vietbao

Sập mỏ đá Nghệ An: Tai hoạ đã được cảnh báo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Theo thông tin mới nhất của CA tỉnh Nghệ An về vụ sập mỏ đà Lèn Cờ (Yên Thành, Nghệ An) sáng 1/4: Một tuần trước khi xảy ra thảm họa, chủ mỏ đá Lèn Cờ từng bị xử phạt hành chính và yêu cầu dừng khai thác…

Mỏ đá Lèn Cờ tại thôn Hợp Thành, xã Nam Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An do Công ty TNHH Khai thác đá Chín Mến do ông Phan Công Chín làm Giám đốc.  


Hiện cơ quan CA tỉnh Nghệ An đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc. Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân chính rất có thể do chủ mỏ “tiết kiệm thuốc nổ” đã không khai thác theo quy trình bóc gỡ từ trên đỉnh dãy núi xuống mà tiến hành khoan khai thác cắt chân của những phiến đá vỉa. Chính sự cẩu thả này đã tạo ra hàm ếch hoắm sâu và là nguyên nhân chính của vụ sập mỏ đá tang thương này.

Sáng nay (3/4), thi thể nạn nhân cuối cùng của vụ sập mỏ đá Lèn Cờ (Yên Thành, Nghệ An) đã được tìm thấy. Như vậy vụ tai nạn đã khiến 18 người thiệt mạng và 8 người bị thương.

Lãnh đạo xã Nam Thành cho biết, thi thể cuối cùng được tìm thấy vào khoảng 11h sáng 3/4 là anh Nguyễn Thọ Vũ (21 tuổi ở xóm Hợp Thành, xã nam Thành, Yên Thành, Nghệ An). Nạn nhân bị đá nghiền nát nhiều phần cơ thể.

Trước đó, lúc 12h10p ngày 2/4, thi thể của anh trai Vũ là Nguyễn Thọ Hoàng (SN 1984, trú tại xã Nam Thành) cũng đã được tìm thấy. Từ suốt đêm 1/4 và sáng 2/4, hơn 200 công an, bộ đội

đã miệt mài khoan phá đá, nổ mìn quyết tâm tìm cho được những nạn nhân còn lại bị vùi trong đống đá khổng lồ.

Sau khi thi thể thứ 17, các khối đá ở đây rung chuyển, khu mỏ đứng trước nguy cơ tiếp tục sập. Ông Phan Thế Trung, chủ tịch UBND xã Nam Thành cho biết, quá trình tìm kiếm công nhân tử nạn, sau nhiều lần nổ mìn liên tục, hàng ngàn tấn đá cùng những tảng đá lớn bằng tòa nhà cao tầng đã bị nứt ra, đổ xuống. “Việc khai thác trước đó theo kiểu khoét hàm ếch đã khiến cho chân lèn đá bị mất, sự liên kết giữa các tảng đá rất yếu cộng với lực tác dụng của những đợt nổ mìn đã khiến cho các lớp đá lung lay, có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Nếu mỏ sập lần nữa thì người bị nạn sẽ là lực lượng cứu hộ”, ông Trung cho biết.

 Sap mo da Nghe An Thuc trang dem cung phai tim

Lực lượng cứu hộ vẫn miệt mài tìm kiếm trong màn đêm

Vụ việc xảy ra vào khoảng 7h30 sáng 1/4, khi hơn 40 công nhân đang làm việc bên 5 dây chuyền khai thác đá, bất ngờ nghe một tiếng rầm, mặt đất rung chuyển.  Một khối đá khổng lồ đã đổ ụp xuống công trường. Thông tin của phóng viên tại hiện trường cho biết, hơn 20 người bị mắc kẹt trong đống đất đá khổng lồ. 4-5 chiếc ô tô tải đang chờ lấy đá cũng bị đè bẹp.

Ông Nguyễn Thọ Tiến, một công nhân làm việc tại mỏ, vẫn chưa hết bàng hoàng: "Phải tới 5.000 m3 đá rơi xuống công trường, vùi lấp toàn bộ công nhân và máy móc đang làm việc”.

Nghe An Sap mo da hang chuc nguoi bi vui lap

Mỏ đá Lèn Cờ trước khi xảy ra tai nạn. Ảnh: CANA

Từ lúc 9 giờ cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng được huy động tới, tuy nhiên, công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn do địa hình phức tạp và nguy cơ sạt lở vẫn còn. Đội cứu hộ đã nỗ lực đưa được 8 người ra khỏi đống đá khổng lồ, trong đó 2 người đã chết, số còn lại bị thương nặng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An. Một người trên đường tới bệnh viện đã tử vong.

UBND tỉnh Nghệ An đã điều 10 phương tiện gồm 1 máy cẩu 50 tấn, 1 máy cẩu 35 tấn, 5 máy đào, 2 máy xúc, 1 máy khoan cắt đá và 1 máy nâng, đồng thơi huy động lực lượng công an, bộ đội gần 400 người để tìm kiếm cứu nạn cứu hộ. Công an tỉnh Nghệ An cũng đã đã bố trí 400 chiến sĩ cùng công an 4 huyện: Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Quỳnh Lưu cùng hơn 40 công binh đến cứu hộ.

 Hiện trường vụ sập mỏ đá Lèn Cờ vào sáng 1/4.   Ảnh: Xuân Hoàng

Ảnh: Tiến Dũng

Lực lượng cứu hộ đào bới đất đá tìm người bị nạn. Ảnh: Bee

Tỉnh Nghệ An sẽ hỗ trợ cho mỗi gia đình có người chết 5 triệu đồng/người, 3 triệu đồng/ người bị thương . Lực lượng cứu nạn cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân. Sau khi kết thúc công việc tìm kiếm, Công an sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân về vụ sập mỏ đá , cụ thể là về thiết kế mỏ, hồ sơ cấp mỏ.

