vietbao

Sơn Mỹ - Ngày giỗ chung!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tượng đài Sơn Mỹ. (Ảnh: M.Trí)

Cách đây 40 năm, ngày 16/3/1968, quân đội Mỹ đã gây ra vụ thảm sát Mỹ Lai, giết chết 503 người dân vô tội, gây chấn động cả thế giới. Và ngày 16/3 hàng năm đã trở thành ngày giỗ chung của người dân ấp Mỹ Lai, làng Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi).

Ngày 16/3 kinh hoàng

Về thăm xã Tịnh Khê trong những ngày tháng 3 này, thấy tưng bừng không khí chuẩn bị tưởng niệm 40 năm ngày xảy ra vụ thảm sát Mỹ Lai (còn gọi là thảm sát Sơn Mỹ) chấn động lịch sử. Trong tiết trời se lạnh mưa bay, cỏ cây hoa lá ở vùng đất một thời bị đạn bom, giặc thù giày xéo, nay đang trở lại xanh tươi. Các con đường nông thôn mới mở rộng phẳng lì, những khu du lịch vừa đầu tư xây dựng trên bãi biển Mỹ Khê cùng với các cơ sở hạ tầng được xây dựng đã tạo nên vóc dáng mới ở vùng quê Sơn Mỹ hôm nay.

Anh Phạm Thành Công, Giám đốc Ban quản lý khu chứng tích Sơn Mỹ, người sống sót duy nhất trong gia đình có đến 5 người (mẹ và 4 anh em) bị giết hại trong vụ thảm sát, xúc động khi nhớ lại ngày kinh hoàng ấy: Sáng sớm ngày 16/3/1968, như thường lệ người dân trong làng dậy sớm cơm nước, lo toan công việc đồng áng. Làng quê Sơn Mỹ đang yên tĩnh, thanh bình thì bỗng chốc đạn pháo từ các đồn bốt đồng loạt dội vào.

Tiếp đó là máy bay quần đảo trên bầu trời nhả đạn liên tục, rồi quân Mỹ đổ bộ tiến vào các làng mạc thực hiện mệnh lệnh “giết sạch, đốt sạch”. Nhà ông Lệ bị lính Mỹ sát hại đầu tiên, trong hầm có 15 người đang trú ẩn đều bị giết sạch. Tiếp đến là nhà chị Trinh, khi đứa con chị là cháu Đức mới 8 tuổi từ trong hầm chạy ra liền bị lính Mỹ bắn chết lúc miệng cháu còn ngậm đầy cơm…

Và chỉ sau 4 giờ càn quét, quân Mỹ đã đốt hàng trăm ngôi nhà và sát hại 503 thường dân vô tội (trong đó có 182 phụ nữ, 172 trẻ em, 89 đàn ông dưới 60 tuổi và 60 người già). Khi thực hiện xong trận càn quét, bắn giết, lính Mỹ cho xe máy ủi san bằng thôn Tư Cung hòng phi tang, che giấu tội ác.

Người dân Sơn Mỹ không bao giờ quên vụ thảm sát khủng khiếp của 40 năm trước. Giờ đây, không chỉ những nhân chứng sống sót ít ỏi của buổi thảm sát năm ấy mà toàn bộ người dân Sơn Mỹ, từ già đến trẻ, đều có ý thức trách nhiệm giữ gìn, tôn tạo những di tích và vạch trần tội ác của lính Mỹ trong vụ thảm sát Sơn Mỹ.

Anh Trần Tấn Huyên ở xóm Khê Thuận nghẹn ngào kể lại buổi sáng kinh hoàng của 40 năm về trước, chỉ trong tí tắc, ông bà nội, cha mẹ và đứa em ruột của anh đã bị lính Mỹ xả súng bắn gục ngay trên mâm cơm. Mất hết người thân, cậu thiếu niên 12 tuổi được bà con trong làng đùm bọc cưu mang và sau đó đi theo cách mạng.

