vietbao

Quảng Ninh:Chú trọng đảm bảo an sinh xã hội

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Với sự chỉ đạo sát sao, đầu tư đúng tầm của tỉnh và sự chủ động, tích cực của các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, địa phương, hầu hết các chỉ tiêu về lĩnh vực lao động, thương binh, xã hội đạt và vượt mức đề ra.

VietBao.vn

Trung tâm Giới thiệu việc làm (Sở LĐ-TB&XH) khai trương Sàn giao dịch việc làm vệ tinh TP Móng Cái, tháng 5-2010.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII về lĩnh vực lao động, thương binh, xã hội, nhấn mạnh đến công tác xoá đói, giảm nghèo, đẩy mạnh công tác xã hội hoá trong xoá đói, giảm nghèo; thực hiện tốt các quy định của Bộ Luật lao động; thực hiện có hiệu quả chương trình giải quyết việc làm, nhất là lao động nông thôn; có cơ chế khuyến khích các cơ sở dạy nghề, đa dạng hoá các hình thức dạy nghề; thực hiện chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu lao động theo hướng tăng nhanh lao động ở khu vực phi nông nghiệp; tiếp tục thực hiện tốt chính sách xã hội đối với người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ, đối tượng bảo trợ xã hội; tập trung cao trong việc phòng ngừa và giải quyết các tệ nạn xã hội... 5 năm qua, tỉnh cùng các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, các địa phương đã nỗ lực thực hiện với nhiều cách làm thiết thực để đạt và vượt các chỉ tiêu đặt ra trong lĩnh vực này.

Với vai trò là cơ quan tham mưu, giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực này, Sở LĐ-TB&XH đã tập trung làm tốt công tác tham mưu đề xuất, xây dựng các chương trình, quy hoạch, đề án cụ thể, xuyên suốt, nhằm thực hiện tốt các chương trình mục tiêu do ngành quản lý, như: Chương trình mục tiêu đào tạo nghề và giải quyết việc làm; chương trình giảm nghèo; chương trình hành động về người tàn tật; hệ thống tiêu chí giám sát, đánh giá chương trình giảm nghèo, chương trình giải quyết việc làm; chương trình chăm sóc và bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt...

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, các kế hoạch, chương trình của tỉnh, các địa phương cũng tích cực xây dựng nhiều chương trình hành động, tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Hầu hết các địa phương phát triển hình thức dạy nghề tập trung, tại chỗ, tại cơ sở sản xuất, liên kết với doanh nghiệp và cơ sở dạy nghề; tăng số lượng nghề đào tạo theo hợp đồng với doanh nghiệp, đẩy mạnh chương trình giải quyết việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, các chính sách đối với người có công cũng được các địa phương chú trọng thực hiện. Các địa phương tổ chức giúp đỡ các gia đình chính sách với nhiều hình thức như: Hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ giống, vốn, công cụ sản xuất, thăm tặng quà...

Với các đối tượng xã hội như trẻ em mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, người già cô đơn, tàn tật... các hoạt động hỗ trợ giúp đỡ cũng được nhiều địa phương và các ngành, đoàn thể triển khai thực hiện đa dạng, phong phú, bằng cách giúp đỡ trẻ em mồ côi, trẻ em trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; giúp các hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, các mô hình kinh tế phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương để đẩy mạnh công tác xoá đói, giảm nghèo. Từ năm 2006-2008, toàn tỉnh đã hỗ trợ 968 hộ nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí trên 7,7 tỷ đồng. Năm 2009-2010, tỉnh đã thực hiện và đang hoàn thành chương trình hỗ trợ nhà ở cho gần 4.000 hộ nghèo theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ; bên cạnh sự hỗ trợ của trung ương, tỉnh còn trích ngân sách hỗ trợ thêm cho mỗi hộ 15 triệu đồng để xây những ngôi nhà đảm bảo bền vững lâu dài. Tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở khu vực thành thị trên địa bàn tỉnh. Năm 2006, tỉnh đã thực hiện trợ cấp xã hội cho gần 5.800 đối tượng trên địa bàn và đến 2009 là hơn 10.700 đối tượng.

Tỉnh đã lồng ghép triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình 135, nhằm chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện, ưu tiên đầu tư về cơ sở hạ tầng, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển cho các vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, biên giới, nhất là vùng có đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được nhiều kết quả khả quan, diện mạo khu vực nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều thay đổi và tiến bộ rõ rệt. Các mục tiêu vì trẻ em được tỉnh đặc biệt quan tâm, hàng năm dành 1% tổng chi ngân sách thường xuyên của tỉnh để thực hiện mục tiêu này, nhờ đó góp phần giảm mạnh tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng trên địa bàn. Hầu hết trẻ em dưới 6 tuổi được khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập, trẻ bị bại liệt không có khả năng vận động được cấp xe lăn, trẻ bị bệnh tim bẩm sinh được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật v.v...

