vietbao

Quy hoạch, hình thành những tập đoàn báo chí mạnh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tân bộ trưởng bộ thông tin - truyền thông Lê Doãn Hợp:

Dự kiến, Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ có 31 nhiệm vụ, quản lý 6 mảng vấn đề lớn, gồm: báo chí, xuất bản, phát hành, in ấn, bưu chính, viễn thông.

Quy hoach hinh thanh nhung tap doan bao chi manh

Tân bộ trưởng bộ thông tin - truyền thông Lê Doãn Hợp

"Tôi nghĩ đây là một trong những Bộ chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó có những lĩnh vực mang tính thời đại gắn với sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế của đất nước”.

Tân Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Lê Doãn Hợp đã trao đổi với báo giới như trên, trong giờ giải lao của kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XII, diễn ra sáng qua (3/8).

Làm tốt 10 chữ...

Thưa Bộ trưởng, ông đã có những ý tưởng nào trên cương vị mới?

Tôi nghĩ mình phải suy nghĩ rất kỹ để xác định trọng tâm, trọng điểm của lĩnh vực này. Về tổng thể, ngành thông tin, truyền thông phải làm tốt 10 chữ: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, hội nhập, phát triển.

Riêng về góc độ thông tin, phải làm tốt 10 chữ: Trung thực, dũng cảm, thận trọng, nhanh nhạy, hướng thiện.

Tương tự như vậy, mảng truyền thông cũng phải hướng đến làm tốt 10 chữ: Cơ chế, chính sách, công nghệ, cốt cán, cơ sở.

Tóm lại, Thông tin và Truyền thông là ngành dịch vụ cho toàn xã hội, phải làm sao để ngành vươn lên, vừa đáp ứng và phục vụ yêu cầu của xã hội, lại vừa kinh doanh và cũng là cung cấp thông tin, hiểu biết cho toàn dân.

Cụ thể hoá tất cả những vấn đề của thời đại để cuộc sống thích ứng, đồng thời tiếp cận những cái mới để góp phần đưa đất nước tiến cùng thời đại như lời hứa của Thủ tướng trước Quốc hội, cũng là trước nhân dân.

Theo Bộ trưởng, cần làm gì để xây dựng tốt bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực?

Để xây dựng bộ đa ngành, phải làm việc rất quyết liệt mà trước hết là hoàn chỉnh cơ chế.

Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng phải làm tốt việc phân cấp, cấp trên chỉ làm những việc mà cấp dưới không làm được. Việc tăng thẩm quyền là tăng tính chủ động cho cấp dưới, đồng thời phân cấp cũng là để đẩy nhanh tiến độ công việc.

Hiện trên nhiều bình diện, việc triển khai công việc còn chậm. Phân cấp cũng nhằm giảm tiêu cực, trước đây công việc phải đi hai “cửa”, nay giảm xuống chỉ đi một “cửa”, trước đây công việc phải đi qua hai người, nay chỉ một người.

Vì thế, tôi cho rằng nhiệm vụ quan trọng khi nhận chức vụ Bộ trưởng của một bộ đa ngành là phải bàn lại vấn đề phân cấp, phân công.

“Hai rõ, một cao”

Theo cơ cấu tổ chức Chính phủ mới, mảng báo chí và xuất bản của Bộ Văn hoá - Thông tin trước đây sẽ được chuyển sang Bộ Thông tin -Truyền thông, thưa Bộ trưởng?

Mảng báo chí, xuất bản, phát hành, in ấn và cả thông tin cơ sở, nói chung là toàn bộ mảng thông tin của Bộ Văn hoá - Thông tin được chuyển sang Bộ Thông tin - Truyền thông.

Vấn đề không chỉ chuyển chức năng mà chúng ta tổ chức lại bộ máy và hoàn chỉnh lại cơ chế quản lý.

