vietbao

Quản lý xã hội theo pháp luật quả là khó

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TTCN - Tôi vốn là người không thích karaoke, lại cũng chưa bao giờ đặt chân đến một quán karaoke, nhưng lại càng rất không thích khi đọc tin ngày 24-2-2004 về tờ trình của Bộ Văn hóa - thông tin lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị cấm kinh doanh karaoke. Vì sự “tái phát” tệ cửa quyền rất tùy tiện. Tôi nói tái phát vì dạo tháng 3-2001 đã có chuyện một vị có thẩm quyền phát biểu tại Quốc hội: “Tốt nhất là đóng cửa những hoạt động này”.

Nếu người ta cho rằng đây là biện pháp tốt nhất, thì đó là “tốt nhất” theo suy nghĩ của "người có quyền” mà không phải là “tốt nhất” theo qui định của pháp luật. May mà rồi cái biện pháp “tốt nhất”ấy đã không được thực thi.

Thế rồi bây giờ lại có tờ trình nọ, cũng với lý do tại nhiều kỳ họp Quốc hội các đại biểu đã chất vấn Chính phủ về công tác quản lý karaoke và “qua thực tế khảo sát, karaoke không là nhu cầu thiết yếu của người dân”. Cũng có thể. Nhưng đừng quên rằng một xã hội càng phát triển thì nhu cầu càngđa dạng, cách lập luận “không là nhu cầu thiết yếu của người dân” e vẫn chỉ là cách ứng xử của một thói quen áp đặt tư duy và tùy tiện qui kết của người có quyền.

Cách này không thể thuyết phục được dư luận khi mà người ta hiểu rằng: “Nhà nước ta là công cụ chủ yếu để thực hiện quyền làm chủ của nhân dân, là Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì
dân... Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật. Mọi cơ quan, tổ chức, cán bộ, côngchức, mọi công dân có nghĩa vụ chấp hành hiến pháp và pháp luật” như nghị quyết Đại hội 9 đã nêu.Nếu khôngquản lý được thì cấm, rõ ràng là sự tùy tiện không đúng vớ itinh thần trên.

Quả là thực hiện được nội dung của nhà nước phápquyền trong một xã hội đã quen mệnh lệnh mà không tuân thủ theo luật pháp thật không dễ chút nào.Còn nhớ có một thời ngườ ita chặn người giữa đường để rạch quần ống loe, cấm nam thanh niên để tóc dài quá gáy không được vào cơ quan. Vìsao? Vì để đảm bảo “nếp sống văn minh”!

Người ta quên mất rằng việc rạch quầncủa người giữa đường phố là một hành vi thiếu văn minh và vô văn hóa đến tệ hại. Khimột con người không được làm chủ đến cái kiểu để tóccủa mình, đến cách chọn lựa sự rộng hẹp của chiếc ốngquần của mình thì làm sao mà thông suốt được với quyền làm chủ đất nước. Đểtăng thêm nồng độ về sự ấu trĩ một thời, xin kể mộtchuyện “cười ra nước mắt”nữa.

Tôi có một ông bạn chí thân mà tôi hết sức nể trọng về tài năng, về nhân cách, một nhà thẩm bình hội họa đã quá cố,mà sự ra đi của anh để lại một khoảng trống rất khó bù đắp. Anh có bộ râu rất đẹp,bộ râu làm tôn thêm ánh mắt hiền minh của một người cótrí tuệ uyên bác mà mỗi lời
được viết ra đều có sự thận trọng, chắt lọc khiến cho người đọc kính nể.

Ấy thế mà“Người ta gọi mình đến, bảovới mình một cách thân ái:đồng chí nên cạo bộ râu đi, vì tổ chức có ý muốn đề bạt đồng chí vào một cương vị -Anh cười hiền lành, từ tốn kể lại với bọn tôi bên một ấm trà nóng vào một buổi chiều mùa đông Hà Nội - Mình hỏ itại sao thì được trả lời rằng anh còn trẻ mà để râu thấy cóvẻ lập dị và khiêu khích quá,một vài đồng chí lãnh đạokhông thích, mà anh để râu làm gì cơ chứ”.

Tôi nóng gáy hỏi dồn: “Thế ông trả lờ isao?". Anh vẫn từ tốn, chậmrãi: “Ờ thì mình nói tôi buồn thì để râu chơi vậy thôi, tôi có xúc phạm đến ai đâu, tôi chơi râu mà cũng không được à!”.

