vietbao

Sẽ có nhiều bộ sách trong một chương trình

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Se co nhieu bo sach trong mot chuong trinh

Sáng nay, Quốc hội thảo luận về Luật giáo dục để chỉnh sửa và bổ sung nhiều vấn đề quan trọng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Theo đó, sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa trong một chương trình. Ở địa phương, Sở GD-ĐT sẽ chọn bộ sách phù hợp hoặc có thể sử dụng song song các bộ sách khác nhau.

Phóng viên Báo Khuyến học & Tòa Soạn đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Tâm Đan, chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh thiếu niên Nhi đồng Quốc hội.

Thưa bà, chương trình và sách giáo khoa phổ thông được đặt ra như thế nào trong dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi lần này?

Vấn đề chương trình và sách giáo khoa (SGK) là nội dung quan trọng trong Luật giáo dục sửa đổi. Trước đây, chúng ta chỉ có một chương trình và một bộ sách giáo khoa thì nay sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa nhưng chỉ một chương trình. Nhà nước sẽ tập trung vào quản lý chương trình học.

Vậy thì Nhà nước sẽ giao cho ai lựa chọn sách giáo khoa?

Bộ GD - ĐT sẽ tổ chức Hội đồng thẩm định SGK. Hội đồng thẩm định SGK ấy sẽ tư vấn cho Bộ trưởng và Bộ trưởng sẽ quyết định chọn bộ SGK nào tốt nhất. Còn việc sử dụng SGK tại mỗi địa phương sẽ do Sở GD - ĐT chọn bộ sách nào phù hợp. Mỗi địa phương có thể sử dụng 2 bộ sách chứ không nhất thiết chỉ có một bộ.

Nhiều bộ sách giáo khoa như thế có ảnh hưởng đến chất lượng học tập của học sinh không?

Theo tôi thì không. Bởi SGK nào viết cũng phải theo chương trình Nhà nước quy định và các tác giả thể hiện chỉ khác nhau về phương pháp diễn đạt, cách thức bố trí cơ cấu.

Xã hội kỳ vọng có một chương trình gọn nhẹ, phù hợp với sức của học sinh, đồng thời giáo dục phù hợp với yêu cầu phát triển. Như vậy cần phải quản lý như thế nào để đạt được mục đích đó?

Trước hết, xây dựng chương trình phải hết sức chu đáo, giảm tải phải trên cách làm tinh giảm. Tinh giảm có nghĩa là chọn những kiến thức cần thiết nhất, hay nhất, tốt nhất cho mục tiêu giáo dục chứ không có nghĩa là giảm hết cả. Cách làm chương trình này là do sự chỉ đạo chung. Vấn đề học sinh có học nặng không cái đó có 3 nguyên nhân: Chương trình, SGK, Phương pháp giảng dạy. Nếu 3 vấn đề này giải quyết được thì mới đánh giá được chương trình nặng hay nhẹ.

Theo bà chương trình đang dạy hiện nay nặng hay nhẹ?

Nặng hay nhẹ phải đánh giá rất kỹ. Thời gian qua, Bộ GD - ĐT đã rất cố gắng giải quyết chương trình phổ thông theo hướng giảm tải, bớt đi những kiến thức hàn lâm mang tính chất trừu tượng và tăng khả năng vận dụng, chủ động cho học sinh.

Chương trình sở dĩ nặng lên cũng có nguyên nhân vì Bộ GD - ĐT cái gì cũng muốn đưa vào như an toàn giao thông, giới tính, an toàn thực phẩm… Tuy nhiên, vì thời gian có hạn, nên tôi nghĩ những kiến thức này giáo viên chỉ lấy ví dụ thôi chứ đưa vào dạy thì không đủ thời gian.

Bản thân ngành giáo dục trong kiểm điểm đã nhận khuyết điểm yếu kém nhất là khâu quản lý Nhà nước. Hiện nay chúng ta có một chương trình, một bộ SGK mà đã quản lý lao đao như thế này mà nhiều bộ sách thì sẽ như thế nào?

Se co nhieu bo sach trong mot chuong trinh

Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh thiếu niên Nhi đồng Quốc hội - Trần Thị Tâm Đan.

