vietbao

Sống để yêu thương và dâng hiến

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Công bố tập thư tình của một liệt sĩ tuổi 20 được giải thưởng HCM:

Song de yeu thuong va dang hien

“Sống để yêu thương và dâng hiến” là cuốn sách tập hợp những bức thư tình của liệt sĩ Hoàng Kim Giao, người có công lớn trong việc rà phá bom từ trường và hy sinh khi mới 27 tuổi...

Cũng như Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm...Hoàng Kim Giao thuộc thế hệ lên đường đánh Mỹ “mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Mới ngoài đôi mươi, chàng trai đất Cảng này đã có 3 bằng đại học, thông thạo ít nhất 2 ngoại ngữ, được đào tạo về vật lý hạt nhân. Nhà khoa học – chiến sĩ ấy đã được Nhà nước truy tặng Giải thưởng HCM đợt I.

Kể từ số báo này, Tiền Phong xin trân trọng giới thiệu cuộc đời và những lá thư đầy xúc cảm của một con người, tựa một nốt nhạc trầm hùng, tráng lệ trong bản đại anh hùng ca của dân tộc mà nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nhận xét đã “thể hiện giá trị đích thực của lẽ sống tuổi trẻ VN”

Bức tranh sơn mài có nền vàng treo trang trọng giữa phòng khách dường như làm ngôi nhà của cô giáo Hoàng Liên Thái trong một ngõ nhỏ sâu hút ở quận Lê Chân thành phố Hải Phòng dường như sáng và ấm áp hơn lên.

Trên nền vàng của bức tranh in chân dung một chàng trai có gương mặt thanh tú, bên cạnh ghi dòng chữ: “Viện Kỹ thuật quân sự 1- Bộ Quốc phòng tặng đồng chí Hoàng Kim Giao có đóng góp giải pháp khoa học công nghệ vào công trình “Phá thủy lôi từ tính và bom từ trường bảo đảm giao thông1967 -1972”, đã được trao giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I”.

Những dòng chữ ngắn ngủi ấy dĩ nhiên chưa thể nói hết về một nhà khoa học đã mãi mãi ra đi ở tuổi 27, nhưng cho đến hôm nay cuộc đời anh vẫn khiến người ta sững sờ xúc động bởi vẻ đẹp của nó.

Song de yeu thuong va dang hien
Gia đình ông Phạm Văn Cư năm nào cũng thờ cúng ân nhân của mình
Có cái gì đó run rẩy trong giọng nói của cô giáo Hoàng Liên Thái khi chị lần giở ký ức về anh trai mình – liệt sỹ Hoàng Kim Giao người anh trai đã hy sinh gần 40 năm...

Sinh năm 1941, tuổi Tân Tỵ, tuổi trẻ của Hoàng Kim Giao gần như sống xa gia đình theo học nhiều trường khác nhau. Học trường thiếu sinh quân ở Quế Lâm- Trung Quốc trong 7 năm (1952 - 1959), sau đó học chuyên ngành Vật lý Hạt nhân ở Trường đại học Tổng hợp Hà Nội, đồng thời là Học viên Trường sỹ quan Kỹ thuật của quân đội.

“Thông minh vốn sẵn tính trời” lại chịu khó, say mê học tập, nên mới 26 tuổi, anh đã có 3 bằng đại học. Sau đó, Giao được điều về công tác tại Cục Nghiên cứu Kỹ thuật, thuộc Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng (nay là Phân viện Điện tử – Viễn thông, thuộc Viện kỹ thuật quân sự – Bộ Quốc phòng).

Trong thời gian này, anh tranh thủ học thêm chuyên ngành vô tuyến điện ở Đại học Bách khoa, Hà Nội và còn tự học tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha.

Mỗi lần anh Giao về thăm nhà lại bế cô em Hoàng Liên Thái lúc đó còn bé xíu, hôn những cái rất kêu ở bên má, rồi những lời khuyên răn. Anh Giao còn trẻ nhưng có những suy nghĩ khiến bố mẹ cũng phải “giật mình”. Thấy mẹ cho các em mỗi đứa một chiếc hộp nhỏ để đựng tiền tiết kiệm, anh phản đối việc này vì cho rằng như thế sẽ tạo cho các em tính tư hữu ngay từ nhỏ.

Bản thân anh, những lần về phép, tự mình lục hết các túi, có bao nhiêu tiền đưa hết cho mẹ, để rồi sau đó, trước khi đi anh lại xin. Với việc làm tưởng như thừa ấy, anh muốn nhắc nhở các em đừng tiếp xúc với đồng tiền quá sớm.

Những suy nghĩ sâu sắc có phần khác lạ của anh có lẽ được thừa hưởng người bố – ông Hoàng Văn Luận, từng là Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng.

Sau đó, ông chuyển sang lĩnh vực kinh tế, giữ chức Bí thư Đảng ủy nhà máy cơ khí Duyên hải. ít ai biết rằng ông Luận chính là tác giả của phong trào thi đua sản xuất nổi tiếng một thời, góp nên câu: “Gió Đại phong, sóng Duyên hải, cờ Ba nhất”.

