vietbao

Quốc hội có thể ra Nghị quyết về giáo dục

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quoc hoi co the ra Nghi quyet ve giao duc
Đại biểu Nguyễn Viết Chức phát biểu. Ảnh: Anh Tuấn.

Gần 40 đại biểu đăng ký phát biểu, 3 đại biểu chất vấn tại hội trường, hôm nay, Quốc hội đã có một ngày làm việc vất vả, thẳng thắn nhằm tìm biện pháp chấn hưng giáo dục. Tại kỳ họp này, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ xin ý kiến các đại biểu về việc ra Nghị quyết giáo dục.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được, việc ra Nghị quyết giáo dục nhằm thể hiện quyết tâm của Chính phủ, Quốc hội, nhân dân, tập trung toàn lực nâng chất lượng giáo dục. Nếu các đại biểu đồng ý với phương án trên, Nghị quyết về vấn đề giáo dục sẽ được thông qua vào ngày 25/11.

Trong buổi thảo luận, nhiều ý kiến phân tích nguyên nhân, yêu cầu quy rõ trách nhiệm của cơ quan chủ quản... đã được đưa ra. "Lần nào tiếp xúc cử tri tôi cũng gặp những ý kiến bức xúc của cử tri về nạn dạy thêm học thêm và những tiêu cực trong giáo dục. Báo cáo của Chính phủ và Ủy ban thẩm tra chỉ rõ yếu kém nhưng lại không nói rõ nguyên nhân và trách nhiệm của ai. Như vậy, làm sao có thể sớm khắc phục?", đại biểu Lê Văn Cuông nói.

Theo ông Cuông, tình trạng "học giả bằng thật" được nhắc 5 lần trong báo cáo, nó nguy hiểm hơn nhiều so với nạn bằng giả. Để xảy ra tình trạng trên có trách nhiệm của ngành giáo dục. "Nếu Hội đồng phản biện không thông qua thì làm sao những nghiên cứu sinh kém chất lượng ra lò. Để những tiến sĩ, thạc sĩ kém năng lực đảm nhận các chức vụ cao, gây hại cho dân là lỗi lớn của các thày, cô", ông Cuông nói.

Đại biểu Phạm Thị Hồng Nga lưu ý đến hiện tượng tỷ lệ học sinh cận thị, cong vẹo cột sống tăng vọt trong những năm gần đây. Nguyên nhân chủ yếu là do chương trình học quá nặng, điều kiện trường lớp không đạt tiêu chuẩn.

Bà Nga hiến kế: "Trong thời điểm hiện nay, chưa nên tiến hành chương trình THPT phân ban. Đồng thời, giảm môn tốt nghiệp THPT. Nếu thi 6 môn mà thời gian ôn tập chỉ 2 tuần thì không thể tránh khỏi tình trạng thiếu nghiêm túc trong thi cử . Đối với giáo viên dạy giỏi phải ưu đãi đặc biệt, không thể dàn hàng ngang như hiện nay".

Đại biểu Nguyễn Viết Chức đã có một bài phát biểu rất ấn tượng. Với phong cách của một người làm nghệ thuật, ông Chức ví von: "Giáo dục hiện nay không còn vẻ đẹp thánh thiện, đứt đoạn với văn hóa truyền thống. Tôi nhớ câu nói của một danh nhân rằng, chỉ pha chút dối trá thôi thì giáo dục đã mất đi vẻ thánh thiện. Nhưng hiện khó có ai chỉ ra được có bao nhiêu phần dối trá trong giáo dục hiện nay". Nguyên nhân yếu kém, theo ông Chức, bắt nguồn từ những cuộc đổi mới giáo dục chưa được chuẩn bị nhưng lại diễn ra liên tục không mệt mỏi.

Đại biểu Bùi Thị Trung Hà kiến nghị nhà nước đầu tư hơn nữa cho giáo dục. Hiện nay, 85% ngân sách giáo dục dành để chi trả lương giáo viên, ngân sách đầu tư cho hoạt động đào quá ít. Giáo viên chưa được sự quan tâm đúng mức, lương thấp, chế độ đãi ngộ, cơ hội nâng cao trình độ còn hạn chế. Bà Hà đề xuất việc phân bổ ngân sách cần căn cứ vào số người đi học chứ không phải theo dân số như hiện nay.

Chia sẻ những khó khăn của ngành giáo dục, nhưng đại biểu Bùi Trung Chính cho rằng, một số cải cách của ngành giáo dục thiếu hợp lý. "Những gì mình làm trái với nước khác thì đầu tiên nên nghĩ là mình sai chứ không phải họ sai", ông Chính nói.

Theo đại biểu Chính, tình trạng "học giả bằng thật" ngành giáo dục chỉ chịu 60% trách nhiệm. Để chấm dứt tình trạng trên, không chỉ chấn chỉnh trong ngành giáo dục mà ở các cấp chính quyền và ý thức của người dân.

Tâm điểm buổi chiều nay là bài phát biểu của đại biểu Nguyễn Đức Dũng. Theo ông Dũng, báo cáo giáo dục của Chính phủ là sản phẩm của những người viết báo cáo trình độ cao. Đây là bản báo cáo công tác thì đúng hơn là báo cáo chất lượng.

Ông Dũng cho rằng, nên phân biệt rõ thế nào là yếu kém thế nào là bất cập nếu gộp lại thì rất khó giải quyết. Ví dụ chương trình đổi mới giáo dục hiện nay quá bất cập, nặng nề. Tại TP HCM khảo sát có 85% học sinh đi học thêm. Thế nhưng 40% số em học thêm là để học lại những kiến thức sách giáo khoa.