Ông Phạm Đạt ở xóm Khê Thuận chỉ cho chúng tôi xem những khu vực người dân bị sát hại năm ấy, giờ là những mô đất, những tấm bia như nhắc nhở mọi người hãy hướng đến hòa bình, công lý và hạnh phúc. Ông Đạt xúc động nói: "Dù hiện nay cuộc sống còn khó khăn, bữa ăn còn đạm bạc, nhưng người dân xã Tịnh Khê chúng tôi vẫn không quên ngày 16/3, ngày giỗ chung của 503 người dân vô tội bị lính Mỹ sát hại.

Trên những con đường làng Sơn Mỹ vào ngày 16/3 hàng năm khói hương bay nghi ngút. Trong làng Thuận Yên này, nhà nào cũng làm giỗ. Gia đình nào làm ăn khấm khá thì giỗ tươm tất, nhà nào nghèo thì mua đĩa trái cây, bó hoa đặt lên bàn thờ, thắp một nén nhang để tưởng nhớ người thân đã mất trong vụ thảm sát. Ngày giỗ chung ở đây không ai mời ai, chỉ có nước mắt của gia đình, người thân và những người đến thắp hương tưởng niệm ở khu chứng tích Sơn Mỹ…".

Quê hương Sơn Mỹ hôm nay

Nằm cách thành phố Quảng Ngãi chừng 8 km về hướng đông, khu chứng tích Sơn Mỹ hiện nay đã được nâng cấp, phục dựng các di tích trong vụ thảm sát. Anh Công cho biết: Lễ tưởng niệm vụ thảm sát Sơn Mỹ năm nay được tỉnh tổ chức theo nghi thức nhà nước. Theo nguyện vọng của đồng bào địa phương, tỉnh cho phép tổ chức lễ cầu siêu cho những thường dân bị Mỹ bắn giết trong vụ thảm sát (trong đó có 24 gia đình bị giết sạch, không còn người thân thờ cúng).

Phòng trưng bày hiện vật, hình ảnh tố cáo tội ác lính Mỹ tàn sát dân thường được xây dựng cuối năm 1975, tại thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi, có nhiều cảnh đẹp, thuận lợi cho du khách đến tham quan, thắp hương tưởng niệm.

Khu chứng tích Sơn Mỹ cũng vừa được nâng cấp, tu sửa với kinh phí gần 12 tỉ đồng. Tại đây, ngoài hàng chục hiện vật, hàng trăm hình ảnh, tư liệu còn có 3 bức ảnh ghi lại cảnh các nạn nhân bị sát hại rất dã man trong vụ thảm sát, do cựu chiến binh Mỹ cung cấp.

Mỗi ngày, khu chứng tích Sơn Mỹ đón trên 1.200 khách, có ngày lên đến 3 nghìn lượt người đến tham quan, thắp hương tưởng niệm. Du khách đến đây không chỉ để tham quan, thắp hương tưởng nhớ những người đã khuất mà còn muốn tìm hiểu thêm về lịch sử chiến tranh và tội ác của lính Mỹ. Nhiều du khách nước ngoài khi xem những hình ảnh, hiện vật bắn giết dân lành đã không cầm được nước mắt, và thêm một lần hiểu về dân tộc Việt Nam.

Đi trên Quốc lộ 24b - con đường chạy ven sông Trà Khúc hướng về khu chứng tích Sơn Mỹ - chúng tôi thấy một Tịnh Khê hôm nay với nhiều đổi thay đáng kể. Đèn điện sáng trưng, giao thương tấp nập, đời sống ấm êm, no đủ. Những người may mắn sống sót sau vụ thảm sát Mỹ Lai, nay vẫn làm ăn và có cuộc sống ổn định, nhưng cũng có những cảnh đời mãi gánh chịu hệ lụy của trận thảm sát năm xưa.

