vietbao

Rủi ro nghề nghiệp - "chuyện nhỏ" với người lao động?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thợ xây treo mình trên những nóc nhà cao cả chục tầng với bảo hiểm sơ sài, thợ rèn không kính bảo vệ mắt, bác sĩ làm việc trong những "phòng ngập phân" và virus với nguy cơ phơi nhiễm luôn rình rập... Nhan nhản là những cảnh chủ quan, đùa với tử thần trong lao động. Theo Bác sĩ Cao Độc Lập, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Việt Đức – HN, quá nửa số nạn nhân cấp cứu vì tai nạn lao động cho biết phải làm việc ở nơi không có nội quy bảo đảm an toàn lao động.

Mạng sống treo trên giàn giáo

Cả Hà Nội giờ như một đại công trường, đặc biệt là các khu đô thị mới ở Mỹ Đình, Từ Liêm… Lao động thời vụ từ khắp các tỉnh đổ về đây xin việc. Hai bên đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài (Cầu Giấy, HN) đang dần mọc lên những tòa chung cư cao tầng. Leo bở hơi tai lên tầng 10 một tòa nhà đã gần hoàn thiện (nhưng chưa có thang máy), chúng tôi gặp nhóm thợ đang thực hiện công việc phủ sơn.

Mô tả ảnh.
Không một sợi dây bảo hiểm người thợ này thản nhiên ngồi hàn. (Ảnh: Cao Minh)

Thò đầu qua cửa sổ từ độ cao khoảng 30m ngó xuống đã thấy chóng mặt, nhưng Linh (quê Phú Xuyên, Hà Tây) đang đu đưa bên ngoài vẫn quét sơn như không. Cậu thanh niên trạc tuổi 20 này ngồi thõng chân trên một tấm ván dài hơn mét. Hai đầu tấm ván được buộc hình chữ y ngược, nối vào một sợi dây thừng thả xuống từ nóc nhà. Đầu Linh có đội mũ nhưng là mũ vải, tác dụng chính để… chống sơn bắn vào mái tóc mới nhuộm đỏ. Một tay bám vào một cạnh thừng chữ y, tay còn lại cầm cái chổi cán ngắn, lâu lâu Linh lại chấm vào thùng sơn (treo lủng lẳng ở một đầu ván) quét qua quét lại bờ tường. Thỉnh thoảng có cơn gió thổi qua, cả người và dây lại rung rinh.

Những người thợ xây này không hề sử dụng bất cứ công cụ phòng hộ lao động nào. (Ảnh: C.M)
Người nông dân phun thuốc trừ sâu ở bãi giữa sông Hồng không đeo khẩu trang. (Ảnh: C.M)

Tại công trình dở dang ở số 2 Láng Hạ (liền kề với trụ sợ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ngồi vắt vẻo trên khung sắt mái nhà là mấy thợ hàn. Không cần bất cứ một sợi dây hay chiếc nón bảo hộ nào, họ bình thản dùng đèn khò cắt mối hàn, lửa đỏ lòe. Một công trình khác ở góc ngã tư Bà Triệu - Trần Hưng Đạo cũng diễn ra cảnh mất an toàn lao động tương tự: 4 anh thợ xây đi lại trên mấy tấm ván leo cheo ốp đá cho mặt tiền công trình. Đến một cái nón bảo hộ cũng không hề có…

TIN LIÊN QUAN
Theo các chuyên gia, lao động trên mái nhà là một trong những nhóm công việc nguy hiểm nhất trong ngành xây dựng. Các nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn là ngã xuống từ rìa mái, qua các lỗ hổng trên mái, ngã do sập mái làm từ vật liệu giòn và dễ vỡ. Tỉ lệ tai nạn đối với công nhân làm ở vị trí tu tạo và dọn dẹp mái nhà cũng ở mức báo động. Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động đã tổng kết, tai nạn lao động ở ngành xây dựng chỉ đứng sau ngành khai thác đá và khoáng sản.

Theo ông Phan Trang, Phó Giám đốc Công ty xây dựng An Phát - ICA (E4 - Thanh Xuân Bắc, HN), hơn 2/3 thợ xây dựng trên địa bàn thành phố là chưa qua đào tạo, đều là lao động thời vụ. Thậm chí, ngay trong các công trình xây dựng lớn bằng nguồn vốn nhà nước và do các công ty xây dựng có tiếng thực hiện thì thợ được thuê theo hợp đồng thời vụ, là người lao động ngoại tỉnh vẫn chiếm đa số. Chính vì thế, số vụ tai nạn lao động chết người xảy ra thường rơi vào các đối tượng thợ lao động thời vụ bởi họ hầu như không có kiến thức về việc trang bị bảo hộ lao động.

