trang web về tôn giáo có xuất xứ từ hải ngoại ra sức rêu rao, tuyên truyền, xuyên tạc về một số vụ việc xảy ra ở huyện Chợ Mới - An Giang. Nhà báo Lan Anh -  báo Công An TP.HCM đã tiến hành điều tra, tìm hiểu và được biết sự thật như sau.

Diễn biến sự việc

Sáng ngày 3-6-2005, trong khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên tuyến Hương lộ 1 thuộc khu vực ấp Long Định, xã Long Kiến, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tổ tuần tra Giao thông đường bộ (GTĐB) thuộc Phòng CSGT huyện Chợ Mới phát hiện một nhóm người vi phạm các quy định về ATGT. Cụ thể, Trần Văn Út chạy xa gắn máy không đội mũ bảo hiểm; Võ Văn Bửu chở Nguyễn Văn Hùng cũng không đội mũ bảo hiểm; và xe của Tô Văn Mảnh chở theo hàng hóa cồng kềnh.

Tổ tuần tra đã ra hiệu lệnh dừng xe để xử lý. Nhưng khi được yêu cầu ký tên vào biên bản vi phạm thì Út, Bửu và Mảnh lập tức la lối: “Đả đảo đàn áp” rồi bỏ xe chạy đến chỗ lò gạch gần đó. Có lẽ do đã chuẩn bị từ trước nên Bửu lôi ra một chiếc can nhựa loại 5 lít đựng đầy xăng và chiếc hộp quẹt gaz và tiếp tục la: “Đả đảo…”. Những người dân đang làm trong lò gạch thấy vậy đã xông vào giật can xăng và hộp quẹt ra khỏi tay Bửu.

Thấy không có người ủng hộ hành vi ăn vạ của mình, Út, Bửu và Mảnh liền kéo nhau ra ngã ba Tam Hiệp, ngồi ngay giữa đường, tay gõ thùng thiếc, miệng liên tục la: “Đả đảo CSGT đàn áp dân chúng”. Thấy vẫn không ai chú ý đến việc la làng này, Út liền chạy đến quán tạp hóa gần đó hỏi mua 1,5 lít xăng về đưa cho Bửu. Lập tức, Bửu tưới xăng vào người và dọa tự thiêu. Đã quá rành về “thành tích” chống người thi hành công vụ của Bửu, lúc đầu bà con xung quanh cũng chẳng ai để ý. Nhưng khi thấy sự việc có vẻ nghiêm trọng, nhiều người đề nghị Út, Bửu, Mảnh giải tán để có chỗ cho xe chạy. Quê độ, cả ba kéo nhau sang nhà bà Gấm ở xã Nhơn Mỹ bên kia sông để tìm thêm đồng minh.

Lúc này, nhà bà Gấm đang có đám giỗ nên có khá đông người. Nghe nhóm Út, Bửu, Mảnh nói rằng bị CSGT đàn áp, lập tức Hà Văn Duy, con bà Gấm, báo tin cho Nguyễn Văn Điền rồi cùng Điền lôi kéo những người có mặt trong đám giỗ ra đường la hét gây náo loạn cả một vùng. Suốt mấy giờ sau, bất kỳ những ai đến ăn đám giỗ cũng bị nghe nhóm Út, Điền, Mảnh, Bửu, Duy xuyên tạc rằng CSGT đã đàn áp họ. Nhóm người này còn dùng loa phóng thanh để kích động, lôi kéo những người dân trong ấp. Tuy vậy, ngoài một số người nhẹ dạ cả tin lúc đầu nghe theo nhóm Bửu-Điền, nhưng sau khi thấy thái độ quá khích của bọn họ thì hầu hết những người dự đám giỗ đã bày tỏ thái độ bất bình và kéo nhau ra về.