Không đi nước ngoài du học, ra chiến trường phá bom

Công tác tại Cục Nghiên cứu kỹ thuật được một thời gian, Hoàng Kim Giao chuẩn bị được cử sang Liên Xô làm nghiên cứu sinh. Nhưng lúc đó đúng vào thời điểm không quân Mỹ bắn phá ác liệt miền Bắc nước ta. Các đường giao thông huyết mạch phải hứng chịu hàng tấn bom đạn, trong đó có những loại vũ khí rất hiện đại như bom từ trường, thủy lôi nổ chậm...

Hoàng Kim Giao tình nguyện ở lại tham gia cùng nhóm kỹ sư của Cục Nghiên cứu kỹ thuật, tìm giải pháp công nghệ cho công trình “Phá thủy lôi từ tính và bom từ trường đảm bảo giao thông 1967 -1972”.

Đây là một công trình khoa học do Bộ Quốc phòng chủ trì, mang tính sống còn đối với ngành giao thông vận tải lúc bấy giờ nên được giữ tuyệt đối bí mật, mỗi nhóm nghiên cứu chỉ được biết riêng nhiệm vụ của mình. Công trình này có sự tham gia của các nhà khoa học nổi tiếng như Đàm Trung Đồn, Trịnh Đông A.

Giao đã nghiên cứu công trình khoa học quan trọng này bằng tất cả sự đam mê. Có lần được cử về huyện Thuỷ Nguyên gần nhà để sửa chữa dàn ra đa của một đơn vị tên lửa.

Giấy công tác cho phép 7 ngày, nhưng chỉ cần 2 ngày Giao đã sửa xong. Anh có quyền dùng 5 ngày còn lại để ở lại thăm nhà, một niềm khao khát bấy lâu. Nhưng chàng trai ấy đã vội vàng về đơn vị vì “nhiều công việc đang chờ con”.

Công việc nghiên cứu bom từ trường không chỉ và không thể diễn ra trong phòng thí nghiệm, nó cần thực tiễn trên các tuyến đường đang đầy máu lửa. Hoàng Kim Giao đã xung phong ngay vào đoàn công tác đặc biệt vào chiến trường liên khu IV để đối mặt với những quả bom từ trường tối tân nhất của Mỹ ném xuống.

Mặt khác đoàn sẽ huấn luyện cho bộ đội và thanh niên xung phong cách phá bom từ trường nổ chậm. Thiếu úy Hoàng Kim Giao được cử làm Trưởng đoàn, hạ sỹ Lưu Tuấn Kiệt phó đoàn, còn lại là các chiến sỹ Cư, Tước, Thái, Tín.

Khi đoàn đến Hà Tĩnh, địch thả bom chặn đường giao thông, 500 chiếc xe bị ách lại. Vì am hiểu kỹ thuật, anh Giao đã một mình lên mặt đường phá bom. Lúc đó, máy bay địch lại ào đến dội bom, anh đã di chuyển từ hố bom này sang hố bom khác.

Bị sức ép nhiều lần, nhưng không hề sợ hãi, nhà khoa học trẻ này tiếp tục công việc của mình. Đêm đến, lợi dụng ánh trăng, Hoàng Kim Giao cùng anh em phá bom đến 3 giờ sáng để thông đường cho đoàn xe đi an toàn.

Có lần, địch thả bom trên sông, anh đã nhảy xuống dòng nước đầy nguy hiểm đó để vô hiệu hoá quả bom trước sự kinh ngạc rồi khâm phục của mọi người.

Anh đã viết cho em gái những dòng như thế này: “Chiến tranh sẽ ngày càng khốc liệt vì “Càng về sáng trời càng lạnh”, nhưng dù trong trường hợp nào anh cũng sẽ vì nguồn vui, vì hạnh phúc của mọi gia đình chiến đấu đến hơi thở cuối cùng”.

Cuối tháng 12/1968, đoàn của Hoàng Kim Giao được lệnh của cấp trên gọi về ra Hà Nội báo cáo kết quả chuyến công tác. Ngày 30/12, tới địa phận xã Nam Hưng (Nam Đàn, Nghệ An), chứng kiến người dân ở đây đang cần phá một số bom làm cản trở sản xuất, Giao quyết định cho đoàn dừng lại...

Đã đối mặt với không biết bao nhiêu loại bom, nhưng chưa lần nào anh gặp một trường hợp như thế: Quả bom cắm dọc, nửa dưới đất, nửa trên mặt đường, dù đã ba lần nhân dân dùng bộc phá để phá, nhưng bom vẫn nằm im. Lần thứ tư, anh phá bom theo phương pháp mới, bom vẫn không nổ...Đêm trước hôm phá bom, dường như có linh tính mách bảo, Hoàng Kim Giao thức nói chuyện suốt đêm với chiến sỹ Lương Ngọc Tước.

