vietbao

Quản lý xã hội theo pháp luật quả là khó

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TTCN - Tôi vốn là người không thích karaoke, lại cũng chưa bao giờ đặt chân đến một quán karaoke, nhưng lại càng rất không thích khi đọc tin ngày 24-2-2004 về tờ trình của Bộ Văn hóa - thông tin lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị cấm kinh doanh karaoke. Vì sự “tái phát” tệ cửa quyền rất tùy tiện. Tôi nói tái phát vì dạo tháng 3-2001 đã có chuyện một vị có thẩm quyền phát biểu tại Quốc hội: “Tốt nhất là đóng cửa những hoạt động này”.

Nếu người ta cho rằng đây là biện pháp tốt nhất, thì đó là “tốt nhất” theo suy nghĩ của "người có quyền” mà không phải là “tốt nhất” theo qui định của pháp luật. May mà rồi cái biện pháp “tốt nhất”ấy đã không được thực thi.

Thế rồi bây giờ lại có tờ trình nọ, cũng với lý do tại nhiều kỳ họp Quốc hội các đại biểu đã chất vấn Chính phủ về công tác quản lý karaoke và “qua thực tế khảo sát, karaoke không là nhu cầu thiết yếu của người dân”. Cũng có thể. Nhưng đừng quên rằng một xã hội càng phát triển thì nhu cầu càngđa dạng, cách lập luận “không là nhu cầu thiết yếu của người dân” e vẫn chỉ là cách ứng xử của một thói quen áp đặt tư duy và tùy tiện qui kết của người có quyền.

Cách này không thể thuyết phục được dư luận khi mà người ta hiểu rằng: “Nhà nước ta là công cụ chủ yếu để thực hiện quyền làm chủ của nhân dân, là Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì
dân... Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật. Mọi cơ quan, tổ chức, cán bộ, côngchức, mọi công dân có nghĩa vụ chấp hành hiến pháp và pháp luật” như nghị quyết Đại hội 9 đã nêu.Nếu khôngquản lý được thì cấm, rõ ràng là sự tùy tiện không đúng vớ itinh thần trên.

Quả là thực hiện được nội dung của nhà nước phápquyền trong một xã hội đã quen mệnh lệnh mà không tuân thủ theo luật pháp thật không dễ chút nào.Còn nhớ có một thời ngườ ita chặn người giữa đường để rạch quần ống loe, cấm nam thanh niên để tóc dài quá gáy không được vào cơ quan. Vìsao? Vì để đảm bảo “nếp sống văn minh”!

Người ta quên mất rằng việc rạch quầncủa người giữa đường phố là một hành vi thiếu văn minh và vô văn hóa đến tệ hại. Khimột con người không được làm chủ đến cái kiểu để tóccủa mình, đến cách chọn lựa sự rộng hẹp của chiếc ốngquần của mình thì làm sao mà thông suốt được với quyền làm chủ đất nước. Đểtăng thêm nồng độ về sự ấu trĩ một thời, xin kể mộtchuyện “cười ra nước mắt”nữa.

Tôi có một ông bạn chí thân mà tôi hết sức nể trọng về tài năng, về nhân cách, một nhà thẩm bình hội họa đã quá cố,mà sự ra đi của anh để lại một khoảng trống rất khó bù đắp. Anh có bộ râu rất đẹp,bộ râu làm tôn thêm ánh mắt hiền minh của một người cótrí tuệ uyên bác mà mỗi lời
được viết ra đều có sự thận trọng, chắt lọc khiến cho người đọc kính nể.

Ấy thế mà“Người ta gọi mình đến, bảovới mình một cách thân ái:đồng chí nên cạo bộ râu đi, vì tổ chức có ý muốn đề bạt đồng chí vào một cương vị -Anh cười hiền lành, từ tốn kể lại với bọn tôi bên một ấm trà nóng vào một buổi chiều mùa đông Hà Nội - Mình hỏ itại sao thì được trả lời rằng anh còn trẻ mà để râu thấy cóvẻ lập dị và khiêu khích quá,một vài đồng chí lãnh đạokhông thích, mà anh để râu làm gì cơ chứ”.

Tôi nóng gáy hỏi dồn: “Thế ông trả lờ isao?". Anh vẫn từ tốn, chậmrãi: “Ờ thì mình nói tôi buồn thì để râu chơi vậy thôi, tôi có xúc phạm đến ai đâu, tôi chơi râu mà cũng không được à!”.