Thấy vậy, Điền đã dùng loa phóng thanh kêu bà con ở lại để phản đối việc CSGT giam giữ 3 chiếc xe gắn máy mà bọn Bửu để lại hiện trường. Một số người tò mò ngồi lại thì được Điền sắp xếp chỗ ngồi rồi tuyên bố rằng số bà con này bắt đầu tuyệt thực để phản đối. Nghe vậy, bà con phát hoảng lục tục đứng dậy ra về. Bà Nguyễn Thị Hạnh ở tổ 14 ấp Nhơn Lợi đứng dậy xỏ dép, vừa lắc đầu: “Tui chứng kiến từ đầu tới cuối, có thấy ai đàn áp ai đâu, chỉ nghe mấy chú này nói không hà. Mấy chú (Út, Bửu, Mảnh) sai thì năn nỉ người ta bỏ qua cho, chứ la lối làm gì? Tui vừa ăn đám giỗ xong mà nói tui tuyệt thực là tuyệt thực làm sao? Thôi tui đi dzìa…”. Các ông, bà Nguyễn Châu Lang, Mai Văn Thưng, Đặng Kim Nguyên, Phạm Thị Nhành… cũng nói: “Mấy ông Bửu, Điền chuyện bé xé ra to. Mấy ông lợi dụng tụi tui đến ăn đám giỗ để làm chuyện tầm bậy, tầm bạ…”.

Đến 15g30, nghe tin nhóm Bửu-Điền đang kích động, tuyên truyền xuyên tạc trong đám giỗ, đại diện chính quyền địa phương và một số ban ngành chức năng đã có mặt để giải thích thì bị một số đối tượng quá khích tấn công. Cụ thể là ông Phan Văn Đợi, Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Mỹ và ông Nguyễn Hữu Lê, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã bị một số người xông vào đấm đá. Chiếc xe gắn máy của ông Đợi bị Mai Thị Dung - vợ Bửu - dắt vào nhà xì bánh rồi dùng dây thép cột chặt căm xe cùng bộ phận giảm xóc để không ai dắt xe đi được; một số cán bộ công an huyện Chợ Mới vừa đến nơi liền bị ném đá, đánh lén; một phóng viên truyền hình bị con bà Gấm là Hà Duy Luật và Mai Thị Dung đập vỡ máy quay phim…

Bước sang ngày 4-6-2005, lúc này mọi người đã ra về hết sau khi chứng kiến tận mắt hành vi chống đối chính quyền, chống người thi hành công vụ của nhóm Bửu-Điền. Tại nhà bà Gấm chỉ còn nhóm Bửu, Điền, Út, Mảnh cùng những người trong gia đình, họ hàng bà Gấm, tổng cộng khoảng 20 người. Thế nhưng khi thấy cán bộ xã đến yêu cầu mọi người giải tán vì đám giỗ đã xong thì một lần nữa Nguyễn Văn Điền lại la lối, lớn tiếng yêu sách đòi gặp đại diện của UBND tỉnh An Giang, còn Võ Văn Bửu lại tẩm xăng lên người đòi tự thiêu. Đứng hai bên cầm xăng hỗ trợ Bửu là Trần Văn Thức và Ngọc Lan. Nghe tin nhóm Bửu-Điền càng lúc càng có những hành động quá quắt, bà con nhân dân trong ấp, trong xã liền kéo đến. Mọi người đều lên tiếng phản đối, vạch mặt thủ đoạn lợi dụng đám giỗ để làm chuyện sai trái của nhóm Bửu-Điền rồi kéo nhau về nên đến chiều, nhóm chủ mưu gây rối này cũng lặng lẽ rút lui.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ về hai vụ “gây rối trật tự công cộng”, “chống đối, hành hung người thi hành công vụ” xảy ra trong ngày 3-6-2005, cơ quan pháp luật đã tiến hành khởi tố những đối tượng chủ mưu gây ra vụ việc theo điều 245/BLHS và điều 257/BLHS với hai tội danh trên. Việc làm kiên quyết này của cơ quan pháp luật đã được bà con nhân dân hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp hết sức ủng hộ, bởi một vài đối tượng trong số người này đã có nhiều tiền án, tiền sự về tội gây rối trật tự công cộng (TTCC) và chống người thi hành công vụ.