"Có một nguyên nhân được ngành giáo dục đưa ra biện minh là ngân sách đầu tư cho giáo dục còn thấp nên chất lượng cũng tiền nào của ấy. Nhưng nếu nhìn vào đầu tư giáo dục so với thu nhập quốc dân thì Việt Nam đang ở mức cao so với các nước trên thế giới", ông Dũng nói. Ông dẫn chứng, Singapore thu nhập bình quân đầu người hơn Việt Nam 11 lần nhưng đầu tư giáo dục chỉ hơn ta chưa đến 2 lần, Trung Quốc thu nhập bình quân gấp đôi ta nhưng tỷ lệ đầu tư cho giáo dục chỉ bằng 0,9% so với Việt Nam.

"Ngoài ngân sách của nhà nước, người dân đóng góp không ít cho giáo dục. Hàng loạt dự án nước ngoài cũng đang tài trợ phát triển giáo dục Việt Nam, thế mà Bộ GD&ĐT vẫn kêu ít tiền. Trong khi, năm vừa qua, ngành giáo dục tổ chức tới 114 hội thảo cấp quốc gia, có cuộc họp lên tới 800 người nhưng vẫn không tìm ra giải pháp cho giáo dục. Nếu giảm bớt những cuộc họp không cần thiết, ngân sách giáo dục tiết kiệm được một khoản không nhỏ", ông Dũng bức xúc.

Trong khi đại biểu Nguyễn Đức Dũng phát biểu, trên bàn thư ký, nét mặt Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển khá căng thẳng.

Trong phần giải trình cuối buổi chiều nay, Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển cho rằng, giáo dục hiện có nhiều bất cập, không thể giải quyết tất cả. Vấn đề cần giải quyết ngay là giáo viên. Ông Hiển cho rằng, để tăng số lượng giáo viên, không thể dựa vào biên chế bởi số lượng có hạn. Vấn đề là phải xã hội hóa giáo dục, huy động nguồn lực xã hội.

Ông Hiển tỏ ý bức xúc trước thông tin giáo dục Việt Nam mỗi năm tiêu tốn 4 tỷ USD. "4 tỷ USD chiếm 10% GDP, chưa có nước nào đầu tư lớn như vậy. Nhà xuất bản Giáo dục có chuyện này chuyện kia cần phải góp ý nhưng nói lãi hàng nghìn tỷ là không chính xác".

Ngay sau khi Bộ trưởng GD&ĐT kết thúc phần giải trình, đại biểu Đặng Như Lợi chất vấn, lương giáo viên thấp vậy cụ thể là bao nhiêu. Trong báo cáo, lương giáo viên chiếm 80% ngân sách nếu tính theo số lượng giáo viên cả nước thì lương bình quân là 1,7 triệu đồng/tháng?

Ông Hiển khẳng định, con số 80% ngân sách dành trả lương giáo viên như trong báo cáo là chính xác. Tuy nhiên, số giáo viên trong báo cáo thuộc diện biên chế, thực tế còn có giáo viên hợp đồng, giáo viên dạy thêm giờ. Tuy nhiên, ông Hiển không nói cụ thể lương trung bình giáo viên là bao nhiêu?

Đại biểu Nguyễn Lân Dũng cho rằng, Luật giáo dục có 1 chương về SGK nhưng không có chương nào nói về chương trình đào tạo. "Chương trình hiện nay đã ổn định chưa hay là vừa thay xong sách giáo khoa lại thay đổi tiếp? Mỗi năm, phụ huynh chi cho con em đi du học là 100 triệu USD, tại sao không cho nước ngoài đầu tư mở trường để thu hút khoản ngoại tệ này?"

Ông Hiển tỏ ý đồng tình với quan điểm mở thêm trường ĐH, CĐ. "Mở thêm trường lúc đầu có thể hoạt động chưa tốt nhưng trong tương lai sẽ hoạt động tốt bởi có cạnh tranh. Hiện nay, do cung vượt xa cầu nên các trường ỷ lại, không có động lực nâng chất lượng đào tạo".

Ông Lê Doãn Hợp là đại biểu cuối cùng trong ngày phát biểu ý kiến: "Tội ác lớn nhất của chúng ta là duy trì đội ngũ giáo viên yếu. Bộ GD&ĐT muốn giải quyết chế độ hưu cho giáo viên kém chất lượng, chúng tôi đồng tình nhưng phải có lộ trình kế hoạch cụ thể. Nghệ An sẽ mất khoảng 25 tỷ để giải quyết vấn đề này nhưng thà đau một lần còn hơn là mãi mãi không dứt bệnh".

17h hôm nay, phiên thảo luận về tình hình giáo dục kết thúc, còn 22 đại biểu đăng ký nhưng chưa được phát biểu tại hội trường.

Việt Anh

Bạn đọc có thể gửi ý kiến của mình tại đây:

Họ tên
Email
Gửi tới
Tiêu đề
Nội dung
Gõ tiếng Việt: Off Telex VNI VIQR
Với Internet Explorer 4.0 trở lên, bạn có thể nhập tiếng Việt theo kiểu Telex
mà không cần bộ gõ.
Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá 11

Comment :Quốc hội có thể ra Nghị quyết về giáo dục
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quốc hội có thể ra Nghị quyết về giáo dục bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quoc hoi co the ra Nghi quyet ve giao duc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quốc hội có thể ra Nghị quyết về giáo dục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Congress could be a resolution on education
Vietnam, Mr. Show, the National Assembly Standing Committee, for comments on work, government, education, representatives, teachers, meeting decision, may, reporting, learning, numbers, people
Nearly 40 participants registration statement, questioned three delegates in the hall, today, Congress has a hard working, straightforward to find educational measures to revive. At this session, the National Assembly Standing Committee will consult with representatives of the ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