vietbao

Quản lý lý lịch tư pháp: Chưa nên ban hành Luật?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thảo luận tại hội trường sáng 23/5 về dự thảo Luật lý lịch tư pháp, đa số các đại biểu tập trung vào hai vấn đề chính là phạm vi và mô hình quản lý lý lịch tư pháp, thậm chí có ý kiến cho rằng chưa nên ban hành Luật mà chỉ nên xây dựng Nghị định vì phạm vi điều chỉnh của dự Luật còn rất hẹp.

Có cần ban hành Luật ?

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật lý lịch tư pháp (LLTP), Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Thu Ba cho biết đa số ý kiến ĐBQH nhất trí với quy định về phạm vi quản lý LLTP như dự thảo Luật, cụ thể là trình tự, thủ tục cung cấp, tiếp nhận, cập nhật thông tin lý lịch tư pháp; lập Lý lịch tư pháp; tổ chức và quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp; cấp Phiếu lý lịch tư pháp, quản lý nhà nước về lý lịch tư pháp.

UBTVQH cho biết, một số ý kiến đề nghị mở rộng phạm vi quản lý LLTP, bao gồm: “tiền sự”, các hành vi vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, quyết định xử phạt vi phạm hành chính, một số biện pháp xử lý hành chính “đặc biệt”. Tuy nhiên, UBTVQH cho rằng, khái niệm “tiền sự” bao gồm các hành vi vi phạm của cá nhân bị xử lý kỷ luật hoặc xử lý vi phạm hành chính, việc cập nhật cả các thông tin này của cá nhân vào LLTP sẽ ảnh hưởng đến quyền nhân thân của công dân Việt Nam và người nước ngoài có thời gian cư trú tại Việt Nam trong điều kiện hội nhập quốc tế; còn đối với các trường hợp bị truy nã, đình nã, quá trình theo dõi các thông tin này hiện do cơ quan điều tra thực hiện và mục đích là phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm nên không cần bổ sung nội dung này vào phạm vi quản lý LLTP.

Ảnh minh họa

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Bá Thuyền phát biểu ý kiến


Thảo luận tại hội trường sáng nay, nhiều ĐB đồng tình với phạm vi của dự thảo, như các ĐB Thái Thị An Chung (Nghệ An), Lê Minh Hiền (Khánh Hoà ); Quách Cao Yềm (Kon Tum ).

Tuy nhiên, một số ĐB lại không đồng tình với lý giải này và cho rằng nên mở rộng phạm vi điều chỉnh. Cụ thể, ĐB Nguyễn Hữu Phước (Bến Tre ) việc quản lý quyết định xử lý kỷ luật hoặc xử lý vi phạm hành chính tuy do nhiều cơ quan và người có thẩm quyền áp dụng nhưng việc quản lý các quyết định này trong thực tế là rất hời hợt, việc thuyên chuyển công tác, thay đổi vị trí, việc làm, thay đổi đơn vị công tác, nơi cư trú... là một thực tế đã, đang và luôn diễn ra trong đời sống xã hội. ĐB này cho rằng nên theo dõi, cập nhật và xử lý các thông tin trên một cách nề nếp, tập trung thống nhất và cần thiết cho công tác quản lý.

Thậm chí một số ĐB còn băn khoăn liệu có cần thiết ban hành Luật hay chưa. ĐB Danh Út (Kiên Giang) vẫn băn khoăn quy trình xây dựng, ban hành luật lĩnh vực quản lý lý lịch tư pháp hiện nay thực hiện theo Thông tư 07, bây giờ chúng ta tiến thẳng lên luật. "Tại sao không ban hành nghị định hoặc pháp lệnh để có đủ điều kiện chính xác cho việc ban hành pháp luật" - ĐB Út nói.

