vietbao

Qui hoạch "treo": "Treo" đến bao giờ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Qui hoach treo Treo den bao gio
Trong khi chờ qui hoạch, nhiều hộ đã tự xây dựng khang trang tại phường 28, Q Bình Thạnh
Tháng 8-2003, tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP khóa VI, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải khẳng định “sẽ quan tâm, giải quyết dứt điểm tình trạng qui hoạch treo”. Song từ đó đến nay, những qui hoạch “treo” được xóa chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì sao?

“Vẽ” dễ, “xóa” khó

Sau hơn 10 năm bị hành, mới đây người dân khu vực hẻm 521 đường Hoàng Văn Thụ (nay là đường Nguyễn Đình Khơi), quận Tân Bình nằm trong qui hoạch đường bắc - nam mừng rỡ khi nghe thông báo qui hoạch này đã được xóa.

Ông Võ Quang, chủ tịch UBND phường 4, cho biết vào tuần trước UBND phường đã họp dân thông báo nội dung về kết luận của Chủ tịch Lê Thanh Hải “chấp thuận xóa qui hoạch đường bắc - nam đoạn đi qua phường 3, 4, 5, quận Tân Bình. Giao Sở Giao thông công chánh báo cáo đề xuất UBND TP phê duyệt trong tháng 7-2004”. Tuy nhiên, những qui hoạch “treo” được xóa nhanh chóng như vậy trên địa bàn TP còn rất hiếm hoi.

Theo quyết định phê duyệt qui hoạch của UBND TP ngày 22-5-1996, tuyến đường vành đai trong có chiều dài 20,25km, đi qua các quận 8, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình và huyện Bình Chánh. Gần tám năm qua, hàng ngàn người dân trong khu qui hoạch khổ sở vì cái tội “vi phạm qui hoạch”.

Cầm bản vẽ sơ đồ nhà, một trong những thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, ông Phạm Công Lư, số 127/1/2B Lê Lợi, phường 3, quận Gò Vấp (cư dân của quận Gò Vấp từ năm 1960) giật mình khi đọc dòng chữ “nhà nằm hoàn toàn trong lộ giới đường vành đai 60m”.

Ông Nguyễn Hồng, phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết: “Có đến hơn 1.000 hộ dân thuộc phường 1, 3 và 4 của quận bị ảnh hưởng bởi qui hoạch tuyến đường vành đai trong. Chúng tôi đã xin ý kiến của TP là xóa qui hoạch “treo” này vì biết không có khả năng thực hiện, nhưng đến nay chưa thấy TP trả lời”. Còn ông Võ Văn Luận, chủ tịch UBND quận Tân Bình, khẳng định: “TP không chấp thuận xóa qui hoạch tuyến đường này, dù quận đã làm văn bản xin xóa từ lâu”.

Qui hoạch công viên văn hóa Đầm Sen, quận 11 thì đã bị “treo” tới... 26 năm (vào năm 1977, khi đào kênh Tân Hóa). Ông Lê Minh Trí, chủ tịch UBND quận 11, cho biết: “Quan điểm của UBND quận là xóa phần qui hoạch 10ha làm công viên cây xanh để thực hiện hai dự án chỉnh trang đô thị, nhưng chưa đăng ký làm việc với TP được (?) nên qui hoạch vẫn cứ “treo” đó. “Vẽ” qui hoạch thì dễ chứ muốn “xóa” không dễ chút nào, vì phải tính toán khả năng đầu tư, định hướng qui hoạch. Và như vậy, trước khi đề xuất xóa qui hoạch “treo”, chúng tôi phải cân nhắc kỹ”.

Chủ tịch UBND
quận 12 Lê Hoài Trung:

Lý do đến nay kiến nghị của các phường vẫn chưa được giải quyết xong là do sau khi quận tổng hợp ý kiến từ các phường, tháng 7-2003 quận có trình TP điều chỉnh qui hoạch một số nơi. Nhưng mới đây TP lại giao thẩm quyền cho quận lập qui hoạch chi tiết. Chúng tôi đã rất cố gắng, nhanh chóng thực hiện được bốn phường Trung Mỹ Tây, Thới An, Đông Hưng Thuận, Tân Thới Nhất; còn các phường khác như Hiệp Thành, Tân Thới Hiệp, An Phú Đông, Thạnh Lộc, Thạnh Xuân có thể đến giữa tháng bảy mới xong qui hoạch chi tiết lẫn điều chỉnh qui hoạch.

