vietbao

Sáu mươi năm vang vọng một bài ca

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TS)-Ghi lại câu chuyện kể của chính tác giả Nguyễn Đình Thi về bối cảnh ra đời của “Người Hà Nội”. Bày tỏ cảm xúc về bài hát làm rung động hàng triệu con tim người Hà Nội, người Việt Nam hơn nửa thế kỷ qua.

Sau muoi nam vang vong mot bai ca
Tác giả Nguyễn Đình Thi

Muốn nghe ca khúc Người Hà Nội

, xin mời nhấn vào đây

Câu chuyện kể của Nguyễn Đình Thi...

Tháng 2.1947, khi những người lính cuối cùng của Trung đoàn Thủ Đô - Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh - rút quân qua Sông Hồng. Nhìn về Hà Nội, lửa cháy rừng rực đỏ, tiếng pháo nổ ầm ầm, khói mù mịt, trên mắt tất cả những người lính đều rưng rưng nước mắt cùng ánh nhìn đầy bi hùng, trong trái tim rỉ máu họ thầm hứa một ngày quay trở về...

Trong những người lính đó có một thi nhân - nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Đình Thi. Ông cũng ngoái nhìn Hà Nội chìm trong lửa khói mà cháy bỏng niềm tin ngày trở về. Đêm dừng chân ở một ngôi làng, bên cây đàn piano của người đi tản cư gửi lại, những cảm xúc cuồn cuộn tràn về, những giai điệu đầu tiên của Ca khúc Người Hà Nội vang lên...

Vừa mới viết xong, ca khúc đó đã được tất cả những Người Hà Nội hát như chính tiếng trái tim mình. 60 năm qua, ca khúc và giai điệu Người Hà Nội trở thành bất tử, ngày nào cũng được ngân lên... là nhạc hiệu của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Câu chuyện ra đời bài hát Người Hà Nội trên đây, tôi đã được chính tác giả Nguyễn Đình Thi kể lại năm 2002, trong dịp về Hà Nội tìm tư liệu và cảm hứng để viết loạt bài kỷ niệm 55 năm ngày Toàn quốc kháng chiến, 30 năm kỷ niệm trận Điện Biên Phủ trên không của quân dân Hà Nội. Đúng 4 tháng sau thì Ông ra đi mãi mãi.

Năm nay, “Người Hà Nội” tròn 60 năm tuổi (1947-2007). Nhân kỷ niệm sáu thập niên bài hát trở thành máu thịt của con người và địa linh Hà Nội - trái tim cả nước, gắn với lịch sử trăm năm, ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, tôi muốn được bày tỏ tình yêu tha thiết của mình với "Người Hà Nội" và sự kính phục sâu sắc với tác giả của nó. Bằng một vài cảm nhận tản mạn sau đây qua giai điệu và ca từ của bài ca.

Giai điệu bài ca "Người Hà Nội"

NGƯỜI HÀ NỘI

Nhạc và lời: Nguyễn Đình Thi

Đây Hồ Gươm Hồng Hà Hồ Tây
Đây lắng hồn núi sông ngàn năm
Đây Thăng Long, đây Đông Đô, đây Hà Nội
Hà Nội mến yêu

Hà Nội cháy, khói lửa ngợp trời Hà Nội ầm ầm rung Hà Nội vùng đứng lên
Sông Hồng reo Hà Nội vùng đứng lên

Hà Nội đẹp sao!
Ôi nước Hồ Gươm xanh thắm lòng
Bóng Tháp Rùa thân mật êm ấm lòng
Hồng Hà tràn đầy, Hồng Hà cuốn
Ngàn nguồn sống tràn đầy dâng

Hà Nội vui sao những cửa đầu ô
Tíu tít gánh gồng đây ô Chợ Dừa
Kìa Ô Cầu Rền làn áo xanh nâu
Hà Nội tươi thắm sống vui phố hè
Bồi hồi chàng trai những đôi mắt nào
Quanh co chen quanh rộn ràng Đồng Xuân
Xanh tươi bát ngát Tây Hồ
Hàng Đào ríu rít Hàng Đường, Hàng Bạc, Hàng Gai
Ôi thiết tha lòng ta biết bao nhiêu
Mỗi tấc đất Hà Nội đượm thắm máu hồng tươi

Một ngày Thu non sông
Chiến khu về, đường vang tiếng hát cuốn lòng người
"Đoàn quân Việt Nam đi" Hà Nội say mê chen đón Cha về
Kín bầu trời phơi phới Vàng Sao
Ngày ấy chói vinh quang, vang ngàn phương lời thề
Nước Việt Nam yêu dấu ngả soi bóng sông Hồng Hà