VietBao.vn

Phát triển diện tích chè ở Hải Hà nhằm đẩy mạnh công tác xoá đói, giảm nghèo. (ảnh: Thu hái chè ở xã Quảng Long, huyện Hải Hà).

Công tác phòng chống tệ nạn xã hội được đẩy mạnh. Tỉnh đã xây dựng đưa vào sử dụng Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Vũ Oai (Hoành Bồ) với quy mô 1.000 đối tượng. Trung tâm đã tiếp nhận mới và tổ chức cắt cơn, chữa trị có hiệu quả cho gần 1.500 lượt đối tượng nghiện ma tuý; đa dạng hoá hoạt động lao động sản xuất cho học viên, đảm bảo tự túc được gần 70% số thực phẩm cung cấp cho học viên. Ngành LĐ-TB&XH tổ chức hướng dẫn, tập huấn các nội dung, thực hiện phong trào xã, phường, thị trấn lành mạnh, không có tệ nạn xã hội (đến năm 2009, toàn tỉnh đã xây dựng được 105 xã, phường, thị trấn không phát sinh tệ nạn xã hội, tăng 35 xã, phường so với 2006); đồng thời đẩy mạnh chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác đảm bảo an toàn lao động.

Với sự chỉ đạo sát sao, đầu tư đúng tầm của tỉnh và sự chủ động, tích cực của các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, địa phương, hầu hết các chỉ tiêu về lĩnh vực lao động, thương binh, xã hội đạt và vượt mức đề ra. Ước hết năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 3,5% (chỉ tiêu Nghị quyết đề ra là 5%); giải quyết việc làm cho 2,6 vạn người (chỉ tiêu 2,4 vạn người/năm); tỷ lệ thất nghiệp thành thị 4,5% (đạt chỉ tiêu); năm 2009-2010, mỗi năm tỉnh đào tạo nghề cho 30.000 lao động (vượt 4.000-6.000 lao động so với chỉ tiêu); tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn 18% (giảm 2% so với chỉ tiêu). Những thành tích đạt được là cơ sở vững chắc để các ngành, đoàn thể, địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển bền vững.

* Bác sĩ Phùng Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản tỉnh: Đẩy mạnh chương trình phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em ở các xã vùng sâu, vùng xa.

Là một trong các chương trình mục tiêu quốc gia, bởi vậy phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em (SDDTE)  luôn được tỉnh quan tâm. Bên cạnh nguồn kinh phí do T.Ư cấp, hàng năm Tỉnh còn đầu tư hỗ trợ trung bình  500 triệu đồng cho các hoạt động phòng chống SDDTE ở những địa phương miền núi.Từ năm 1998, Ban chỉ đạo (BCĐ) Chương trình mục tiêu phòng chống SDDTE từ tỉnh đến xã được thành lập và đi vào hoạt động với sự tham gia của các ban, ngành trên địa bàn. Mạng lưới nhân lực thực hiện chương trình này phủ rộng, góp phần tích cực trong công tác phòng chống SDDTE trên địa bàn tỉnh. Các chiến dịch truyền thông dinh dưỡng được BCĐ các cấp quan tâm, triển khai mạnh mẽ nhằm thu hút sự quan tâm, vào cuộc của cộng đồng. Nhờ đó, tỷ lệ SDDTE dưới 5 tuổi toàn tỉnh  năm 2009 còn 18,7%, năm 2010 này ước còn khoảng 18% giảm 2% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đặt ra. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu phòng chống SDDTE của tỉnh đang phải đối mặt với những khó khăn,  bởi hiện nay tốc độ giảm tỷ lệ SDDTE ở các huyện miền núi còn chậm và không ổn định. Đến hết năm 2009, tỉnh vẫn còn 6 xã có tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD, chiếm hơn 30%. Trong khi đó  từ năm 2008, Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống SDDTE thay đổi hoạt động, chỉ tập trung vào 17 xã trọng điểm trong tổng số 186 xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Số xã còn lại chỉ duy trì hoạt động, nhưng không cấp kinh phí hỗ trợ cho màng lưới cộng tác viên- những người trực tiếp sâu sát nhất đến từng họ gia đình trong phòng chống SDDTE nên có nhiều người không còn tham gia Chương trình. Để giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi SDD bền vững, Chương trình cần tiếp tục nhận được sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương, nhất là với các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

* Đồng chí Trịnh Văn Duyệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu: “Để xoá đói giảm nghèo bền vững cần giảm nghèo theo địa chỉ”

5 năm trước, tỷ lệ hộ nghèo của Bình Liêu là 49,46%, đến nay giảm còn 20,89%, trong đó tỷ lệ giảm nghèo tuyệt đối trung bình là 8%. Đây được xem là một trong những thành công trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Để làm được điều này, công tác xoá đói giảm nghèo luôn được huyện quan tâm chỉ đạo hàng đầu.