Từ nay đến cuối năm, tôi sẽ dồn sức hoàn chỉnh tất cả các quy chế quản lý, để khi Bộ Thông tin - Truyền thông thực hiện chức năng quản lý Nhà nước, sẽ có hành lang rộng hơn, thoáng hơn, nhưng trách nhiệm cá nhân cũng cao hơn.

Tôi thường nói cuộc phấn đấu của chúng ta là phấn đấu “hai rõ để có một cao”. Đó là rõ trách nhiệm, rõ lợi ích, để có đỉnh cao sáng tạo. Có như thế, chúng ta mới có sự bứt phá nhanh hơn trong thời đại thông tin, đáp ứng yêu cầu đổi mới của đất nước.

Xin Bộ trưởng cho biết quản lý nhà nước về báo chí tới đây sẽ được thực hiện như thế nào?

Về mặt báo chí, chúng tôi sẽ tập trung thực hiện 5 giải pháp lớn. Thứ nhất, hoàn chỉnh các giải pháp mang tính cơ bản. Theo đó, có 3 việc lớn phải làm:

Sửa đổi một số quy định của Luật Báo chí; Quy hoạch lại báo chí, hình thành những tập đoàn báo chí mạnh với nhiều loại hình báo chí, chứ không rải ra nhiều loại hình mà không có đầu mối chung; Và đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ từ cấp tổng biên tập cho đến phóng viên.

Thứ hai, hoàn chỉnh các quy chế quản lý, để mỗi người trên mỗi cương vị đều quản lý đúng trách nhiệm của mình.

Đơn cử như: Quy chế trách nhiệm của Tổng biên tập, nếu không nêu cao trách nhiệm quản lý của Tổng biên tập thì Cục Báo chí có đông bao nhiêu cũng không làm được; Quy chế quản lý các phóng viên thường trú; Quy chế cộng tác viên; Quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm các tổng biên tập; Quy chế quản lý tài chính...

Thứ ba, kiện toàn các cơ quan làm nhiệm vụ quản lý nhà nước, gọn nhẹ nhưng phải có chuyên môn sâu, có bản lĩnh và chịu trách nhiệm quản lý.

Thứ tư, phân cấp đầy đủ, gẫy gọn chức năng quản lý cấp trên, bao gồm 3 cơ quan quan trọng nhất. Đó là Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin - Truyền thông và cơ quan chủ quản. Trong đó, làm rõ trách nhiệm của mỗi cơ quan;

Thứ năm, tăng cường hội nhập với thế giới trên lĩnh vực báo chí...

Như vậy, tới đây sẽ có nhiều quy chế quản lý liên quan đến báo chí được ban hành?

Ban hành các quy chế quản lý báo chí chính là để chúng ta tự do hơn. Lâu nay chúng ta quản lý theo mệnh lệnh. Chúng ta hoàn toàn có tự do nếu đi đúng lề đường bên phải và chúng tôi cố gắng làm sao để các nhà báo đi vào lề đường đó.

Tới đây, khi tổng biên tập làm tốt trách nhiệm, tôi đang suy nghĩ có thể tôn vinh các tổng biên tập. Danh hiệu và cách thức tôn vinh chúng tôi đang bàn, nhưng sẽ được làm hằng năm.

Việc này sẽ góp phần có nhiều hơn các tổng biên tập giỏi và để các tờ báo phát triển tốt hơn.

Cảm ơn Bộ trưởng!

Võ Văn Thành

Vết nứt khổng lồ như cảnh "Ngày tận thế" ở Yên Bái
Comment :Quy hoạch, hình thành những tập đoàn báo chí mạnh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quy hoạch, hình thành những tập đoàn báo chí mạnh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quy hoach hinh thanh nhung tap doan bao chi manh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quy hoạch, hình thành những tập đoàn báo chí mạnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Planning, formed the powerful newspaper group
Le Doan Hop, Media Group, state management, the Ministry of Information, editor, communications, regulations and responsibilities, the minister, matter and form, the powerful, new
TP - It is expected that the Ministry of Information - Communications will be 31 tasks, managing six large array of issues, including media, publishing, distribution, printing , post and telecommunications ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.