Hình như suốt đời anh chẳngnhận một chức danh gì ngoài việc viết những bài thẩm bình nghệ thuật, chủ yếu lànhững thẩm bình hội họa sáng giá mà mãi đến cuối đờimới tập hợp được trong một cuốn sách gần 500 trang khổ19x19. Hôm anh đưa sách tặng tôi, cuốn Tiếp xúc với nghệ thuật, anh vẫn nụ cười hiền từ, nhỏ nhẹ: “Họ in cho thế này là may quá rồi”!

Người nước ngoài biết nhiều đến tên tuổi của con người ẩn danh này và nghe đâu anh có tên trong một bộ từ điển danh nhân nào đó. Câu chuyện “bộ râu” đã thuộc về quá khứ,bây giờ thì không còn chuyện “cấm để râu” nữa, mà ông bạn của tôi ở chốn kia chắc cũng thể tình cho việc tôi nhắc lại một chuyện bên ấm trà của anh để mà bàn về một vấn đề thời sự không liên quan gì đến “bộ râu” của anh cả.

Nhưng, chuyện này lại động chạm đếnđiều mà anh và bọn tôi hôm nay quan tâm, đó là chuyện tôn trọng quyền conngười, trong đó có quyền hưởng thụ văn hóa, vui chơi ca hát, quyền được hátkaraoke cho những ai thích nó, đừng vì có người làm bậy mà tước bỏ luôn quyền đó của họ.

“Nhà nước pháp quyền” là một thành tựu lớn của tư duy mà loài người đạtđược, hiểu cho sâu sắc và nhất là vận dụng được tinh thần của nó trong bối cảnh mới của một nhà nước “của dân, do dân, vì dân” phải là một quá trình nâng cao dân trí gắn liền với nâng cao“quan trí”.

Thì ra, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật quả phức tạp thật,phức tạp hơn kiểu cai trị bằng “nhân trị”và “đức trị” nhiều.

Chuyện cấm một hoạt động kinh doanh đã được cấp giấy phép hoàn toàn là hợp pháp khi mà hoạt động ấy phạm luật. Nhưng từ đó mà tùy tiện loại bỏ một hoạt động kinh doanh thì cũng lại là phạm luật, trước mắt là Luật doanh nghiệp. Nếu chỉ “vì không quản lý nổi thì cấm”, với logic đó danh sách cấm sẽ là “liên tục phát triển”!

Vậy thì làm sao để thực hiện được điều mà Đại hội 9 đã nêu lên đây: "... tăng cường pháp chế, quản lý xã hội bằng pháp luật, tuyên truyền, giáo dục toàn dân, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật”.

Để kết thúc, tôi trở lại chuyện chiếcquần ống loe. Dạo ấy, tức là trước đổi mới, một vị có trọng trách phát biểu đại ý “chiếc ống quần nó loe vì cái đầu của nó cũng loe”.

Cũng có thể như vậy, nhưng cũng chưa chắc! Mà dù có chắc như vậy thì lại phải bằng công tác tư tưởng được đổi mới như thế nào đó để giáo dục cái đẹp, giáo dục thị hiếu thẩm mỹ cho TS chứ không phải... giữa đường mà rạch quần. Cần làm sao đểnhững người vào các quán karaoke với một nhu cầu giải trí, nhu cầu thẩm mỹ lành mạnh, điều đó khó gấp vạn lần một lệnh đóng cửa vũ trường và quán
karaoke.

Con đường ngắn nhất chưa chắc đã là con đường dẫn đến mục tiêu chúng ta mong muốn, mà chỉ cho thấy đó chính là sự yếu kém cần phải được tập trung giải quyết. Có vậy mới đáp ứng được đòi hỏi của nhiệm vụ quản lý ngày càng đa dạng và phức tạp với một xã hộiđang phát triển.

TƯƠNG LAI

Việt Báo
Bão số 3 Thần Sét hướng thẳng Thái Bình - Nam Định
Comment :Quản lý xã hội theo pháp luật quả là khó
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quản lý xã hội theo pháp luật quả là khó bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quan ly xa hoi theo phap luat qua la kho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quản lý xã hội theo pháp luật quả là khó ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Management of social law can be difficult
Ministry of Culture - Information, Prime Minister, according to law, a competent, never, management, society, the best operation , Consequently, recurrence, Karaoke, to, people
craft - which is I do not like karaoke, never again set foot in a karaoke bar, but even more so do not like reading news on 24-2-2004 the report of the Ministry of Culture - Information on the Prime Minister to prohibit business ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t