Hình như suốt đời anh chẳngnhận một chức danh gì ngoài việc viết những bài thẩm bình nghệ thuật, chủ yếu lànhững thẩm bình hội họa sáng giá mà mãi đến cuối đờimới tập hợp được trong một cuốn sách gần 500 trang khổ19x19. Hôm anh đưa sách tặng tôi, cuốn Tiếp xúc với nghệ thuật, anh vẫn nụ cười hiền từ, nhỏ nhẹ: “Họ in cho thế này là may quá rồi”!

Người nước ngoài biết nhiều đến tên tuổi của con người ẩn danh này và nghe đâu anh có tên trong một bộ từ điển danh nhân nào đó. Câu chuyện “bộ râu” đã thuộc về quá khứ,bây giờ thì không còn chuyện “cấm để râu” nữa, mà ông bạn của tôi ở chốn kia chắc cũng thể tình cho việc tôi nhắc lại một chuyện bên ấm trà của anh để mà bàn về một vấn đề thời sự không liên quan gì đến “bộ râu” của anh cả.

Nhưng, chuyện này lại động chạm đếnđiều mà anh và bọn tôi hôm nay quan tâm, đó là chuyện tôn trọng quyền conngười, trong đó có quyền hưởng thụ văn hóa, vui chơi ca hát, quyền được hátkaraoke cho những ai thích nó, đừng vì có người làm bậy mà tước bỏ luôn quyền đó của họ.

“Nhà nước pháp quyền” là một thành tựu lớn của tư duy mà loài người đạtđược, hiểu cho sâu sắc và nhất là vận dụng được tinh thần của nó trong bối cảnh mới của một nhà nước “của dân, do dân, vì dân” phải là một quá trình nâng cao dân trí gắn liền với nâng cao“quan trí”.

Thì ra, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật quả phức tạp thật,phức tạp hơn kiểu cai trị bằng “nhân trị”và “đức trị” nhiều.

Chuyện cấm một hoạt động kinh doanh đã được cấp giấy phép hoàn toàn là hợp pháp khi mà hoạt động ấy phạm luật. Nhưng từ đó mà tùy tiện loại bỏ một hoạt động kinh doanh thì cũng lại là phạm luật, trước mắt là Luật doanh nghiệp. Nếu chỉ “vì không quản lý nổi thì cấm”, với logic đó danh sách cấm sẽ là “liên tục phát triển”!

Vậy thì làm sao để thực hiện được điều mà Đại hội 9 đã nêu lên đây: "... tăng cường pháp chế, quản lý xã hội bằng pháp luật, tuyên truyền, giáo dục toàn dân, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật”.

Để kết thúc, tôi trở lại chuyện chiếcquần ống loe. Dạo ấy, tức là trước đổi mới, một vị có trọng trách phát biểu đại ý “chiếc ống quần nó loe vì cái đầu của nó cũng loe”.

Cũng có thể như vậy, nhưng cũng chưa chắc! Mà dù có chắc như vậy thì lại phải bằng công tác tư tưởng được đổi mới như thế nào đó để giáo dục cái đẹp, giáo dục thị hiếu thẩm mỹ cho TS chứ không phải... giữa đường mà rạch quần. Cần làm sao đểnhững người vào các quán karaoke với một nhu cầu giải trí, nhu cầu thẩm mỹ lành mạnh, điều đó khó gấp vạn lần một lệnh đóng cửa vũ trường và quán
karaoke.

Con đường ngắn nhất chưa chắc đã là con đường dẫn đến mục tiêu chúng ta mong muốn, mà chỉ cho thấy đó chính là sự yếu kém cần phải được tập trung giải quyết. Có vậy mới đáp ứng được đòi hỏi của nhiệm vụ quản lý ngày càng đa dạng và phức tạp với một xã hộiđang phát triển.

TƯƠNG LAI

Việt Báo
Comment :Quản lý xã hội theo pháp luật quả là khó
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quản lý xã hội theo pháp luật quả là khó bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quan ly xa hoi theo phap luat qua la kho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quản lý xã hội theo pháp luật quả là khó ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Management of social law can be difficult
Ministry of Culture - Information, Prime Minister, according to law, a competent, never, management, society, the best operation , Consequently, recurrence, Karaoke, to, people
craft - which is I do not like karaoke, never again set foot in a karaoke bar, but even more so do not like reading news on 24-2-2004 the report of the Ministry of Culture - Information on the Prime Minister to prohibit business ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