vietbao

Quốc hội có thể ra Nghị quyết về giáo dục

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quoc hoi co the ra Nghi quyet ve giao duc
Đại biểu Nguyễn Viết Chức phát biểu. Ảnh: Anh Tuấn.

Gần 40 đại biểu đăng ký phát biểu, 3 đại biểu chất vấn tại hội trường, hôm nay, Quốc hội đã có một ngày làm việc vất vả, thẳng thắn nhằm tìm biện pháp chấn hưng giáo dục. Tại kỳ họp này, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ xin ý kiến các đại biểu về việc ra Nghị quyết giáo dục.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được, việc ra Nghị quyết giáo dục nhằm thể hiện quyết tâm của Chính phủ, Quốc hội, nhân dân, tập trung toàn lực nâng chất lượng giáo dục. Nếu các đại biểu đồng ý với phương án trên, Nghị quyết về vấn đề giáo dục sẽ được thông qua vào ngày 25/11.

Trong buổi thảo luận, nhiều ý kiến phân tích nguyên nhân, yêu cầu quy rõ trách nhiệm của cơ quan chủ quản... đã được đưa ra. "Lần nào tiếp xúc cử tri tôi cũng gặp những ý kiến bức xúc của cử tri về nạn dạy thêm học thêm và những tiêu cực trong giáo dục. Báo cáo của Chính phủ và Ủy ban thẩm tra chỉ rõ yếu kém nhưng lại không nói rõ nguyên nhân và trách nhiệm của ai. Như vậy, làm sao có thể sớm khắc phục?", đại biểu Lê Văn Cuông nói.

Theo ông Cuông, tình trạng "học giả bằng thật" được nhắc 5 lần trong báo cáo, nó nguy hiểm hơn nhiều so với nạn bằng giả. Để xảy ra tình trạng trên có trách nhiệm của ngành giáo dục. "Nếu Hội đồng phản biện không thông qua thì làm sao những nghiên cứu sinh kém chất lượng ra lò. Để những tiến sĩ, thạc sĩ kém năng lực đảm nhận các chức vụ cao, gây hại cho dân là lỗi lớn của các thày, cô", ông Cuông nói.

Đại biểu Phạm Thị Hồng Nga lưu ý đến hiện tượng tỷ lệ học sinh cận thị, cong vẹo cột sống tăng vọt trong những năm gần đây. Nguyên nhân chủ yếu là do chương trình học quá nặng, điều kiện trường lớp không đạt tiêu chuẩn.

Bà Nga hiến kế: "Trong thời điểm hiện nay, chưa nên tiến hành chương trình THPT phân ban. Đồng thời, giảm môn tốt nghiệp THPT. Nếu thi 6 môn mà thời gian ôn tập chỉ 2 tuần thì không thể tránh khỏi tình trạng thiếu nghiêm túc trong thi cử . Đối với giáo viên dạy giỏi phải ưu đãi đặc biệt, không thể dàn hàng ngang như hiện nay".

Đại biểu Nguyễn Viết Chức đã có một bài phát biểu rất ấn tượng. Với phong cách của một người làm nghệ thuật, ông Chức ví von: "Giáo dục hiện nay không còn vẻ đẹp thánh thiện, đứt đoạn với văn hóa truyền thống. Tôi nhớ câu nói của một danh nhân rằng, chỉ pha chút dối trá thôi thì giáo dục đã mất đi vẻ thánh thiện. Nhưng hiện khó có ai chỉ ra được có bao nhiêu phần dối trá trong giáo dục hiện nay". Nguyên nhân yếu kém, theo ông Chức, bắt nguồn từ những cuộc đổi mới giáo dục chưa được chuẩn bị nhưng lại diễn ra liên tục không mệt mỏi.

Đại biểu Bùi Thị Trung Hà kiến nghị nhà nước đầu tư hơn nữa cho giáo dục. Hiện nay, 85% ngân sách giáo dục dành để chi trả lương giáo viên, ngân sách đầu tư cho hoạt động đào quá ít. Giáo viên chưa được sự quan tâm đúng mức, lương thấp, chế độ đãi ngộ, cơ hội nâng cao trình độ còn hạn chế. Bà Hà đề xuất việc phân bổ ngân sách cần căn cứ vào số người đi học chứ không phải theo dân số như hiện nay.

Chia sẻ những khó khăn của ngành giáo dục, nhưng đại biểu Bùi Trung Chính cho rằng, một số cải cách của ngành giáo dục thiếu hợp lý. "Những gì mình làm trái với nước khác thì đầu tiên nên nghĩ là mình sai chứ không phải họ sai", ông Chính nói.

Theo đại biểu Chính, tình trạng "học giả bằng thật" ngành giáo dục chỉ chịu 60% trách nhiệm. Để chấm dứt tình trạng trên, không chỉ chấn chỉnh trong ngành giáo dục mà ở các cấp chính quyền và ý thức của người dân.

Tâm điểm buổi chiều nay là bài phát biểu của đại biểu Nguyễn Đức Dũng. Theo ông Dũng, báo cáo giáo dục của Chính phủ là sản phẩm của những người viết báo cáo trình độ cao. Đây là bản báo cáo công tác thì đúng hơn là báo cáo chất lượng.

Ông Dũng cho rằng, nên phân biệt rõ thế nào là yếu kém thế nào là bất cập nếu gộp lại thì rất khó giải quyết. Ví dụ chương trình đổi mới giáo dục hiện nay quá bất cập, nặng nề. Tại TP HCM khảo sát có 85% học sinh đi học thêm. Thế nhưng 40% số em học thêm là để học lại những kiến thức sách giáo khoa.