Hà Nội cháy khói lửa ngợp trời, Hà Nội ầm ầm rung sông Hồng reo
Thét lên xung phong căm hờn sôi gầm súng
Bùng cháy, khắp phố ta ơi! Vùng lên! Chiến sĩ ta ơi
Trời Hà Nội đỏ máu
Bụi hè đường cuốn bốc tung bay, xác quân thù rơi dưới gót giày
Ầm ầm, cười, tiếng súng vui thay vang ngày mai sáng láng

Này lớp lớp người đi ánh sao tưng bừng chói loà lòng ta
Mai này lớp người đi thét vang vang trời khải hoàn.

Không giống bao cuộc du ngoạn thường tình ngắm nhìn phong cảnh, con người Hà Nội. Cũng không như những gì xưa nay mọi người viết, vẽ về Hà Nội… Nhắm mắt, lắng tâm hồn nghe ca khúc “Người Hà Nội” của Nguyễn Đình Thi, một người Hà Nội cầm-kỳ-thi-họa đều là bậc kỳ tài, cả một Hà Nội hiện ra với tất cả vẻ đẹp làm rung động bao trái tim những người Việt Nam hơn nửa thế kỷ nay.

“Người Hà Nội” là một bức tranh hoành tráng về Hà Nội bằng giai điệu với nhiều gam màu sắc, vừa say đắm thiết tha, vừa nồng nàn cháy bỏng, vừa trang trọng oai hùng… Hà Nội lung linh, cổ xưa quyến rũ, Hà Nội hào hùng, uy nghiêm, tôn kính… như sống động trong từng khuôn nhạc, từng ca từ… Để một lần nghe, là một lần nhớ mãi không thể quên.

Từ tự hào lịch sử ngàn năm....

Giai điệu mở đầu chầm chậm, trầm hùng, lắng đọng như một dòng chảy bất tận: “Đây Hồ Gươm, Hồng Hà, Hồ Tây. Đây lắng hồn núi sông ngàn năm. Đây Thăng Long, đây Đông Đô, đây Hà Nội. Hà Nội mến yêu…”. Những tên gọi thiêng liêng, tự hào mang bóng dáng hồn sông núi, khí thiêng trời đất của dân tộc. Cả một chiều dài lịch sử Việt Nam cùng huyền thoại dựng nước, giữ nước đầy máu và nước mắt, in dấu thời gian trên từng viên gạch nhỏ Hà Nội, từng hạt bụi phủ mờ rêu mái phố…

Đến tha thiết, êm đềm đất trời Hà Nội...

Sau muoi nam vang vong mot bai ca
Cây gạo trăm tuổi bên tháp Rùa. Ảnh: Phạm Hải

“Hà Nội đẹp sao; ôi nước Hồ Gươm xanh thắm lòng, bóng Tháp Rùa thân mật êm ấm lòng…”. Hà Nội ảo huyền với những hàng cây lả lướt soi bóng nước mặt hồ trong xanh lăn tăn gợn sóng. Hà Nội bốn mùa hoa, ướp thơm cả trời đêm, trăng, sao cho quấn quít bước chân những đôi tình nhân, cho ngọt môi hôn tình yêu. Hà Nội sương khói mê hoặc với bao truyền thuyết đậm dấu cổ tích nơi kinh thành xưa. “Hà Nội đẹp sao…”. Chỉ có thể chìm đắm vào từng nốt nhạc để cảm nhận cái đẹp của Hà Nội bằng cảm xúc chính ngay trong tâm hồn mình.

Cuộc sống rộn ràng Hà Nội...

Như một chuyển cảnh với gam màu tươi vui trong giai điệu, Hà Nội hiện lên trong âm thanh rộn ràng… “Hồng Hà tràn đầy, Hồng Hà cuốn ngàn nguồn sống tràn đầy dâng… Hà Nội vui sao, những cửa đầu ô, tíu tít gánh gồng… Sống vui phố hè… Quanh co, chen quanh rộn ràng Đồng Xuân…, bát ngát Tây Hồ…”.

Dòng nhạc cuồn cuộn tuôn tràn như từng lớp sóng sông Hồng xô lên nhau, bồi đắp phù sa cho cả một vùng châu thổ trù phú. Con sông uốn lượn ôm quanh Hà Nội, gắn với bao thăng trầm, buồn vui, nước mắt, nụ cười của kinh thành Thăng Long xưa. Là con sông nhớ, con sông thương, hiền hòa và dữ dội… của người Hà Nội, của người Việt Nam.