Như một cụ bà tuổi đã 80, không nơi nương tựa, ngày ngày vẫn đi cắt cỏ nuôi bò, trồng rau, tự lo từng bữa ăn. Cụ trào nước mắt: "Lính Mỹ đã giết hết người thân trong gia đình. Bà sống sót nhưng giờ đây phải gánh chịu khổ đau thế này…".

Còn cậu bé Tấn Huyên thuở nào, hòa bình lập lại, anh trở về quê hương, xây dựng gia đình, làm đủ thứ nghề từ thợ máy cày, thợ nề đến làm ruộng. Hiện anh đã có 4 người con đều ăn học nên người, cuộc sống có phần khấm khá…

Người dân Sơn Mỹ hôm nay không quên quá khứ đau thương xưa, nhưng nguyện biến đau thương hành động, quyết tâm dựng xây quê nhà ngày càng giàu đẹp. Nhân dân Sơn Mỹ một lòng đi theo Đảng, từng hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ngày 16/3/1968, một nhóm quân nhân Mỹ dưới sự chỉ huy của người thiếu úy 24 tuổi William Calley nhận nhiệm vụ chiếm đóng làng Sơn Mỹ và tìm du kích Việt Cộng.

Các binh lính đã hãm hiếp phụ nữ và bắn chết gần như tất cả dân cư của làng: 503 thường dân, trong đó là 182 phụ nữ, 172 trẻ em, 89 đàn ông dưới 60 tuổi và 60 người già.

Gần như không một quân nhân nào chống lại mệnh lệnh giết người. Chỉ có phi công trực thăng Hugh Thompson, bằng cách đe dọa sẽ bắn họ bằng súng máy của chiếc trực thăng, đã bắt buộc các quân nhân tha cho 11 người phụ nữ và trẻ em, những người được ông di tản đi. 30 năm sau, đội lái máy bay trực thăng đã được tặng thưởng Huy chương Quân nhân (Soldier’s Medal) cho hành động can thiệp này.


(Ảnh: Wikipedia.org)

Ngay sau vụ việc các sĩ quan chỉ huy đã tìm cách che đậy thảm sát này. Chỉ đến ngày 5/12/1969 mới xuất hiện một bài báo tường trình đầy đủ về vụ thảm sát trên tạp chí Life. Tiếp đó tạp chí NewsweekTime cũng tường thuật về vụ việc này. Cả thế giới đã bị sốc.

Chỉ có 4 quân nhân bị đưa ra tòa án quân sự. Người sĩ quan chỉ huy Calley bị tòa tuyên xử lao động bắt buộc chung thân, nhưng ngay sau đó đã được tổng thống Mỹ Richard Nixon ân xá thành 3 năm quản thúc tại gia.

Nhà báo Seymour Hersh, người phát hiện ra tình huống bi kịch này đã nhận giải thưởng Pulitzer về tường thuật quốc tế năm 1970. Tường thuật của ông được minh họa bằng hình của nhà nhiếp ảnh Ron Haeberle, người đã tham dự vào chiến dịch dưới tư cách là phóng viên quân đội. Việc xuất bản này đã đánh dấu một bước ngoặt trong cảm nghĩ của công chúng về chiến tranh Việt Nam và đã góp phần quyết định vào việc tổng động viên của phong trào chống chiến tranh.

(Theo Wikipedia.org)

Minh Trí

Việt Báo
Comment :Sơn Mỹ - Ngày giỗ chung!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sơn Mỹ - Ngày giỗ chung! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Son My Ngay gio chung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sơn Mỹ - Ngày giỗ chung! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
American Son - common anniversary date!
Tinh Khe, Quang Ngai province, Son Tinh, Son My area evidence, the My Lai massacre, massacre, the whole world, the shock, the U.S. Army, people, anniversary, American soldiers, their families, killing
40 years ago, on 3/16/1968, the U.S. military has caused the My Lai massacre, killing 503 innocent people, shocked the world. And on 16/3 each year have become common anniversary of My Lai village people, village of Son My Son Tinh district (Quang Ngai) ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