vietbao

Quản lý lý lịch tư pháp: Chưa nên ban hành Luật?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thảo luận tại hội trường sáng 23/5 về dự thảo Luật lý lịch tư pháp, đa số các đại biểu tập trung vào hai vấn đề chính là phạm vi và mô hình quản lý lý lịch tư pháp, thậm chí có ý kiến cho rằng chưa nên ban hành Luật mà chỉ nên xây dựng Nghị định vì phạm vi điều chỉnh của dự Luật còn rất hẹp.

Có cần ban hành Luật ?

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật lý lịch tư pháp (LLTP), Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Thu Ba cho biết đa số ý kiến ĐBQH nhất trí với quy định về phạm vi quản lý LLTP như dự thảo Luật, cụ thể là trình tự, thủ tục cung cấp, tiếp nhận, cập nhật thông tin lý lịch tư pháp; lập Lý lịch tư pháp; tổ chức và quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp; cấp Phiếu lý lịch tư pháp, quản lý nhà nước về lý lịch tư pháp.

UBTVQH cho biết, một số ý kiến đề nghị mở rộng phạm vi quản lý LLTP, bao gồm: “tiền sự”, các hành vi vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, quyết định xử phạt vi phạm hành chính, một số biện pháp xử lý hành chính “đặc biệt”. Tuy nhiên, UBTVQH cho rằng, khái niệm “tiền sự” bao gồm các hành vi vi phạm của cá nhân bị xử lý kỷ luật hoặc xử lý vi phạm hành chính, việc cập nhật cả các thông tin này của cá nhân vào LLTP sẽ ảnh hưởng đến quyền nhân thân của công dân Việt Nam và người nước ngoài có thời gian cư trú tại Việt Nam trong điều kiện hội nhập quốc tế; còn đối với các trường hợp bị truy nã, đình nã, quá trình theo dõi các thông tin này hiện do cơ quan điều tra thực hiện và mục đích là phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm nên không cần bổ sung nội dung này vào phạm vi quản lý LLTP.

Ảnh minh họa

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Bá Thuyền phát biểu ý kiến


Thảo luận tại hội trường sáng nay, nhiều ĐB đồng tình với phạm vi của dự thảo, như các ĐB Thái Thị An Chung (Nghệ An), Lê Minh Hiền (Khánh Hoà ); Quách Cao Yềm (Kon Tum ).

Tuy nhiên, một số ĐB lại không đồng tình với lý giải này và cho rằng nên mở rộng phạm vi điều chỉnh. Cụ thể, ĐB Nguyễn Hữu Phước (Bến Tre ) việc quản lý quyết định xử lý kỷ luật hoặc xử lý vi phạm hành chính tuy do nhiều cơ quan và người có thẩm quyền áp dụng nhưng việc quản lý các quyết định này trong thực tế là rất hời hợt, việc thuyên chuyển công tác, thay đổi vị trí, việc làm, thay đổi đơn vị công tác, nơi cư trú... là một thực tế đã, đang và luôn diễn ra trong đời sống xã hội. ĐB này cho rằng nên theo dõi, cập nhật và xử lý các thông tin trên một cách nề nếp, tập trung thống nhất và cần thiết cho công tác quản lý.

Thậm chí một số ĐB còn băn khoăn liệu có cần thiết ban hành Luật hay chưa. ĐB Danh Út (Kiên Giang) vẫn băn khoăn quy trình xây dựng, ban hành luật lĩnh vực quản lý lý lịch tư pháp hiện nay thực hiện theo Thông tư 07, bây giờ chúng ta tiến thẳng lên luật. "Tại sao không ban hành nghị định hoặc pháp lệnh để có đủ điều kiện chính xác cho việc ban hành pháp luật" - ĐB Út nói.