* Trao đổi về việc tại sao sở chậm có ý kiến về điều chỉnh qui hoạch và xem xét các qui hoạch chi tiết 1/2.000 của các quận, ông An Dũng, giám đốc Sở Qui hoạch kiến trúc, nói: “Chúng tôi vẫn làm liên tục đấy chứ, vì các quận chuyển lên rất nhiều, phải làm hết cái này mới đến cái khác được, không thể một lúc mà có tất cả. Chúng tôi làm xong là chuyển về quận ngay”.

Khu đất 25ha bắc xa lộ Hà Nội, quận 2 hiện nay đã trở thành khu dân cư phát triển. Trước đây khu vực này dự kiến qui hoạch hàng loạt dự án nhà cao tầng ven bắc xa lộ Hà Nội, nhưng từ năm 1991-1996 không thực hiện được. Đến năm 2000, khu vực này lại được qui hoạch xây dựng khu dân cư phục vụ 50.000 hộ dân vùng bắc xa lộ.

Từ đó đến nay, qua nhiều lần qui hoạch, gần 14 năm trôi qua khu vực này cũng chưa thể “thay da đổi thịt” ngoài vài đoạn đường được nâng cấp tráng nhựa. Năm 2003, UBND quận 2 có văn bản giao cho Công ty cổ phần Thủ Thiêm xây dựng cơ sở hạ tầng trên khu đất 25ha. Đa số hộ dân ở đây quá bức xúc, bất an trong cuộc sinh sống vì qui hoạch “treo” kéo dài.

Khu cư xá Thanh Bình, phường 14, quận 10 (dự án qui hoạch thành trung tâm thương mại), cũng 10 năm trời chịu “án treo”. Ngày 14-5-2004 trong lần đi kiểm tra thực tế ở đây, Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Hải - trước những bức xúc chính đáng của dân - đã yêu cầu chính quyền quận và Sở Qui hoạch kiến trúc làm ngay các thủ tục để xóa qui hoạch “treo” cư xá Thanh Bình, đồng thời đề xuất để UBND TP ký quyết định điều chỉnh khu vực này từ khu công viên cây xanh thành khu dân cư.

Hơn một tháng trôi qua, đến nay người dân toàn khu vực vẫn từng ngày chờ đợi tờ quyết định “xóa treo”của chính quyền. Ông Nguyễn Quốc Phương - chánh văn phòng UBND quận 10 - cho biết quận đã có đề xuất xóa qui hoạch treo khu vực này nhưng đến nay chưa thấy quyết định của UBND TP.

Còn bao nhiêu khu qui hoạch treo lơ lửng...?

Ông Lê Minh Trí cho biết ngoài khu vực CVVH Đầm Sen, trên địa bàn quận 11 còn một số qui hoạch mở rộng đường bị “treo lơ lửng” từ nhiều năm qua, trong đó nổi cộm nhất là dự án đường Nguyễn Thị Nhỏ nối dài. Lý do quận 11 chưa đề nghị xóa qui hoạch này vì đây là tuyến đường huyết mạch, nhưng nếu không xóa thì cứ “treo” vì kinh phí thực hiện quá lớn, gần 1.000 tỉ đồng. “Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện qui hoạch này bằng cách kêu gọi đầu tư, nếu kêu gọi đầu tư không được thì thu hẹp lộ giới xuống còn 16-20m (qui hoạch tuyến đường này là 30m). Nếu vẫn chưa có tiền làm thì chậm nhất đến năm 2006 mới đề nghị xóa”.

Ông Trí cũng cho biết quận 11 đang ráo riết rà soát lại các qui hoạch “treo” khác từ nay đến tháng 9-2004, sau đó tiến hành rà soát điều chỉnh cho hợp lý hẻm giới của 1.500 hẻm trên địa bàn.