"Có một nguyên nhân được ngành giáo dục đưa ra biện minh là ngân sách đầu tư cho giáo dục còn thấp nên chất lượng cũng tiền nào của ấy. Nhưng nếu nhìn vào đầu tư giáo dục so với thu nhập quốc dân thì Việt Nam đang ở mức cao so với các nước trên thế giới", ông Dũng nói. Ông dẫn chứng, Singapore thu nhập bình quân đầu người hơn Việt Nam 11 lần nhưng đầu tư giáo dục chỉ hơn ta chưa đến 2 lần, Trung Quốc thu nhập bình quân gấp đôi ta nhưng tỷ lệ đầu tư cho giáo dục chỉ bằng 0,9% so với Việt Nam.

"Ngoài ngân sách của nhà nước, người dân đóng góp không ít cho giáo dục. Hàng loạt dự án nước ngoài cũng đang tài trợ phát triển giáo dục Việt Nam, thế mà Bộ GD&ĐT vẫn kêu ít tiền. Trong khi, năm vừa qua, ngành giáo dục tổ chức tới 114 hội thảo cấp quốc gia, có cuộc họp lên tới 800 người nhưng vẫn không tìm ra giải pháp cho giáo dục. Nếu giảm bớt những cuộc họp không cần thiết, ngân sách giáo dục tiết kiệm được một khoản không nhỏ", ông Dũng bức xúc.

Trong khi đại biểu Nguyễn Đức Dũng phát biểu, trên bàn thư ký, nét mặt Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển khá căng thẳng.

Trong phần giải trình cuối buổi chiều nay, Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển cho rằng, giáo dục hiện có nhiều bất cập, không thể giải quyết tất cả. Vấn đề cần giải quyết ngay là giáo viên. Ông Hiển cho rằng, để tăng số lượng giáo viên, không thể dựa vào biên chế bởi số lượng có hạn. Vấn đề là phải xã hội hóa giáo dục, huy động nguồn lực xã hội.

Ông Hiển tỏ ý bức xúc trước thông tin giáo dục Việt Nam mỗi năm tiêu tốn 4 tỷ USD. "4 tỷ USD chiếm 10% GDP, chưa có nước nào đầu tư lớn như vậy. Nhà xuất bản Giáo dục có chuyện này chuyện kia cần phải góp ý nhưng nói lãi hàng nghìn tỷ là không chính xác".

Ngay sau khi Bộ trưởng GD&ĐT kết thúc phần giải trình, đại biểu Đặng Như Lợi chất vấn, lương giáo viên thấp vậy cụ thể là bao nhiêu. Trong báo cáo, lương giáo viên chiếm 80% ngân sách nếu tính theo số lượng giáo viên cả nước thì lương bình quân là 1,7 triệu đồng/tháng?

Ông Hiển khẳng định, con số 80% ngân sách dành trả lương giáo viên như trong báo cáo là chính xác. Tuy nhiên, số giáo viên trong báo cáo thuộc diện biên chế, thực tế còn có giáo viên hợp đồng, giáo viên dạy thêm giờ. Tuy nhiên, ông Hiển không nói cụ thể lương trung bình giáo viên là bao nhiêu?

Đại biểu Nguyễn Lân Dũng cho rằng, Luật giáo dục có 1 chương về SGK nhưng không có chương nào nói về chương trình đào tạo. "Chương trình hiện nay đã ổn định chưa hay là vừa thay xong sách giáo khoa lại thay đổi tiếp? Mỗi năm, phụ huynh chi cho con em đi du học là 100 triệu USD, tại sao không cho nước ngoài đầu tư mở trường để thu hút khoản ngoại tệ này?"

Ông Hiển tỏ ý đồng tình với quan điểm mở thêm trường ĐH, CĐ. "Mở thêm trường lúc đầu có thể hoạt động chưa tốt nhưng trong tương lai sẽ hoạt động tốt bởi có cạnh tranh. Hiện nay, do cung vượt xa cầu nên các trường ỷ lại, không có động lực nâng chất lượng đào tạo".

Ông Lê Doãn Hợp là đại biểu cuối cùng trong ngày phát biểu ý kiến: "Tội ác lớn nhất của chúng ta là duy trì đội ngũ giáo viên yếu. Bộ GD&ĐT muốn giải quyết chế độ hưu cho giáo viên kém chất lượng, chúng tôi đồng tình nhưng phải có lộ trình kế hoạch cụ thể. Nghệ An sẽ mất khoảng 25 tỷ để giải quyết vấn đề này nhưng thà đau một lần còn hơn là mãi mãi không dứt bệnh".

17h hôm nay, phiên thảo luận về tình hình giáo dục kết thúc, còn 22 đại biểu đăng ký nhưng chưa được phát biểu tại hội trường.

Việt Anh

Bạn đọc có thể gửi ý kiến của mình tại đây:

Họ tên
Email
Gửi tới
Tiêu đề
Nội dung
Gõ tiếng Việt: Off Telex VNI VIQR
Với Internet Explorer 4.0 trở lên, bạn có thể nhập tiếng Việt theo kiểu Telex
mà không cần bộ gõ.
Việt Báo
Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội

Bài viết cùng chủ đề:Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá 11

Comment :Quốc hội có thể ra Nghị quyết về giáo dục
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quốc hội có thể ra Nghị quyết về giáo dục bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quoc hoi co the ra Nghi quyet ve giao duc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quốc hội có thể ra Nghị quyết về giáo dục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Congress could be a resolution on education
Vietnam, Mr. Show, the National Assembly Standing Committee, for comments on work, government, education, representatives, teachers, meeting decision, may, reporting, learning, numbers, people
Nearly 40 participants registration statement, questioned three delegates in the hall, today, Congress has a hard working, straightforward to find educational measures to revive. At this session, the National Assembly Standing Committee will consult with representatives of the ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.