Phố nghề sắt giữa lòng Hà Nội

Dân Hà Nội nói chung “vạn bất đắc dĩ” lắm mới chịu đi qua đường La Thành, đặc biệt là vào giờ tan tầm bởi sự bẩn thỉu, chật chội và tắc đường do hàng trăm xưởng, cửa hàng sắt tư nhân mọc như nấm. Đường này, từ lâu đã không còn vỉa hè cho người đi bộ, bởi các nhà đều tận dụng vài mét vỉa hè làm xưởng sản xuất với các kiểu máy đột dập, đèn khò cắt sắt, máy hàn… Thậm chí, thợ ngồi làm ngay dưới lòng đường, mặc kệ các loại phương tiện qua lại có thể húc bất cứ lúc nào vào người.

Thầy và trò đang chuẩn bị hàn khung sắt. (Ảnh: C.M)
Bắt đầu hàn, thầy thì có đeo kính còn trò để trên mũ. (Ảnh: C.M)

Sự mất an toàn trong lao động ở đây thì thấy rõ. Thợ cắt những tấm sắt dày hàng cm bằng đèn khò thợ không cần đeo găng; hàn một lúc cả chục mối hàn cũng chẳng phải dùng đến kính.

Nếu như đường La Thành toàn hàng sắt thì phố Giảng Võ lại thiên về đồ inox với các loại cầu thang, cánh cổng, khung cửa sổ nhôm kính… Cũng chẳng khá hơn là bao, tiếng máy cắt xé tai, lửa hàn bắn vọt ra đến tim đường nhưng thợ thì chẳng hề có kính bảo vệ mắt. Khi được hỏi, Hiếu, một thanh niên đang hàn chiếc cửa inox hồn nhiên nói: "Cần gì kính cơ chứ! Làm hàn đến 2 năm mà mắt em có sao đâu".

Phòng xét nghiệm ngập… phân

Mô tả ảnh.
Tập huấn cứu nạn nhân cúm gia cầm.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Phòng Kế hoạch - Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia) cung cấp nhanh cho TS: Dịch Sars năm 2003, Viện tiếp nhận khoảng 60 bệnh nhân; dịch cúm gà năm 2004, tiếp nhận cũng 60 bệnh nhân trên tổng số khoảng hơn 100 bệnh nhân toàn quốc; dịch tả vừa qua sơ sơ có 600 bệnh nhân ra vào viện, rải rác đến giờ.

Toàn là những bệnh dịch có nguy cơ lây nhiễm cao, như bệnh tả, khi bệnh nhân nhập viện thường trong tình trạng nôn rất nhiều, thậm chí đại tiện ra cả quần áo trên đường đến. Khâu đầu tiên của y bác sĩ là phải thay quần áo bệnh nhân, chăn ga, gối đệm cho họ trong khi chưa hề có một xét nghiệm nào để biết đấy là tả, buộc các bác sĩ phải tự vận dụng kinh nghiệm của mình để phòng chống bị lây dịch.

Quá trình điều trị cũng là thêm một lần rủi ro bị phơi nhiễm rình rập các y bác sĩ. Đứng trong viện, lâu lâu chúng tôi lại thấy người nhà bệnh nhân hoặc y tá cầm những ống nhựa nhỏ bằng ngón tay đi về phía phòng xét nghiệm. Đó là mẫu bệnh phẩm, hàng ngày các bác sĩ điều trị phải theo dõi rất sát lượng phân, chất nôn của người bệnh để đưa đi xét nghiệm tìm ra chủng, tuýp vi khuẩn.

Các bác sĩ ở đây đùa rằng “phòng xét nghiệm ngập trong… phân”. Nói thì ngoa, chứ cứ tính mỗi bệnh nhân phải xét nghiệm ít nhất 3 lần. Mỗi một lần thì các mẫu nuôi cấy phải trải qua 4 giai đoạn. Tổng cộng là 12 ống bệnh phẩm. Đem 12 ống này nhân với số bệnh nhân trung bình lúc nào cũng có trong viện thì phải lên đến vài ngàn ống. Phòng xét nghiệm diện tích lại nhỏ thì đúng là…ngập thật. Thế cũng còn chưa hết, đã bị tả thì bệnh nhân đi ngoài liên miên, có người không kiểm soát nổi vãi cả ra sàn.

Cúm gà lại có đặc điểm khác, những ngày đầu bệnh biểu hiện không khác gì cúm thường nên người dân khó phát hiện, đến khi đưa vào viện thường tình trạng bệnh nhân đã rất nặng, phải can thiệp nhiều: thở máy, lọc máu… Phơi nhiễm bệnh này dễ xảy ra nhất khi virus lây truyền ngay trong không khí, vì thế mới có những phòng cách ly đặc biệt với hai lớp cửa. Chen ở giữa là buồng “đệm” - thay quần áo mỗi lần vào ra.

