vietbao

"Sẽ làm cho bảo hiểm y tế tự nguyện đúng là tự nguyện"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sáng nay, 19/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu QH với một phong cách hết sức mạnh mẽ. Khá nhiều câu hỏi tập trung vào bảo hiểm y tế tự nguyện, thái độ y đức của bác sĩ thời nay, vấn đề rác thải bệnh viện, dịch tiêu chảy cấp…

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu trả lời chất vấn tại QH sáng nay, 19/11. Ảnh: TTXVN

Không có tiền làm sao dân được nhờ?

Phần lớn các đại biểu đặt câu hỏi đều liên quan đến những khó khăn trong việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện vừa mới được triển khai mấy tháng qua.

Đại biểu Trần Văn Kiệt (Vĩnh Long) cho rằng Thông tư liên tịch 06 giữa Bộ Y tế và Bộ Tài chính hướng dẫn bảo hiểm y tế tự nguyện có nội dung trái ngược với tiêu đề của thông tư. Tự nguyện nhưng phải có 100% thành viên trong hộ gia đình và 10% số dân trong xã đăng ký mua bảo hiểm tự nguyện thì mới được mua, còn không thì thôi.

Với quy định này, hộ giàu cũng như hộ nghèo cũng không thể mua bảo hiểm nếu không đảm bảo hai tiêu chí trên. Nhiều người dân không đồng tình, vì đây cho rằng đây là kinh doanh chứ không phải là bảo hiểm.

Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cho rằng, người tiền nhiệm đã có những lý lẽ hợp lý về tài chính nhưng chưa hợp lý về y tế và xã hội khi soạn thảo thông tư này: “Năm 2005 -2006 thực hiện thông tư về Bảo hiểm y tế tự nguyện, thu chỉ có 746 tỷ đồng, chi thì 1.843 tỷ đồng. Nguyên nhân là người mua bảo hiểm là người ốm đau nhiều, mắc bệnh mãn tính mới mua. Số đóng vào ít, chi ra nhiều. 1.000 người đóng bảo hiểm mà không được khám chữa gì mới có thể đủ tiền cho 1 bệnh nhân chạy thận.

Chắc chắn chúng tôi sẽ bỏ quy định này vì người mua bảo hiểm tự nguyện đa số là nông dân, lao động nghèo”.

Bộ trưởng "hài lòng" với tốc độ tăng giá thuốc

Đại biểu Trần Văn Kiệt (Vĩnh Long) thắc mắc về việc giá thuốc liên tục tăng tùy tiện, giải pháp nào ngăn chặn?

Cho rằng giá thuốc tăng nhưng vẫn thấp hơn tỷ lệ tăng giá của các mặt hàng khác: lương thực 11%, thực phẩm 14%, y tế chỉ tăng 6,06%, ông Triệu tỏ ra “hài lòng” với sự tăng giá này: “Có tăng giá thuốc nhưng chỉ nằm ở khâu bán lẻ. Hiện nay thuốc sản xuất trong nước chiếm 49%, thuốc nhập khẩu 51%. 51% nhập khẩu thì phụ thuộc giá lên xuống của thị trường. 49% thuốc nội thì có tới 90% nguyên liệu cũng nhập nốt. Do vậy giá cũng rất phụ thuộc vào thị trường bên ngoài".

Cũng xoay quanh Bảo hiểm y tế tự nguyện, đại biểu Đặng Văn Xướng (Long An), đại biểu Phạm Xuân Thường (Thái Bình) cho rằng quỹ bảo hiểm thâm hụt 2.000 tỷ đồng là do các cơ sở không công nhận xét nghiệm của nhau, lạm dụng xét nghiệm chiếm đến 40 đến 50% quỹ bảo hiểm phải chi trả. Yêu cầu Bộ trưởng đưa ra giải pháp chống việc này, nhưng đồng thời các đại biểu cũng đề nghị nên dùng ngân sách hỗ trợ, tăng mức đóng cho hộ nghèo, một phần cho hộ cận nghèo.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Quốc Triệu khẳng định: "Người làm công ăn lương, trẻ em, hưu trí, đối tượng chính sách, bệnh hiểm nghèo, nhà nước đã nộp bảo hiểm rồi. Chỉ còn lại nông dân mà thôi. Tôi nghĩ, bằng mọi cách nhà nước phải đảm bảo cho họ, bằng các nguồn khác nhau.

