vietbao

Sự thật về "cây trò vảy ma quái" ở Quảng Bình

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Su that ve cay tro vay ma quai o Quang Binh
Đoạn cây bị đồn thổi là cây... trò vảy

Châu Hoá sau lũ vẫn còn tan hoang, người dân đang dần gượng dậy nhờ tấm lòng nhân ái bốn phương. Càng về đến “tâm điểm” Châu Hoá, thì những câu chuyện ly kỳ về cây trò vảy dường như càng tăng bội phần.

Với một xã thuần nông như Châu Hoá (Tuyên Hoá - Quảng Bình), thì mức thiệt hại tới 30 tỉ đồng do cơn lũ lịch sử gây ra vài tháng trước, quả là nặng nề. Có lẽ chính vì thiệt hại quá lớn ấy mà không ít kẻ mê tín dị đoan tung tin là “ở đâu có cây trò vảy, thì ở đó sẽ có lũ rất lớn để đẩy cây thần này ra đại dương”.

PV đã vượt hơn 300 km từ Đà Nẵng ra Châu Hoá ghi chép lại những mẩu chuyện về cây trò vảy để đưa đến độc giả những thông tin xác thực nhằm ổn định tình hình địa phương.

Tin đồn về cây trò vảy...

Những ngày qua, xứ cát Quảng Bình đã nóng lại càng nóng hơn bởi tin truyền miệng về cây trò vảy được đồn thổi đi rất nhanh. Lên xã Tiến Hoá (huyện Tuyên Hoá), xuôi chuyến đò ngang tôi mới đến được rốn lũ Châu Hoá. Là một xã đảo thấp trũng, nên người dân xứ này luôn phải... hứng lũ. Châu Hoá vẫn còn tan hoang, người dân đang dần gượng dậy nhờ tấm lòng nhân ái bốn phương. Càng về đến “tâm điểm” Châu Hoá, thì những câu chuyện ly kỳ về cây trò vảy dường như càng tăng bội phần.

Qua lời kể của các bậc cao niên, thì từ lâu một số người dân sở tại đã cho rằng, cây trò vảy là một cây thiêng, cây của Hà Bá - Long Vương, sống hàng ngàn năm tuổi nên “thân thể” to - cao không cây nào sánh bằng. Đến thời kỳ “đôốc cội” (lốc rễ) thì nước lũ sẽ đẩy nó về biển lớn, và cây trò vảy... hoá rồng. Trong quá trình trôi ra biển, nếu cây trò vảy còn dừng lại ở đâu thì ở nơi đó phải chịu những trận lũ lớn hơn trước, nước dâng cao để đẩy cây ra đại dương.

Cây trò vảy có hình dáng rất lạ. Ngoài thân cây trò là một hệ thống vảy nằm úp xuống (vảy tương tự như cây tro (cọ), nhưng cây cọ vảy ngửa lên trên), trong những vảy đó là nơi trú ngụ của các loài rắn rết... nên càng có lý do để một số người cho rằng cây rất thiêng, hễ ai chạm vào, cưa đục nó thì gia đình tan tác, họ hàng cũng vạ lây... Bởi thế, không ai dám đụng đến cây trò vảy.

Tai nghe, mắt thấy...

Theo sự chỉ đường của ông Chủ tịch xã Châu Hoá Trương Thanh Lan, tôi tìm về gia đình ông Cao Hường (70 tuổi) ở thôn Kinh Châu. Ông Lan hiện đang “níu giữ” một đoạn cây mà không ít người cho là... trò vảy. Nhà ông Hương có 13 người con, 9 trai chủ yếu làm nghề đi đò. Trong căn nhà gỗ cao đến 10 mét với những cột gỗ hiếm, khiến ai nhìn cũng mê, cha con ông tươi cười hớn hở đón khách. Ông Hương khoe: “Cả tháng nay, người từ khắp Hà Nội, Sài Gòn cũng về hỏi chuyện thực hư về cây trò vảy...”.

