vietbao

Quy hoạch, hình thành những tập đoàn báo chí mạnh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tân bộ trưởng bộ thông tin - truyền thông Lê Doãn Hợp:

Dự kiến, Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ có 31 nhiệm vụ, quản lý 6 mảng vấn đề lớn, gồm: báo chí, xuất bản, phát hành, in ấn, bưu chính, viễn thông.

Quy hoach hinh thanh nhung tap doan bao chi manh

Tân bộ trưởng bộ thông tin - truyền thông Lê Doãn Hợp

"Tôi nghĩ đây là một trong những Bộ chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó có những lĩnh vực mang tính thời đại gắn với sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế của đất nước”.

Tân Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Lê Doãn Hợp đã trao đổi với báo giới như trên, trong giờ giải lao của kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XII, diễn ra sáng qua (3/8).

Làm tốt 10 chữ...

Thưa Bộ trưởng, ông đã có những ý tưởng nào trên cương vị mới?

Tôi nghĩ mình phải suy nghĩ rất kỹ để xác định trọng tâm, trọng điểm của lĩnh vực này. Về tổng thể, ngành thông tin, truyền thông phải làm tốt 10 chữ: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, hội nhập, phát triển.

Riêng về góc độ thông tin, phải làm tốt 10 chữ: Trung thực, dũng cảm, thận trọng, nhanh nhạy, hướng thiện.

Tương tự như vậy, mảng truyền thông cũng phải hướng đến làm tốt 10 chữ: Cơ chế, chính sách, công nghệ, cốt cán, cơ sở.

Tóm lại, Thông tin và Truyền thông là ngành dịch vụ cho toàn xã hội, phải làm sao để ngành vươn lên, vừa đáp ứng và phục vụ yêu cầu của xã hội, lại vừa kinh doanh và cũng là cung cấp thông tin, hiểu biết cho toàn dân.

Cụ thể hoá tất cả những vấn đề của thời đại để cuộc sống thích ứng, đồng thời tiếp cận những cái mới để góp phần đưa đất nước tiến cùng thời đại như lời hứa của Thủ tướng trước Quốc hội, cũng là trước nhân dân.

Theo Bộ trưởng, cần làm gì để xây dựng tốt bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực?

Để xây dựng bộ đa ngành, phải làm việc rất quyết liệt mà trước hết là hoàn chỉnh cơ chế.

Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng phải làm tốt việc phân cấp, cấp trên chỉ làm những việc mà cấp dưới không làm được. Việc tăng thẩm quyền là tăng tính chủ động cho cấp dưới, đồng thời phân cấp cũng là để đẩy nhanh tiến độ công việc.

Hiện trên nhiều bình diện, việc triển khai công việc còn chậm. Phân cấp cũng nhằm giảm tiêu cực, trước đây công việc phải đi hai “cửa”, nay giảm xuống chỉ đi một “cửa”, trước đây công việc phải đi qua hai người, nay chỉ một người.

Vì thế, tôi cho rằng nhiệm vụ quan trọng khi nhận chức vụ Bộ trưởng của một bộ đa ngành là phải bàn lại vấn đề phân cấp, phân công.

“Hai rõ, một cao”

Theo cơ cấu tổ chức Chính phủ mới, mảng báo chí và xuất bản của Bộ Văn hoá - Thông tin trước đây sẽ được chuyển sang Bộ Thông tin -Truyền thông, thưa Bộ trưởng?

Mảng báo chí, xuất bản, phát hành, in ấn và cả thông tin cơ sở, nói chung là toàn bộ mảng thông tin của Bộ Văn hoá - Thông tin được chuyển sang Bộ Thông tin - Truyền thông.

Vấn đề không chỉ chuyển chức năng mà chúng ta tổ chức lại bộ máy và hoàn chỉnh lại cơ chế quản lý.