Đưa thi thể người bị nạn ra khỏi lèn đá. Ảnh: Tiến Dũng

Đưa thi thể người bị nạn ra khỏi lèn đá. Ảnh: Bee

Mỏ đá Lèn Cờ nằm ở xã Nam Thành (Yên Thành, Nghệ An), cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 100 km, do Công ty TNHH Chín Mén và một số công ty được phép khai thác. Mỏ đá có trữ lượng khai thác gần 500m3. Các loại đá từ mỏ này nhằm đáp ứng nhu cầu dân sinh trên địa bàn Yên Thành và một phần của huyện Diễn Châu, thành phố Vinh. Hầu hết những công nhân làm việc bốc dỡ ở đây không đóng nạp bảo hiểm, chỉ làm việc và trả tiền công theo ngày, họ đều có cuộc sống khó khăn, vất vả.

Theo đánh giá ban đầu, có thể do việc khai thác đá ở đây không tuân thủ theo các quy trình kỹ thuật về an toàn lao động (khai thác theo kiểu hàm ếch) nên tai nạn đáng tiếc đã xảy ra. 

* Danh sách các nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại mỏ đá Lèn Cờ (tính đến sáng ngày 3/4)

- Danh sách những người chết:

1. Nguyễn Đình Phúc - xã Nam Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

2. Nguyễn Thị Quyền - xã Nam Thành

3. Phan Công Mai - xã Nam Thành

4. Ngô Trí An - xã Bắc Thành

5. Chu Ngọc Mạnh - xã Nam Thành

6. Phan Thị Chín - xã Liên Thành

7. Nguyễn Thị Thứ - xã Nam Thành

8. Vũ Thị Thủy - xã Nam Thành

9. Nguyễn Thị Lộc - xã Nam Thành

10. Nguyễn Thị Mùi - xã Nam Thành

11. Phan Thị Tam - xã Nam Thành

12. Phan Thị Thất - xã Nam Thành

13. Trần Thị Sáu - xã Nam Thành

14. Nguyễn Thị Ngân - xã Nam Thành

15. Ngô Thị Tuyên - xã Liên Thành

16. Nguyễn Sỹ Trọng - xã Trung Thành

17. Nguyễn Thọ Hoàng- xã Nam Thành

18. Nguyễn Thọ Vũ - xã Nam Thành

- Danh sách những người bị thương:

1, Đinh Trọng Lực (xã Trung Thành)

2, Cao Thị Trầm (xã Nam Thành)

3, Duyên Tấn (xã Nam Thành)

4, Nguyễn Thị Nhung (xã Nam Thành)

5, Phan Thị Hồng (xã Nam Thành)

6, Nguyễn Hữu Tuấn (xã Nam Thành)

7, Nguyễn Thị Thể

8, Nguyễn Thị Quý

 Đã từng xảy ra nhiều tai nạn sập mỏ tương tự tại Nghệ An

Ngày 15/12/2007, một nửa quả núi tại mỏ khai thác D3, công trình thuỷ điện Bản Vẽ (Tương Dương, Nghệ An), đã sụp xuống, vùi lấp 18 công nhân.

Chiều 28/12/2007, 8 người cũng đã bị chôn vùi trong vụ sập mỏ khai thác đá Rú Mốc (Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Đầu tháng 1/2008, tại thị trấn Hoàng Mai (Quỳnh Lưu, Nghệ An) cũng xảy ra một vụ sập mỏ đá do tư nhân khai thác. Ít nhất 7 người đã chết, nhiều người khác bị thương. Hai người chết tại chỗ được xác định là: Lê Thị Quyên và Đậu Thị Hương, trú tại thị trấn Hoàng Mai (huyện Quỳnh Lưu). 8 người bị thương cấp cứu tại bệnh viên đa hoa Nghệ An.

Mỏ đá do các ông: Nguyễn Văn Đoan và Nguyễn Văn Nhị trú tại thị trấn Hoàng Mai làm chủ khai thác, cung cấp đá xây dựng trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

Việt Báo sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.

Tin liên quan:

   Phiến Tâm (Tổng hợp)

   Nguồn tin: Báo Nghệ An, Bee, Vnmedia

   Cận cảnh cây chuối kỳ lạ, cao 15cm, trổ 6 bắp
   Comment :Sập mỏ đá Nghệ An: Tai hoạ đã được cảnh báo
   Ý kiến bạn đọc
   Viết phản hồi
   Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sập mỏ đá Nghệ An: Tai hoạ đã được cảnh báo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sap mo da Nghe An Tai hoa da duoc canh bao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sập mỏ đá Nghệ An: Tai hoạ đã được cảnh báo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
   quarry collapse in Nghe An: Disaster has been warned
   Members, up there, Yen Thanh, Quynh Luu, Hoang Mai, Nghe An Province, quarrying, administrative sanctions, people died, a quarry the victim, which occurred, was, rescue, social
   The latest information on CA's Nghe An province was up mine collapse Co (Yen City, Nghe An) light 1/4: A week before the disaster, the quarries up there had been administratively sanctioned and ordered to stop mining ....
   Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
   Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

   Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • viet bao
   • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

   • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

   • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
    Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

    Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

   • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

   • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

    Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

   • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
    Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

    Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.