vietbao

Quốc hội thông qua 5 dự án luật

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quoc hoi thong qua 5 du an luat
Đại biểu Quốc hội TP.HCM Trần Du Lịch phát biểu ý kiến
Ngày 20-11, Quốc hội (QH) làm việc tại Hội trường, biểu quyết thông qua 5 dự án luật: Luật đặc xá, Luật Tương trợ tư pháp, Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá và Luật Hoá chất.

>> Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Thu nhập trên 4 triệu đồng/tháng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân:

Với 79,11% đại biểu tán thành, QH đã thông qua dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân. Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định về đối tượng nộp thuế, thu nhập chịu thuế, thu nhập được miễn thuế, giảm thuế và căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân.

Luật quy định giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế. Giảm trừ gia cảnh gồm mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng (48 triệu đồng/năm); Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng. Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

Thu nhập tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công là tổng thu nhập chịu thuế từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công, trừ các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo và khoản giảm trừ gia cảnh...

Luật Thuế thu nhập cá nhân gồm 4 chương, 35 điều, có hiệu lực thi hành ngày 1/1/2009.

Người có từ hai tiền án trở lên không được đề nghị đặc xá

Với 88,64% đại biểu tán thành, QH đã nhất trí thông qua Luật đặc xá. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/03/2008.

Luật Đặc xá áp dụng đối với các đối tượng là người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân. Cơ quan, tổ chức, công dân nước Cộng hoà XHCN Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế cư trú, hoạt động trên lãnh thổ nước Cộng hoà XHCN Việt Nam có liên quan đến hoạt động đặc xá.

Luật đặc xá nêu rõ: Người được đề nghị xét đặc xá phải có đủ điều kiện như: xếp loại cải tạo từ khá trở lên; khi đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội; đã chấp hành hình phạt tù ít nhất là một phần ba thời gian đối với tù có thời hạn và ít nhất là 14 năm đối với tù chung thân; đã chấp hành xong các hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí…

Chủ tịch nước xem xét, quyết định về đặc xá đối với người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù nhân sự kiện trọng đại hoặc ngày lễ lớn của đất nước. Đối tượng được hưởng ưu đãi trong chính sách đặc xá là: người lập công lớn trong thời gian chấp hành hình phạt tù; là thường binh, bệnh binh, có thành tích trong chiến đấu, Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang, có thân nhân là liệt sỹ, con Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của gia đình có công với nước, người mắc các bệnh hiểm nghèo, người từ 70 tuổi trở lên... Luật cũng quy định các trường hợp không được đề nghị đặc xá: đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác; trước đó đã được đặc xá; có từ hai tiền án trở lên.

Uỷ ban Thường vụ QH cũng cho biết việc chọn ngày 1/3/2008 là thời điểm có hiệu lực thi hành là nhằm để có thời gian cho các cơ quan của QH hoàn thiện văn bản Luật trình Chủ tịch QH ký chứng thực sau khi được QH thông qua; trình Chủ tịch nước lý lệnh công bố và kịp thời phổ biến Luật, đồng thời để Luật có thể áp dụng ngay trong năm 2008, nhất là vào dịp những ngày lễ lớn của đất nước như 30/4, 1/5/2008.

Không dẫn độ công dân Việt Nam ra nước ngoài

Luật Tương trợ tư pháp đã được QH thông qua với 88,03% ý kiến tán thành. Luật điều chỉnh cả 4 lĩnh vực tương trợ tư pháp về dân sự, hình sự, dẫn độ và chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù.

Hoạt động tương trợ tư pháp được thực hiện trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng và cùng có lợi, phù hợp với Hiến pháp, pháp luật của Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Khoản 2 điều 16 Luật quy định Công dân Việt Nam thuộc trường hợp được trợ giúp pháp lý thì có thể được xem xét hỗ trợ chi phí thực hiện ủy thác tư pháp theo quy định của Chính phủ.