Su that ve cay tro vay ma quai o Quang Binh

Lỗ thủng trong thân cây gỗ bị đồn là cây trò vảy

Ông Hương kể, hôm lũ dữ dâng cao, nước cuồn cuộn, 4 cha con ông thấy có một cây gỗ dài chừng 10m, đường kính khoảng 70cm, đã bị cắt đầu cắt đuôi nằm gác ngang trên đường sắt (người dân xã Châu Hoá và những xã lân cận, mỗi mùa lũ thường đi vớt... gỗ). Trước là để giải phóng cho đường sắt, sau nữa cha con ông rất mừng vì gặp gỗ hiếm nên 4 cha con ông Hương vội kéo về. Nhưng cây gỗ quá nặng, ông đành lấy dây buộc lại bên đường.

Nước rút, nhiều người qua lại thấy cây gỗ lạ, người thì cho là cây trò vảy, người cho rằng không phải. Những câu chuyện từ đó được thêu dệt, không ít người người oán trách gia đình ông Hương “níu cây trò vảy làm gì, trận lũ vừa qua đã kinh hoàng nếu giờ Châu Hoá lại chịu thêm trận lũ lớn hơn nữa thì...”.

Thoáng chút ngập ngừng, ông Hương kể, 10 ngày sau lũ, các con của ông cho rằng đây không phải cây trò vảy nên ra cưa về để... dùng. Ông Hương thú thật, lúc cưa, cây gỗ đó rất cứng (hơn cả lim), khiến lưỡi cưa máy bị đứt. Anh Cao Văn Sĩ (38 tuổi), con ông Hương bị lưỡi cưa quệt gãy mấy chiếc xương sườn. Và, sau đó có 2 người con bị nóng rét liên tục, hiện 1 người đang phải điều trị ở Bệnh viện Huế, còn một người con út thì uống rượu say bị tai nạn xe máy, suýt bỏ mạng.

Anh Cao Văn Sĩ, góp chuyện: “Sau những sự cố đó, nhiều người cho rằng đây chính là cây trò vảy, gia đình tôi đụng đến cây thiêng nên có chuyện. Từ Hà Nội, Huế vẫn có truyền miệng, gia đình tôi sẽ có nhiều người chết, bị đau vì chạm vào cây thiêng...”. Nhưng cha con ông Hương cho rằng, đây không phải là cây trò vảy, và ông không... sợ.

Sự thật chỉ là... lời đồn nhảm

Háo hức muốn “giải mã” chân tướng cây gỗ, tôi nhờ mọi người đưa ra hiện trường. Cách nhà ông Hường khoảng 1 km, phía sau đường 22C, một cây gỗ dài, to nằm vắt vẻo giữa một ruộng lúa hết vụ. Người hiếu kỳ cũng đến xem và bàn luận rất đông. Theo quan sát, cây này toàn thân xù xì, loang lổ. Nhưng đó là do thân cây bị mục nát, chứ không phải có vảy như đồn thổi. Phần thân cây có những lỗ rỗng, chạy dài theo thân cây có những lỗ nhỏ, có chỗ cũng đã mục nát. Phía dưới thân cây đã có dấu cưa khá cũ, phía trên hơi mục (hình như đã bị cụt ngọn từ lâu). Qua nhìn nhận, có thể thấy cây gỗ này đã bị khai thác chứ không hề có một biểu hiện gì khác. Nhiều người cho rằng, cây này là do con người khai thác, nhưng do gỗ bị quá nhiều lỗ nên vứt lại trên rừng, theo dòng nước lũ trôi về đây.

Theo một số “tay” đi rừng siêu hạng, cây trò vảy hiện nay cũng có rất nhiều ở trên rừng. Nhiều nhất là phía thượng nguồn, sống cạnh các lèn đá, những nơi nguy hiểm. Ở gần khu vực này, thôn Trường Xuân xã Cao Mại (Tuyên Hoá) cũng có rất nhiều cây trò vảy. Nhiều cây đường kính 1,5- 2 m và hơn thế nữa. Tán lá và thân cây sừng sững ở những góc rừng.

Anh Học, người ở xã Cao Mại, mấy chục năm kinh nghiệm đi rừng, cho rằng: “Đây có thể là cây trò vảy, còn tác hại như lời đồn thì không có đâu. Hiện nay, ở trên rừng họ chặt đầy ra đấy mà có ai bị sao đâu”.