Và rạo rực bước chân ba mươi sáu phố phường Hà Nội, có ánh mắt lúng liếng, duyên dáng của những chàng trai, cô gái thanh lịch, trẻ trung, thấp thoáng khung cảnh ấm áp, náo nhiệt của những làng nghề Hà Nội vang bóng một thời… Và Tây Hồ, mặt gương soi những áng mây hàng ngàn năm lờ lững cuốn theo từng bóng ảnh nhân gian cổ kim Hà Nội...

Cao trào trong Tháng Tám hào hùng...

Hà Nội mùa thu 1945. Hà Nội rực nắng Ba Đình. Hà Nội uy nghiêm trang trọng vang lời Tuyên Ngôn Độc Lập - Khai sinh nước Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới… Hà Nội cùng toàn quốc hơn ba ngàn ngày anh dũng, kiên cường “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, giữ gìn nền độc lập non trẻ của đất nước, làm nên một Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, kết thúc sự đô hộ xâm lược của chế độ thực dân Pháp.

“Người Hà Nội” vang nét nhạc hào hùng, đầy kiêu hãnh, lời nhạc nhuộm hồng từng gương mặt người với niềm tự hào không thể dấu che… “Một ngày thu non sông chiến khu về, đường vang tiếng hát cuốn dòng người. Đoàn quân Việt Nam đi. Hà Nội say mê chen đón Cha về… Ngày ấy vinh quang… Việt Nam yêu dấu, ngả soi bóng sông Hồng Hà…”. Năm cửa ô Hà Nội như năm cánh hoa xòe nở đón chào những người chiến thắng trở về, đón chào Người con của dân tộc, bôn ba tìm con đường cứu nước, dẫn dắt dân tộc giành lại độc lập… Hà Nội anh hùng, Hà Nội hiên ngang bất khuất… Âm vang “Người Hà Nội”, như một bản anh hùng ca…, “Mỗi tấc đất Hà Nội đượm thắm máu hồng tươi”.

Kết thúc với niềm tin chiến thắng...

Bức tranh giai điệu “Người Hà Nội” khép lại bằng những dòng nhạc rộn rã reo vui, bằng những nốt nhạc nhảy múa cùng nắng cùng màu cờ Tổ quốc, làm ngây ngất lòng người trong niềm vui bất tận của niềm tin ở ngày chiến thắng. “Này lớp lớp người đi ánh sao tưng bừng chói lói lòng ta… Bóng cờ bát ngát ngày vui nước non reo cười…”

Hơn nửa thế kỷ, ca khúc “Người Hà Nội” vang xa, thấm vào từng trái tim, là niềm tự hào không chỉ của riêng người Hà Nội, mà trở thành tài sản tinh thần của các thế hệ Việt Nam. Cùng với "Diệt phát xít"; nhạc thiều của Đài Tiếng Nói Việt Nam, "Người Hà Nội"; nhạc thiều của Đài PT-TH Hà Nội đã góp phần làm nên vinh quang tên tuổi Nguyễn Đình Thi, nhà nghệ sĩ lớn, nhà văn hoá lớn Việt Nam.

Giai điệu, ca từ của “Người Hà Nội” lắng đọng trong tâm hồn người Việt Nam một tình yêu Tổ quốc. Với biểu tượng thiêng liêng - Thủ đô Hà Nội. Mỗi người Việt Nam dù ở bất cứ đâu, không thể không xao xuyến, không cháy bỏng một tình yêu Tổ quốc khi tiếng hát tha thiết vang lên “Đây Hồ Gươm, Hồng Hà, Hồ Tây. Đây lắng hồn núi sông ngàn năm. Đây Thăng Long, đây Đông Đô, đây Hà Nội. Hà Nội mến yêu…”.

 • Hà Diệu

>> Cảm xúc của bạn khi nghe ca khúc "Người Hà Nội" ?

Việt Báo

Comment :Sáu mươi năm vang vọng một bài ca
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sáu mươi năm vang vọng một bài ca bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sau muoi nam vang vong mot bai ca ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sáu mươi năm vang vọng một bài ca ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Sixty years echoing a song
Hanoi, Hanoi people, Nguyen Dinh Thi, A u0026 quot Hanoi, Dong Do, This Thang Long, the Vietnam, tone, Hong Ha, the song, songs, thousands of years, people, water, music
TS)-Remember the story of Nguyen Dinh Thi author of the circumstances of the birth of the "Hanoi". Expressing feelings about songs touch the hearts of millions of people in Hanoi, Vietnam over the past half century ..
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t