Cùng chung quan điểm này, ĐB Nguyễn Thanh Toàn (Thừa Thiên - Huế) cho rằng chưa cần thiết ban hành Luật vì phạm vi điều chỉnh của luật này quá hẹp. "Ý kiến tôi đề xuất là thông tư hiện nay đang còn hiệu lực nên nâng lên thành nghị định để sau một thời gian chúng ta xem xét, đánh giá không cần quá trình chuyển tiếp" - ĐB Toàn nói. Thống kê của Đoàn thư ký kỳ họp cho biết, chỉ có 23/63 đoàn nhất trí sự cần thiết ban hành luật, tương đương 36,5%.

Trung tâm LLTP nên thuộc Bộ Tư pháp

Một trong những vấn đề quan trọng được các ĐB thảo luận sáng nay tại hội trường là vấn đề mô hình quản lý LLTP. UBTVQH cho biết, đa số ý kiến ĐBQH tán thành với dự thảo Luật quy định giao cho Bộ tư pháp quản lý cơ sở dữ liệu LLTP; một số ý kiến đề nghị giao cho Tòa án nhân dân tối cao hoặc Bộ công an để bảo đảm sự thuận tiện và tận dụng được cơ sở kỹ thuật, bộ máy hiện có. Về mô hình xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP, đa số ý kiến ĐBQH tán thành với dự thảo Luật quy định thành lập Trung tâm LLTP quốc gia và đề nghị không thành lập các Trung tâm LLTP cấp tỉnh; nhiệm vụ cập nhật thông tin, cấp Phiếu LLTP tại địa phương nên giao cho các Sở tư pháp thực hiện.

Thảo luận tại hội trường, nhiều ĐB cũng đồng tình với quy định của dự thảo như ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (TP Đà Nẵng); ĐB Lê Minh Hồng (Hà Nam); ĐB Võ Văn Đủ (Đắk Nông)... ĐB Lê Minh Hồng (Hà Nam) cho rằng nên giao cho Bộ tư pháp quản lý Nhà nước về LLTP vì lo ngại "phình" biên chế; thực tế Bộ Tư pháp đã và đang làm việc này; việc giao cho Bộ Tư pháp cũng phù hợp với tinh thần, Nghị quyết của Trung ương 5 Khóa X là những công việc nào mang tính chất dân sự hoặc có đủ điều kiện dân sự hóa thì chuyển cho các bộ, ngành không thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh quản lý.

Một số ĐB lại quan tâm tới những chi tiết cụ thể của dự thảo. ĐB Lê Thị Mai (Hải Phòng) băn khoăn về thời hạn giải quyết việc cấp phiếu LLTP cho công dân lại thay đổi hoàn toàn so với dự thảo trước, theo hướng thụt lùi. Tại dự thảo trước thì quy định thời hạn giải quyết bình thường là 5 ngày, trường hợp phức tạp không quá 10 ngày, còn dự thảo lần này thời hạn tăng lên 15 ngày đối với trường hợp bình thường và tối đa là 25 ngày với trường hợp phức tạp.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) lại cho rằng không nên đưa quy định VKSNDTC có trách nhiệm cung cấp cho trích lục bản án rồi trích lục án tích cho trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

"VKSNDTC là cơ quan đóng dấu quốc huy mà cuối cùng cung cấp cho trung tâm nhỏ bé trực thuộc Bộ tư pháp. Tôi thấy không đúng, bởi vì tất cả các trích bản án hoặc trích lục án tích đều do tòa án gửi cho viện kiểm sát, đã lấy của tòa án rồi lại bắt VKSNDTC phải cung cấp là không hợp lý" - ĐB Thuyền nói.


Hữu Thọ

Việt Báo
Cận cảnh cây chuối kỳ lạ, cao 15cm, trổ 6 bắp

Bài viết cùng chủ đề:KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHOÁ XII

Comment :Quản lý lý lịch tư pháp: Chưa nên ban hành Luật?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quản lý lý lịch tư pháp: Chưa nên ban hành Luật? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quan ly ly lich tu phap Chua nen ban hanh Luat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quản lý lý lịch tư pháp: Chưa nên ban hành Luật? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t