Anh Thập ở thôn Chùa Bột, xã Cao Quảng đi rừng từ năm 20 tuổi, đã hơn hai chục năm kinh qua rất nhiều cánh rừng, loại cây, khẳng định: “Đây không phải là cây trò vảy”. Anh cho rằng, anh đã 4 lần chặt cây trò vảy (họ thuê chặt) nhưng thấy khác với cây này. Loại cây trò vảy, có vỏ rất dày 60-70 cm. Loại cây này, khi còn tươi chặt vẫn có mùi tanh. Mủ của loại cây này màu đỏ, khi dính vào người rất ngứa (sau ít thời gian thì hết). Theo anh Thập: “Người ta cứ rỉ tai nhau thế, nên thiêng là do mồm con người nói thôi”.

Anh Đỗ Trung Trực, người gốc Bắc, vào lấy vợ ở xã Cao Quảng, từng đi nhiều cánh rừng Bắc, Trung cũng khẳng định như anh Thập. Anh Trực thường xuyên thấy (và đã có lần chặt) cây trò vảy, nhưng có chuyện gì xảy ra đâu! Anh Trực cho biết, cây trò có đến 7 loại, trong đó trò vảy, và trò chỉ thuộc nhóm 3 (quý hiếm), ngoài ra còn có trò nâu, trò cát (nhóm 7)... Khi tôi hỏi cây này là gì, anh Trực cho rằng do vỏ ngoài đã quá mục, loang lổ nên khó xác định. “Đây chỉ là một cây gỗ cũng thuộc nhóm 3-4, nhưng do nhiều lỗ quá nên người khai thác họ bỏ lại trên rừng” - anh Trực cho hay.

Đem câu chuyện về hỏi, ông Lan - Chủ tịch xã cho biết những ngày này có nhiều lời đồn đại về cây gỗ. ông Lan khẳng định: “Cây mà gia đình anh Hương kéo về không phải là cây trò vảy”. Phía vỏ ngoài trông như vảy là do sống quá già, vỏ dày bị mục rũ, loang lổ nên tưởng nhầm. Mà vùng này, nhiều người vẫn chặt hạ trò vảy mà có bị sao đâu. Nói về hai người con của ông Hương bị ốm phải nằm viện và bị tai nạn xe máy, ông Lan cho rằng đứa bị ốm là do đợt lũ vừa rồi suốt ngày dầm mình dưới nước để vớt củi, đánh cá nên bị cảm; còn thằng bị tai nạn là một tay bợm nhậu, xỉn quá đi xe máy nên bị ngã chứ có gì đâu.

Nói về sự việc này, ông Hoàng Minh Đệ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hoá cho biết: “Cây trò vảy như lời đồn chỉ là nhảm nhí. Còn thực tế thì cây trò vảy cũng là loại gỗ tốt, cứng, chắc. Nếu lưỡi cưa không tốt hoặc cưa không đúng cách thì sẽ gãy lưỡi cưa. Loại cây này người dân ở đây vẫn khai thác, sử dụng... bình thường”.

(Theo Gia Đình)

Comment :Sự thật về "cây trò vảy ma quái" ở Quảng Bình
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự thật về "cây trò vảy ma quái" ở Quảng Bình bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Su that ve cay tro vay ma quai o Quang Binh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự thật về "cây trò vảy ma quái" ở Quảng Bình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
The truth about "spooky tree scab games" in Quang Binh
Chau Hoa, Quang Binh and Tuyen Hoa Huong, thrilling story , is not, injured, said that the trees, people, trees, family, facts, games, scales
Chau Hoa still in ruins after the flood, people are slowly recovered thanks to a warm heart four local charity. more about the "focal point" Chau Hoa, the thrilling stories of trees growing role scales seem multiplies ..
Ghen tuông, chồng dùng xăng thiêu vợ tại Quảng Ngãi
Ghen tuông, chồng dùng xăng thiêu vợ tại Quảng Ngãi

Sáng 25/7, tại xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, chỉ vì ghen tuông mà một người đàn ông đã khóa cửa dùng xăng đốt vợ.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