Từ nay đến cuối năm, tôi sẽ dồn sức hoàn chỉnh tất cả các quy chế quản lý, để khi Bộ Thông tin - Truyền thông thực hiện chức năng quản lý Nhà nước, sẽ có hành lang rộng hơn, thoáng hơn, nhưng trách nhiệm cá nhân cũng cao hơn.

Tôi thường nói cuộc phấn đấu của chúng ta là phấn đấu “hai rõ để có một cao”. Đó là rõ trách nhiệm, rõ lợi ích, để có đỉnh cao sáng tạo. Có như thế, chúng ta mới có sự bứt phá nhanh hơn trong thời đại thông tin, đáp ứng yêu cầu đổi mới của đất nước.

Xin Bộ trưởng cho biết quản lý nhà nước về báo chí tới đây sẽ được thực hiện như thế nào?

Về mặt báo chí, chúng tôi sẽ tập trung thực hiện 5 giải pháp lớn. Thứ nhất, hoàn chỉnh các giải pháp mang tính cơ bản. Theo đó, có 3 việc lớn phải làm:

Sửa đổi một số quy định của Luật Báo chí; Quy hoạch lại báo chí, hình thành những tập đoàn báo chí mạnh với nhiều loại hình báo chí, chứ không rải ra nhiều loại hình mà không có đầu mối chung; Và đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ từ cấp tổng biên tập cho đến phóng viên.

Thứ hai, hoàn chỉnh các quy chế quản lý, để mỗi người trên mỗi cương vị đều quản lý đúng trách nhiệm của mình.

Đơn cử như: Quy chế trách nhiệm của Tổng biên tập, nếu không nêu cao trách nhiệm quản lý của Tổng biên tập thì Cục Báo chí có đông bao nhiêu cũng không làm được; Quy chế quản lý các phóng viên thường trú; Quy chế cộng tác viên; Quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm các tổng biên tập; Quy chế quản lý tài chính...

Thứ ba, kiện toàn các cơ quan làm nhiệm vụ quản lý nhà nước, gọn nhẹ nhưng phải có chuyên môn sâu, có bản lĩnh và chịu trách nhiệm quản lý.

Thứ tư, phân cấp đầy đủ, gẫy gọn chức năng quản lý cấp trên, bao gồm 3 cơ quan quan trọng nhất. Đó là Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin - Truyền thông và cơ quan chủ quản. Trong đó, làm rõ trách nhiệm của mỗi cơ quan;

Thứ năm, tăng cường hội nhập với thế giới trên lĩnh vực báo chí...

Như vậy, tới đây sẽ có nhiều quy chế quản lý liên quan đến báo chí được ban hành?

Ban hành các quy chế quản lý báo chí chính là để chúng ta tự do hơn. Lâu nay chúng ta quản lý theo mệnh lệnh. Chúng ta hoàn toàn có tự do nếu đi đúng lề đường bên phải và chúng tôi cố gắng làm sao để các nhà báo đi vào lề đường đó.

Tới đây, khi tổng biên tập làm tốt trách nhiệm, tôi đang suy nghĩ có thể tôn vinh các tổng biên tập. Danh hiệu và cách thức tôn vinh chúng tôi đang bàn, nhưng sẽ được làm hằng năm.

Việc này sẽ góp phần có nhiều hơn các tổng biên tập giỏi và để các tờ báo phát triển tốt hơn.

Cảm ơn Bộ trưởng!

Võ Văn Thành

Comment :Quy hoạch, hình thành những tập đoàn báo chí mạnh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quy hoạch, hình thành những tập đoàn báo chí mạnh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quy hoach hinh thanh nhung tap doan bao chi manh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quy hoạch, hình thành những tập đoàn báo chí mạnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Planning, formed the powerful newspaper group
Le Doan Hop, Media Group, state management, the Ministry of Information, editor, communications, regulations and responsibilities, the minister, matter and form, the powerful, new
TP - It is expected that the Ministry of Information - Communications will be 31 tasks, managing six large array of issues, including media, publishing, distribution, printing , post and telecommunications ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.