vietbao

Quyết định 2570 của tỉnh Hà Tĩnh là trái thẩm quyền?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Căn cứ vào quy trình giải quyết khiếu nại tố cáo, chúng tôi tìm ngược lại quá trình khiếu nại của Công ty Hương Sơn và các quyết định được các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh ban hành để tìm hiểu giá trị pháp lý của Quyết định 2570.

Những bất thường sau quyết định "đẩy đuổi" doanh nghiệp
Hà Tĩnh: Một quyết định "đẩy đuổi" doanh nghiệp
Xung quanh quyết định "đẩy đuổi" doanh nghiệp ở Hà Tĩnh

Quyết định 2570 của UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành, do Phó Chủ tịch tỉnh Võ Kim Cự ký, thực chất là quyết định giải quyết khiếu nại của Công ty Hương Sơn về Quyết định số 10 của Phòng Đăng ký kinh doanh (ĐKKD) - Sở KH-ĐT tỉnh Hà Tĩnh.

Phân tích về quy trình giải quyết khiếu nại tố cáo, văn phòng luật sư được TS trưng cầu phân tích hồ sơ khẳng định: Quyết định 2570 của UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành là trái pháp luật về thẩm quyền và nội dung. Ảnh: Hà Trường.

Thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu là của Trưởng phòng ĐKKD (theo quy định tại điều 21 Luật Khiếu nại tố cáo (KNTC) năm 1998): "Thủ trưởng cơ quan thuộc sở và cấp tương đương có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của cán bộ, công chức do mình quản lý trực tiếp".

Thực tế, UBND tỉnh Hà Tĩnh ngay ban đầu đã nhận thức đúng về thẩm quyền, nên khi nhận được khiếu nại của Công ty Hương Sơn đã có Văn bản số 838/UBND-TH1 ngày 19/04/2007 để giao việc giải quyết khiếu nại cho phòng ĐKKD.

Khiếu nại lần đầu đã được phòng ĐKKD trả lời bằng Văn bản số 13/SKH-DN ngày 25/04/2007.

Theo quy định tại khoản 2 điều 22 Luật KNTC 1998, thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần 2 đối với Quyết định số 10 thuộc Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Hà Tĩnh: "Giám đốc Sở và cấp tương đương thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền: 2 - Giải quyết khiếu nại mà những người quy định tại điều 21 của luật này đã giải quyết nhưng còn có khiếu nại".

Sở KH-ĐT tỉnh Hà Tĩnh đã giải quyết lần 2 việc khiếu nại của Công ty Hương Sơn bằng Quyết định số 85/QĐ-SKH ngày 6/7/2007 (nhưng trong Quyết định lại ghi "giải quyết lần đầu"). Tuy nhiên, việc ghi chú "nhầm" như vậy của Sở KH-ĐT tỉnh Hà Tĩnh trong Quyết định số 85 cũng không đồng nghĩa với việc "trao" lại quyền giải quyết khiếu nại tố cáo cho UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, theo khoản 4 điều 1 (Luật KNTC) quy định: "Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) có thẩm quyền: 1 - Giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình; 2 - Giải quyết khiếu nại mà Chủ tịch UBND cấp huyện đã giải quyết lần đầu nhưng còn có khiếu nại; 3 - Giải quyết khiếu nại mà giám đốc sở hoặc cấp tương đương thuộc UBND cấp tỉnh đã giải quyết lần đầu nhưng còn có khiếu nại mà nội dung thuộc phạm vi quản lý của UBND cấp tỉnh".

Theo những quy định của Luật KNTC nêu trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh (Chủ tịch) không có thẩm quyền giải quyết đối với khiếu nại của Công ty Hương Sơn đối với Quyết định số 10 của Sở KH-ĐT tỉnh Hà Tĩnh. Lý do: Giám đốc Sở này đã có giải quyết lần 2 việc khiếu nại của công ty này.

Điều đó đồng nghĩa với việc ông Võ Kim Cự (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh) ký Quyết định 2570 yêu cầu Sở KH-ĐT tỉnh Hà Tĩnh huỷ Quyết định số 10 là trái pháp luật về thẩm quyền và nội dung đã được luật KNTC quy định.

Quay trở lại đối chiếu với khẳng định của Công ty Hương Sơn trong Văn bản 394 gửi TS: "Về thẩm quyền: Như đã nêu, sau khi Phòng Đăng ký kinh doanh ban hành Quyết định số 10/QĐ-ĐKKD - là một quyết định hành chính can thiệp vào quan hệ kinh tế - dân sự, nên Công ty Hương Sơn có quyền khiếu nại theo Luật Khiếu nại tố cáo. Và việc khiếu nại này được Sở Kế hoạch đầu tư thụ lý giải quyết lần đầu và tiếp theo là UBND tỉnh thụ lý giải quyết khiếu nại lần 2 bằng Quyết định 2570/QĐ-UBND. Như vậy việc thụ lý và giải quyết khiếu nại này là hoàn toàn đúng thẩm quyền và trình tự theo luật khiếu nạo tố cáo quy định" cũng đã có thể nhìn nhận rõ sự "nhầm lẫn" của Công ty Hương Sơn về quy trình giải quyết những khiếu nại tố cáo.

Những phân tích trong loạt bài TS đăng tải phản hồi lại Văn bản 394 của Công ty Hương Sơn cũng đã thể hiện rất rõ các vấn đề: Đến nay, Công ty Hạ Tầng đang sở hữu vốn góp cổ phần, có quyền biểu quyết tại Công ty Hương Sơn. Việc cấp phép thay đổi đăng ký kinh doanh làm chấm dứt tư cách cổ đông của Công ty Hạ Tầng tại Công ty Hương Sơn là bất hợp pháp, khi Công ty Hạ Tầng vẫn đang sở hữu cổ phần. Quyết định 2570/QĐ-UBND ngày 28/9/2007 của UBND tỉnh Hà Tĩnh (do Phó Chủ tịch tỉnh Võ Kim Cự ký) ban hành là trái pháp luật về thẩm quyền và nội dung.

Vậy, Quyết định 2570 đã được ban hành dựa trên căn cứ nào? Tiến độ thực chất của công trình thuỷ điện Hương Sơn ra sao? Có những khuất tất gì đằng sau công trình lớn bậc nhất Hà Tĩnh này? Những cái tên cụ thể đứng sau lưng và trực tiếp ký vào những văn bản liên quan đến việc tranh chấp này thực sự là ai?

Chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi này trong thời gian sớm nhất.

 • Hà Trường

(Còn nữa)

Việt Báo
Công nghệ pha chế nước dừa tắc siêu bẩn
Comment :Quyết định 2570 của tỉnh Hà Tĩnh là trái thẩm quyền?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quyết định 2570 của tỉnh Hà Tĩnh là trái thẩm quyền? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quyet dinh 2570 cua tinh Ha Tinh la trai tham quyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quyết định 2570 của tỉnh Hà Tĩnh là trái thẩm quyền? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Decision 2570 of Ha Tinh province is ultra vires?
Huong Son, Department of Planning, Infrastructure, Law KNTC, Vo Kim Cu, resolve complaints and legal validity, Ha Tinh Province, the company, contrary to law, vice president, authorized, issued, factors Report, People
Based on the process for resolving complaints and denunciations, we find the appeal process against the Company Huong Son and the decisions of authorities of Ha Tinh province to find out the price issue Decide Legality of 2570 ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t