Tất cả các đối tượng nghèo được huyện phân loại rất cụ thể để xác định chính xác nguyên nhân nghèo. Phần lớn các hộ nghèo ở Bình Liêu rơi vào diện thiếu vốn và thiếu kinh nghiệm sản xuất. Giải quyết bài toán này, huyện huy động mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất; tạo vốn; phổ biến kinh nghiệm, kiến thức cho bà con… Trong mấy năm gần đây, doanh số cho vay trên toàn huyện đạt từ 15- 20 tỷ đồng. Ngoài cơ chế chính sách hỗ trợ người nghèo theo chương trình 135, huyện có chính sách hỗ trợ bà con chuyển đổi giống vật nuôi, cây trồng, thực hiện theo nguyên tắc, thời gian đầu hỗ trợ 100%, sau giảm dần theo các năm. Đặc biệt, việc giảm nghèo ở Bình Liêu được cụ thể đến từng địa chỉ. Huyện uỷ, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thôn, bản giúp đỡ bà con bằng nội lực như vận động bà con phổ biến cho nhau những kinh nghiệm sản xuất; những hộ có điều kiện hỗ trợ nhau giống, vốn… Bên cạnh đó, huyện tập hợp tất cả các phòng, ban, doanh nghiệp, đơn vị, trường học trên địa bàn, tổ chức thành từng cụm, phân công mỗi cụm giúp đỡ từ 1 đến 2 xã nghèo. Mỗi cụm lại phân công cụ thể từng đơn vị thành viên trực tiếp giúp đỡ từ 1 đến 2 hộ nghèo của từng thôn, bản.

* Đồng chí Lý Ngọc Nam, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Hoành Bồ: “Chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp để giải quyết việc làm cho lao động nông thôn”

Những năm qua Hoành Bồ đã khai thác và tận dụng các lợi thế của địa phương để thúc đẩy sản xuất phát triển, cải thiện và nâng cao đời sống của bà con. Với lợi thế về đất, rừng Hoành Bồ đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng tiến tới chuyển dịch cơ cấu lao động, đấy mạnh công nghiệp hoá nông thôn. Hiện nay, Hoành Bồ đang phát triển mạnh các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, trồng hoa thương phẩm chất lượng cao; trồng rừng, trồng nấm…

Trước kia, mô hình trồng hoa cao cấp chỉ được tập trung triển khai ở các xã vùng thấp thì nay mô hình này đã nhân rộng đến các xã vùng cao. Các mô hình trang trại, gia trại tập trung nuôi các loại động vật bán hoang dã có giá trị kinh tế cao như rắn, cá sấu, nhím, lợn rừng… Để chuyển dịch cơ cấu lao động, vấn đề mấu chốt là phải tổ chức được các chương trình đào tạo, tập huấn để phổ biến kiến thức, kinh nghiệm cho bà con tự tạo việc làm. Thời gian qua, ngành LĐTB&XH đã tham mưu cho UBND huyện Hoành Bồ phê duyệt Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm, ngành đã tham mưu, xây dựng kế hoạch và đề nghị tỉnh mở 9 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn chưa qua đào tạo nghề tự tạo việc làm với tổng số 270 học viên. Bên cạnh đó,điều tra, khảo sát dạy nghề cho lao động nông thôn và tổ chức Hội nghị tập huấn điều tra viên dạy nghề đối với lao động nông thôn cấp xã cho 164 cán bộ xã thôn, khu trên địa bàn. Ngành còn phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện đẩy mạnh chương trình cho vay nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm để tạo có hội có việc làm cho người lao động và phát triển kinh tế trên địa bàn huyện; phối hợp, đề nghị các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn thực hiện tốt chính sách ưu tiên tuyển dụng, đào tạo và giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương.

Việt Báo (Theo Báo Quảng Ninh)
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Quảng Ninh:Chú trọng đảm bảo an sinh xã hội
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quảng Ninh:Chú trọng đảm bảo an sinh xã hội bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quang Ninh Chu trong dam bao an sinh xa hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quảng Ninh:Chú trọng đảm bảo an sinh xã hội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Quang Ninh: pay attention to ensure social security
Hoang Bo, Quang Ninh, Binh Lieu, social security, Target Programme, social evils, employment, local training vocational guidance, implementation, support, employment, local, poverty reduction, Provincial
With the close guidance, the right level of investment in the province and an active, positive aspects of the industry, unions, businesses, local, most of the targets in the field of labor, war invalids and social meeting and exceeding the level set forth ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t