vietbao

"Sẽ làm cho bảo hiểm y tế tự nguyện đúng là tự nguyện"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sáng nay, 19/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu QH với một phong cách hết sức mạnh mẽ. Khá nhiều câu hỏi tập trung vào bảo hiểm y tế tự nguyện, thái độ y đức của bác sĩ thời nay, vấn đề rác thải bệnh viện, dịch tiêu chảy cấp…

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu trả lời chất vấn tại QH sáng nay, 19/11. Ảnh: TTXVN

Không có tiền làm sao dân được nhờ?

Phần lớn các đại biểu đặt câu hỏi đều liên quan đến những khó khăn trong việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện vừa mới được triển khai mấy tháng qua.

Đại biểu Trần Văn Kiệt (Vĩnh Long) cho rằng Thông tư liên tịch 06 giữa Bộ Y tế và Bộ Tài chính hướng dẫn bảo hiểm y tế tự nguyện có nội dung trái ngược với tiêu đề của thông tư. Tự nguyện nhưng phải có 100% thành viên trong hộ gia đình và 10% số dân trong xã đăng ký mua bảo hiểm tự nguyện thì mới được mua, còn không thì thôi.

Với quy định này, hộ giàu cũng như hộ nghèo cũng không thể mua bảo hiểm nếu không đảm bảo hai tiêu chí trên. Nhiều người dân không đồng tình, vì đây cho rằng đây là kinh doanh chứ không phải là bảo hiểm.

Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cho rằng, người tiền nhiệm đã có những lý lẽ hợp lý về tài chính nhưng chưa hợp lý về y tế và xã hội khi soạn thảo thông tư này: “Năm 2005 -2006 thực hiện thông tư về Bảo hiểm y tế tự nguyện, thu chỉ có 746 tỷ đồng, chi thì 1.843 tỷ đồng. Nguyên nhân là người mua bảo hiểm là người ốm đau nhiều, mắc bệnh mãn tính mới mua. Số đóng vào ít, chi ra nhiều. 1.000 người đóng bảo hiểm mà không được khám chữa gì mới có thể đủ tiền cho 1 bệnh nhân chạy thận.

Chắc chắn chúng tôi sẽ bỏ quy định này vì người mua bảo hiểm tự nguyện đa số là nông dân, lao động nghèo”.

Bộ trưởng "hài lòng" với tốc độ tăng giá thuốc

Đại biểu Trần Văn Kiệt (Vĩnh Long) thắc mắc về việc giá thuốc liên tục tăng tùy tiện, giải pháp nào ngăn chặn?

Cho rằng giá thuốc tăng nhưng vẫn thấp hơn tỷ lệ tăng giá của các mặt hàng khác: lương thực 11%, thực phẩm 14%, y tế chỉ tăng 6,06%, ông Triệu tỏ ra “hài lòng” với sự tăng giá này: “Có tăng giá thuốc nhưng chỉ nằm ở khâu bán lẻ. Hiện nay thuốc sản xuất trong nước chiếm 49%, thuốc nhập khẩu 51%. 51% nhập khẩu thì phụ thuộc giá lên xuống của thị trường. 49% thuốc nội thì có tới 90% nguyên liệu cũng nhập nốt. Do vậy giá cũng rất phụ thuộc vào thị trường bên ngoài".

Cũng xoay quanh Bảo hiểm y tế tự nguyện, đại biểu Đặng Văn Xướng (Long An), đại biểu Phạm Xuân Thường (Thái Bình) cho rằng quỹ bảo hiểm thâm hụt 2.000 tỷ đồng là do các cơ sở không công nhận xét nghiệm của nhau, lạm dụng xét nghiệm chiếm đến 40 đến 50% quỹ bảo hiểm phải chi trả. Yêu cầu Bộ trưởng đưa ra giải pháp chống việc này, nhưng đồng thời các đại biểu cũng đề nghị nên dùng ngân sách hỗ trợ, tăng mức đóng cho hộ nghèo, một phần cho hộ cận nghèo.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Quốc Triệu khẳng định: "Người làm công ăn lương, trẻ em, hưu trí, đối tượng chính sách, bệnh hiểm nghèo, nhà nước đã nộp bảo hiểm rồi. Chỉ còn lại nông dân mà thôi. Tôi nghĩ, bằng mọi cách nhà nước phải đảm bảo cho họ, bằng các nguồn khác nhau.