Sáng ngày 5-8-2006, cơ quan chức năng đã đến nhà những người trong nhóm chủ mưu gây rối để mời họ đến làm việc. Tại ấp An Hòa, xã Định An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, khi thấy đại diện cơ quan pháp luật đến nhà mình, Trần Văn Út liền khóa trái cửa không tiếp. Một lúc sau, Út leo lên nóc nhà, quấn mền quanh người rồi tẩm xăng đòi tự thiêu. Thấy tình hình căng thẳng, đại diện chính quyền xã cùng người nhà Út kêu gọi, vận động Út xuống dưới nhà để hợp tác giải quyết vụ việc. Nhưng Út vẫn khăng khăng không xuống mà cứ ở trên nóc nhà la lối đòi tự thiêu.

Đến 14g, khi thấy có nhiều người tò mò đến xem, Út đổ thêm xăng lên người rồi bật lửa tự đốt. Chính quyền địa phương liền dùng các biện pháp dập tắt lửa, đưa ngay Út đến bệnh viện cấp cứu. Nhưng do bị phỏng quá nặng, ngày hôm sau, Út đã tử vong. Buổi chiều cùng ngày, thi hài Trần Văn Út được gia đình đưa về nhà tẩm liệm. Trưa ngày 8-8-2005, Trần Văn Út đã được gia đình mai táng sau khi thực hiện đầy đủ những lễ nghi theo phong tục tập quán.

Cũng trong ngày 5-8-2005, tại xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, Võ Văn Bửu cũng đã có hành vi chống đối đại diện cơ quan pháp luật bằng cách tẩm xăng vào người tự thiêu tại nhà nhưng được lực lượng công an ngăn chặn kịp thời nên Bửu chỉ phỏng nhẹ, hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Những luận điệu vu cáo, xuyên tạc

Toàn bộ từ đầu đến cuối sự việc diễn ra trước sự chứng kiến tận mắt của hầu hết những người dân địa phương và cũng chỉ có như vậy. Thế nhưng trên một trang web có xuất xứ ở nước ngoài, mọi việc đã bị bóp méo, thổi phồng, xuyên tạc và vu cáo một cách trắng trợn. Nghiêm trọng hơn, những người có ý đồ xấu đã khoác lên những vụ việc này màu sắc tôn giáo nhằm lừa gạt, kích động, lôi kéo bà con tín đồ Hội Phật giáo Hòa Hảo tại Việt Nam và hải ngoại. Bọn họ không thừa nhận những hành vi vi phạm pháp luật nước CHXHCNVN của các đối tượng trên mà còn cho rằng chính quyền Việt Nam đàn áp tín đồ Hòa Hảo.

Tiếp sức với những cái loa tuyên truyền, xuyên tạc tại hải ngoại, một người tự xưng là Lê Quang Liêm, Hội trưởng Hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) tại Việt Nam, đã tung lên trang web này những cái gọi là “kháng thư”, “huyết thư”, “thông cáo”… với những lời lẽ hết sức xuyên tạc, kích động, vu cáo trắng trợn sự việc xảy ra tại An Giang và Đồng Tháp. Đã vậy, người tự xưng là Lê Quang Liêm này còn gửi một “thông cáo” theo kiểu “tối hậu thư” ra điều kiện, yêu sách với chính quyền Việt Nam, tuyên bố “Giáo hội PGHH tại Việt Nam sẽ chính thức can thiệp bằng mọi khả năng có thể…” (nguyên văn). Sau đó, người này còn kêu gọi các tổ chức nước ngoài giúp đỡ “để đòi lại công bằng cho tín đồ PGHH tại Việt Nam...”.