Ngày thường, trung bình ở viện có 4 bác sĩ và 12 y tá, mỗi đợt dịch xảy ra con số này được huy động thêm khoảng 30 người. Viện trưởng, Viện phó… cùng họp nhau lại đề ra chiến dịch chống bị phơi nhiễm riêng.

Mô tả ảnh.
Chăm sóc bệnh nhân truyền nhiễm.

Nguy hiểm chả kém Sars, cúm gà hay tả là HIV/AIDS, chỉ phải tội “bệnh cũ” nên ít được nhắc đến hơn. Viện hiện nay lúc nào cũng có trung bình khoảng 30 bệnh nhân nặng và khoảng 600 bệnh nhân khác điều trị ngoại trú (có phác đồ, đến mua thuốc về uống). Đối với 30 bệnh nhân nặng họ thường bị phát thêm những vi khuẩn nhiễm trùng cơ hội (nghĩa là những loại bệnh khi cơ thể khỏe mạnh khó có thể phát ra - PV). Điều đó đồng nghĩa với việc họ ho, khạc nhổ ra môi trường cũng đã hết sức nguy hiểm, chưa nói gì đến chuyện lây qua máu.

Bác sĩ ngoại khoa, kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên làm việc trong ngân hàng máu, phụ mổ, y tá gây mê là những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm các virus lây nhiễm qua đường máu cao hơn so với những nhân viên y tế khác. Các phơi nhiễm này có thể xảy ra qua da bị tổn thương, qua các màng niêm mạc mắt, mũi, miệng hoặc qua các tổn thương sâu dưới da do kim hoặc các vật sắc nhọn khác gây ra.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp làm động tác cắm đầu kim sau khi sử dụng vào nắp rồi bảo: Nguy hiểm nhất là ở khâu này, nếu như một tay cầm còn tay kia đút đầu kim vào thì rất dễ bị châm vào tay, tốt nhất là tì nắp vào vật cứng rồi đóng lại.

“Còn đối với bệnh nhân bị HIV, cách tốt nhất để họ không khùng lên, có thể gây ra vết thương cho mình là bác sĩ phải thực lòng chăm sóc họ” - bác sỹ Cấp nói tiếp - “Những người bị bệnh này thường bị xã hội hắt hủi, kỳ thị. Nay gặp sự tôn trọng từ các y bác sĩ thì họ rất ý thức, ngược lại làm dối, họ biết ngay”.

Bệnh nhân bị HIV/AIDS cho đến nay vẫn chưa thể cứu, người nào tuân thủ tốt lắm các phác đồ điều trị ở viện thì kéo dài sự sống được trên chục năm. Nhẹ thì điều trị ngoại trú, nặng hơn thì vào viện, nặng nữa đến độ suy kiệt toàn bộ thì chết ở đây. Không phải bệnh nhân HIV nào cũng vô thừa nhận, nhưng khi họ chết, đa phần người nhà không dám động tay. Nhân viên y tế lại phải tự mình nút các khiếu: mũi, tai… bọc ni-lon chống chảy nước…

Hiện nay trên thế giới đã có phác đồ điều trị dự phòng cho những người bị phơi nhiễm. Đó là thuốc chống virut có nhiều loại, tuỳ thuộc vào mức độ phơi nhiễm. Thuốc có tác dụng khi người bệnh mới bị xâm nhập virut HIV trong vòng 6-8 giờ. Việc phải ngǎn chặn virut trước khi chúng xâm nhập vào các tế bào trong một thời gian như vậy cũng là điều không dễ dàng. Thực tế ở Việt Nam, phác đồ điều trị cho những người phơi nhiễm là càng sớm càng tốt, chậm nhất là 7 ngày.

Ngoài ra còn rất nhiều loại bệnh khác có nguy cơ lây nhiễm cao rình rập ở viện: Các loại viêm gan vi-rút B,C; nhiễm trùng thần kinh trung ương (viêm màng não, viêm não vi-rút); sảng nhiễm trùng; lị, thương hàn… Điều này đòi hỏi các y bác sĩ phải tuân thủ nghiêm ngặt việc sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động, để phòng rủi ro nghề nghiệp.

 • Đỗ Minh
  Bài 3: Dài cổ chờ "ông" thanh tra
Việt Báo
Comment :Rủi ro nghề nghiệp - "chuyện nhỏ" với người lao động?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rủi ro nghề nghiệp - "chuyện nhỏ" với người lao động? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Rui ro nghe nghiep chuyen nho voi nguoi lao dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rủi ro nghề nghiệp - "chuyện nhỏ" với người lao động? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Occupational Risks - "small talk" with workers?
Occupational hazards, accidents, workers, laboratories, patients, doctors, treatment, construction, small talk, protection, hospital, to, do, welding jobs
Builders hanging High above the rooftops their dozens floor with sketchy coverage, blacksmith no eye protection, a doctor working in the "room flooded the" virus and the risk of exposure always lurking ... These scenes abound subjective, play with e ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