Cùng chung quan điểm này, ĐB Nguyễn Thanh Toàn (Thừa Thiên - Huế) cho rằng chưa cần thiết ban hành Luật vì phạm vi điều chỉnh của luật này quá hẹp. "Ý kiến tôi đề xuất là thông tư hiện nay đang còn hiệu lực nên nâng lên thành nghị định để sau một thời gian chúng ta xem xét, đánh giá không cần quá trình chuyển tiếp" - ĐB Toàn nói. Thống kê của Đoàn thư ký kỳ họp cho biết, chỉ có 23/63 đoàn nhất trí sự cần thiết ban hành luật, tương đương 36,5%.

Trung tâm LLTP nên thuộc Bộ Tư pháp

Một trong những vấn đề quan trọng được các ĐB thảo luận sáng nay tại hội trường là vấn đề mô hình quản lý LLTP. UBTVQH cho biết, đa số ý kiến ĐBQH tán thành với dự thảo Luật quy định giao cho Bộ tư pháp quản lý cơ sở dữ liệu LLTP; một số ý kiến đề nghị giao cho Tòa án nhân dân tối cao hoặc Bộ công an để bảo đảm sự thuận tiện và tận dụng được cơ sở kỹ thuật, bộ máy hiện có. Về mô hình xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP, đa số ý kiến ĐBQH tán thành với dự thảo Luật quy định thành lập Trung tâm LLTP quốc gia và đề nghị không thành lập các Trung tâm LLTP cấp tỉnh; nhiệm vụ cập nhật thông tin, cấp Phiếu LLTP tại địa phương nên giao cho các Sở tư pháp thực hiện.

Thảo luận tại hội trường, nhiều ĐB cũng đồng tình với quy định của dự thảo như ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (TP Đà Nẵng); ĐB Lê Minh Hồng (Hà Nam); ĐB Võ Văn Đủ (Đắk Nông)... ĐB Lê Minh Hồng (Hà Nam) cho rằng nên giao cho Bộ tư pháp quản lý Nhà nước về LLTP vì lo ngại "phình" biên chế; thực tế Bộ Tư pháp đã và đang làm việc này; việc giao cho Bộ Tư pháp cũng phù hợp với tinh thần, Nghị quyết của Trung ương 5 Khóa X là những công việc nào mang tính chất dân sự hoặc có đủ điều kiện dân sự hóa thì chuyển cho các bộ, ngành không thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh quản lý.

Một số ĐB lại quan tâm tới những chi tiết cụ thể của dự thảo. ĐB Lê Thị Mai (Hải Phòng) băn khoăn về thời hạn giải quyết việc cấp phiếu LLTP cho công dân lại thay đổi hoàn toàn so với dự thảo trước, theo hướng thụt lùi. Tại dự thảo trước thì quy định thời hạn giải quyết bình thường là 5 ngày, trường hợp phức tạp không quá 10 ngày, còn dự thảo lần này thời hạn tăng lên 15 ngày đối với trường hợp bình thường và tối đa là 25 ngày với trường hợp phức tạp.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) lại cho rằng không nên đưa quy định VKSNDTC có trách nhiệm cung cấp cho trích lục bản án rồi trích lục án tích cho trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

"VKSNDTC là cơ quan đóng dấu quốc huy mà cuối cùng cung cấp cho trung tâm nhỏ bé trực thuộc Bộ tư pháp. Tôi thấy không đúng, bởi vì tất cả các trích bản án hoặc trích lục án tích đều do tòa án gửi cho viện kiểm sát, đã lấy của tòa án rồi lại bắt VKSNDTC phải cung cấp là không hợp lý" - ĐB Thuyền nói.


Hữu Thọ

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHOÁ XII

Comment :Quản lý lý lịch tư pháp: Chưa nên ban hành Luật?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quản lý lý lịch tư pháp: Chưa nên ban hành Luật? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quan ly ly lich tu phap Chua nen ban hanh Luat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quản lý lý lịch tư pháp: Chưa nên ban hành Luật? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