Anh nói về tình yêu, hạnh phúc gia đình, dự định tương lai...Anh bảo: “Hồi chiều, đi khảo sát địa hình, chuẩn bị cho trận đánh ngày mai, cả nhóm phát hiện ra rất nhiều hài cốt bên cạnh một hố bom. Chắc bom Mỹ ném trúng mộ của các liệt sỹ thanh niên xung phong? Không hiểu sao mình thấy rờn rợn và linh cảm một điều gì đó không bình thường vào ngày mai...”.

Song de yeu thuong va dang hien
Tang lễ của liệt sĩ Hoàng Kim Giao
“Anh ấy đã chết thay cho tôi”

Hôm ấy đúng ca của chiến sỹ Phạm Văn Cư phá quả bom lạ. Nhưng với vẻ mặt xúc động khác thường, Hoàng Kim Giao đã nói với Cư : “Vợ cậu vừa sinh con trai, cậu xuống đi để cho con còn được nhìn mặt bố”.

Mới đầu Phạm Văn Cư nhất quyết không chịu, nhưng cuối cùng anh đành rời vị trí khi nhìn vào nét mặt của người chỉ huy.

Hôm đó, chiến sỹ Lương Trung Tín mới qua tuổi 18, lái xe của đoàn cũng xung phong phá quả bom MK 42 chứa 300 kg thuốc nổ. Sau khi trực tiếp đào hố, làm lộ quả bom xong, anh Giao ra hiệu cho Tín mang quả bộc phá vào.

Một chớp lửa loé lên, tiếp theo là tiếng nổ rung chuyển núi đồi. Khi đồng đội đến, chỉ thấy trước mắt chiếc hố rộng, sâu hoắm. Cả một trung đội dân quân vạch từng bụi sim mua, bới từ nắm đất nhưng cũng chỉ thu gom được một phần nhỏ thi thể của hai anh và không thể phân biệt được đâu là Hoàng Kim Giao, đâu là Lương Trung Tín.

Đám tang diễn ra vào khoảng 2 giờ sáng, tất cả mọi người đều khóc. Và cho đến hôm nay có một người đồng đội vẫn thắp hương, cúng lễ cho anh Hoàng Kim Giao trong những ngày giỗ Tết. Người đó là cựu chiến binh Phạm Văn Cư, với lời giải thích chẳng thể khác hơn: “Anh Giao đã chết thay cho tôi”.

Hôm đó, 3 chị em Hoàng Liên Thái đang sơ tán ở huyện Kiến An – Hải Phòng. Bố mẹ họ bỗng bất ngờ đến thăm con, mang theo nhiều quà, nhưng hầu như chỉ im lặng, song đôi mắt tràn ngập nỗi đau.

Khi bố mẹ ra về, cô trông trẻ bảo: "Các cháu phải ngoan đừng làm bố mẹ buồn. Anh các cháu vừa hi sinh”. Ba đứa trẻ sau đó đã đi bộ một mạch từ Kiến An về thành phố Hải Phòng. Về đến nhà, bố mẹ và các con vừa nhìn thấy nhau đã oà khóc.

Gần 40 năm sau tiếng nổ định mệnh ấy, tĩnh tâm lần giở lại những bức thư của liệt sỹ Hoàng Kim Giao, cô giáo Hoàng Liên Thái vẫn không khỏi xúc động, bàng hoàng trước vẻ đẹp nội tâm toát ra từ những con chữ đã úa màu... Tập thư không đơn giản là những con chữ mà là những trang đời của một con người đầy quả cảm và tình yêu thương.

Và cũng trên bước đường tìm mộ anh trai ở Nam Trung, Nam Đàn, cô giáo Hoàng Liên Thái cùng người nhà tình cờ phát hiện liệt sỹ Hoàng Kim Giao đã được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh mà gia đình nhà khoa học trẻ này lại không hề hay biết. Tập thư và giải thưởng Hồ Chí Minh của liệt sỹ Hoàng Kim Giao là cả một câu chuyện nghe như tiểu thuyết...

Trong đó chỉ riêng những bức thư tình anh viết cho người bạn gái, sau này trở thành người vợ yêu dấu ở hậu phương thôi cũng đủ để “đất bằng dậy sóng” và có lẽ ngay cả những ai lạnh lùng nhất cũng sẽ rưng rưng. Chuyện tình của liệt sỹ Hoàng Kim Giao và những bức thư tình đầy xúc cảm và lấp lánh vẻ đẹp tâm hồn đó, Tiền Phong xin được giới thiệu trong các số báo tiếp theo. P.N

Kỳ II: Tình sử bằng thư và hành trình đi tìm mộ liệt sỹ Hoàng Kim Giao.

Ghi chép của Phùng Nguyên

Việt Báo
Comment :Sống để yêu thương và dâng hiến
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sống để yêu thương và dâng hiến bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Song de yeu thuong va dang hien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sống để yêu thương và dâng hiến ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Live to love and devotion
Hoang Kim Giao Hoang Lien Thai, Pham Van Cu, Customs Department, Department of Research, Hanoi, Ho Chi Minh Award, technical research, field bombs, letter sex, scientists, defense, bomb, love, devotion, he
"Live to love and devotion" is the collection of love letters of the martyrs Hoang Kim Giao, who have great clearance in the field and died when only 27 years old ....
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