Tôi đã đề nghị mệnh giá bảo hiểm cho người nghèo và trẻ em dưới sáu tuổi là phải 3% lương tối thiểu. Thủ tướng đã đồng ý. Số tiền đó là 194 ngàn đồng chứ không phải 80 ngàn đồng như hiện nay. Nếu không, tôi sợ vỡ quỹ, dẫn đến tình cảnh một người chữa bệnh, một người chăm chăm ngồi giám sát sợ vỡ quỹ là không yên tâm tý nào”.

Ông Triệu cũng rất bức xúc khi Quyết định 225 của CP Quốc hội đã phê duyệt 8.500 tỷ đồng cho bảo hiểm y tế, chỉ bằng 1 cây cầu, nhưng bây giờ mới chỉ nhận được khoảng 2.000 tỷ. Không có tiền làm sao dân mới được nhờ?

Rác thải: Có tiền là xử lý được hết!

Sau hàng hoạt tấn rác thải y tế tuồn ra ngoài để tái sản xuất làm các đồ gia dụng, đại biểu Phan Thị Thu Hà (Đồng Tháp) tỏ ra rất bức xúc khi chính bệnh viện lại là nơi tuồn những thứ không an toàn ra ngoài, gây ảnh hưởng sức khỏe cho nhân dân: “Việc này đã có lâu, trách nhiệm của ngành y tế đến đâu và hướng giải quyết như thế nào?”

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng chỉ cần có tiền là xử lý được hết: “70% rác thải được xử lý qua đường đốt và khí đốt ra cũng đảm bảo môi trường. Số còn lại chôn và sử dụng các biện pháp khác. Riêng nước thải thì xử lý rất ít do nguyên nhân là rất tốn tiền. Xử lý nước thải rất tốn tiền. Rất mong Quốc hội và Chính phủ cho những dự án để giải quyết dứt điểm nước thải và rác thải. Chỉ cần có tiền là có thể xử lý. Các nhà đầu tư sẵn sàng vào nhiều lắm”.

Về việc xử lý vi phạm vừa qua, ông Triệu phân bua: “Đó là do một số hộ lý đáng lẽ gom rác đi đốt thì lại tự ý mang bán. Theo phân cấp, chúng tôi đã xử lý.

“Khuyết điểm tại ai ư, trước hết là ngành y tế, còn sau đó là chính sách, hoạch định chính sách, phân bổ chính sách thôi. Nước mình còn nghèo, còn nhiều thứ bẩn lắm! Như thức ăn đường phố, tôi muốn dẹp lắm, nhưng dẹp xong phải nghĩ lao động việc làm cho họ. Đằng sau đó là những số phận con người”.

Còn rất nhiều vấn đề được các đại biểu đề cập, như dịch tiêu chảy cấp, thái độ nhũng nhiễu của bác sĩ, y tá, đã được Bộ trưởng Bộ y tế trả lời. Tuy nhiên, câu trả lời của Bộ trưởng cho thấy, ngành y tế vẫn chưa có nhiều giải pháp triệt để để xử lý những tồn tại này của ngành.

Còn 25% là phải mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Cách làm của chúng ta là không cung cấp tiền cho bệnh viện để rồi mọi người đến chữa không mất tiền. Quản lý như thế này không hiệu quả.

Trong tương lai là toàn dân sẽ có bảo hiểm y tế. Bệnh viện không nhận tiền trực tiếp từ bệnh nhân. Nhà nước sẽ hỗ trợ cho người thụ hưởng dịch vụ chứ không đưa tiền cho người trực tiếp làm dịch vụ.

Hiện nay, nếu cộng những người thuộc diện chính sách, hưu trí, người làm công ăn lương, người nghèo thì nhà nước đã đảm bảo được 52%, khoảng 20 triệu người, với mức là 50%. Nếu cộng cả trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh sinh viên, chúng ta đã phủ kín được 75%. Còn 25% là phải mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu

Hiền Lê

Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :"Sẽ làm cho bảo hiểm y tế tự nguyện đúng là tự nguyện"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Sẽ làm cho bảo hiểm y tế tự nguyện đúng là tự nguyện" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Se lam cho bao hiem y te tu nguyen dung la tu nguyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Sẽ làm cho bảo hiểm y tế tự nguyện đúng là tự nguyện" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"It would make the voluntary health insurance is voluntary right"
Nguyen Quoc Trieu, Minister of Health, health insurance, insurance, health, voluntary, international order and Participants, treatment response, garbage, the same number
This morning, 19/11, the Minister of Health Nguyen Quoc Trieu has posted forum to answer questions of National Assembly deputies with a style very strong. Quite a lot of questions focus on voluntary health insurance, ethical attitudes of today's doctors, patients garbage problem ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.