Khi đưa ra một vấn đề gì phải tính theo sự phát triển trong xu thế tiến bộ. Còn công tác quản lý giáo dục phải theo yêu cầu đặt ra. Vấn đề đặt ra như vậy cũng đòi hỏi cơ quan quản lý giáo dục không những từ Bộ mà cả chính quyền địa phương, các Sở giáo dục đều phải nâng cao trình độ, trách nhiệm. Đặc biệt, vai trò của giáo viên trong tổ chức chương trình, SGK là rất quan trọng.

Nhà nước có thể cấp ngân sách cho trường Dân lập

Chúng ta có nhiều loại hình trường lớp ngoài hệ thống của Nhà nước để đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục. Vậy tinh thần, nội dung của dự thảo Luật lần này như thế nào?

Dự thảo lần này có đưa vào những chính sách đối với trường Dân lập. Theo đó, Nhà nước có thể cho trường Dân lập thuê đất, thậm chí cấp đất không thu tiền, để trường Dân lập xây dựng không tốn kém có thêm cơ sở vật chất nâng cao chất lượng.

Ngân sách nhà nước có thể đầu tư cho trường Dân lập theo đơn đặt hàng và Nhà nước có thể cấp ngân sách cho trường khi trường đó thực hiện những chính sách xã hội. Đối với các trường công lập cũng phải đặt ra vấn đề quản lý vấn đề tài chính, thực hiện chế độ thống kê kiểm toán, tài chính công khai.

Nhà nước có thể bỏ ngân sách ra để bỏ thầu, đặt hàng một trường Dân lập nào đó?

Trong Luật giáo dục sửa đổi, Nhà nước có thể cấp ngân sách cho trường Dân lập theo đơn đặt hàng chứ không phải bỏ thầu. Nếu Nhà nước đặt hàng thì Nhà nước sẽ đầu tư tài chính, có nghĩa là không chỉ giao cho trường công lập mà đây là khuyến khích cho các trường Dân lập. Vì vậy, trong tinh thần của Luật lần này, Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ cho các trường Dân lập trong giai đoạn đầu phát triển.

Vậy Nhà nước sẽ hỗ trợ về đất đai và tiền cho các trường ĐH Dân lập?

Nhà nước có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ĐH Dân lập vay vốn tín dụng một cách thuận lợi hoặc cấp đất không thu tiền, cái đó tuỳ từng trường. Thậm chí Nhà nước có cơ sở vật chất và khuyến khích các tổ chức kinh tế xây dựng cơ sở vật chất cho trường thuê. Như thế sẽ đỡ cho các trường dân lập tư thục bước đầu gặp khó khăn.

Lâu nay, hệ thống giáo dục của chúng ta quản lý rất chặt đầu vào như thi tuyển đại học nhưng đầu ra lại quá dễ dàng. Nhiều chuyên gia đặt ngược vấn đề nên quản lý chặt đầu ra và cởi mở hệ thống đầu vào. Trong Luật giáo dục lần này có đề cập đến vấn đề này không?

Luật giáo dục hiện nay không quy định quá cụ thể về chuyện trường ĐH nào tuyển chặt và tuyển sinh bao nhiêu, học sinh đạt tiêu chuẩn như thế nào đó là công việc cụ thể chuyên môn của nhà trường. Muốn thay đổi thì hướng tới phải có nhiều loại trường. Vấn đề chất lượng là phải do từng trường quyết định. Từng trường có chất lượng khác nhau thì nhu cầu sẽ khác nhau.

Vậy Luật giáo dục phải đặt ra như thế nào để quy định chuẩn giáo dục của Việt Nam?

Luật giáo dục sửa đổi kỳ này đưa vào chế độ kiểm định chất lượng giáo dục và Bộ GD - ĐT đã thành lập Cục khảo thí và kiểm định chất lượng. Cục này có thể kiểm tra trong cả nước hoặc một cấp học, trường nào đó. Chế độ kiểm định chất lượng sẽ kiểm tra định kỳ.

Xin cảm ơn bà!

Vũ Hạnh

Việt Báo
Comment :Sẽ có nhiều bộ sách trong một chương trình
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ có nhiều bộ sách trong một chương trình bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Se co nhieu bo sach trong mot chuong trinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ có nhiều bộ sách trong một chương trình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
will be many books in a program
Ministry of Education, Department of Education, may use, important issues, facilities, private schools, Education Code, textbooks, how programs, books, state, there are many, management, in one, the
morning, the National Assembly discussed the Education Law to edit and add many important issues to improve the quality of education . Accordingly, there will be many books in a program. At the local level, the Department of Education will select the appropriate policy or ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.