Ông Nguyễn Hồng cũng cho biết trên địa bàn quận Gò Vấp còn một số “điểm nóng” mà quận sẽ đề nghị xóa trong nay mai như khu vực mũi tàu gần đài liệt sĩ thuộc phường 17, qui hoạch là công viên cây xanh trên một khu dân cư có hơn 100 hộ đang sống ổn định; khu ao cá phường 3 sẽ điều chỉnh qui hoạch là khu dân cư có giữ lại một phần là công viên cây xanh. “Muốn xóa cái cũ phải có cái mới”, ông Hồng trả lời như vậy khi chúng tôi thắc mắc vì sao quận không công bố.

Một số khu vực khác tại Gò Vấp đã được duyệt qui hoạch chi tiết 1/2.000 nhưng không khả thi, phải điều chỉnh nhưng không được điều chỉnh kịp thời cũng dẫn đến qui hoạch “treo” kéo dài như khu qui hoạch làng hoa phường 11, cụm dân cư và công nghiệp phường 12...

Một trong những bức xúc nhất của người dân hiện nay là bị qui hoạch “treo”, nhưng công tác rà soát, đề xuất xóa qui hoạch “treo” của các quận huyện xem ra còn rất chậm. Chậm do đâu thì các đơn vị liên quan nêu rất nhiều lý do, quận thì bảo do Sở Qui hoạch kiến trúc làm chậm, Sở Qui hoạch kiến trúc thì khẳng định quận làm kém, chưa đạt yêu cầu... Tình trạng này còn kéo dài sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của rất nhiều người dân. Dân còn phải đợi đến bao giờ?

Những khu vực quận Bình Thạnh đang đề nghị xóa qui hoạch “treo”

* Khu dân cư Tăng Kỳ Bắc (Bùi Đình Túy, P.12), phạm vi khoảng 4,9ha. Được TP duyệt qui hoạch thành khu nhà ở cao tầng từ năm 1999. Có 170 hộ dân đang sinh sống. Quận đề nghị TP điều chỉnh thành khu dân cư hiện hữu cải tạo.

* Khu dân cư Lò Vôi (Chu Văn An, P.12), diện tích 3,08ha. Được duyệt qui hoạch xây dựng khu nhà liên kế, biệt thự chung cư. Nay quận đề xuất thành khu dân cư hiện hữu cải tạo.

* Khu Vạn Kiếp (khu mặt tiền, P.3), diện tích 0,76 ha; khu Hoàng Hoa Thám (mặt tiền, P.5), DT 0,52ha; khu công trình công cộng P.6 (mặt tiền Hoàng Hoa Thám, P.6) là khu qui hoạch cây xanh và khu nhà cao tầng. Quận kiến nghị TP điều chỉnh thành khu dân cư hiện hữu. Riêng đoạn đường D1 đi qua Hoàng Hoa Thám, P.3, 5 và 6 thì đề nghị bỏ đường này trong qui hoạch chi tiết điều chỉnh.

* Khu dân cư P.15 (rạch nhánh cầu Bông giữa tuyến Bạch Đằng và Điện Biên Phủ), phạm vi khoảng 6ha. Được duyệt qui hoạch từ năm 1998 đến nay chưa triển khai thực hiện. Nay quận sẽ chỉnh sửa theo hướng khu dân cư hiện hữu kết hợp xây dựng mới.

* Cụm dân cư 2,5ha (Phan Văn Trị, P.11), DT 2,5ha. Được qui hoạch từ năm 1997, đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện. Hướng xử lý, giải quyết của quận hiện nay sẽ cải tạo thành khu dân cư hiện hữu kết hợp xây dựng mới.

V.H.

ĐOAN TRANG - VÕ HƯƠNG

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Sự kiện và dư luận

Comment :Qui hoạch "treo": "Treo" đến bao giờ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Qui hoạch "treo": "Treo" đến bao giờ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Qui hoach treo Treo den bao gio ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Qui hoạch "treo": "Treo" đến bao giờ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Planning "suspended", "Treo" to ever?
City People's Committee, Department of Qui, Tan Binh Hoang Hoa Tham Le Thanh Hai City, City Council, residential areas, to ever, this area, Go Vap District, planning, adjustment, president, to date, implementation, hanging
May 8-2003, at the 12th session of Council City Key VI, HCM City Chairman Le Thanh Hai said, "would be interested, the settlement plan suspended status." Song from then to now, the plan "hung" are deleted only counted on the fingers. Why?.
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.