Như vậy, người tự xưng là Hội trưởng Hội PGHH tại Việt Nam vừa nói trên đã có lời lẽ và ý đồ đi ngược hoàn toàn với giáo lý PGHH với những lời răn dạy của Đức Giáo chủ PGHH là: “… Tu cho hợp với đạo làm người trong xã hội, làm công dân trong đất nước, làm đứa con xứng đáng trong gia đình…” (điều 4 giáo lý PGHH); “… Sanh ra ta phải nhờ tổ tiên, cha mẹ. Sống ta phải nhờ đất nước, quê hương… Ta phải cảm thấy bổn phận bảo vệ đất nước khi bị kẻ xâm lăng giày đạp… Thảng như không đủ tài lực đảm đương việc lớn, chưa gặp thời cơ giúp đỡ quê hương, ta phải tránh đừng làm việc gì sơ suất đến đỗi làm cho nước nhà đau khổ và đừng giúp sức cho kẻ ngoại địch gây sự tổn hại đến đất nước. Ấy là ta đền ơn cho đất nước vậy”. (Ân với đất nước - trong Bốn điều Ân).

Không hiểu những tín đồ PGHH chân chính trong và ngoài nước sẽ nghĩ gì về tư cách của người tự xưng là Hội trưởng Hội PGHH tại Việt Nam khi đọc được những lời lẽ hung hăng, kích động, “cõng rắn cắn gà nhà” kia. Trong khi đó, sự việc đã nêu rành rành chỉ là một vụ gây rối TTCC, chống người thi hành công vụ do một nhóm người quá khích, thích kiếm chuyện gây ra. Một trong những đối tượng cầm đầu vụ gây rối này lại là một kẻ đã hai lần có tiền án về tội danh này. Như vậy, sự việc đơn thuần chỉ là các cơ quan pháp luật xử lý một vụ gây rối TTCC chứ hoàn toàn không hề liên quan đến những hoạt động tôn giáo của những tín đồ PGHH tại An Giang, Đồng Tháp và các tỉnh miền Tây, lại càng  không phải là chính quyền Việt Nam đàn áp tín đồ PGHH như những luận điệu xuyên tạc vu cáo hết sức trắng trợn trên trang web kia.

Từ trước tới nay, Nhà nước nước CHXHCNVN luôn đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và quyền tự do tín ngưỡng không tôn giáo cho mọi công dân Việt Nam. Và hàng triệu tín đồ PGHH cũng như những tín đồ của các tôn giáo khác tại Việt Nam, hàng bao năm nay làm ăn, sinh sống, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng bình thường trên đất nước Việt Nam. Điều này, bất kỳ ai cũng có thể thấy được.

Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, luật pháp của Nhà nước nước CHXHCNVN chỉ dùng để xử lý, trừng trị nghiêm khắc và thích đáng những đối tượng vi phạm pháp luật, gây tổn hại đến lợi ích chung của nhân dân Việt Nam, chống đối và đi ngược lại đường lối, chủ trương chính sách của Nhà nước Việt Nam mà thôi.

Theo Công An TP.HCM

Hàng trăm người tranh nhau vơ đồ cúng trong chùa Quán Sứ
Comment :Sự thật về vụ gây rối trật tự công cộng ở Chợ Mới - An Giang
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự thật về vụ gây rối trật tự công cộng ở Chợ Mới - An Giang bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Su that ve vu gay roi trat tu cong cong o Cho Moi An Giang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự thật về vụ gây rối trật tự công cộng ở Chợ Mới - An Giang ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
The truth about the disturbing public order in Cho Moi - An Giang
Vietnam, Dong Thap, Tran Van Ut, Hoa Hao, Vo Van Buu, city police, public order, conduct investigation, recently, Cho Moi district, the executor, An Giang Province, claiming to be, disturbing, distorted, to
In recent times, on a religious site originating from overseas the health claims, propaganda, distorting some incidents occurred in Cho Moi district - An Giang. British journalist Lan - Vietnam News reported was to investigate, learn and be ...
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy

5 năm gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục vụ án về ma túy có liên quan đến sinh viên bị các đối tượng phạm tội ma túy lợi dụng, mua chuộc, lôi kéo, khống chế vào vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.