Về vấn đề này, có ý kiến đề nghị nên mở rộng đối tượng được hỗ trợ về kinh phí thực hiện tương trợ tư pháp về dân sự ngoài những đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý; Uỷ ban Thường vụ QH cho rằng việc quy định những đối tượng được hỗ trợ kinh phí thực hiện uỷ thác tư pháp về dân sự chỉ tập trung vào những đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý như: người nghèo, đối tượng chính sách... là phù hợp với tình hình thực tiễn và khả năng tài chính của Nhà nước ta. Ngoài những đối tượng nêu trên thì không nên mở rộng diện bảo hộ vì nếu mở rộng loại đối tượng được hỗ trợ sẽ làm tăng gánh nặng cho ngân sách nhà nước

Luật quy định về vấn đề dẫn độ và một số trường hợp từ chối dẫn độ, trong đó có quy định không dẫn độ công dân Việt Nam ra nước ngoài.

Nghiêm cấm sử dụng hóa chất độc để săn bắt động vật

Với đa số phiếu tán thành, QH đã thông qua Luật Hoá chất với 10 chương, 71 điều. Luật Hoá chất quy định về hoạt động hóa chất, an toàn trong hoạt động hóa chất, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động hóa chất, quản lý nhà nước về hoạt động hóa chất.

Luật áp dụng đối với tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động hóa chất; tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động hóa chất trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hóa chất, Luật nêu rõ các hành vi sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, cất giữ, sử dụng, gửi, cho, tặng hóa chất nguy hiểm trái quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan; không công bố thông tin cần thiết, cung cấp thông tin không đầy đủ, thông tin sai lệch, che giấu thông tin về đặc tính nguy hiểm của hóa chất, sản phẩm chứa hóa chất nguy hiểm.

Sử dụng hóa chất không thuộc danh mục được phép sử dụng, hóa chất không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, vượt quá hàm lượng cho phép để sản xuất và bảo quản thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thức ăn gia súc, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, sản phẩm hóa chất tiêu dùng. Sử dụng hóa chất độc để săn bắt động vật, thực hiện các hành vi xâm hại đến sức khoẻ con người, tài sản và môi trường.

Luật Hoá chất có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2008.

Người tiêu dùng được bồi thường thiệt hại khi sản phẩm, hàng hóa gây mất an toàn

Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá đã được QH thông qua với 88,84% đại biểu tán thành. Luật quy định quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hoá và tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến chất lượng sản phẩm, hàng hoá; trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Luật áp dụng đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hoá và tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến chất lượng sản phẩm, hàng hoá tại Việt Nam.

Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá quy định rõ quyền của người tiêu dùng sản phẩm, hàng hoá bao gồm: Được cung cấp thông tin trung thực về mức độ an toàn, chất lượng, hướng dẫn vận chuyển, bảo quản, sử dụng sản phẩm, hàng hoá; thông tin về việc bảo hành hàng hóa, nguy cơ gây mất an toàn của hàng hoá và cách phòng ngừa khi nhận được thông tin cảnh báo từ người sản xuất, người nhập khẩu. Được yêu cầu người bán sửa chữa, đổi hàng mới, nhận lại hàng có khuyết tật và được bồi thường thiệt hại khi sản phẩm, hàng hóa không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, định lượng hoặc không phù hợp với hợp đồng.

Người tiêu dùng được bồi thường thiệt hại khi sản phẩm, hàng hóa gây mất an toàn cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường trong điều kiện sử dụng bình thường và hợp lý. Được tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trợ giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng...

Luật có có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2008.

TTXVN

Bản tin đặc biệt cơn bão số 3

Bài viết cùng chủ đề:Quốc hội

Comment :Quốc hội thông qua 5 dự án luật
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quốc hội thông qua 5 dự án luật bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quoc hoi thong qua 5 du an luat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quốc hội thông qua 5 dự án luật ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Congress passed five bills
Vietnam, Tax Law, Law Chemistry, Substances Law, General Law, the Anti-tax personal income, product quality, compensation, Effectiveness Acts, bills, in effect, the consumer, in accordance with, through, QH
20-11 days, the National Assembly (NA) work at the school, approving the five draft laws: the Law on Special Amnesty, the Law on Judicial Assistance, Personal Income Tax Law, Law on Product Quality, Chemical goods and Law. u003eu003e Congress passed the Anti-violence ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.