Tôi đã đề nghị mệnh giá bảo hiểm cho người nghèo và trẻ em dưới sáu tuổi là phải 3% lương tối thiểu. Thủ tướng đã đồng ý. Số tiền đó là 194 ngàn đồng chứ không phải 80 ngàn đồng như hiện nay. Nếu không, tôi sợ vỡ quỹ, dẫn đến tình cảnh một người chữa bệnh, một người chăm chăm ngồi giám sát sợ vỡ quỹ là không yên tâm tý nào”.

Ông Triệu cũng rất bức xúc khi Quyết định 225 của CP Quốc hội đã phê duyệt 8.500 tỷ đồng cho bảo hiểm y tế, chỉ bằng 1 cây cầu, nhưng bây giờ mới chỉ nhận được khoảng 2.000 tỷ. Không có tiền làm sao dân mới được nhờ?

Rác thải: Có tiền là xử lý được hết!

Sau hàng hoạt tấn rác thải y tế tuồn ra ngoài để tái sản xuất làm các đồ gia dụng, đại biểu Phan Thị Thu Hà (Đồng Tháp) tỏ ra rất bức xúc khi chính bệnh viện lại là nơi tuồn những thứ không an toàn ra ngoài, gây ảnh hưởng sức khỏe cho nhân dân: “Việc này đã có lâu, trách nhiệm của ngành y tế đến đâu và hướng giải quyết như thế nào?”

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng chỉ cần có tiền là xử lý được hết: “70% rác thải được xử lý qua đường đốt và khí đốt ra cũng đảm bảo môi trường. Số còn lại chôn và sử dụng các biện pháp khác. Riêng nước thải thì xử lý rất ít do nguyên nhân là rất tốn tiền. Xử lý nước thải rất tốn tiền. Rất mong Quốc hội và Chính phủ cho những dự án để giải quyết dứt điểm nước thải và rác thải. Chỉ cần có tiền là có thể xử lý. Các nhà đầu tư sẵn sàng vào nhiều lắm”.

Về việc xử lý vi phạm vừa qua, ông Triệu phân bua: “Đó là do một số hộ lý đáng lẽ gom rác đi đốt thì lại tự ý mang bán. Theo phân cấp, chúng tôi đã xử lý.

“Khuyết điểm tại ai ư, trước hết là ngành y tế, còn sau đó là chính sách, hoạch định chính sách, phân bổ chính sách thôi. Nước mình còn nghèo, còn nhiều thứ bẩn lắm! Như thức ăn đường phố, tôi muốn dẹp lắm, nhưng dẹp xong phải nghĩ lao động việc làm cho họ. Đằng sau đó là những số phận con người”.

Còn rất nhiều vấn đề được các đại biểu đề cập, như dịch tiêu chảy cấp, thái độ nhũng nhiễu của bác sĩ, y tá, đã được Bộ trưởng Bộ y tế trả lời. Tuy nhiên, câu trả lời của Bộ trưởng cho thấy, ngành y tế vẫn chưa có nhiều giải pháp triệt để để xử lý những tồn tại này của ngành.

Còn 25% là phải mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Cách làm của chúng ta là không cung cấp tiền cho bệnh viện để rồi mọi người đến chữa không mất tiền. Quản lý như thế này không hiệu quả.

Trong tương lai là toàn dân sẽ có bảo hiểm y tế. Bệnh viện không nhận tiền trực tiếp từ bệnh nhân. Nhà nước sẽ hỗ trợ cho người thụ hưởng dịch vụ chứ không đưa tiền cho người trực tiếp làm dịch vụ.

Hiện nay, nếu cộng những người thuộc diện chính sách, hưu trí, người làm công ăn lương, người nghèo thì nhà nước đã đảm bảo được 52%, khoảng 20 triệu người, với mức là 50%. Nếu cộng cả trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh sinh viên, chúng ta đã phủ kín được 75%. Còn 25% là phải mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu

Hiền Lê

Comment :"Sẽ làm cho bảo hiểm y tế tự nguyện đúng là tự nguyện"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Sẽ làm cho bảo hiểm y tế tự nguyện đúng là tự nguyện" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Se lam cho bao hiem y te tu nguyen dung la tu nguyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Sẽ làm cho bảo hiểm y tế tự nguyện đúng là tự nguyện" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"It would make the voluntary health insurance is voluntary right"
Nguyen Quoc Trieu, Minister of Health, health insurance, insurance, health, voluntary, international order and Participants, treatment response, garbage, the same number
This morning, 19/11, the Minister of Health Nguyen Quoc Trieu has posted forum to answer questions of National Assembly deputies with a style very strong. Quite a lot of questions focus on voluntary health insurance, ethical attitudes of today's doctors, patients garbage problem ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